PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Vẽ Autocad theo tỷ lệ



nguoihung_3
16/02/09, 08:31 PM
Chào mọi người!em muốn hỏi là làm sao để vẽ bản vẻ autocad theo tỷ lệ nhỉ?trong một bản vẻ có nhiều tỷ lệ.xin mọi người giúp đở!em vẻ ra giấy A1 tỷ lệ 1/200,nhưng có đoạn chỉ có 30m,và có đoạn 6000m:Mex10:.

NTT_910
16/02/09, 09:00 PM
Tỷ lệ đúng trong bản vẽ rất quan trọng, nếu vẽ đúng tỷ lệ nhìn rất dể để nhận ra bản vẽ có hợp lý hay không!
Nếu tỷ lệ 1/200 có nghĩa là tỷ lệ thật là 200 lần thì bạn vẽ vào bản vẽ chỉ có 1 lần.
cụ thể: nếu bạn có thanh thép dài 11,3m thì khi vẽ vào bản vẽ với tỷ lệ 1/200 là 11,3/200 (m)
Có nhiều cách để vẽ đúng tỷ lệ mong muốn nhưng theo mình bạn nên vẽ đúng kích thước thật rồi sau đo scale nhỏ lại cho đúng tỷ lệ rồi bỏ vào trong bản vẽ!
Học tốt nhé!

trongtai1501
16/02/09, 10:04 PM
Tỷ lệ đúng trong bản vẽ rất quan trọng, nếu vẽ đúng tỷ lệ nhìn rất dể để nhận ra bản vẽ có hợp lý hay không!
Nếu tỷ lệ 1/200 có nghĩa là tỷ lệ thật là 200 lần thì bạn vẽ vào bản vẽ chỉ có 1 lần.
cụ thể: nếu bạn có thanh thép dài 11,3m thì khi vẽ vào bản vẽ với tỷ lệ 1/200 là 11,3/200 (m)
Có nhiều cách để vẽ đúng tỷ lệ mong muốn nhưng theo mình bạn nên vẽ đúng kích thước thật rồi sau đo scale nhỏ lại cho đúng tỷ lệ rồi bỏ vào trong bản vẽ!
Học tốt nhé!

Anh nói vậy chung chung quá.Giả sử trong 1 bản vẽ khi mà mình dùng nhiều kicks thước thì khác.Em thấy nhiều bản vẽ khi mà để đo kích thước người ta dùng mấy loại kích thước liền,đặt mỗi loại 1 tỉ lệ khác nhau,chẳng cái nào giống cái nào cả.Em chẳng bít là đặt mấy loại tỷ lệ đó như thế nào cả.Anh có thể chỉ rõ dc ko?:M039:

vacdem00x3
16/02/09, 11:48 PM
Anh nói vậy chung chung quá.Giả sử trong 1 bản vẽ khi mà mình dùng nhiều kicks thước thì khác.Em thấy nhiều bản vẽ khi mà để đo kích thước người ta dùng mấy loại kích thước liền,đặt mỗi loại 1 tỉ lệ khác nhau,chẳng cái nào giống cái nào cả.Em chẳng bít là đặt mấy loại tỷ lệ đó như thế nào cả.Anh có thể chỉ rõ dc ko?:M039:

Theo mình, chọn tỉ lệ bản rất nhiều cách.Trước đây và bây giờ mình làm như thế này
Cứ vẽ tất cả theo tỉ lệ 1:1 sao đó scale theo tỉ lệ cần vẽ như 1/20, 1/50....Sau đó hiệu chỉnh bằng lệnh Dimension Style Manager( gõ phím "D" enter). Để hiệu chỉnh lại kích thước ghi.Nếu bạn nào còn cách nào hay đưa lên cho anh em tham khảo.
Chúc các bạn thành công!

nguyenhan
17/02/09, 12:45 AM
để chỉnh bản vẽ về tỉ lệ in theo mình có 2 cách
+ nếu vẽ trong môi trương model bạn cứ vẽ theo tỉ lệ 1:1(1m=1000mm)sau đó scale lên theo tỉ lệ sao cho hợp lý với bản vẽ
+trong trường hợp dùng layout thì bản vẽ của mình sẽ mặc định khi in là 1:1 nên việc đưa về tỉ lệ này cũng hơi khó hiểu chút.mình thấy trên diễn đàn cũng đề cập tới rồi đó

Hanoigio
17/02/09, 08:39 AM
Chào mọi người!em muốn hỏi là làm sao để vẽ bản vẻ autocad theo tỷ lệ nhỉ?trong một bản vẻ có nhiều tỷ lệ.xin mọi người giúp đở!em vẻ ra giấy A1 tỷ lệ 1/200,nhưng có đoạn chỉ có 30m,và có đoạn 6000m:Mex10:.

Bạn phải xác định được tỷ lệ chính của bản vẽ là tỷ lệ nào. Nếu tỷ lệ 1/200 chiếm đa số thì khi thiết lập bản vẽ lúc ban đầu ta chọn tỷ lệ 1/200. Sau đó ta tính toán các tỷ lệ khác bằng máy tính. Việc ghi kích thước sẽ theo tỷ lệ khác nhau nên ta cần tạo các lớp kích thước. Muốn ghi kích thước ta chọn lớp kích thước trước khi ghi.
Bạn có thể tham khảo ở sách trang 129 - Bài giảng AutoCAD thực hành - Tác giả Nguyễn Độ

phgpc
17/02/09, 01:21 PM
Không nên tạo nhiều kiểu kích thước và vẽ trong cùng 1 bản vẽ 1 tỷ lệ. Chỉ nên dùng 1 tỷ lệ vẽ 1:1, 1 kiểu ghi kính thước cho tất cả các tỷ lệ in.

Cách thực hiện:

1. Tại không gian Model, vẽ tất cả các chi tiết cùng 1 tỷ lệ, ví dụ Line dài 30m thì vẽ Line=30, Line dài 0.5m thì vẽ Line=0.5...

2. Khoan ghi kích thước lên hình.

3. Chuyển qua không gian Layout, tạo khung bản vẽ đúng bằng cỡ giấy muốn in, ví dụ A3=420,297mm.

4. Tạo khung nhìn: View > Viewports > 1 Viewport

5. Trong khung nhìn mới tạo, định tỷ lệ in cho bản vẽ, ví dụ 1/200 thì zoom 5xp, 1/1000 thì zoom 1xp...

6. Tạo thêm các khung nhìn để thể hiện các chi tiết khác, đặt tỷ lệ thích hợp (tương tự bước 5). Ví dụ ta tạo 2 khung nhìn, khung thứ nhất thể hiện đoạn Line 30m với tỷ lệ 1/100 (zoom1xp) và khung nhìn thứ 2 thể hiện đoạn Line0.5m với tỷ lệ 1/200 (zoom 5xp). 2 khung nhìn này vừa vặn trong bản vẽ.

Theo 2 bước 5 & 6, thì cùng tỷ lệ vẽ ban đầu là 1:1, nhưng bây giờ ta đã có thể thể hiện dược nhiều bản tỷ lệ khác nhau rồi!

7. Tạo kiểu kích thước như sau:


http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i12591_1.JPG


8. Ở không gian Layout, dùng kiểu kích thước này cho tất cả các khung nhìn, không cần tạo cacsnhieeuf kiểu kích thước khác nhau làm gì cho rối.

huyphuctn
08/05/09, 03:19 PM
cho mình hỏi ở bước 3 tạo khung theo đúng cỡ giấy muốn in trong môi trường layout làm như thế nào? bạn có thể hướng dẫn mình kỹ hơn bước 3,4,5,6 được không? mình đang học autocard?cảm ơn bạn rất nhiều!

huyphuctn
08/05/09, 03:34 PM
Theo mình, chọn tỉ lệ bản rất nhiều cách.Trước đây và bây giờ mình làm như thế này
Cứ vẽ tất cả theo tỉ lệ 1:1 sao đó scale theo tỉ lệ cần vẽ như 1/20, 1/50....Sau đó hiệu chỉnh bằng lệnh Dimension Style Manager( gõ phím "D" enter). Để hiệu chỉnh lại kích thước ghi.Nếu bạn nào còn cách nào hay đưa lên cho anh em tham khảo.
Chúc các bạn thành công!
cho mình hỏi mình đã làm theo bạn, nhưng trên một bản vẽ có nhiều tỷ lệ khác nhau thì cũng có nhiều cỡ kích thước khác nhau. nhưng bản vẽ thì chỉ nhận một loại kích thước hiện hành,vậy cách tạo ra các loại kích thước khác nhau mà ko bị thay đổi kích thước trên cùng một bản vẽ.?

toan_nguyen
08/05/09, 06:00 PM
theo mình thì co nhiều cách để thể hiện nhiều tỉ lệ trên một bản vẽ, phụ thuộc vào bạn muốn in với tỉ lệ là bao nhiêu thì định dạng theo cách đó.
-ban đầu bạn vẽ theo các số liệu cho thật, sau đó scale nó xuống đúng tỉ lệ của nó (1:5,1:10...).
-mỗi một tỉ lệ bạn định dạng một kiểu kích thước riêng:
+) ví dụ:bạn muốn in với tỉ lệ 1:1,bài bạn vẽ theo tỉ lệ 1:5 và 1:100 thì kích thước phải định dạng cho cả hai tỉ lệ:format-->dimension style -->đặt tên -->trong bảng Primary Units chọn scale factor là 5 ( hoặc 100),và tiếp tục định dạng,có thể điều chỉnh thêm các thông tin mà bạn muốn.
+)vào format-->linetype manager-->Global scale factor nhập vào là 0.35 (nếu là in với tỉ lệ 1:1) và 0.35x5=1.75 (nếu muốn in với tỉ lệ 1:5), chỉnh như vậy đường nét sẽ đẹp hơn, đặc biệt là nét khuất sẽ thể hiện rõ hơn./

huyphuctn
10/05/09, 10:41 AM
cảm ơn bạn rất nhiều, đã cho moình những kinh nghiệm quý giá!

nobita
11/05/09, 10:16 AM
Chào mọi người!em muốn hỏi là làm sao để vẽ bản vẻ autocad theo tỷ lệ nhỉ?trong một bản vẻ có nhiều tỷ lệ.xin mọi người giúp đở!em vẻ ra giấy A1 tỷ lệ 1/200,nhưng có đoạn chỉ có 30m,và có đoạn 6000m:Mex10:.
theo mình thì bạn nên vẽ 1/1 bên model
sau đó bố trí bên Layout bằng các khung nhìn khác nhau
mỗi chi tiết một khung nhìn
sau đó zoom/scale theo tỉ lệ của bản vẽ yêu cầu
chúc thành công nhé!

Nguyendhxd
12/05/09, 08:56 AM
bạn vẽ tỷ lệ 1/200 có nghĩa là 1 m trong bản vẽ ứng với 200 m trên thực tế. vậy bạn có trên thực tế đoạn 6000m thì trên giấy bạn in ra doạn đó có chiều dài là 6000/200 = 30 m. vậy làm sao có thể vẽ tỷ lệ đó rồi in ra tờ A1 có kích thước chiều lớn nhất chỉ là 0.841 m được. Để hơpl lý gợi ý bạn hãy vẽ với tỷ lệ 1/8000. Cách vẽ như sau: bạn hãy vẽ với tỷ lệ 1/1 . Chỉnh các thông số trong DIM, ví dụ vẽ với tỷ lệ trên, trong factor scal bạn điền 6000. vẽ xong bạn scal bản vẽ 1/6000 lần . tiến hành ghi kích thước. Vậy là bạn đã có thể có được bản vẽ như mong muốn. có thể dùng layout để vẽ. tôi sẽ đề cập sau. rất vui được chia sẻ cùng bạn:M048:

tienquyen85
28/10/09, 01:50 PM
Xem ra vấn đề này có nhiều người quan tâm nhỉ.Mình xin góp ý thế này.
Các bản vẽ kỹ thuật thường thì được vẽ với tỉ lệ theo qui định như : 1/1 ; 1/5 ; 1/10 ; 1/50 ; 1/75 ; 1/100 ; 1/150...
Khi vẽ thì bạn vẽ với tỉ lệ 1/1 , sau đó tuỳ vào khổ giấy mà bạn muốn in để chọn tỉ lệ cho thích hợp
Giả sử bạn muốn vẽ vào tờ giấy A4, thì bạn sẽ vẽ một cái khung có kích thước 420 x 297 tương ứng với khổ giấy A4, sau đó bạn đặt cái khung đó lên bản vẽ sao cho bản vẽ của bạn nằm vừa vặn trong cái khung đó , như vậy bản vẽ của bạn có tỉ lệ 1/1.
Nếu bản vẽ của bạn nằm ra ngoài giới hạn của cái khung đó thì bạn phải chọn tỉ lệ bản vẽ khác chẳng hạn tỉ lệ 1/5 , bằng cách bạn Scan cái khung đó lên 5 lần . Bản vẽ của bạn nằm vừa vặn trong cái khung là bạn đã có bản vẽ với tỉ lệ 1/5 rồi đó.
Khi in ra thì bạn chọn khổ A4 và in theo cái khung đó là okey.
Tuy nhiên theo mình thấy cách này có một vấn đề , mong rằng bác nào rành thì giúp anh em luôn , đó là khi bạn vẽ với tỉ lệ 1/1 thì bạn không biết chọn cỡ chữ là bao nhiêu , bởi vì bạn chưa xác định được bản vẽ của bạn khi in ra với tỉ lệ nào. Do đó sau khi vẽ ra và định lại chính xác tỉ lệ bản vẽ thì bạn cũng phải tuỳ chỉnh kích thước chữ , như vậy rất tốn công sức .

binhminhsvbk
28/10/09, 02:20 PM
Xem ra vấn đề này có nhiều người quan tâm nhỉ.Mình xin góp ý thế này.
Các bản vẽ kỹ thuật thường thì được vẽ với tỉ lệ theo qui định như : 1/1 ; 1/5 ; 1/10 ; 1/50 ; 1/75 ; 1/100 ; 1/150...
Khi vẽ thì bạn vẽ với tỉ lệ 1/1 , sau đó tuỳ vào khổ giấy mà bạn muốn in để chọn tỉ lệ cho thích hợp
Giả sử bạn muốn vẽ vào tờ giấy A4, thì bạn sẽ vẽ một cái khung có kích thước 420 x 297 tương ứng với khổ giấy A4, sau đó bạn đặt cái khung đó lên bản vẽ sao cho bản vẽ của bạn nằm vừa vặn trong cái khung đó , như vậy bản vẽ của bạn có tỉ lệ 1/1.
Nếu bản vẽ của bạn nằm ra ngoài giới hạn của cái khung đó thì bạn phải chọn tỉ lệ bản vẽ khác chẳng hạn tỉ lệ 1/5 , bằng cách bạn Scan cái khung đó lên 5 lần . Bản vẽ của bạn nằm vừa vặn trong cái khung là bạn đã có bản vẽ với tỉ lệ 1/5 rồi đó.
Khi in ra thì bạn chọn khổ A4 và in theo cái khung đó là okey.
Tuy nhiên theo mình thấy cách này có một vấn đề , mong rằng bác nào rành thì giúp anh em luôn , đó là khi bạn vẽ với tỉ lệ 1/1 thì bạn không biết chọn cỡ chữ là bao nhiêu , bởi vì bạn chưa xác định được bản vẽ của bạn khi in ra với tỉ lệ nào. Do đó sau khi vẽ ra và định lại chính xác tỉ lệ bản vẽ thì bạn cũng phải tuỳ chỉnh kích thước chữ , như vậy rất tốn công sức .

Theo minh nhớ thì kích thước 420x297 là khung A3 mà , ông này nhầm to ròi nha.
Để đơn giản thì vẽ đúng tỉ lệ 1/1 trên model nghia là kích thước bao nhiêu thì vẽ bấy nhiêu. Sau đó muôn in ra khổ giấy nào thì vào layout tao khổ giấy đó rồi đưa bảo vẽ vào theo đúng tỉ lệ cần vẽ.

Ruyubang_do
28/10/09, 03:14 PM
Chả hiểu cái gì cả ? Vả lại chả ai lại để 1 line dài 11,3m bên cạnh 1 cái dài 10mm rồi scale tỷ lệ cho phù hợp :Mfoyourinfo: Với cái line dài 11,3m bạn có thể dùng nét cắt đứt mà ?

gnourt2
28/10/09, 03:38 PM
Ví dụ trên bản vẽ có 2 hình có tỉ lệ 1:100 và 1:200, thì bạn vẽ tất cả các hình theo tỉ lệ 1:100.
Sau đó vơi hình muốn thành 1:200 thì ở dòng lệnh, bạn gõ lệnh sc
Vì ban đầu đã cài đặt tỉ lệ 1:100 nên kích thước cũng theo tỉ lệ này.
Muốn kích thước biến thành kích thước của 1:200 thì, bạn tạo lớp kích thước:
- Ở dòng lệnh bạn gõ lệnh d
- Nhấn nút New, ở New Style Name thì đặt tên cho kích thước (ví dụ mình đặt tên là "Copy of ISO-25"), rồi nhấn Continue, rồi chọn tab Primary Units, ở ô Scale Factor bạn chọn số 2 ( vì (1/100)/(1/200)=2 ), rồi nhấn OK
Khi bạn ghi kích thước cho bản vẽ 1:200 thì bạn chọn lớp kích thước là "Copy of ISO-25"

http://img18.imageshack.us/img18/6194/42502240.jpg

Ruyubang_do
28/10/09, 04:17 PM
Ví dụ trên bản vẽ có 2 hình có tỉ lệ 1:100 và 1:200, thì bạn vẽ tất cả các hình theo tỉ lệ 1:100.
Sau đó vơi hình muốn thành 1:200 thì ở dòng lệnh, bạn gõ lệnh sc
Vì ban đầu đã cài đặt tỉ lệ 1:100 nên kích thước cũng theo tỉ lệ này.
Muốn kích thước biến thành kích thước của 1:200 thì, bạn tạo lớp kích thước:
- Ở dòng lệnh bạn gõ lệnh d
- Nhấn nút New, ở New Style Name thì đặt tên cho kích thước (ví dụ mình đặt tên là "Copy of ISO-25"), rồi nhấn Continue, rồi chọn tab Primary Units, ở ô Scale Factor bạn chọn số 2 ( vì (1/100)/(1/200)=2 ), rồi nhấn OK
Khi bạn ghi kích thước cho bản vẽ 1:200 thì bạn chọn lớp kích thước là "Copy of ISO-25"

Quá dài dòng, các bạn nghiên cứu lệnh DIMLFAC (nếu cần dùng để đo đạc). Cứ tưởng nói đường thẳng dài 30m với 600m trên bản vẽ thể hiện thế nào chứ :M050:

tranthanhhoa
23/02/10, 06:16 PM
Chào mọi người!em muốn hỏi là làm sao để vẽ bản vẻ autocad theo tỷ lệ nhỉ?trong một bản vẻ có nhiều tỷ lệ.xin mọi người giúp đở!em vẻ ra giấy A1 tỷ lệ 1/200,nhưng có đoạn chỉ có 30m,và có đoạn 6000m:Mex10:.

Bạn sử dụng chương trình này xem sao:
http://qweewq.webng.com/Tinh%20ti%20le.zip

Ruyubang_do
23/02/10, 06:47 PM
Bạn sử dụng chương trình này xem sao:
http://qweewq.webng.com/Tinh%20ti%20le.zip
Phần này thuộc về kiến thức cơ bản nhất, cái gì cũng phải xài chương trình hỗ trợ thì có gì để nói nữa. Động não tý xíu: thông thường bạn hay chọn kích thước mặc định bản vẽ là mm (trong Option), như vậy khi bạn thể hiện 1m trên bản vẽ, dùng lệnh :
Command: Line (L) <enter>
(kéo chuột đi ngang) 1000 <enter>
Có nghĩa bạn đang vẽ tỷ lệ 1:1

Như vậy, tỷ lệ 1:200 của bạn cần vẽ sẽ là 1 x 1000 / 200 = 5. Nhập
Command: Line (L) <enter>
(kéo chuột đi ngang) 5 <enter>

Theo mình, bạn không nên vẽ kiểu đó, dễ nhầm. Bạn làm ngược lại thế này:
Vẽ đường 1m bằng tỷ lệ 1:1000 tức là vẽ chiều dài Line 1mm, sau đó scale lên 5 lần là bạn sẽ có tỷ lệ 1/1000 x 5 = 1/200.

Rất đơn giản đúng không ? Lợi thế của cách này là bạn không phải nhẩm chia con số cần vẽ cho tỷ lệ, vì chúng ta sử dụng tỷ lệ 1:1 (chẳng hạn, mất thời gian để nhân 375mm (0,375m), 1018mm (1,018m)... cho 5 rồi vẽ, thì ta cứ vẽ các đường 375, 1018... sau đó scale toàn bộ lên 5 lần (không scale đường kích thước) là xong).

Nếu bạn cần đo 1 đường 4m mà trong khi bạn vẽ có 1000 (mm), thì bạn chả cần scale nó lên (scale lên 4 lần là 1 cách nhé), bạn dùng DIMLFAC, gõ:
Command: dimlfac
Enter new value for DIMLFAC <0.2500>: 4

Bây giờ bạn đang đo ở tỷ lệ 1:250 :)

tranthanhhoa
24/02/10, 09:19 PM
Tính như bạn thì chẳng ai nói gì, mỗi người một cách , tham khảo thôi mà.

Ruyubang_do
24/02/10, 10:40 PM
Tính như bạn thì chẳng ai nói gì, mỗi người một cách , tham khảo thôi mà.
Cách nào, đấy là cách đơn giản, bạn thích vòng vèo kiểu gì nữa, mà đụng vào là PM hỗ trợ này, PM nọ...

tranthanhhoa
25/02/10, 12:11 PM
Thế theo bạn thì giải quyết vấn đề này thế nào nhé.
Dùng ti lệ 1/1 thì đo bản vẽ có kích thước là : 6512x45392, bây giờ mình muốn vẽ thêm 1 hình vào khung này thì sẽ tính như thế nào. Mình cũng dùng cách như bạn nói nhưng đã được đưa vào công thức nên việc tính toán nó nhanh hơn thôi, ý bạn thế nào?

huyphan
25/02/10, 01:50 PM
Không nên tạo nhiều kiểu kích thước và vẽ trong cùng 1 bản vẽ 1 tỷ lệ. Chỉ nên dùng 1 tỷ lệ vẽ 1:1, 1 kiểu ghi kính thước cho tất cả các tỷ lệ in.

Cách thực hiện:

1. Tại không gian Model, vẽ tất cả các chi tiết cùng 1 tỷ lệ, ví dụ Line dài 30m thì vẽ Line=30, Line dài 0.5m thì vẽ Line=0.5...

2. Khoan ghi kích thước lên hình.

3. Chuyển qua không gian Layout, tạo khung bản vẽ đúng bằng cỡ giấy muốn in, ví dụ A3=420,297mm.

4. Tạo khung nhìn: View > Viewports > 1 Viewport

5. Trong khung nhìn mới tạo, định tỷ lệ in cho bản vẽ, ví dụ 1/200 thì zoom 5xp, 1/1000 thì zoom 1xp...

6. Tạo thêm các khung nhìn để thể hiện các chi tiết khác, đặt tỷ lệ thích hợp (tương tự bước 5). Ví dụ ta tạo 2 khung nhìn, khung thứ nhất thể hiện đoạn Line 30m với tỷ lệ 1/100 (zoom1xp) và khung nhìn thứ 2 thể hiện đoạn Line0.5m với tỷ lệ 1/200 (zoom 5xp). 2 khung nhìn này vừa vặn trong bản vẽ.

Theo 2 bước 5 & 6, thì cùng tỷ lệ vẽ ban đầu là 1:1, nhưng bây giờ ta đã có thể thể hiện dược nhiều bản tỷ lệ khác nhau rồi!

7. Tạo kiểu kích thước như sau:


http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i12591_1.JPG


8. Ở không gian Layout, dùng kiểu kích thước này cho tất cả các khung nhìn, không cần tạo cacsnhieeuf kiểu kích thước khác nhau làm gì cho rối.
************************************************** ******
Mình thường dùng cái tác vụ Layout này, rất chuyên nghiệp và luôn đúng tỷ lệ.Các bản vẽ của các dự án NN điều như vậy. Riêng các tư vấn VN thì chưa chuyên nghiệp lắm trong trình bày bản vẽ...

Ruyubang_do
25/02/10, 03:46 PM
Thế theo bạn thì giải quyết vấn đề này thế nào nhé.
Dùng ti lệ 1/1 thì đo bản vẽ có kích thước là : 6512x45392, bây giờ mình muốn vẽ thêm 1 hình vào khung này thì sẽ tính như thế nào. Mình cũng dùng cách như bạn nói nhưng đã được đưa vào công thức nên việc tính toán nó nhanh hơn thôi, ý bạn thế nào?
Rồi, thế bạn muốn vẽ hình thế nào ? Vẽ 1:1 ? hay 1:200 ?
Bạn vẽ cái khung, chỉ thể hiện mảnh giấy cần in nhé, không phải là tỷ lệ của hình bạn vẽ, đừng nhầm.

Nếu nói như bạn, có cái khung như trên, lỡ cần vẽ cái hình có kích thước 6600 x 45400, tỷ lệ yêu cầu là 1:1 thì bạn nhét vào thử đi.

tranthanhhoa
26/02/10, 09:34 PM
Nếu nói như bạn, có cái khung như trên, lỡ cần vẽ cái hình có kích thước 6600 x 45400, tỷ lệ yêu cầu là 1:1 thì bạn nhét vào thử đi.

tất nhiên là được: vẽ cái khung vào trong cái hình.
Ở đây tỷ lệ là tỷ lệ so với thực tế chứ không phải le tỉ lệ so với khổ giấy bạn àh. nếu bạn in a1 thì khổ giấy ngang của bạn là 594 hoặc 584 cm. nếu tỉ lệ 1/10 thì khi in ra 1 đoạn 10 cm chỉ ra được 1 cm mà thôi. Thân.

Ruyubang_do
27/02/10, 07:57 AM
tất nhiên là được: vẽ cái khung vào trong cái hình.
Ở đây tỷ lệ là tỷ lệ so với thực tế chứ không phải le tỉ lệ so với khổ giấy bạn àh. nếu bạn in a1 thì khổ giấy ngang của bạn là 594 hoặc 584 cm. nếu tỉ lệ 1/10 thì khi in ra 1 đoạn 10 cm chỉ ra được 1 cm mà thôi. Thân.
Bạn càng nói, bạn càng lạc đề. Này nhé, tỷ lệ chỉ dùng để thu nhỏ kích thước thật của "vật thể" để thể hiện trên khổ giấy. Tôi vẽ 1 cái hình có tỷ lệ 1:1, rồi sau đó vẽ chung 1 cái hình khác tỷ lệ 1:20 vào chung 1 bản vẽ với hình kia, chả ai cấm, miễn tôi ghi chú hoặc có thước tỷ lệ đầy đủ. Đâu cứ phải trong cùng 1 bản vẽ chỉ có 1 tỷ lệ.

Vấn đề tranh cãi nếu bạn muốn tiếp tục, xin mời cứ gặp trực tiếp, không làm loãng 4rum tại đây nữa.

tranthanhhoa
28/02/10, 10:23 PM
Diễn đàn là nơi trao đổi học hỏi lẫn nhau, nếu chúng ta thảo luận đúng thì mình tin là mọi người ủng hộ thôi. Tuy nhiên là người đến sau có thể chưa hiểu hết nội dung diễn đàn như bạn. tuy nhiên mình vẫn rất muốn trao đổi về vấn đề này. nếu có thể thì bạn hẹn thời gian đi , hôm nào chúng ta có thể gặp nhau để trao đổi nhiều hơn. Thân.

timosi™
01/03/10, 09:33 PM
Vẽ theo cách của thầy pghpc là hay nhất. Dùng layout để chỉnh tỉ lệ là ngon lành nhất.

nhoc9xcue
01/03/10, 10:22 PM
anh em nhà mình tranh luận hay nghê ta.......cho mình góp ý cùng nhé

Ruyubang_do
02/03/10, 10:42 PM
Vẽ theo cách của thầy pghpc là hay nhất. Dùng layout để chỉnh tỉ lệ là ngon lành nhất.
Hầu hết thấy các bản vẽ của nước ngoài gửi cho VN (ví dụ của công ty BETA nằm tại Công viên PM Đà Nẵng làm 1 số công trình của Sing), đều làm theo cách này. Đang thử áp dụng tại cơ quan nhưng có vẻ còn 1 số mem chưa quen kiểu mới.

timosi™
03/03/10, 08:28 AM
Dùng layout xếp bản vẽ thì ta có thể thay đổi tỉ lệ trong bản vẽ khi cần thiết mà ko tốn công sức như scale và cũng ko cần tính toán gì cả.
Cứ vẽ tất cả trong model rồi sau đó dùng layout trích từng hình ra theo tỉ lệ mong muốn.

tongdang1605
29/06/10, 09:28 AM
Mình cũng đã sử dụng cad lâu rồi nhưng vẫn còn nhiều thao tác chưa rõ về các thông số trong công cụ dimension style manager ví dụ Mình tạo khung A4 (210:297) bằng MVSETUP tỉ lệ 1/100 Thì các tông số trong dimension style manager (lines, symbols and arrows text) là như thế nào? Ai biết chỉ giúp mình nha! cảm ơn nhiều email: tongdang1605@gmail.com