PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Bêtông nhựanbc
06/07/07, 12:22 AM
Bêtông nhựa - BTN (Asphalt concrete - AC) là một loại vật liệu vô cùng quan trọng trong đường bộ. Nó có mặt hầu hết ở các tầng phủ của các loại mặt đường mềm cấp cao. Không những được sử dụng trong đường ô tô, BTN còn được sử dụng rộng rãi trong đường đô thị, đường sân bay.

Mặc dù thành phần của BTN đã rõ ràng là:

- Đá dăm các loại (nhiều kích cỡ)
- Cát các loại (cát tự nhiên, cát xay)
- Bột khoáng chất
- Nhựa
- Phụ gia (có hoặc không có)

Song cấu trúc của nó, cấp phối cốt liệu (đá-cát-bột khoáng), cấp phối hỗn hợp BTN (đá-cát-bột khoáng-nhựa-PG), mô hình làm việc, tính chất cơ lý, công nghệ gia công, công nghệ thi công...loại vật liệu này vẫn còn là vấn đề được nhiều nhà khoa học trong nước và trên thế giới tiếp tục nghiên cứu, cải tiến, hoàn thiện.

Chúng ta hầu như đi trên những con đường có sử dụng tầng mặt BTN hàng ngày, và cũng hàng ngày thấy được những hư hỏng của nó. Vậy thì tại sao không tìm hiểu, bình luận, làm rõ thêm kiến thức mà mình chưa biết/đã biết về loại vật liệu này mọi người nhỉ!

Xin mời cả nhà!

phuongx3
24/07/07, 06:02 PM
Bê tông nhựa là vật liệu khá đắt tiền và cũng rất khó chế tạo. Bàn luận để hiểu rõ hơn bản chất, để thiết kế tốt hơn nhằm nâng cao chất lượng BTN là rất cần thiết!
Em xin được mở đầu với những hiểu biết của bản thân về thành phần, cấu trúc BTN:

Về mặt cấu trúc vật liệu

Các thành phần trong hỗn hợp bê tông nhựa phối hợp, tương tác với nhau tạo thành hệ thống cấu trúc vật liệu bê tông nhựa, gồm 3 cấu trúc:
- Cấu trúc tế vi: là sự kết hợp của bột khoáng chất và nhựa tạo thành liên kết asphalt.
- Cấu trúc trung gian: là sự kết hợp chất liên kết asphalt với cát tạo thành vữa asphalt.
- Cấu trúc vĩ mô: là sự kết hợp giữa vữa asphalt với các hạt đá dăm tạo nên bê tông nhựa.
Như vậy, cấu trúc bê tông nhựa hình thành dựa trên cơ sở sự phối hợp các thành phần khác nhau. Khi thiếu hụt hoặc tỷ lệ giữa các thành phần trong bê tông nhựa không hợp lý thì cấu trúc bê tông nhựa sẽ bị phá vỡ, và sẽ ảnh hưởng đến các cấu trúc tiếp theo, làm cho hệ thống cấu trúc bê tông nhựa không đảm bảo điều kiện chịu lực.

Chức năng vật liệu trong cấu trúc bê tông nhựa:

- Cốt liệu lớn: cấp phối đá dăm – là bộ khung chịu lực chính (và tạo độ nhám).
- Cốt liệu nhỏ: cát sông – làm tăng độ đặc cho bê tông nhựa. Đá xay – ngoài chức năng làm tăng độ đặc, nó còn làm tăng tỷ diện của vật liệu, do đó làm tăng tính liên kết với nhựa.
- Bột khoáng làm tăng độ chặt của bê tông nhựa, làm tăng tỷ diện vật liệu khoáng rất nhiều nên làm tăng lớp vỏ cấu trúc và nâng cao nhiệt độ hóa mềm, giúp bê tông nhựa ổn định nhiệt. Bột khoáng và nhựa tương tác với nhau tạo thành chất liên kết asphalt, liên kết các cốt liệu lớn và lấp đầy lỗ rỗng còn lại.
- Nhựa trong bê tông nhựa có tác dụng bao bọc xung quanh các hạt khoáng, có 1 phần thẩm thấu vào trong các mao quản trên bề mặt hạt khoáng, 1 phần tương tác với bề mặt cốt liệu tạo thành màng xà phòng Can-xi không hòa tan, làm tăng đáng kể chất lượng và tính bền vững của các liên kết ở khu vực tiếp xúc giữa nhựa và cốt liệu khoáng và 1 phần có tác dụng lấp 1 phần lỗ rỗng còn lại của khung cốt liệu chính.
- Phụ gia: cải thiện 1 số tính chất của BTN trong thi công cũng như khai thác, nhằm làm cho BTN ổn định hơn
Như vậy có thể thấy rằng: thành phần vật liệu trong cấu trúc bê tông nhựa cần được thiết kế hợp lý vì:
- Thành phần cốt liệu quyết định cường độ chính, độ đặc chắc của bê tông nhựa. Chỉ khi nào cấp phối cốt liệu, kích cỡ cốt liệu hợp lý thì mới tạo được hỗn hợp có cường độ cao và ổn định.
- Thành phần nhựa quyết định tính liên kết cho cốt liệu. Khi thiếu hoặc thừa nhựa thì tính liên kết sẽ giảm xuống, dẫn đến hàng loạt các bất lợi khác.

duongcholun
25/07/07, 09:16 AM
Phụ gia: cải thiện 1 số tính chất của BTN trong thi công cũng như khai thác, nhằm làm cho BTN ổn định hơn

Bác phuongx3 có thể nói rõ hơn 1 chút về phụ gia được không? Mình cũng thi công BTN nhiều rồi, nhưng chưa bao giờ sử dụng phụ gia trong BTN.

phuongx3
26/07/07, 09:27 AM
Ối, đừng gọi em bằng bác mà em tổn thọ anh ơi.
Thật ra, em cũng chỉ là đọc sách vở thôi, còn kinh nghiệm như anh thì em chưa kinh qua, việc thiết kế cấp phối cụ thể cho 1 dự án cũng chưa tiến hành bao giờ. Do đó, những hiểu biết chỉ ở mức sơ sài, nêu lên để mọi người bàn luận, em học hỏi thêm.
Về phụ gia trong BTN, nó có thể cải thiện 1 số tính chất trong thi công như điều chỉnh độ linh động của hỗn hợp BTN nóng, làm giảm được nhiệt độ lu lèn có hiệu quả. Trong khai thác, có loại phụ gia tăng cường độ dính bám đá - nhựa (đã có đề tài TN của 1 anh làm về vấn đề này )...vv...
Mọi người tiếp tục ạ...

phuongx3
01/08/07, 07:21 PM
Tiếp tục chủ đề này với nguyên lý sử dụng vật liệu của BTN

Nguyên lý sử dụng vật liệu: “Cấp phối”.
Theo nguyên lý này, cốt liệu gồm các kích cỡ khác nhau, được phối hợp với nhau theo 1 tỷ lệ nhất định, vì vậy sau khi rải và lu lèn hạt nhỏ lấp đầy lỗ rỗng giữa các hạt lớn, từ đó tạo nên 1 kết cấu đặc chắc, kín nước, cường độ cao, chịu được tác dụng của lực thẳng đứng và nằm ngang đều tốt. Như vậy cần thiết có 1 sự lựa chọn phối hợp thành phần hạt cốt liệu để đảm bảo nguyên lý sử dụng vật liệu, khi thành phần hạt trong cấp phối hợp lý thì kết cấu mới đạt được độ đặc chắc.

The Hoang
28/08/07, 10:15 AM
Các bác cho em đi hơi lạc đề chút nhé!
Khi đi trên tuyến tránh Vĩnh Điện mọi người có thể dễ nhận thấy mặt đường nhựa bị biến dạng, dồn sóng, đôi lúc lại có những vị trí nhựa bị dồn thành một "gò" cao. Có phải đây là nguyên nhân của việc lựa chọn loại BTN chưa hợp lý với điều kiện khí hậu thời tiết ở miền Trung, hay nhà thầu làm ẩu quá, hay do tuyến đi qua vùng đất yếu mặt đường bị biến dạng do lún, hay.... nhiều thứ nữa???
Mọi người cùng tham gia thảo luận nhé!

phuongx3
29/08/07, 09:41 AM
Việc hư hỏng KCAD có thể do cùng nhiều nguyên nhân. Ở đây, mình chưa có điều kiện kiểm tra các điều kiện khác, nhưng theo mình nghĩ thì KCAD ở tuyến tránh Vĩnh Điện bị hỏng như bạn đề cập là do nền đường không đạt yêu cầu. Đường thi công xong mà còn "Chờ lún" thì hỏi sao không hỏng?!

nbc
29/08/07, 10:36 PM
Các bác cho em đi hơi lạc đề chút nhé!
Khi đi trên tuyến tránh Vĩnh Điện mọi người có thể dễ nhận thấy mặt đường nhựa bị biến dạng, dồn sóng, đôi lúc lại có những vị trí nhựa bị dồn thành một "gò" cao. Có phải đây là nguyên nhân của việc lựa chọn loại BTN chưa hợp lý với điều kiện khí hậu thời tiết ở miền Trung, hay nhà thầu làm ẩu quá, hay do tuyến đi qua vùng đất yếu mặt đường bị biến dạng do lún, hay.... nhiều thứ nữa???


Không biết hiện tượng bạn The Hoang định đề cập đến ở tuyến tránh Vĩnh Điện có phải là trường hợp trong ảnh sau đây không?

http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i586_TuyenVinhDien.JPG

Nếu quả đúng như vậy thì đây là nguyên nhân hư hỏng từ phía nền đường. Tuyến tránh này có nhiều đoạn thiết kế nền đường đắp cao qua đất yếu. Đã được xử lý bằng giếng cát (16 - 18m) nhưng vẫn lún rất nhiều trong quá trình khai thác. Tại các vị trí cống, cống chui dân sinh áp lực tĩnh tải lên đất yếu nhỏ hơn khu vực nền đường lân cận nên độ lún của nền đường thấp hơn nhiều so với hai bên gáy cống.

The Hoang
30/08/07, 09:30 AM
Bức ảnh đó chưa phản ánh hết các nguyên nhân dẫn đến sự hư hỏng của mặt đường đâu ạ! Hẹn các bác lần sau em sẽ post lên mấy cái ảnh về tuyến đường này cho anh em nhà ta tiếp tục bình luận, mổ xẻ.

maianhduc
01/09/07, 11:06 PM
Theo bức ảnh trên cũng như thực tế hiện nay hầu như các kết cấu mặt đường bị hư hỏng thì được sửa chữa nhưng tại sao khi sửa chửa cao độ tại vị trí vá áo đường không bằng cao độ các điểm lân cận, kết cấu mặt đường sửa chữa tại sao hầu như chỉ có kích thước hạt lớn(tình trạng này gặp rất nhiều trên quốc lộ 1A đoạn đi qua quận liên chiểu), thưa thầy và các anh chị hiện nay có quy trình nào về sửa chữa mặt đường không ạ

phuongx3
03/09/07, 03:48 PM
Bạn Đức ạ, kỹ thuật vá ổ gà, sửa chữa hư hỏng mặt đường này sẽ được học trong môn Khai thác Đường đấy. Đúng là khi sửa chữa thì cao độ của miếng vá này sẽ cao hơn mặt đường cũ đấy: tại vị trí này mới thảm lại nên khi khai thác xe cọ sẽ tiếp tục đầm nén, vật liệu sẽ chặt lại trong 1 thời gian sau và lúc này sẽ bằng phẳng với phần vật liệu cũ vốn đã chặt rồi. Còn vật liệu tầng mặt như bạn thấy đấy không phải hạt lớn đâu, bạn thử so sánh với 1 đoạn đường mới thảm xem sao!

luonggiacat
03/09/07, 03:58 PM
Các loại lớp mặt bê tông nhựa sẽ được sử dụng phổ biến trong những năm đầu thế kỷ:

Bê tông nhựa thoát nước:

Thường dùng cốt liệu 0/10mm, gián đoạn cỡ hạt 2/6mm và rất ít hạt mịn, hàm lượng bitum cải tiến vào khoảng 4,5 - 5,2%; chiều dày thông thường là 4cm, tỷ lệ rỗng khoảng 20-22%; yêu cầu lớp móng phải kín nước và thoát nước tốt theo phương ngang.
Lớp mặt này khắc phục hiện tượng màng nước, không bắn văng nước bánh xe, giảm teengs ồn khi xe chạy, tăng lực dính bánh xe với mặnt đường, thường làm lớp mặt cho đường cao tốc.


Bê tông nhựa rất mỏng

Cũng dùng cốt liệu cấp phối (0/10mm, gián đoạn cỡ hạt 2/6, chiều dày 2-2,5cm, tương ứng cới liều lượng 45-60kg/m2) và có lớp dính bám nhũ tương polime, kỹ thuật này áp dụng thành công ở Pháp. Kỹ thuật này tương tự với ky thuật SMA của Đức và các nước Bắc Âu nhưng khác nhau về thành phần.

phuongx3
28/10/07, 09:48 AM
Mình cũng thi công BTN nhiều rồi, nhưng chưa bao giờ sử dụng phụ gia trong BTN.


Một bài báo về kết quả nghiên cứu về phụ gia tăng dính bám cho BTN từ trang web viện KHCN GTVT:MỘT SỐ KẾT QUẢ CỦA ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU TỔNG HỢP PHỤ GIA TĂNG BÁM DÍNH CHO HỖN HỢP BÊ TÔNG NHỰA

Some Research Results on Synthetic of Admixtures forAdhesive Improvement of Asphalt Concrete

TS. Nguyễn Thị Bích Thuỷ
TS. Vũ Đức Chính
TS. Bạch Trọng Phúc- Đại học Bách Khoa HN
Và tập thể Trung tâm KHCN Bảo vệ CT & PT GTVT

Tóm tắt
Sự liên kết giữa bitum và cốt liệu có ảnh hưởng quyết định tới chất lượng mặt đường bê tông nhựa. Một số vùng ở Việt Nam (đặc biệt là từ miền Trung trở vào), các loại đá sử dụng làm cốt liệu có hàm lượng SiO2 lớn (60%) nên khả năng bám dính của bitum với cốt liệu rất kém, dẫn đến tuổi thọ công trình không đảm bảo. Trung tâm KHCN bảo vệ công trình và phương tiện GTVT đã kết hợp với Trung tâm nghiên cứu vật liệu polyme Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu tổng hợp phụ gia tăng bám dính cho bitum trên cơ sở Oligamid với mục đích chế tạo vật liệu bê tông nhựa có cường độ chịu lực cao với cốt liệu sẵn có ở Việt Nam.

Abstract
The bond between bitumen and aggregates has a decisive affect to quality of asphalt concrete pavement. In some regions in Viet nam, especially from the Central Southward, the stone used as aggregate consists of a rather high content of SiO2 (larger than 60%), thus, the adhesive between bitumen and aggregate is very low leading to the fact that the service life of constructions is not ensured. The Scientific and Technological Centre for Protection of Transportation Constructions and Means and Polymer Centre – Hanoi Polytechnic University of Technology have been cooperating in studying on synthetic of admixture improvement of bitumen based on Oligamid for making an asphalt concrete having high load bearing capacity with available aggregates in Vietnam.

Toàn bài báo (http://cauduongbkdn.com/f@rums/redirector.php?url=%68%74%74%70%3a%2f%2f%77%77%77% 2e%69%74%73%74%2e%67%6f%76%2e%76%6e%2f%68%6f%6d%65 %2e%70%68%70%3f%61%63%74%3d%63%74%64%74%6b%68%26%6 1%6d%70%3b%69%64%6e%3d%34%26%61%6d%70%3b%69%64%63% 3d%31%31%26%61%6d%70%3b%69%64%3d%37%26%61%6d%70%3b %74%62%6c%3d%30)

levucong07
26/05/11, 09:51 PM
Bê tông nhưạ Việt Nam thi công quá nhanh hư, bê tông nhựa khoan lên rời rạc, sử dụng một thời gian bạc màu do nguyên nhân gì

duongtuandung
26/05/11, 09:56 PM
Cho hỏi mặt đường sân bay có làm bằng BTN không hả thầy và các bạn?

minhhieuthanh
11/11/11, 10:03 AM
Bạn Đức ạ, kỹ thuật vá ổ gà, sửa chữa hư hỏng mặt đường này sẽ được học trong môn Khai thác Đường đấy. Đúng là khi sửa chữa thì cao độ của miếng vá này sẽ cao hơn mặt đường cũ đấy: tại vị trí này mới thảm lại nên khi khai thác xe cọ sẽ tiếp tục đầm nén, vật liệu sẽ chặt lại trong 1 thời gian sau và lúc này sẽ bằng phẳng với phần vật liệu cũ vốn đã chặt rồi. Còn vật liệu tầng mặt như bạn thấy đấy không phải hạt lớn đâu, bạn thử so sánh với 1 đoạn đường mới thảm xem sao!

bạn có thể tham khảo them trong cuốn " Bảo dưỡng và sửa chữa đường ô tô " của ThS Vũ Đình Hiền ĐH GTVT .

PQT
11/11/11, 03:02 PM
Cho hỏi mặt đường sân bay có làm bằng BTN không hả thầy và các bạn?

Đối với đường băng thì ko thể làm bằng BTN được em à (có thể 1 số đường dẫn, etc. làm bằng BTN). Lý do là đường băng cần đảm bảo độ bền lâu và cường độ cao. Ví dụ Boeing 747 với khối lượng 382,000 kg thì ko thể cách cánh trên đường băng bằng BTN được. Tùy điều kiện nền đất sân bay thế nào mà người ta có thể sử dụng bê tông xi măng hoặc là bê tông cốt thép (chỉ ở một số sân bay đặc biệt). Lớp áo đường băng thì phải làm bằng các loại vật liệu đặc biệt nhằm mục đích tăng ma sát giữa bánh lái và đường băng (Asphalt, concrete, composite, etc.).

trinhthecong79
15/11/12, 09:50 AM
Bêtông nhựa - BTN (Asphalt concrete - AC) là một loại vật liệu vô cùng quan trọng trong đường bộ. Nó có mặt hầu hết ở các tầng phủ của các loại mặt đường mềm cấp cao. Không những được sử dụng trong đường ô tô, BTN còn được sử dụng rộng rãi trong đường đô thị, đường sân bay.

Mặc dù thành phần của BTN đã rõ ràng là:

- Đá dăm các loại (nhiều kích cỡ)
- Cát các loại (cát tự nhiên, cát xay)
- Bột khoáng chất
- Nhựa
- Phụ gia (có hoặc không có)

Song cấu trúc của nó, cấp phối cốt liệu (đá-cát-bột khoáng), cấp phối hỗn hợp BTN (đá-cát-bột khoáng-nhựa-PG), mô hình làm việc, tính chất cơ lý, công nghệ gia công, công nghệ thi công...loại vật liệu này vẫn còn là vấn đề được nhiều nhà khoa học trong nước và trên thế giới tiếp tục nghiên cứu, cải tiến, hoàn thiện.

Chúng ta hầu như đi trên những con đường có sử dụng tầng mặt BTN hàng ngày, và cũng hàng ngày thấy được những hư hỏng của nó. Vậy thì tại sao không tìm hiểu, bình luận, làm rõ thêm kiến thức mà mình chưa biết/đã biết về loại vật liệu này mọi người nhỉ!

Xin mời cả nhà!

Trong vấn đề bê tông nhựa biểu đồ tổn thất nhựa theo thời gian chưa thể chúng minh được đó là các cớ để các thanh tra thường bắt chiết xuất hàm lượng nhựa trong bê tông nhựa sau thời gian khai thác
Nhưng theo mục 6.5. 7 của 22TCN 249-98 không nối đến xác định hạm lượng nhựa khi lấy mẫu tại mặt đường. Do đó thanh tra lấy mẫu tại mặt đường để chiết xuất là không phù hợp với quy trình. Em xin hỏi thầy Cượng Cách giải quyết như thế nào là đúng

Thubay
06/12/12, 10:56 PM
Số liệu về sử dụng BTN tại các nước châu Âu và một vài nước khác.
http://www.eapa.org/asphalt.php

quitnew
06/12/12, 11:09 PM
em chào thầy: sao em thấy chức năng vật liệu trong cấu trúc BTN rất tốt, mỗi khi triển khai thi công cũng đều thí nghiệm trước đạt chất lượng rồi mới thi công, thế mà tại sao mặt đường đưa vào sử dụng vẫn cứ hư hỏng. Mặt dù trước khi thi công thí nghiệm đo độ chặt CPĐD đạt, và đo E rất lớn. lớn hơn Eyc. hay là cái áo đường mình mỏng quá hở thầy?

quangvinh3012
22/12/12, 07:37 PM
Em xin chào thầy!
Em còn ngơ ngác :M_nhoc2_45:về vấn đề hàm lượng nhựa % theo cốt liệu , và hàm lượng nhựa % theo hỗn hợp BTN.
Khi thiết kế cấp phối BTN thì ta lấy hàm lượng nhựa % theo cốt liệu, thế hàm lượng nhựa % theo hỗn hợp BTN được xác định sau khi khoan mẫu về tách nhựa xác định được phải không thầy? Tại sao hàm lượng nhựa % theo cốt liệu lại nhỏ hơn hàm lượng nhựa theo hỗn hợp BTN ạ?
Và trong tiêu chuẩn 22TCN 249-98 thì hàm lượng nhựa tham khảo là hàm lượng nhựa % theo cốt liệu, nhưng trong tiêu chuẩn 8819-2011 thì hàm lượng nhựa tham khảo lại theo %khối lượng hỗn hợp BTN ?
Mong thầy giả đáp các vấn đề trên giúp em .
Chúc thầy và gia đình sức khỏe!

nbc
23/12/12, 09:53 AM
Em còn ngơ ngác :M_nhoc2_45:về vấn đề hàm lượng nhựa % theo cốt liệu , và hàm lượng nhựa % theo hỗn hợp BTN.
Khi thiết kế cấp phối BTN thì ta lấy hàm lượng nhựa % theo cốt liệu, thế hàm lượng nhựa % theo hỗn hợp BTN được xác định sau khi khoan mẫu về tách nhựa xác định được phải không thầy? Tại sao hàm lượng nhựa % theo cốt liệu lại nhỏ hơn hàm lượng nhựa theo hỗn hợp BTN ạ?
Và trong tiêu chuẩn 22TCN 249-98 thì hàm lượng nhựa tham khảo là hàm lượng nhựa % theo cốt liệu, nhưng trong tiêu chuẩn 8819-2011 thì hàm lượng nhựa tham khảo lại theo %khối lượng hỗn hợp BTN ?


Xin được chia sẻ với bạn quangvinh3012 về vấn đề bạn còn thắc mắc:

1. Hàm lượng nhựa trong BTP (sau đây gọi là p) được tính theo % khối lượng cốt liệu khoáng hay theo % hỗn hợp BTN, về mặt bản chất, không làm thay đổi tính chất của BTN.

2. Tiêu chuẩn cũ của chúng ta tính p theo % khối lượng cốt liệu khoáng (p1), tiêu chuẩn mới tính p theo % hỗn hợp BTN (p2). Việc chuyển đổi này để phù hợp với thông lệ quốc tế, và như đã nêu ở (1) không làm thay đổi bản chất của BTN.

3. Có thể tính đổi từ p1 sang p2 hoặc ngược lại.
Ví dụ: p1 bằng 6% có nghĩa là: 60kg nhựa sẽ được trộn với 1000kg cốt liệu khoáng (p1=6/100=60/1000). Như vậy, sau khi trộn ta sẽ được 1060 kg BTN, vậy p2 = 60/1060 < p1 = 6% = 60/1000.

4. Trộn 60 kg nhựa và 1000 kg cốt liệu ta có hồn hợp BTN, nhưng khi chiết tách nhựa ngược lại từ hồn hợp BTN, ta không bao giờ thu lại được 60kg nhựa. Lý do là một phần nhất định của nhựa đã khuếch tán vào các lỗ rỗng mao quản rất nhỏ trên bề mặt của cốt liệu. Lượng nhựa "mất" này gọi là lượng nhựa hấp phụ. Trong quá trình thiết lập công thức trộn BTN, phải tính toán và kiểm tra hàm lượng nhựa hấp phụ này, để có được giá trị hàm lượng nhựa có hiệu = hàm lượng nhựa TK - hàm lượng nhựa hấp phụ. Trong quá trình thi công, việc chiết tách nhựa để kiểm tra hàm lượng nhựa phải so sánh với hàm lượng nhựa có hiệu.

5. Trong BTN, tùy theo vùng miền, loại cốt liệu khoáng sử dụng, tính chất khai thác... mà mỗi loại BTN sẽ có một hàm lượng nhựa tối ưu. Điều này chưa được làm rõ trong tiêu chuẩn thiết kế hỗn hợp BTN cũng như trong tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu mặt đường BTN.
BTN thừa nhựa hoặc thiếu nhựa đều không tốt, vì sẽ làm cho tính chất cơ lý, đặc biệt là tính ổn định nước và ổn định nhiệt của BTN giảm đi. Chính vì thế, việc xác định hàm lượng nhựa tối ưu trong quá trình thiết lập công thức trộn BTN cho từng tuyến đường là điều hết sức quan trọng. Tiếc thay, còn quá nhiều người làm về BTN không biết đến điều này.

ducthang84nb
23/12/12, 12:54 PM
Em được biết Thầy Ngiên cứu rất nhiều về phần kết cấu mặt đường không biết Thầy có bảng tính hay có công thức kinh ngiệm nào không ạ.
Thầy có thể chia sẻ thêm cho chúng Em được không ạ.

nbc
23/12/12, 09:59 PM
Em được biết Thầy Ngiên cứu rất nhiều về phần kết cấu mặt đường không biết Thầy có bảng tính hay có công thức kinh ngiệm nào không ạ.


Thưa bạn ducthang84nb.

Theo chỗ nbc được biết thì việc tính toán (cơ học) KC mặt đường (mềm và cứng) là việc mà chúng ta vẫn đang cố gắng "ngâm cứu", sao cho nó phù hợp với thực tế làm việc của từng loại mặt đường. Có vẻ như việc mô phỏng/tính toán KCAD cứng dễ hơn so với KCAD mềm (đôi khi loại này còn lúc "mềm" lúc "cứng" nữa!). Song, có vẻ như chúng ta mới chỉ tạm bằng lòng với những thứ mình có, chứ chưa thể mô tả được một cách chân thực những thứ diễn ra thật trong kết cấu.

Tuy vậy, việc tính toán cơ học mặt đường theo trường phái lý thuyết đã có những PP tính toán theo trường phái của Liên Xô cũ. Hiện VN ta kế thừa, cụ thể hóa (được thêm một tí) và tưởng tượng ra thêm (kha khá) như trong 22TCN 211:2006.

Trường phái thực nghiệm đứng đầu có anh Mẽo, ta lại "nhặt nhạnh" về để "chế biến" thành 22TCN 274:2001.

Bạn có thể tham khảo các tài liệu ấy.

Còn nbc thì chỉ bé bằng con kiến, làm sao có thể "đẻ" ra được "công thức kinh nghiệm" hoặc "bảng tính" riêng được. Cũng toàn "ăn theo, nói leo" không thôi à. :M058:

ducthang84nb
23/12/12, 10:14 PM
Tuy vậy, việc tính toán cơ học mặt đường theo trường phái lý thuyết đã có những PP tính toán theo trường phái của Liên Xô cũ. Hiện VN ta kế thừa, cụ thể hóa (được thêm một tí) và tưởng tượng ra thêm (kha khá) như trong 22TCN 211:2006.


Em học Đại Học từ Xa Em mới ra trường hồi đầu Năm 2012 nhưng thực chất thì Em thi công cũng lâu rồi mà chủ yếu là thi công đường hạ tầng. Hàng ngày Em phải Phơi Nắng để xem những chiếc Xe Lu nó chạy nên Em cũng hiểu được phần nào về vật liệu và phương pháp lu. rất tiếc cái phần Em cần nhất là môn Kiểm định và duy tu đường nhưng môn này trước đây Em học không được kỷ lắm.

Hiện Nay Em đạnh định viết một đề tài, chuyên đề về những khả năng phá hoại của nền trong quá trình lu nền ( Hiện tại Em đã thu thập được chút ít hình ảnh về nó) Em đang tìm tài liệu để viết cái này. 22TCN211-06 thì Em có học vì Em mới Tốt Nghiệp nên Em hiểu về nó.

Không biết có những tài liệu nào tiếng Việt nói về vấn đề trên không Thầy hướng dẫn Em thêm với. Vì chưa có thời gian nên Em chưa bắt đầu, khi nào Em bắt đầu làm Em sẽ đưa từng phần lên Thầy xem góp ý cho Em thêm với.

ducthang84nb
23/12/12, 10:38 PM
Xin lổi vì cái này không thuộc chuyên mục này nhưng vì cái nền yếu thì kéo theo phần mặt đường hỏng theo.
Lý do và phân tích Em sẽ viết và vẽ lại hình mô phỏng sau
Đây là vài hình Ảnh đại diện ví dụ. Em còn viết thêm và kỹ hơn nữa về nó ==> Mục đích là để cho các bạn khi ra thi công gắp các hiện tượng này thì đưa ra phương án phù hợp là nên đào lên thay lớp vật liệu khác hay tứoi nước lu tiếp...

http://cauduongbkdn.com/f@rums/attachment.php?attachmentid=9695&d=1356277071

Thubay
25/12/12, 09:17 PM
Thưa bạn ducthang84nb.

Theo chỗ nbc được biết thì việc tính toán (cơ học) KC mặt đường (mềm và cứng) là việc mà chúng ta vẫn đang cố gắng "ngâm cứu", sao cho nó phù hợp với thực tế làm việc của từng loại mặt đường. Có vẻ như việc mô phỏng/tính toán KCAD cứng dễ hơn so với KCAD mềm (đôi khi loại này còn lúc "mềm" lúc "cứng" nữa!). Song, có vẻ như chúng ta mới chỉ tạm bằng lòng với những thứ mình có, chứ chưa thể mô tả được một cách chân thực những thứ diễn ra thật trong kết cấu.

Tuy vậy, việc tính toán cơ học mặt đường theo trường phái lý thuyết đã có những PP tính toán theo trường phái của Liên Xô cũ. Hiện VN ta kế thừa, cụ thể hóa (được thêm một tí) và tưởng tượng ra thêm (kha khá) như trong 22TCN 211:2006.

Trường phái thực nghiệm đứng đầu có anh Mẽo, ta lại "nhặt nhạnh" về để "chế biến" thành 22TCN 274:2001.

Bạn có thể tham khảo các tài liệu ấy.

Còn nbc thì chỉ bé bằng con kiến, làm sao có thể "đẻ" ra được "công thức kinh nghiệm" hoặc "bảng tính" riêng được. Cũng toàn "ăn theo, nói leo" không thôi à. :M058:


Đúng như thầy nbc nói, thế giới hàng ngày đang nghiên cứu để mô tả chân thực hơn kết cấu áo đường. Mỹ nhiều tiền, cần kiểm tra cái gì ta xây thử cái đấy, cho xe chạy qua rầm rầm... rồi đánh giá đưa ra thông số. VN ta có lẽ không làm giống họ được. Sao chép tiêu chuẩn của họ rồi đem ra áp dụng cũng khó vì điều kiện (thời tiết, xe, vật liệu, kết cấu...) của VN ta không giống. Hiện giờ, tiêu chuẩn 22TCN 211:2006 của ta tính toán theo lí thuyết hệ đàn hồi chỉ 2 lớp (nhiều hơn 2 thì có công thức quy về), dùng được nhưng cũng đã khá cũ. Một vài nước (như Pháp) dùng phương pháp nửa lí thuyết, nửa thực nghiệm. Mô hình tính toán là hệ đàn hồi nhiều lớp, các đặc trưng vật liệu đều có thí nghiệm chuẩn để miêu tả và đo đạc. Và họ ngày càng nghiên cứu thêm để thay đổi các công thức hệ số trong tiêu chuẩn hàng năm cho phù hợp với thực tế.
Thiết nghĩ chúng ta còn nghèo, có thể không có nhiều tiền, nhưng nên có một tầm "tư duy" tổng quát, để xây dựng dần riêng những "chuẩn" nho nhỏ về vật liệu, kết cấu phù hợp với máy móc điều kiện hiện có. Từ đó phát triển lên. Người làm tiêu chuẩn của chúng ta, cứ sao chép của nước ngoài, nhiều chỗ còn không hiểu hết được họ nói gì làm gì thì sao giải thích cho người dùng được. Và quan trọng là chúng ta không phát triển lên được, không biết mình cần gì, sẽ phải làm gì, mình áp dụng đúng hay sai. Cứ ngồi chờ họ ra tiêu chuẩn mới thì lại lục đục sửa, thêm thắt...

ha3d
26/12/12, 06:34 PM
Thưa Thầy NBC cùng anh em đồng nghiêp!
Mặt đường BTXM và BTN được thầy NBC thao luận nhiều trên diễn đàn này. Đây là vấn đề mà em cũng mun quan tâm lam. Càng làm BTN, BTXM lại càng ngẫm ra được những điều thú vị. Thầy NBC và anh em đã đưa ra những ý kiến bổ ích. Nhân đây em cũng góp vài ý kiến nhỏ.
1/ Là dân cầu đường đi trên đường thấy cầu đường nước mình hư hỏng cũng thấy đau lòng lắm! Mọi người cũng đổ lỗi cho tính toán ko giống Mỹ,Pháp..; Do nhiệt độ môi trường việt Nam Không phù hợp nhưng chưa có một đánh giá cụ thể nào. Nếu mà tính toán sai thì mặt đường BTN hỏng cả uyến chứ ko hỏng cục bộ như vậy.Nên vấn đề này để các chuyên gia nghiên cứu thêm.
2/ Có một số nguyên nhân gây hư hỏng đường BTN mà ha3d thấy rõ nói ra anh em thảo luận:
- Thứ nhất: Công tác thiết kế BTN liệu đã thiết kế tối ưu chưa? Thí nghiệm thì thiết kế trong phòng. Nhưng hỗn hợp BTN lại được chế tạo sản xuất tại trạm trộn. Nên giờ tiêu chuẩn thi công BTN mới ban hành có đề cập đến thiết kế tại trạm trộn nữa đấy.
- Thứ hai: Nếu cho là thí nghiệm, thiết kế đúng thì những "chuyên gia" vận hành trạm trộn có làm đúng thiết kế ko? Đơn vị thi công chạy theo lợi nhuận mà quên mất chất lượng công trình, người ta giảm hàm lượng nhựa, ko dùng bột khoán. Mà khi kiểm tra thí nghiệm, chiết nhựa ko đánh giá đúng được. Mà các bạn 1kg nhựa bao nhiêu tiền ko?
- Rồi nhiệt độ hỗn hợp BTN ra mẽ sống, mẽ cháy giám sát thì ở tậng đẩu tậng đâu làm sao biết được. Một xe nhựa thì vài chục mẽ trộn ai đảm bảo ko có mẽ nào hỏng, nếu hỏng TVGS có phát hiện được ko? Đường mà hỏng là do những mẽ này đấy. Rồi chưa kể cố liệu trời mưa ẩm ướt sáy ko đủ nhiệt, chưa kể chất lượng nhựa dùng để trôn.
- Rồi chưa kể thi công BTN vừa mặt áo mưa! Rồi có bao nhiêu TVGS nếu phát hiện ra BTN ko đạt tiêu chuẩn ko cho thi công.
- Rồi có bao nhiêu công trình khi thi công xong nếu kiểm tra ko đạt chất lượng phải đào lên làm lại?
3/ Nói tóm lại nếu chúng ta làm đúng thì mặt đường BTn, BTXM nước ta ko hư hỏng nhiều như vậy đâu.
Mong mọi góp Ý nhiều!

hippo_vlxd
27/12/12, 08:55 AM
anh Ha3d thân!
Theo ý kiến của hippo thì những nguyên nhân anh nêu ở trên không phải là không có lý. Tuy nhiên vấn đề hư hỏng mặt đường có nhiều nguyên nhân của nó. Nhưng dường như những ý kiến của anh ở trên đều xuất phát từ khâu thiết kế đầu vào. Liệu có chăng nên phân tích cả các nguyên nhân trong quá trình thi công và sử dụng nữa không ạ. Mong anh chia sẻ thêm kinh nghiệm của mình :)

quangvinh3012
04/01/13, 05:30 PM
Chào mọi người!:M031:
Mình xin đi lạc hướng một tí nhé, mong mọi người chia sẽ ý kiến.
TRong tiêu chuẩn 8819-2011 có nhiều thay đổi so với tiêu chuẩn cũ 249-98, và tất nhiêu điều thay đổi đó là theo hướng lợi phục vụ cho công tác thiết kế hỗn hợp cũng như thi công BTN tốt hơn.Nhưng để nhận thấy rõ vấn đề đó thì ...:M018:Mọi người có thể cho mình một vài dẫn chứng không?

hippo_vlxd
05/01/13, 05:24 AM
Bạn có thể nói rõ vấn đề hơn được không? Như việc "so sánh" 2 tiêu chuẩn đó và muốn dẫn chứng ở mục nào?

Chào mọi người!:M031:
Mình xin đi lạc hướng một tí nhé, mong mọi người chia sẽ ý kiến.
TRong tiêu chuẩn 8819-2011 có nhiều thay đổi so với tiêu chuẩn cũ 249-98, và tất nhiêu điều thay đổi đó là theo hướng lợi phục vụ cho công tác thiết kế hỗn hợp cũng như thi công BTN tốt hơn.Nhưng để nhận thấy rõ vấn đề đó thì ...:M018:Mọi người có thể cho mình một vài dẫn chứng không?

s2kaka
11/04/13, 10:42 PM
cho em hỏi 1 câu : " tại sao đa số người ta nói đường BTN của vietnam đắt gấp 2 của Mỹ và nhanh hư hỏng gấp 2 lần đường của MỸ"
cho em hỏi nguyên nhân ạ! và tại sao không ai khắc phục ạ

nbc
12/04/13, 10:43 AM
cho em hỏi 1 câu : " tại sao đa số người ta nói đường BTN của vietnam đắt gấp 2 của Mỹ và nhanh hư hỏng gấp 2 lần đường của MỸ"
cho em hỏi nguyên nhân ạ! và tại sao không ai khắc phục ạ

Chào bạn s2kaka.

Ông bà ta có câu: nói có sách, mách có chứng.

Để có thể có câu trả lời cho câu hỏi của bạn, ta phải tìm các số liệu thống kê đầy đủ.

Tuy nhiên, ở nước Mỹ có nhiều tiểu bang (state), mỗi tiểu bang lại có các chính sách khác nhau về thuế, mức độ phát triển về công nghệ sản xuất và thi công BTN cũng khác nhau.

Thông thường, công nghệ càng hiện đại, thì giá thành xây dựng càng rẻ.

Ở Mỹ, tiểu bang California là tiểu bang phát triển hàng đầu nước Mỹ về kỹ thuật và công nghệ.

Theo báo cáo của Sở GTVT ở tiểu bang này, cuối năm 2012 (quý IV), giá trung bình 1 tấn BTN mà họ tổng kết ở các dự án trong tiểu bang khoảng 95 USD [1], tính ra tiền Việt, khoảng 2 triệu đồng/tấn. Giá này không rẻ hơn giá 1 tấn BTN thành phẩm ở Việt Nam hiện nay.

Như vậy, nhận định đầu tiên là một nhận định có phần vội vàng, võ đoán.

Công nghệ BTN ở Mỹ liên tục phát triển, có những nghiên cứu và tổng kết kinh nghiệm xây dựng và khai thác sâu, rộng. Khi 1 tuyến đường có tầng mặt BTN hư hỏng ngoài dự kiến, họ đều có những dự án nghiên cứu để tìm hiểu nguyên nhân, từ đó đề ra các giải pháp khắc phục kịp thời. Chính vì thể, càng về sau, tầng mặt BTN của họ càng bền vững.

Chúng ta còn phải phấn đấu nhiều mới có được cách tư duy và cách làm của họ.

[1] http://www.dot.ca.gov/hq/esc/oe/contract_progress/cost-index-summary.pdf