PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Viết SOP- Cực kỳ quan trọngutcung_nhome
16/06/09, 09:22 PM
http://www.tienganh.com.vn/vi/uploads/News/pic/small_1245074341.nv.jpg (http://www.tienganh.com.vn/vi/uploads/News/pic/small_1245074341.nv.jpg) Sau letter of recommendation thì SOP là một trong những điểm khác biệt giữa các ứng cử viên vì hoàn cảnh mỗi người mỗi khác. Nếu bạn chưa biết SOP là gì thì có thể hiểu nôm na là nếu bạn có 5 phút để giới thiệu bản thân và thuyết phục những người trong hội đồng xét duyệt bạn là người xứng đáng được nhận vào học hơn những người khác cùng nộp hồ sơ thì bạn sẽ nói gì… Cũng như vậy nhưng bây giờ bạn có hai trang A4 bạn sẽ viết gì?
Có nhiều bạn nhận xét rằng viết SOP rất khó viết bởi vì chẳng biết viết gì (???). SOP là một cái gì đó rất riêng tư, bạn có những điều gì mà bạn cảm thấy tự hào thì bạn có một nơi để trình bày, đó là SOP. SOP cũng là nơi bạn có thể viết về những gì bạn cảm thấy hội đồng xét duyệt cần phải biết về bạn mà bạn không thể đề cập nó ở một nơi nào khác trong bộ hồ sơ cả. Đó là lí do tại sao mà ngoài bộ hồ sơ về thành tích, kết quả học tập thì người ta còn yêu cầu thêm cả SOP. SOP là cách để người ta có thể hiểu rõ hơn người đang apply. SOP sẽ làm bộ hồ sơ của bạn rõ ràng hơn và qua đó người ta có thể hình dung một cách khái quat về con người của bạn.

Làm gì trước khi viết SOP:

Viết SOP yêu cầu bạn phải tốn một khoản thời gian rất lớn cho nó và mình khuyên bạn nên giành nhiều thời gian cho nó vì đó làm một trong những điều bạn có thể làm được để nâng cao chất lượng hồ sơ của bạn. Trước khi bắt đầu viết SOP thì bạn nên tìm hiểu qua những yêu cầu chung của SOP là gì cũng như những yêu cầu riêng có thể có của mỗi trường, mỗi khoa. Có nơi thì sẽ giới hạn bài viết trong vòng X chữ, có nơi thì lại yêu cầu bạn phải trả lời một số câu hỏi cụ thể. Tuy nhiên mình thấy răng bạn nên hoàn thành một cái SOP chung chung và sau đó sẽ điều chỉnh cho phù hợp với mỗi trường mà bạn apply. Sau khi đọc xong những yêu cầu về SOP bạn có khái niệm về nó rồi thì có gắng ngồi suy nghĩ thử xem là mình có những điểm nào nổi bật mà chưa đề cập trong bồ hơ sơ rồi thì thử hình dung ra SOP của bạn nó sẽ bao gồm những điều gì …

SOP bằng tiếng Việt còn khó viết nữa huống chi là bằng tiếng Anh?


Vâng đúng vậy, bây giờ nói là viết một SOP băng tiếng Việt cho thật chuẩn đôi khi cũng đã mất thời gian lắm rồi. Giờ lại viết bên tiếng Anh làm thế nào mà dùng từ ngữ cho thật chuẩn đây? Theo kinh nghiệm của mình thì trong nhũng trường hợp như thế này SOP mẫu rất có ích vì ít ra thì nó sẽ cho bạn thấy là thế nào là một SOP hoàn chỉnh. Mình sẽ có update những SOP mẫu lên trang web này để các bạn có thể tham khảo. Vấn đề bây giờ là làm thế nào để tận dung một các triệt để những SOP mẫu này nhưng vẫn đảm bảo được SOP là một SOP đôc nhất chứ không phải "luộc" của người khác. Và một điều nên tránh đó là copy y nguyên một đoạn trong các bài SOP mẫu.

Khai thác SOP sẵn có:

Khi đọc một SOP bạn phải để ý những từ ngữ và cấu trúc mà người viết đã sử dụng để có thể học tập và áp dụng vào trường hợp của riêng bạn. Cứ một cấu trúc nào hay một cách thành lập ý tưởng hay từ các bài SOP mẫu thì bạn phải tự nghĩ đế ngay là liệu cấu trúc đó có thể áp dụng được trong trường hợp của mình hay không và nếu được thì sẽ được viết như thế nào. Bạn phải viết ra liền và copy vào một nơi, một file word nào đó chẳng hạn. Sau khi đọc hết đống SOP mẫu mà bạn thu thập đượợc là bạn có một đống câu đứt quảng và chẳng ăn nhập gì vào nhau cả nhưng bâu giờ ít nhất là cái SOP của bạn không phải là con số không mà một đống câu chẳng ăn nhập gì với nhau cả. Mình vẫn thường hay gọi đó là “Bản nháp 0”. Làm sao để biến “bản nháp 0” thành bản nháp 1 rồi bản nháp thứ n trước khi có một bản cuối cùng?

Cấu trúc của SOP:

Thường thì cấu trúc của một bản SOP không có gì là cố đinh mà nó phụ thuộc vào sự sáng tạo của người viết. Tuy nhiên thông thường có hai cách để viết một SOP. Kiểu thứ nhất là nói về khả năng làm nghiên cứu của bạn, bạn có thể tham khảo STATEMENT OF PURPOSE: Sample 1 Cách thứ hai là tự sự có nghĩa SOP được trình bày gần như theo kiểu thời gian. Bạn có thể tham khảo STATEMENT OF PURPOSE: Sample 2 để biết thêm về kiểu này.. Khả năng làm nghiên cứu của bạn là điều mà hội đồng tuyển sinh quan tấm nhất nên mình khuyên là các bạn nên viết SOP theo kiểu sau vì nó sẽ rất có lời cho bạn. Còn theo kiểu hai thì dễ đem lại cảm giác nhàm chán cho người đọc hồ sơ của bạn vì bạn gần như lặp lại những gì bạn đã đề cập thông qua bộ hồ sơ của bạn. Sau khi đã chọn được cách viết SOP phù hợp thì bạn bắt đâu sắp xếp lại những câu rời rạc mà bạn có. Tại thời điểm này thì ý tưởng về những gì bạn muốn viết trong SOP đã hình thành một cách rõ ràng. Sau khi sắp xếp xong thì công việc dọn dẹp bắt đầu. Nhũng câu nào trùng lập thì chọn câu hay nhất. Nhũng câu nào có thể nối được với nhau thì nối lại. Nhũng chỗ nào cần có thêm thông tin thì phải ngồi suy nghĩ tìm tòi xem là nên viết thế nào. Viết dỡ cũng được nhưng bạn phải viết xuống vì đây cũng chỉ nhưng bước phát thảo bạn đầu và bạn cần làm cho SOP của bạn liền mạch còn việc văn phạm đã được sủ dụng đúng chưa hay là câu văn đã chau chuốt chưa thì có thể để đến các bước sau.

Nhờ người đọc lại SOP:

Vấn để đầu tiên là nội dung của SOP, do đó bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm góp ý cho SOP của bạn để nó có một nội dung tốt và là công cụ hữu hiệu trợ giúp cho bộ hồ sơ của bạn. Sau khi bạn đã hài lòng về nội dung thì bây giờ là lúc đánh bóng lại câu chữ, cách dùng từ và cấu trức ngữ pháp. Đến bước này thì bạn nên nhờ nhưng ai giỏi tiếng Anh giúp bạn. Làm thế nào để SOP của bạn được càng nhiều người góp ý càng tốt. Tuy nhiên bạn cũng nên chọn lựa người sẽ đọc SOP giúp bạn. Làm thế nào để bạn có được những nhận xét có giá trị, chứ không phải là nhiều người đọc nhưng lại chẳng giúp gì được cho bạn trong việc làm cho SOP của bạn tốt hơn cả. Một điều nữa mà bạn nên nhớ là SOP là những gì thuộc về riêng tư cá nhân bạn nên hạn chế việc phổ biến SOP của bạn.

Nhiều bản SOP khác nhau cho nhiều trường khác nhau:

Khi bạn đã có một SOP chung chung rồi thì bây giờ bạn phải thay đổi SOP một chút để nó trở nên phù hợp với mỗi trường. Thông thường là bạn sẽ có một paragraph mà bạn sẽ đối với riêng từng trường bạn có những thay đổi phù hợp. Những thay đổi này thường nằm trong đoạn mà bạn đề cập đế nhũng chủ để mà bạn muốn nghiên cứu tai trường A với giáo sư B chẳng hạn … Điều này khá quan trọng vì ví dụ một trường bạn apply không có giáo sư nào làm về chủ đề bạn muốn nghiên cứu trong SOP thì gần như chắc chắn bạn sẽ bị từ chối. Do đó bạn nên tìm hiểu kĩ mỗi khoa mỗi trường mà bạn định apply.

Lời kết:

Để hoàn thành một SOP sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian và công sức nhưng SOP đáng để bạn đâu tư thời gian và công sức vì một SOP tốt sẽ làm cho hồ sơ của bạn mạnh lên rất nhiều. Hay bắt đâu bằng việc tham khảo cách SOP và chọn lọc ra nhưng mẫu câu có ích cho chính bạn thân bạn. Mình rất thích câu: “Khi bạn bắt tay vào làm một việc nào đó tức là bạn đã hoàn thành 50% công việc rồi”

( tienganh.com)