PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Thời gian chờ khô se mặt đường CPĐDhm3x
30/07/09, 10:04 AM
mình thi công lớp CPĐD loại 2 Dmax25 xong sau đó thi công lớp láng nhựa.các bạn cho mình hỏi lúc thi công lớp CPDD xong chờ mặt đuơng khô se trong thời gian bao lâu là hợp lí?và gai đoạn tưới nhũ tương thấm thì chờ cho nhũ tương phân tích khoảng bao lâu có thể thi công lớp láng nhựa?
xin cảm ơn thây cô và các bạn!

blacktiger
30/07/09, 01:16 PM
Theo mình thì thời gian chờ khô mặt đường cỡ 1 ngày.
Còn thời gian chờ nhũ tương phân tích từ 2-3 ngày và ít nhất từ 2-3giờ.

nongdan_hamvui
30/07/09, 02:27 PM
Theo mình thì sau 4h (2h nếu nắg to) và sau 7 ngày mới thi công lớp áo đường trên.

Còn về vấn đề thứ 2 thì bạn có thể xem thêm ở mục sau của thầy NBC.


Trong cả Tiêu chuẩn của Ta - Tây, khi thi công CPĐD - làm lớp móng trên cần phải thi công lớp nhựa thấm mới được coi là kết thúc công tác của lớp này.

Khi còn sơ khai, các Quy phạm kỹ thuật, Tiêu chuẩn thi công về lớp này không có những hướng dẫn thật cụ thể. Cho đến nay, 22TCN 334:2006 - Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu mới nhất về lớp VL này cũng chỉ nêu những quy định chưa thật sự định hướng được cho người thực hiện có thể thi công chính xác được các bước trong kỹ thuật tưới thấm này.

nbc có được đọc 1 số Spec trong các dự án do Tư vấn ngoại thực hiện (WB, ADB, FL1, FL2, DA hầm đèo Hải Vân...), cộng thêm một số hiểu biết từ các nguồn tài liệu khác và tiếp cận được một số thực tiễn sản xuất nên cũng định vị được một số công việc trong kỹ thuật này sau khi kết thúc việc lu lèn (lu hoàn thiện) CPĐD, xin được chia xẻ với bạn:

1. Chờ cho bề mặt móng đường khô se: do chiều sâu thấm nhập của lớp nhựa thấm cần đạt tối thiểu 10 - 15mm (thấm như vậy được một số tài liệu nước ngoài đánh giá là đạt yêu cầu) nên bề mặt cần khô se đi khoảng 15 - 20mm (do còn phải trừ đi vài mm do khi ta chải mặt đường cho lộ đá lớn và thổi bụi).

Một vài dự án mà nbc quan sát được (ở các đường "địa phương") đã không thực hiện bước này: vừa lu lèn xong CPĐD --> móng còn rất ẩm đã lập tức tưới nhựa thấm ngay --> lớp nhựa này chảy loang lổ trên bề mặt móng chứ hầu như chẳng "thấm" được vào tầng móng --> việc tưới thấm hầu như đã thất bại hoàn toàn.

2. Chải mặt móng cho lộ đá lớn: bước này dùng bàn chải sắt lắp trên thiết bị chải đường hoặc dùng thủ công chải (chà) theo 1 chiều đề lớp bột đá trên bề mặt móng bong ra; lớp móng sẽ lộ ra toàn bộ cấp phối (cả hạt lớn hạt nhỏ) - một số tài liệu mô ta hình dạng bề mặt móng lúc này loang lổ như "da báo"; một số tài liệu mô tả là "chải mặt đường cho lộ đá lớn".

Việc làm này là cần thiết vì lúc này lớp bột mịn phía trên mặt móng không cản trở việc thấm nhập của vật liệu thấm; các viên đá lớn lộ ra sẽ được màng nhựa bao bọc và có điều kiện liên kết tốt với tầng mặt phía trên.

Nếu không thực hiện (hoặc thực hiện không triệt để việc này) - lớp bột mịn phía trên mặt móng sẽ cản trở nhựa thấm xuống lớp này, tạo thành 1 bề mặt trơn phẳng --> bong tróc ngay khi xe máy thi công đi lại trong quá trình thảm BTN; rất dễ làm tầng mặt BTN bị trượt, bị uốn cục bộ trên tầng móng trong quá trình khai thác sau này--> nhanh phát sinh hư hỏng, giảm tuổi thọ của KCAĐ

3. Thổi bụi: toàn bộ lượng bột - bụi đá chải ra được thổi sạch bằng máy nén khí hoặc xe hút bụi. Bề mặt móng được coi như sạch khi không còn những hạt bột - bụi rời rạc tồn tại độc lập trên nó.

Khi thổi bụi cũng lưu ý rằng: nếu phơi khô mặt đường quá lâu (có những dự án sau khi thi công móng CPĐD đến vài tháng sau mới thi công lớp nhựa thấm - do chiều dài các đoạn tuyến ngắn --> gộp vài tuyến để thảm BTN 1 lần) --> càng thổi càng sinh bụi. Với những tuyến kiểu này cần tưới ẩm nhiều lần cho tầng móng liên tục trong vài ngày trước; san sửa phục hồi trắc ngang, vá những ổ gà trên mặt móng --> chờ móng khô se bề mặt.

4. Tưới nhựa thấm:

- Về loại nhựa: nhiều tài liệu (nhất là của Pháp) đều ca ngợi việc tưới tấm bằng nhũ tương. Dạng đặt biệt này của nhựa đặc có độ linh động rất cao, độ nhớt nhỏ, rất dễ thấm sâu vào một bề mặt đã khô se. Cũng nên dùng các loại nhũ tương có hàm lượng nhựa nhỏ, linh động, dễ thấm.

- Về liều lượng: trước đây 22TCN 252:1998 quy định liều lượng này là 1,5 - 1,6 kg/m2. Tuy nhiên, theo nbc được biết có nhiều ý kiến (từ phía các nhà thầu) cho rằng liều lượng này lớn quá --> tưới hết liều lượng thì dư --> chảy tràn lan. Thực tế sẽ đúng như vậy nếu bề mặt móng không được xử lý như đã nêu ở các điểm 1, 2, 3 và lựa chọn loại nhựa (nhựa pha quá ít dầu hoặc nhũ tương quá đặc --> khó thấm); còn nếu xử lý tốt và chọn loại nhũ tương thấm hợp lý, liều lượng này có thể đến 2 - 2,5 kg/m2 vẫn không hề có hiện tượng nhựa đọng lại thành lớp trên mặt móng. Các tài liệu tham khảo ở một số nước cũng đã xác nhận vấn đề này.

Hiện nay, 22TCN 334:2006 quy định liều lượng này là 1,1 - 1,3 kg/m2

5. Chờ cho nhũ tương phân tích:

Khoảng thời gian này là cần thiết để nhũ tương có thể LẮNG --> KẾT TỦA --> ĐÔNG ĐẶC --> NINH KẾT --> và cuối cùng là MÀNG NHỰA CÓ HIỆU LỰC như nhựa đặc thông thường. Nhũ tương đã thấm đều xuống mặt móng, bề mặt móng khô ráo - xe chạy không bị dính/bóc lớp mặt móng.

Việc tưới thấm (bước 4) nếu được thực hiện vào cuối ca thi công của buổi chiều hôm trước là hết sức hợp lý --> đủ thời gian cho MÀNG NHỰA CÓ HIỆU LỰC mà không có xe máy thi công chạy bên trên gây hư hỏng (dính bóc vật liệu tầng móng).

Link đến bài viết nè : http://cauduongbkdn.com/f@rums/showpost.php?p=40390&postcount=3

hochoaivandot
30/07/09, 04:56 PM
Xin thắc mắc thêm một số vấn đề liên quan :
- Nếu chúng ta là đơn vị thi công, biết trước kế hoạch của đơn vị là chưa thảm bê tông nhựa ngay sau khi hoàn thành lớp cấp phối. Vậy chúng ta nên tưới nhựa thấm ngay để bảo dưỡng lớp cấp phối đá dăm chống bong bậc rồi sau này trước khi thi công bê tông nhựa tưới lớp nhựa dính bám hay là để sau này trong thời điểm gần thảm BTN mới tưới nhựa thấm.
- 22TCN 249-98 có nêu : Trên lớp móng có dùng nhựa vừa mới thi công xong hoặc trên lớp BTN thứ nhất mới rải xong, lượng nhựa tưới dính bám từ 0.2-0.5 l/m2 (thay vì 0.8-1.3l/m2). Trường hợp chúng ta thi công xong lớp CPĐD rồi tưới nhựa thấm bám vừa xong chuẩn bị thảm BTN, liệu có thể xem lớp thấm bám là lớp móng có dùng nhựa và tưới dính bám với lượng nhựa 0.2-0.5l/m2 hay không?
- Thời gian tối thiểu từ khi tưới nhựa dính bám đến khi thảm BTN có giống như thời gian tối thiểu từ khi tưới nhựa thấm đến khi thi công các lớp áo đường bên trên không?
Rất mong được sự góp ý của cả nhà. Xin cảm ơn!

nbc
31/07/09, 06:38 AM
- Nếu chúng ta là đơn vị thi công, biết trước kế hoạch của đơn vị là chưa thảm bê tông nhựa ngay sau khi hoàn thành lớp cấp phối. Vậy chúng ta nên tưới nhựa thấm ngay để bảo dưỡng lớp cấp phối đá dăm chống bong bậc rồi sau này trước khi thi công bê tông nhựa tưới lớp nhựa dính bám hay là để sau này trong thời điểm gần thảm BTN mới tưới nhựa thấm.


nbc cho rằng nếu ta hiểu cặn kẽ chức năng của lớp nhựa/nhũ tương thấm, lập tức ta sẽ có câu trả lời cho câu hỏi này.- 22TCN 249-98 có nêu : Trên lớp móng có dùng nhựa vừa mới thi công xong hoặc trên lớp BTN thứ nhất mới rải xong, lượng nhựa tưới dính bám từ 0.2-0.5 l/m2 (thay vì 0.8-1.3l/m2). Trường hợp chúng ta thi công xong lớp CPĐD rồi tưới nhựa thấm bám vừa xong chuẩn bị thảm BTN, liệu có thể xem lớp thấm bám là lớp móng có dùng nhựa và tưới dính bám với lượng nhựa 0.2-0.5l/m2 hay không?


Lớp nhũ tương thấm có chức năng thấm, liều lượng nhựa nhỏ, nên theo nbc khó có thể xếp loại lớp móng CPĐD đã được tưới thấm là lớp móng có dùng nhựa (các loại móng/mặt đường nhựa).

Thực tiễn thì trong quá trình tưới dính bám, tùy theo tình trạng bề mặt của móng mà người KS điều hành, giám sát phải điều chỉnh hàm lượng nhựa tưới dính bám cho phù hợp. Cù ng đã có nhiều đoạn đường hư hỏng bới nguyên nhân lớp nhựa dính bám không đủ để thực hiện chức năng dính bám của nó. Mặt đường BTN bên trên sẽ có thể bị trượt, nứt gãy (do bị uốn cục bộ).
- Thời gian tối thiểu từ khi tưới nhựa dính bám đến khi thảm BTN có giống như thời gian tối thiểu từ khi tưới nhựa thấm đến khi thi công các lớp áo đường bên trên không?


Cài này thì còn tùy việc bạn sử dụng loại vật liệu gì để tưới thấm và tưới dính bám.

Thời gian chờ đợi của 2 công tác trên đều phải kéo dài đến lúc nhũ tương phân tích, nhựa lỏng (hoặc nhựa pha dầu) đông đặc lại cả.

Nếu bạn sử dụng cùng 1 loại VL, nbc cho rằng thời gian ấy gần như nhau.

Trieuxd
13/06/11, 10:04 AM
Chào Thầy cô và các bạn
Cho em hỏi chút về tưới nhựa thấm bám.
- Theo Tiêu chuẩn có nêu : Trên lớp móng có dùng nhựa vừa mới thi công xong hoặc trên lớp BTN thứ nhất mới rải xong, lượng nhựa tưới dính bám từ 0.8-1.3l/m2.
Thế nhưng trong định mức, đơn giá lại là tưới nhựa bám dính 0,5 - 0,8- 1 - 1,5 kg/m2.
Như vậy không đồng nhất về đơn vị.
Em đã làm phép quy đổi từ tiêu chuẩn ra kg/m2 nhưng vẫn không có 0,5 kg/m2.
Mà trong thực tế thiết kế và thi công, rất hay có công việc này
Mong các thầy và các bạn giải thích giúp em lấy cơ sở nào để có các loại tưới nhựa bám dính 0,5 - 0,8- 1 - 1,5 kg/m2.
Em cảm ơn!!!