PDA

View Full Version : Cốt liệu trong Bê tông xi măngmyfamily
31/07/07, 05:26 PM
Tui có 1 thắc mắc lớn, là sao bê tông đá là cứng hơn bê tông cát (vữa).
Tại sao người ta đổ bê tông thì phải xài sỏi to thay cho cát.
Sao phải trộn sỏi vào trong khi không xài toàn xi măng.

Thắc mắc quá lớn.

Acquy_Dracula
31/07/07, 05:53 PM
1.Không có bê tông cát, nó được gọi là vữa.
2.Xi măng rất đắt không ai làm vậy cả.
3.Cường độ chịu lực của đá lớn hơn.
4.Xi măng là chất kết dính sẽ liên kết các loại còn lại.
Việc chọn lựa hàm lượng các thành phần là một bài toán hay đó, bạn có thể tìm hiểu trong các sách XD về vật liệu xây dựng, hởi người không chuyên ơi.
Mình góp ý như vậy, chứ đợi mọi người lâu quá, mình cũng ko giỏi cho lắm, đợi thầy NBC thôi,
Anh em cho ý kiến thêm.

myfamily
31/07/07, 05:58 PM
1. Chẳng wa là sự đặt tên cho nó khác.
2. Đúng là nó tốn, chẳng sai, nhưng nếu cứng hơn, người ta vẫn sẳn sàng bỏ tiền ra.
3. 1 Câu hơi đơn giản, đúng là đá chịu lực tốt (Nhưng hảy nghĩ, 1 cây sắt dc dán bằng hồ dán giấy thì nó cũng chẳng làm dc gì. Tệ gì, hồ dán cũng phải chắc như sắt thì mới dc.
4. Câu này có vẽ thuyết phục, nhưng hãy bám lấy cái này để giải thích thêm dc ko.

gnourt2
31/07/07, 06:27 PM
phải dùng sỏi vì:
aggregate (sỏi...) có tác dụng làm cho bê tông rắn chắc (compact), hạn chế nhiệt của sự hydrat hóa, làm tăng thể tích (extender), là vật liệu làm đầy (filling material), giúp tiết kiệm xi măng. Nên dùng sỏi là loại có đường kính nhỏ (đây là loại sỏi mà: trong số sỏi dùng thì 85% trở lên là có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 5mm). Còn có tác dụng là chất giúp hỗ trợ cho việc trộn được kĩ: khi trộn cement milk (xi măng có dạng giống như sữa) có độ nhớt cao (viscosity) thì sẽ giúp thắng được độ nhớt này để đạt được độ dính chắc lớn

myfamily
01/08/07, 08:29 AM
Ban trả lời bằng câu hỏi của mình hay sao dzậy.
Mình cần 1 giải thích. Vì sao nó chắc hơn. Việc chọn sỏi phụ thuộc vào cái gì

phuongx3
01/08/07, 11:13 AM
Thầy hpn đã giải thích thế này về chức năng của các thành phần trong Bê tông:

- Cốt liệu bêtông gồm đá dăm (sỏi) và cát, trong đó đá dăm là bộ khung chịu lực chính của bêtông. Bạn thấy khi đá dăm sắp xếp thành một khối thì bao giờ cũng tồn tại những khoảng trống giữa các viên đá (khoảng trống này lớn hay nhỏ tùy thuộc vào thành phần hạt, đường kính của đá), vậy thì cải gì sẽ lấp đầy khoảng trống đó, chính là vữa ximăng (chưa kể là thể tích vữa ximăng còn phải nhiều hơn thể tích các khoảng trống để đẩy các viên đá ra xa nhau tạo độ lưu động cho hh bêtông). Vữa ximăng gồm: ximăng + nước + cát. Tại sao phải có cát? Nếu không có cát thì sao? Bạn đã bao giờ thấy người ta dùng XM + nước (không có cát, gọi là hồ ximăng) trong thi công một bộ phận chịu lực của công trình không, chắc chắn là không vì khi đó chắc chắn hồ ximăng khi rắn chắc sẽ bị nứt do ximăng là vật liệu bị co ngót rất lớn. Như vậy cát làm nhiệm vụ chống co ngót cho bêtông. Nhiệm vụ thứ hai là lấp đầy chỗ trống giữa các hạt đá (dùng cát thì rẻ hơn là ximăng phải không bạn?). Đấy là hai nhiệm vụ chính của cát trong bêtông ximăng.
- Cát hạt tròn và không tròn, loại nào tốt hơn? Thế bạn đã thấy hạt cát nào không tròn chưa? Vì hạt cát quá bé và gần như là tròn nên người ta không quan tâm đến vấn đề này.
- Cát hạt to hay hạt bé? Đối với bêtông, dùng cát hạt to tốt hơn vì khi đó lượng dùng ximăng sẽ ít hơn (vì cát hạt to có tổng diện tích bề mặt hạt, tỷ diện, nhỏ hơn các hạt bé nên cần ít hồ ximăng để bao bọc hơn), độ rỗng của bêtông sẽ nhỏ hơn. Cát to bao nhiêu thì vừa? Theo môđun độ lớn Mdl thì tối ưu nhất là Mdl=2,4 đến 2,7; trong những trường hợp không có cát tốt thì chấp nhận Mdl từ 2 đến 3,3.

Như thế, mỗi thành phần trong hỗn hợp có chức năng riêng, không thể thiếu thứ nào phải không bạn?

nguyen00x3c
01/08/07, 12:00 PM
Mình giải thích thêm chút nữa. Đối với BT thì khả năng chịu lực của BT chủ yếu là do thành phần ĐÁ DĂM, tức là bộ khung chịu lực chính, và khả năng đó có được là do khả năng kết dính (tức cường độ) của xi măng, nhờ thiết kế cấp phối hợp lý để vật liệu làm việc hài hòa. Chính vì vậy nên dù cường độ XM chỉ vào khoảng 40-50 MPa (ví dụ xài XM PCB40) thì vẫn có thể thiết kế Mac BT lên đến >500,600 là điều rất bình thường. Khi mẫu BT có cường độ nén cao, khoảng >500 trở lên, bạn có thể thấy các viên đá dăm bị vỡ ra.
Do vậy, nếu chỉ làm vữa XM (tức XM + cát + nước) thì cường độ ko cao do cường độ XM ko cao, và cường độ của cát cũng ko cao (cát chính là sỏi nhỏ, nếu so sánh cường độ giữa đá và sỏi cùng kích cỡ thì rõ ràng sỏi có cường độ thấp hơn nhiều). Nhưng nếu cần mác thấp, ví dụ M300-350 chẳng hạn thì vữa cũng có thể đạt đến được. Ngoại lệ: 1 số hãng phụ gia có sản phẩm vữa nhưng đạt cường độ sớm và rất cao.

myfamily
01/08/07, 12:21 PM
Nếu không có cát thì sao? Bạn đã bao giờ thấy người ta dùng XM + nước (không có cát, gọi là hồ ximăng) trong thi công một bộ phận chịu lực của công trình không, chắc chắn là không vì khi đó chắc chắn hồ ximăng khi rắn chắc sẽ bị nứt do ximăng là vật liệu bị co ngót rất lớn.

Giải thích kĩ hơn chỗ này. Độ co ngót ?. Bị nứt
Nếu xét 1 diện tích bé, thì khoảng xi măng thuần túy(chẳng có đá) thì cũng sẽ nứt. Vì theo giải thích co ngót của bạn.

Giả xử tui xài đồng để kết dính 2 thanh sét, lúc đó, thanh sắt cũng chỉ cứng bằng thanh đồng.
Có thể nếu ta bẻ trúng mối hàn. Còn không thì nó cũng cứng bằng thanh sét.
Vậy, theo mình nghĩ, vấn đề là năm ở chổ đó.
Càng ít xi măng, "diện tích mối hàn sẽ ít", điều này làm gia tăng chịu lực của hỗn hợp. (sự chồng chéo)
Nhưng ít đến mức nào mà vẫn đảm bảo sự kết dính cho toàn bộ.
Đá cứng hơn xi măng.

nguyen00x3c
01/08/07, 03:19 PM
Giải thích kĩ hơn chỗ này. Độ co ngót ?. Bị nứt
Nếu xét 1 diện tích bé, thì khoảng xi măng thuần túy(chẳng có đá) thì cũng sẽ nứt. Vì theo giải thích co ngót của bạn.

Giả xử tui xài đồng để kết dính 2 thanh sét, lúc đó, thanh sắt cũng chỉ cứng bằng thanh đồng.
Có thể nếu ta bẻ trúng mối hàn. Còn không thì nó cũng cứng bằng thanh sét.
Vậy, theo mình nghĩ, vấn đề là năm ở chổ đó.
Càng ít xi măng, "diện tích mối hàn sẽ ít", điều này làm gia tăng chịu lực của hỗn hợp. (sự chồng chéo)
Nhưng ít đến mức nào mà vẫn đảm bảo sự kết dính cho toàn bộ.
Đá cứng hơn xi măng.

Bạn nói vậy là ko đúng. Khi kết nối 2 thanh cường độ khác nhau thì khi chịu lực, nếu cùng chịu lực như nhau thì thanh có cường độ thấp hơn sẽ bị phá hoại chứ ko có chuyện "thanh sắt cũng chỉ cứng bằng thanh đồng", và nếu cường độ tại vị trí mối nối cao thì chưa chắc nó phá hoại tại vị trí mối nối đâu.
Còn nói về sự làm việc của vữa xi măng. Cát có vai trò góp một phần tạo khung cường độ và chống co ngót. Có thể trong 1 diện tích bé vẫn có nứt (như ý bạn nói) nhưng vết nứt đó (nếu có) là ko đáng kể, ko gây ảnh hưởng đến ai nên ko cần xem xét (ví dụ trong quy trình kiểm tra, nghiệm thu cho phép bề rộng vết nứt do co ngót ở cống hộp bé hơn 0.1mm, xem ở đây http://www.dongnai-industry.gov.vn/dnluat/content.asp?code=23481 ). Ở đây chỉ nói đến trường hợp bảo dưỡng tốt, còn bảo dưỡng ko tốt thì cứ nứt hết, từ BT đến vữa hay hồ dầu cũng vậy.
Còn điều này, cùng một Mác, giữa BT với vữa thì vữa sẽ tốn chi phí cao hơn do dùng nhiều ximăng hơn.

myfamily
01/08/07, 03:35 PM
Có vẻ cũng chưa thuyệt phục lắm (vấn đề ví dụ ở trên của mình chỉ là minh họa,nó nói lên rằng, cả một khối xi măng cũng sẽ cứng tương tự xi mâng với đá) Nhưng vấn đề là tại sao bê tông rất cứng, cứng hơn cả khối xi mâng nhiều (chưa tính sắt).
Vấn đề mình cần quan tâm đó là sự giải thích về mặt vật lí và kết cấu, để nói rằng, bê tông sẽ cứng hơn là xi măng. Và vữa(cũng có thể xem là bê tông khi hạt cát to lên).

nguyen00x3c
01/08/07, 03:50 PM
Thôi nói thế này là nhanh nhất nhé.
Nếu cùng một giá thành thì khối BT sẽ cứng hơn (cường độ cao hơn) là khối vữa hay hồ dầu vì khối BT vì BT tốn ít tiền cho XM hơn (XM lại là thành phần đắt tiền nhất), và cấp phối của nó có đá tạo thành khung nên cường độ sẽ cao.
Còn nếu 2 mẫu cùng Mac rồi thì ko thể nói thằng nào cứng hơn thằng nào, vì Mac biểu thị cho cường độ mà, điều này cũng giống như cân 1 bịch nước với 1 cục sắt (2 cái khối lượng bằng nhau) thì ko thể cứ khăng khăng là bịch nước lớn hơn nên nó phải nặng hơn.

KAT
01/08/07, 03:57 PM
Coi đối thoại kiểu này, như coi người biết võ múa quyền với con nít, bạn í còn không hiểu "cứng" là cái gì đâu!!! hehehe

HAL
01/08/07, 09:28 PM
Mình nghĩ bạn nên đọc kỹ lại những bài viết giải thích trước đó.Nếu bạn còn muốn hiểu kỹ hơn thì nên tìm đọc sách vật liệu xây dựng.Vì có rất nhiều thuật ngữ liên quan, trong khi bạn chưa biết 1 chút j cả thì làm sao mà trả lời cho bạn hiểu rõ được, phải không bạn.
Mình chỉ muốn góp ý một chút thôi.
Chào bạn.

tdh
02/08/07, 08:51 AM
Mình nghĩ bạn nên đọc kỹ lại những bài viết giải thích trước đó.Nếu bạn còn muốn hiểu kỹ hơn thì nên tìm đọc sách vật liệu xây dựng.Vì có rất nhiều thuật ngữ liên quan, trong khi bạn chưa biết 1 chút j cả thì làm sao mà trả lời cho bạn hiểu rõ được, phải không bạn.
Mình chỉ muốn góp ý một chút thôi.
Chào bạn.
Mình đồng ý ,myfamily không chuyên về ngành xây dựng nên muốn hiểu các kiến thức cơ bản của ngành thì nên kiếm tài liệu về Vật liệu xây dựng để hiểu các khái niệm cơ bản về Xi măng ,vữa xi măng, bê tông ,bê tông cốt thép ...Chứ cứ hỏi liên tục thế này khó có thể giải đáp rõ ràng cho bạn .Chúc bạn thành công !

kinhkongngaodu
25/08/09, 09:28 AM
minh da doc van de ban can hoi va cac cau tra loi.ban co hieu the nao la gioi han cho phep ko?ket cau la su lam viec dong thoi ho tro cho nhau cua cac thanh phan trong ket cau.vi xi mang co do co ngot lon,xet trong khoang vi mo vet nut cua no se ko sao nhung khi vi~ mo thi no la van de do.ban nen hoc lai suc ben vat lieu,vat lieu xay dung.

toanss
13/01/10, 01:58 AM
Pó tay!!! Câu hỏi của người ta rất hay, nhưng các bạn trả lời và giải thích đúng là không thuyết phục!!!
Nói bê tông và vữa khác nhau, cùng mác thì cường độ bằng nhau,....!!! pó tay!

john08
03/05/10, 10:23 AM
Đề tài khá lâu rồi 3 năm mà mỗi năm mói có một người trả lời. Nhưng đọc lại vẫn thấy hấp dẫn :D người hỏi khá thâm thúy đấy tuy không chuyên ngành nhưng phân tích rất chính xác. Người trả lời thì chưa thuyết phục chút nào. Hiểu cạn quá.

sututam
05/05/10, 04:33 PM
Pó tay!!! Câu hỏi của người ta rất hay, nhưng các bạn trả lời và giải thích đúng là không thuyết phục!!!
Nói bê tông và vữa khác nhau, cùng mác thì cường độ bằng nhau,....!!! pó tay!

Chậc
bạn chê mọi người thì hãy thử giải thích xem thế nào
chỉ e rằng nói thì hay mà làm thì dở
theo bạn thì thế nào là mác
bạn định nghĩa lại rồi hãy chê người khác nói sai.

Ruyubang_do
05/05/10, 06:10 PM
Pó tay!!! Câu hỏi của người ta rất hay, nhưng các bạn trả lời và giải thích đúng là không thuyết phục!!!
Nói bê tông và vữa khác nhau, cùng mác thì cường độ bằng nhau,....!!! pó tay!
Mấy chú cứ nói thế nào ấy chứ, mấy chú trộn Vữa sao cho nó bằng với BT xem nào. Vữa XM trộn thi công ở ngoài tối đa M100 (có thể hơn nhưng chịu, chưa thấy), còn BT, riêng phần BT lót đáy móng (lớp dép) đã M75, BT đổ cột, dầm, sàn, cầu tối thiểu đã M200.


Tại sao người ta đổ bê tông thì phải xài sỏi to thay cho cát.
Sao phải trộn sỏi vào trong khi không xài toàn xi măng.
Vữa chả bao giờ đạt tới cường độ như BT đá, sỏi, nên ko xài thay bằng cát.
Chú em hỏi lâu rồi, khá hay. Chỉ có 1 cách là chứng minh qua thực nghiệm (cái này thuộc liên kết gì của BT, vữa, ta học ko giỏi nên nắm cái này ko rõ, chỉ biết chứng minh qua thực nghiệm) : làm 1 cái nhà mẫu bằng BT đá, 1 cái nhà bằng BT cát (vữa), xem cái nào chịu đựng lâu dài hơn.

sututam
17/05/10, 02:56 PM
Mấy chú cứ nói thế nào ấy chứ, mấy chú trộn Vữa sao cho nó bằng với BT xem nào. Vữa XM trộn thi công ở ngoài tối đa M100 (có thể hơn nhưng chịu, chưa thấy), còn BT, riêng phần BT lót đáy móng (lớp dép) đã M75, BT đổ cột, dầm, sàn, cầu tối thiểu đã M200.


Vữa chả bao giờ đạt tới cường độ như BT đá, sỏi, nên ko xài thay bằng cát.
Chú em hỏi lâu rồi, khá hay. Chỉ có 1 cách là chứng minh qua thực nghiệm (cái này thuộc liên kết gì của BT, vữa, ta học ko giỏi nên nắm cái này ko rõ, chỉ biết chứng minh qua thực nghiệm) : làm 1 cái nhà mẫu bằng BT đá, 1 cái nhà bằng BT cát (vữa), xem cái nào chịu đựng lâu dài hơn.

cái này thì em xin lỗi bác
nếu bác bảo vữa không đạt cường độ bằng bê tông thì em nghĩ là bác nhầm rồi
em đã từng làm vữa không co ngót : đạt 6 Mpa sau 3h và đạt 40 Mpa sau 7 ngày
Bình thường vữa bịt ống sonic của cọc khoan nhồi cũng phải đạt tối thiểu 30 Mpa.
1 cái nhà làm bằng vữa và 1 cái nhà làm bằng bê tông nếu cùng cường độ thì chẳng khác gì nhau.
cái khác nhau chỉ là giá thành thôi
làm xây dựng la giải quyết bài toán : Kinh tế- kỹ thuật
còn nếu mà tiền không hạn chế thì he he he

vhhuynh
17/05/10, 04:45 PM
cái này thì em xin lỗi bác
nếu bác bảo vữa không đạt cường độ bằng bê tông thì em nghĩ là bác nhầm rồi
em đã từng làm vữa không co ngót : đạt 6 Mpa sau 3h và đạt 40 Mpa sau 7 ngày
Bình thường vữa bịt ống sonic của cọc khoan nhồi cũng phải đạt tối thiểu 30 Mpa.
1 cái nhà làm bằng vữa và 1 cái nhà làm bằng bê tông nếu cùng cường độ thì chẳng khác gì nhau.
cái khác nhau chỉ là giá thành thôi
làm xây dựng la giải quyết bài toán : Kinh tế- kỹ thuật
còn nếu mà tiền không hạn chế thì he he he

Vữa mà bạn gọi ko được hiểu vữa theo 1 cách thông thông thương. Thông thường khi đề cập đến vữa thì hiểu ngay chỉ là hỗn hợp XM+cát+nước. Cường độ đạt được tầm 10MPa
Vữa bịt ống sonic ống siêu âm CKN ko có cát chỉ có: XM+ phụ gia (AT2000 hoặc R4)+nước, sử dụng XMPC40 đạt cường độ 30MPa .
Còn có loại vữa ko co ngót sử dụng làm khe co giãn M500- Vữa sikagrout 1214- nhưng cái này đắt tiền nếu mua về tự trộn đã vào khoảng 25tr/m3 (Cần khoảng 80 bao/m3 với giá 300 ngàn /bao)

sututam
18/05/10, 09:31 AM
Vữa mà bạn gọi ko được hiểu vữa theo 1 cách thông thông thương. Thông thường khi đề cập đến vữa thì hiểu ngay chỉ là hỗn hợp XM+cát+nước. Cường độ đạt được tầm 10MPa
Vữa bịt ống sonic ống siêu âm CKN ko có cát chỉ có: XM+ phụ gia (AT2000 hoặc R4)+nước, sử dụng XMPC40 đạt cường độ 30MPa .
Còn có loại vữa ko co ngót sử dụng làm khe co giãn M500- Vữa sikagrout 1214- nhưng cái này đắt tiền nếu mua về tự trộn đã vào khoảng 25tr/m3 (Cần khoảng 80 bao/m3 với giá 300 ngàn /bao)

Đúng thế
Tuy nhiên, ngay từ đầu các mem đã đề cập đến vấn đề vô lý nên mình đưa ra vẫn đề luôn
như bạn Ruyubang_do nói là làm nhà bằng vữa và làm nhà bằng bê tông
thì nếu như cường độ bằng nhau, thì ai dám bảo là độ bền của 2 ngôi nhà ko bằng nhau.