PDA

Xem phiên bản đầy đủ : So sánh bê tông bọt và bê tông khí chưng ápnbc
05/08/10, 05:30 PM
Đề tài: Phân tích và so sánh sản xuất và ứng dụng bê tông khí chưng - áp bê tông bọt" do tác giả Nguyễn Đình Lợi - Viện Vật liệu xây dựng thực hiện.

Link Download (http://www.vibm.vn/Upload/File/Tin%20tuc/So%20sanh%20Be%20tong%20Khi_bot_1a.pdf)

tuhoang
18/08/10, 07:03 PM
Mình đã đọc qua bài của bạn, cảm ơn bạn về những phân tích khá chi tiết. Nhưng mình nghĩ, khi bạn đưa ra 1 bài viết liên quan đến việc so sánh giữa 2 công nghệ, bạn nên viết nó tường minh hơn chứ không nên viết dựa trên quan điểm người bán công nghệ AAC. Nếu bạn có khả năng đọc tiéng anh, minh xin gửi bạn bài viết so sánh giữa 2 công nghệ dưới đây. Mong bạn có 1 cách nhìn tổng quan hơn về bê tông bọt và bê tông sử dụng công nghệ AAC
Trân trọng
Hoàng Anh Tú
Mobile: 0905.136886
Foam concrete vs AAC

Foam concrete and autoclaved aerated concrete are two distinctly different materials that are very often confused with one another. This article will focus on showing why these two products, although similar on the surface, are in fact two totally different technologies.

Autoclaved aerated concrete, also known by its shorter name AAC was invented in Europe in the 1920s to cater the needs of the post war construction industry. A lightweight, precast construction material that could be produced on a massive scale proved to be ideal solution for those times. The material offered a load bearing structure, thermal insulation and fire resistance in a single layer.

AAC is typically comprised of quartz sand, lime or cement, water and an air entraining agent. The difference between regular concrete and AAC is that the aggregate size does not exceed 2.0 mm. That means that gravel is not used its production. The air entraining agent is typically aluminum powder which is used in amount usually less than 0.1% by volume.

Upon mixing the raw materials, several chemical reactions take place. First, the aluminum powder reacts with calcium chloride and water. This reaction results in the formation of hydrogen gas which acts as the air entraining agent in the mix. As the reaction takes place, more and more gas is released, which causes the mix to gradually increase it’s volume. Ultimately, the batch can increase its volume up to 5 times depending on the amount of aluminum powder added. This stage of the production process ends with the hydrogen being replaced by air as it escapes into the atmosphere.

The second reaction takes place much later into the process. After the material is mixed and reaches its ultimate volume it becomes stiff and is cut into blocks using a wire saw. It is then placed in an autoclave chamber where the second reaction takes place. Under high temperature and pressure inside the chamber calcium hydroxide reacts with quartz sand to form calcium silica hydrate, which is a hardened crystalline structure providing high strength. This process can take up to 12 hours during which pressure can reach 12 bars, while temperature usually reaches 180 Celsius. After this time, the material is ready to use on the job site.

The technology involved in the production of foam concrete differs significantly from that used in AAC production. The only similarity in those two processes are raw materials. In the case of foam concrete these typically include cement, water and a special type of foam. This last component, foam, is what sets the production costs of this material apart from highly expensive AAC production methods.

The special type of foam required for the production of foam concrete is made from a liquid concentrate called the foaming agent. It is usually mixed with water at 2.5% to 5% and fed to a purpose build foam generator. The expansion ratio of the foam averages around 20:1 which is the optimal value for this application. The resulting foam has a density of just 50 grams per liter or, in other words, 50 kilograms per cubic meter. When cement, water and foam are mixed, the result is a highly flowable, settable mixture.

The main advantage of foam concrete is that it does not require large, expensive facilities for its production. In fact, it is usually made directly at the construction site using relatively simple equipment, while AAC can only be made in purpose built facilities.

longsonxd
27/09/10, 09:47 PM
Mình dang nghien cứu để đầu tư 1 day chuỳen nhưng như vậy thì kho qua khong bit chon lựa thế nào. khó quá.!!! Ông nào có thông tin gì cho mình xin với nhé. Xin cảm ơn nhiều

truongthaison
26/11/10, 11:43 AM
Vấn đề bê tông bọt tạo cho công trình nhẹ hơn.
Cho mình cũng. Đang nghiên Cứu đưa vào sử dụng gạch Blooc bê tông nhẹ đó.
Chính phủ cũng đang khuyến khích các nhà cao tâng sử đụng loại gạch này.Tiến tới sẽ không dùng gạch sét nuang cho các công trình nhà cao tầng.

tuhoang
08/12/10, 08:26 PM
Nhiều năm trước đây, hai ý tưởng về sản xuất bê tông nhẹ đã được ra đời – Bê tông khí chưng áp (Aerated Autoclave Concrete - AAC) và bê tông bọt khí (Cellular Lightweight Concrete - CLC). Cả hai công nghệ này đều dựa trên nguyên lý đưa bọt khí vào vữa nhằm làm giảm trọng lượng đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm.
Sự khác biệt giữa bê tông khí chưng áp và bê tông bọt khí nằm trong phương thức tạo ra bọt khí.
Công nghệ bê tông khí chưng áp sử dụng bột nhôm nhằm làm chất xúc tác cho một phản ứng tạo ra khí hydro – những bong bóng khí sinh ra từ phản ứng này sẽ được giữ lại trong hỗn hợp vôi, cát, thạch cao và một lượng vữa xi măng rất nhỏ. Lượng vữa này cho phép định dạng sản phẩm và sau đó sản phẩm sẽ được cắt thành tấm hoặc viên và được chưng hấp trong một buồng hấp (cần phải có quy trình hấp này vì hỗn hợp có hàm lượng xi măng rất thấp).
Công nghê bê tông bọt khí tạo ra các bong bóng khí dưới dạng bọt, sau đó trộn bọt này với một hỗn hợp xi măng/cát. Hỗn hợp này sau đó được đổ khuôn. Vì hỗn hợp bê tông bọt có hàm lượng xi măng cao hơn nên không cần đến quy trình xử lý chưng hấp – thay vào đó thành phẩm sẽ được xử lý như xi măng thông thường hoặc được xử lý hấp với áp suất thấp nhằm nhanh chóng đạt được cường độ.
So với các sản phẩm bê tông khí chưng áp, bong bóng khí trong bê tông bọt khí nhỏ và cứng hơn đáng kể, và mỗi bong bóng khí là một phần trong một hệ thống lỗ tổ ong kín – điều này có nghĩa rằng các sản phẩm bê tông bọt khí có độ thẩm thấu nước thấp hơn – bằng khoảng ½ so với bê tông khí chưng áp và gạch. Bê tông bọt khí có thể tăng cường độ không giới hạn trong các điều kiện áp suất nhất định và chính vì thể không cần phải chống ẩm.
Tú Hoàng (0983088010)
Công ty CP Vật Liệu Nhẹ Việt Nam
www.vilima.com.vn

mayvatudonghoa
27/12/10, 10:48 PM
Bê tông bọt và bê tông khí chưng áp là hai vật liệu khác biệt rõ rệt mà thường bị nhầm lẫn với nhau. Bài viết này sẽ tập trung mô tả tại sao hai sản phẩm, mặc dù tương tự nhau trên bề mặt, nhưng trong thực tế là hai công nghệ hoàn toàn khác nhau.

Bê tông khí chưng áp, cũng được biết đến bằng tên gọi tắt của nó-AAC được phát minh tại châu Âu vào những năm 1920 để phục vụ nhu cầu của ngành công nghiệp kết cấu đồn bốt chiến tranh. Một vật liệu xây dựng nhẹ, đúc sẵn có thể được sản xuất trên quy mô lớn được chứng minh là giải pháp lý tưởng trong thời gian này. Các tài liệu đề cập đến một cấu trúc chịu tải, cách nhiệt và chịu lửa trong một lớp đơn.

AAC thường bao gồm cát thạch anh, vôi hay xi măng, nước và chất tạo khí. Sự khác nhau giữa bê tông thường xuyên và AAC là kích thước tổng hợp không vượt quá 2,0 mm. Điều đó có nghĩa là sỏi không được sử dụng trong quá trình sản xuất của nó. Chất tạo khí điển hình là bột nhôm được sử dụng luôn luôn trong khoảng ít hơn 0,1% theo khối lượng.

Sau khi trộn các nguyên liệu thô, một số phản ứng hóa học diễn ra. Đầu tiên, bột nhôm phản ứng với Ca(OH)2 và nước. Kết quả Phản ứng này là hình thành khí H2 cái đóng vai trò như chất tạo bọt khí hỗn hợp. Tại vùng phản ứng diễn ra, ngày càng nhiều khí được giải phóng, cái làm cho hỗn hợp dần dần tăng thể tích của nó. Cuối cùng, mẻ trộn có thể làm tăng thể tích của nó lên đến 5 lần tùy thuộc vào lượng bột nhôm thêm vào. Giai đoạn này của quá trình sản xuất kết thúc với việc H2 được thay thế bởi khoảng không giống như nó thoát vào trong khí quyển.

Phản ứng thứ hai diễn ra muộn hơn vào trong quá trình này. Sau khi nguyên liệu đã được trộn và đạt thể tích cuối cùng nó trở nên cứng và được cắt thành các khối bằng cách sử dụng một lưỡi cắt dây. Sau đó nó được đặt trong một khoang nồi hấp, nơi phản ứng thứ hai diễn ra. Dưới nhiệt độ và áp suất cao bên trong khoang Ca(OH)2 phản ứng với cát thạch anh để hình thành hydrat silica canxi, đó là một cấu trúc tinh thể cứng tạo cường độ cao. Quá trình này có thể mất đến 12 giờ, trong đó áp suất có thể đạt đến 12 bar, trong khi nhiệt độ luôn đạt đến 1800 C thường. Sau lúc này, vật liệu đã sẵn sàng để sử dụng tại các địa điểm xây dựng.

Các công nghệ liên quan đến việc sản xuất bê tông bọt khác biệt đáng kể so với công nghệ sử dụng trong sản xuất AAC. Sự giống nhau duy nhất trong hai quy trình là nguyên liệu. Trong trường hợp bê tông bọt nguyên liệu thường dùng bao gồm xi măng, nước và một loại đặc biệt của bọt. Thành phần cuối cùng này, bọt, là những gì quyết định chi phí sản xuất của vật liệu này khác biệt so với phương pháp sản xuất AAC đắt tiền.

Loại đặc biệt của bọt cần thiết để sản xuất bê tông bọt được làm từ một dung dịch lỏng gọi là chất tạo bọt. Nó thường được pha cùng nước khoảng 2,5% đến 5% và cấp cho một máy tạo bọt. Tỷ lệ giãn nở trung bình của bọt khoảng 20:01 đó là giá trị tối ưu cho ứng dụng này. Các bọt do có mật độ chỉ 50 gam / lít hoặc, nói cách khác, 50 kg / mét khối. Khi xi măng, nước và bọt được trộn lẫn, kết quả là một hỗn hợp chảy loãng cao, có khả năng phủ sàn.

Ưu điểm chính của bê tông bọt là nó không yêu cầu các thiết bị lớn, đắt tiền cho quy trình sản xuất. Trong thực tế, nó thường được sản xuất trực tiếp tại công trường xây dựng sử dụng thiết bị tương đối đơn giản, trong khi AAC chỉ có thể được sản xuất trong điều kiện phương tiện xây dựng cố định (sản xuất tại nhà máy).

Trên đây là bản tạm dịch tài liệu tiếng Anh mà anh Tú đã chia sẻ, anh thấy bài này dịch sát và đúng chuyên môn không?

Người có niềm đam mê sản xuất máy như anh!

thanhdat123
18/04/11, 07:03 PM
Ưu điểm của gạch Bê tông khí chưng áp (http://www.vinema.vn) AAC VINEMA so với gạch đất Sét nung
Bảo vệ môi trường : Gạch bê tông khí chưng áp (http://www.vinema.vn) AAC VINEMA được sản xuất bằng công nghệ hiện đại thay thế việc sản xuất bằng phương pháp thủ công của gạch đất sét nung truyền thống đang làm lãng phí nguồn tài nguyên đất của Quốc gia và làm ô nhiễm môi trường. Gach Nhe (http://www.vinema.vn/gach-nhe-gach-be-tong-cot-lieu.html)

Cách nhiệt, cách điện : Hệ số dẫn nhiệt của gạch bê tông khí chưng áp (http://www.vinema.vn) AAC VINEMA chỉ bằng 1/4 -1/5 hệ số dẫn nhiệt của gạch đất nung và bằng 1/6 so với gạch bê tông thông thường. Vì vậy, với đặc tính cách nhiệt tuyệt vời giúp giảm thiểu đáng kể chi phí điều hòa nhiệt độ. Ngoài ra còn đem lại sự an tâm cho người sử dụng trong điều kiện thời tiết ẩm thấp qua đặc tính cách điện tốt nhất. Gach Nhe (http://www.vinema.vn/gach-nhe-gach-be-tong-cot-lieu.html)

Cách âm tốt : Gạch bê tông khí chưng áp (http://www.vinema.vn) AAC VINEMA với kết cấu có nhiều lỗ khí, lượng lỗ khí được phân bổ đều đặn với mật độ cao, do đó nó có khả năng cách âm tốt, cao hơn gấp 2 lần so với gạch thường.

Chống cháy : Sản phẩm gạch cuả công ty chúng tôi được sản xuất hoàn toàn từ vật liệu vô cơ và không bắt cháy, rất thích hợp cho những ứng dụng cần tính chống cháy cao. Gach Nhe (http://www.vinema.vn/gach-nhe-gach-be-tong-cot-lieu.html)

Tiết kiệm chi phí : Với trọng lượng nhẹ nên thi công nhanh, giảm vữa xây và trát, giảm chi phí kết cấu công trình. Các công trình kiến trúc sử dụng gạch bê tông khí chưng áp (http://www.vinema.vn) AAC VINEMA cho phép giảm tải trọng của tòa nhà, giảm 10-12% chi phí kết cấu so với gạch xây truyền thống, có thể giảm 10-15% chi phí xây thô. Gach Nhe (http://www.vinema.vn/gach-nhe-gach-be-tong-cot-lieu.html)

Kết cấu công trình bền vững : Cấu trúc của sản phẩm có độ bền cao do được trải qua một quy trình sản xuất hiện đại đáp ứng đúng tiêu chuẩn quy định, với thời gian sấy hấp 10-12 tiếng làm tăng mức độ liên kết của sản phẩm. Gach Nhe (http://www.vinema.vn/gach-nhe-gach-be-tong-cot-lieu.html)

Độ chính xác cao : Với hệ thống cắt hoàn toàn tự động có độ chính xác cao, hầu hết sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp (http://www.vinema.vn) AAC VINEMA được sản xuất ra ít có sự sai số về kích thước. Điều này giúp giảm bớt công việc cắt xén tại công trình và giảm đáng kể lượng hồ, cũng như vật liệu hoàn thiện trên bề mặt.

Trọng lượng nhẹ : Tỷ trọng khô của Block Gạch bê tông (http://www.vinema.vn/gach-be-tong-block-acc-vinema.html) khí chưng áp AAC VINEMA nằm trong phạm vi từ 400 - 800kg/m3, trọng lượng này xấp xỉ 1/4 lần so với trọng lượng của gạch bê tông (http://www.vinema.vn/gach-be-tong-block-acc-vinema.html) bình thường và bằng 1/2 - 1/3 lần trọng lượng của gạch đất sét nung. Do đó làm giảm chi phí vận chuyển, đẩy nhanh tiến độ thi công, và hoàn thiện phần bao che của công trình lên đến 2-5 lần.

Giảm tác động xấu từ môi trường : Với kết cấu gạch bền vững, sản phẩm không bị ảnh hưởng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng như không bị hư hại trong điều kiện không khí bình thường.Gach Nhe (http://www.vinema.vn/gach-nhe-gach-be-tong-cot-lieu.html)

Thi công dễ dàng và nhanh chóng : Trọng lượng nhẹ của sản phẩm giúp cho việc thi công công trình trở nên dễ dàng, đẩy nhanh tiến độ và hoàn thiện phần bao che công trình lên đến 2-5 lần. Ngoài ra, việc cưa, cắt, đóng đinh tạo rãnh và gia công bằng những công cụ có sẵn cũng trở nên dễ dàng hơn.Gach Nhe (http://www.vinema.vn/gach-nhe-gach-be-tong-cot-lieu.html)

Cuộc sống dễ chịu : Block gạch bê tông khí chưng áp (http://www.vinema.vn) AAC VINEMA với các tính năng nổi trội cam kết sẽ đem lại cho người sử dụng một cuộc sống tốt đẹp nhất

nbc
08/05/11, 09:27 PM
Bê tông bọt khí có thể tăng cường độ không giới hạn trong các điều kiện áp suất nhất định và chính vì thể không cần phải chống ẩm.


Cám ơn anh tuhoang đã có những chia sẻ để các thành viên CauduongBKDN được mở rộng tầm mắt.

Xin anh làm ơn giải thích rõ thêm nhận định/khẳng định trên trong bài viết của mình.

john08
01/07/11, 07:16 PM
So với các sản phẩm bê tông khí chưng áp, bong bóng khí trong bê tông bọt khí nhỏ và cứng hơn đáng kể, và mỗi bong bóng khí là một phần trong một hệ thống lỗ tổ ong kín – điều này có nghĩa rằng các sản phẩm bê tông bọt khí có độ thẩm thấu nước thấp hơn – bằng khoảng ½ so với bê tông khí chưng áp và gạch. Bê tông bọt khí có thể tăng cường độ không giới hạn trong các điều kiện áp suất nhất định và chính vì thể không cần phải chống ẩm.
Đồng ý với quan điểm của bác về khả năng chống thấm của bê tông bọt. Nhưng đây cũng là nhược điểm của nó. Khi thi công bê tông bọt khả năng kết dính với vữa kém, chính vì vậy thông thường các viên gạch bê tông bọt cần phải sử dụng các khuôn có lượn sóng, gồ ghề để tăng cường độ bám dính của vữa.
Nếu bác nói chất lượng bê tông bọt cao hơn, em nghĩ điều này ko được đúng về mặt kỷ thuật sản phẩm. Ngay trong tiêu chuẩn quy định đã chỉ rõ sản phẩm bê tông khí chưng áp và bê tông bọt rõ rệt. Với Bt khí chưng áp có thể tham khảo TCVN 7959 2008 còn về chất lượng bê tông bọt có thể tham khảo TCXDVN 316 2004.
Con số này sẽ chứng minh cho những nhận định bác đưa ra :D

tuhoang
14/01/12, 09:10 PM
Cám ơn anh tuhoang đã có những chia sẻ để các thành viên CauduongBKDN được mở rộng tầm mắt.

Xin anh làm ơn giải thích rõ thêm nhận định/khẳng định trên trong bài viết của mình.

Lâu lắm mới quay lại diễn đàn. Dưới đây là nguyên văn bài viết nhưng được viết bằng tiếng anh vì chưa có thời gian dịch và dịch cũng lủng củng nên để nguyên bản cho ban nbc

• How strong is it ?
Strength is a relative term. Concrete mixes should be designed based on end use. High compressive strength is useful where deadload or abrasion are factors, but are unnecessary for roofs and non-structural partitions. All concrete is deficient in tensile and shear strengths, however these are supplemented through structural reinforcement. Compressive strength can be made up to 40 Mpa, exceeding most structural requirements.
Bạn thấy, 40Mba là cường độ nén mà bê tông nhẹ có thể đạt được??? Kinh đây chứ nhỉ?

tuhoang
web: www.vilima.com.vn

tuhoang
14/01/12, 09:24 PM
Đồng ý với quan điểm của bác về khả năng chống thấm của bê tông bọt. Nhưng đây cũng là nhược điểm của nó. Khi thi công bê tông bọt khả năng kết dính với vữa kém, chính vì vậy thông thường các viên gạch bê tông bọt cần phải sử dụng các khuôn có lượn sóng, gồ ghề để tăng cường độ bám dính của vữa.
Nếu bác nói chất lượng bê tông bọt cao hơn, em nghĩ điều này ko được đúng về mặt kỷ thuật sản phẩm. Ngay trong tiêu chuẩn quy định đã chỉ rõ sản phẩm bê tông khí chưng áp và bê tông bọt rõ rệt. Với Bt khí chưng áp có thể tham khảo TCVN 7959 2008 còn về chất lượng bê tông bọt có thể tham khảo TCXDVN 316 2004.
Con số này sẽ chứng minh cho những nhận định bác đưa ra :D
Nói về bê tông khí chưng áp và bê tông bọt khí thì cũng phải xem lại mấy cái TCXDVN. Như tài liệu mình đã đọc được từ những nguồn khác (Không phải từ VN) thì người ta đều đánh giá cao bê tông bọt hơn bê tông khí chưng áp.
Cụ thể:
- Cường độ cao hơn: Cái này cũng còn tùy vào cấp phối (Tỷ lệ xi măng trên 1 khối bê tông)
- Hút ẩm ít hơn: Như mọi người biết, bê tông khí chưng áp được làm từ thạch cao, vôi, xi măng, cát...(Trong đó vôi và thạch cao là 2 vật liệu cực kỳ hút ẩm). Trong khi đó, bê tông bọt được làm từ cát, tro bay, xi măng. Nếu có nhiều tro bay, cường độ của nó có thể phát triển đến 290 ngày (Nếu ai cần tôi gửi tài liệu về tro bay cho các bạn tham khảo)
- Lỗ khí trong bê tông chưng áp là những lỗ khí thông nhau (Hình Elip), lỗ khí trong bê tông bọt khí là những lỗ khí kín (Hình tròn).
Về mặt thị trường, thì bê tông khí chưng áp hình như người Mỹ không dùng với lý do là đầu tư ra 1 nhà máy đó hết cả triệu đô trong khi bê tông bọt lại rẻ hơn nhiều lần (Có thể người Mỹ quá thực dụng) :D
Vài lời chia sẻ
Tu Hoang
www.vilima.com.vn

tonyshell
31/01/12, 05:17 PM
Bải trả lời rất hay và đẩy đủ thông tin cần thiết mình là linh mới vẫn còn bỡ ngỡ nhiều về lĩnh vực này