PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Nghề quản lý khách sạn: Cầu cao cung thấputcung_nhome
20/02/08, 12:07 PM
Đọc được bài này thấy vui vui vì đúng chuyên ngành của Út ,post lên cho mọi người cùng đọc .
http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i4367_1.bmp
Theo dự đoán, trong vài năm tới khách sạn sẽ nhiều gấp ba lần hiện tại. Cùng với đó, quản lý khách sạn trở thành một trong những công việc hứa hẹn nhiều cơ hội.

Thừa nhưng thiếu

Nguồn nhân lực về quản lý khách sạn ở nước ta trong những năm vừa qua chưa được định hình rõ rệt dẫn đến tình trạng vừa thừa, vừa thiếu. Hàng năm các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên cả nước "xuất xưởng" không ít SV chuyên ngành quản lý khách sạn. Thế nhưng, phần lớn trong số họ sau khi ra trường không có được công việc đúng với chuyên môn, nếu có thì cũng chỉ "tạm trú" ở các địa bàn nhỏ như khách sạn mini, nhà nghỉ...


Nguyên nhân vẫn do SV ít được cọ xát với thực tế, chưa được trang bị kỹ năng thích hợp nên các nhà quản lý khách sạn trong nước khó đảm nhận được trọng trách. Kết quả, hàng loạt khách sạn lớn, cao cấp như: Hương Giang (Huế) - thuộc sở hữu nhà nước đã thuê quản lý nước ngoài để lên hạng 5 sao; Công ty du lịch Sài Gòn - Saigon Tourist, một trong những công ty du dịch hàng đầu VN - cũng có hợp đồng thuê quản lý nước ngoài trong lĩnh vực du lịch.

Việc làm có, cơ hội không khan hiếm nhưng lại khó để nắm bắt. Hầu hết các khách sạn cao cấp như Daewoo, Melia, Furama... đều vấp phải một khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên đã qua đào tạo một cách bài bản, giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là nhân viên giỏi tiếng Anh mặc dù hầu hết các SV tốt nghiệp vào làm việc đều đã qua một khóa đào tạo ngắn hạn của khách sạn.
http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i4368_2.bmp
Đổi mới để làm chủ

Đánh giá được tầm quan trọng, vị thế của nhân tố quản lý khách sạn trong tổng quan ngành du lịch, nên hệ thống chương trình đào tạo về lĩnh vực này cũng đang có những sắc thái mới. SV được ăn ở theo tiêu chuẩn của khách sạn và mặc đồng phục ngay từ khi vào lớp học, học tập chuyên môn, cách ứng xử, giao tiếp. Các trường mở rộng việc liên kết với hiệp hội nhà trọ và khách sạn tạo cơ hội để SV tiếp nhận những khóa học quản lý có tính thực hành cao.

Tình trạng học viên phải tự "bơi" trong khoảng thời gian thực tập cũng đang được cải thiện dần. Như tại Trường ĐH Văn Lang, SV được bố trí thực tập tốt nghiệp tại hầu hết các khách sạn lớn ngay trung tâm thành phố; được tăng cường tiếp xúc với các khách sạn 4-5 sao nhằm giúp SV tiếp thu thực tế chuẩn mực của môi trường làm việc có đẳng cấp quốc tế...

Trường ĐH Hoa Sen (TP.HCM) cũng có những chương trình mới giúp SV "chững chạc" hơn khi ra trường. Cụ thể, ngoài kiến thức chuyên môn, trường còn chú trọng giúp SV kỹ năng truyền thông hiệu quả và nâng cao trình độ ngoại ngữ giúp SV thành thạo trong giao tiếp và trong nghiệp vụ chuyên môn.

Ngoài ra, sẽ có 4 đề án môn học bắt buộc tạo điều kiện cho SV cọ xát thực tế, phát huy tính năng động sáng tạo trong suốt quá trình học. Thông qua những hình thức đào tạo này, SV có cơ hội tìm được việc làm, rút ngắn thời gian thành công cho ngành học ngay cả khi chưa tốt nghiệp tại những nơi như khách sạn Park Hyatt, Sheraton...

Theo ước tính của ngành du lịch, từ nay đến năm 2010, VN sẽ đón và phục vụ 5,5 đến 6 triệu lượt khách du lịch quốc tế và khoảng 25 đến 26 triệu lượt khách nội địa. Khi đó, số lượng LĐ cần khoảng 1,4 triệu người ở các lĩnh vực, với yêu cầu trình độ khác nhau, trong đó, LĐ nghiệp vụ lễ tân, hướng dẫn viên, nhân viên phục vụ khách sạn chiếm trên 308.000 người. Số lượng LĐ qua đào tạo cần tăng thêm khoảng 19.000 người mỗi năm.
(nguồn :theo net )

nbc
20/02/08, 12:40 PM
Chà! Út học ngành quản lý khách sạn sao? Theo phỏng đoán của nbc thì khoảng 3 - 5 năm nữa, nghề này sẽ thuộc loại HOT, thu nhập cao ở Đà Nẵng đấy nhé! Chúc mừng Út! :smi11:

Bài liên quan (http://cauduongbkdn.com/f@rums/t5440-nh-t-d-n.html)

lytieulong_cd
20/02/08, 06:07 PM
Chà chà ! không ngờ diễn đàn cầu đường lại có Moderator thuộc mảng du lịch cơ đấy .Bây giờ mới biết , thú vị thú vị :smi97:.Mình cũng giống khanhthuy138 xin Út cái cardvidit lỡ sau này có vào chổ Út làm thì còn có người quen hướng dẫn ..hehe

utcung_nhome
20/02/08, 06:47 PM
Hihi...cảm ơn thầy và hai anh .Hi vọng là thế thầy nhỉ ,mà hông biết sau này làm sao chứ giờ học mệt quá .Toàn tiếng anh chuyên ngành với mấy môn học thuộc là oải rồi .Ước chi có mấy cái bánh giống như Nobita trong Đô rê mon, khi nào cần học thuộc thì ịn bánh lên chữ ăn vào là xong .....khỏe re..hihi.
Mà Út có làm gì đâu mà anh khanhthuy138 phải tránh mặt dzay ta ...hay anh sợ bị lộ đi cùng ai đây mà ....:smi22:

utcung_nhome
21/02/08, 05:54 PM
Trời đất ui ! thế anh nghĩ Út là con trai hả ?sao nhìn hình của Út lại hỏi Út là "người yêu hả "...? mà cho mọi người nhìn mặt đi anh à, nhỡ ra đường kình lộn còn có người bênh ....:smi32:

utcung_nhome
21/02/08, 06:04 PM
hihi...con gái 100% ... .Thế anh chưa vào phần mổ xẻ thành viên à ?Út là người chịu chém đầu tiên đó anh.May hôm đó anh không tham gia nhỉ ,không thì lãnh thêm mấy vết sẹo nữa thì khổ thân ..:smi12:

lytieulong_cd
23/02/08, 08:04 AM
Trời đất ui ! thế anh nghĩ Út là con trai hả ?sao nhìn hình của Út lại hỏi Út là "người yêu hả "...? mà cho mọi người nhìn mặt đi anh à, nhỡ ra đường kình lộn còn có người bênh ....:smi32:
hehe ...avatar là Út đó à ? Bé con thế,mấy tuổi rồi ? dễ thương chết đi thế này thì cho anh xin luôn số phone đi. anh ko gọi điện hù ma giống khanhthuy138 đâu .Mà anh kể chuyện tình củm cho em nghe ,chịu chứ Út :smi75:

lytieulong_cd
23/02/08, 08:42 AM
Vậy thì hai anh em mình hợp tác đi yu ..hehe..:smi97: .Hôm nay yu kể chuyện ma ngày mai me kẻ chuyện tình củm và ngược lại .Đảm bảo một thời gian bé Út thiếu anh em mình là khó ngủ ...haha...:love09:.Xông lên nào chú mày ơi