PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Cách học tín chỉ có hiệu quảLangtubui
03/07/08, 09:58 AM
Học theo chương trình tín chỉ, muốn được điểm cao và hiệu quả học tập tốt, không đơn giản chỉ là bạn phải lên thư viện đọc sách từ sáng đến tối, “cày” chăm chỉ, đến kì thi học thuộc bài mà quan trọng hơn là kĩ năng và sự sáng tạo của bạn trong những công việc quen thuộc ấy. Điểm khác biệt lớn nhất của tín chỉ so với cách học truyền thống là ở chỗ thời lượng sẽ dành nhiều hơn cho thảo luận, làm việc nhóm và tự đọc sách.

Mình xin đưa ra cách học tiins chỉ sưu tầm được: các bạn tham khảo nha:TRÁCH NHIỆM CỦA SV, GIẢNG VIÊN VÀ NHÀ TRƯỜNG KHI THỰC HIỆN HỌC THEO QUY CHẾ TÍN CHỈ.

PHƯƠNG HƯỚNG CHUNG.
NỘI DUNG
Giảm giờ học trên lớp, tăng giờ học ở nhà

Giảng viên kiểm tra bài thường xuyên

Tăng cường thảo luận nhóm.

Học lý thuyết gắn liền với thực hành

Hướng dẫn sinh viên học tập bằng cách ra câu hỏi trước bài giảng cho sinh viên soạn bài

Đi sâu phần lý thuyết.

Yêu cầu sinh viên áp dụng thực tế cho bài học thêm sinh động.

Tránh tình trạng gây áp lực cho sinh viên như việc ra quá nhiều tiểu luận.Học bài và làm bài đầy đủ

Xác định được vị trí trung tâm của mình trong học tập.

Phải biết liên hệ bài học với thực tiễn.

Bố trí số tín chỉ hợp lý trong từng học kỳ

Cho phép sinh viên được chọn môn học và số tín chỉ phù hợp với năng lực của từng sinh viên.

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc giảng dạy và học tập.

Có chính sách khuyến khích học tập.

Chú trọng chất lượng giảng viên.

PHƯƠNG HƯỚNG CHUNG

CẦN LIÊN HỆ BÀI HỌC VỚI THỰC TIỄN
SẮP XẾP THỜI GIAN HỢP LÝ
TĂNG CƯỜNG THẢO LUẬN NHÓM
NHÀ TRƯỜNG TẠO MỌI ĐIỀU KIỆN ĐỂ SV HỌC TẬP TỐT
Hi vọng với những nội dung đã trình bày tuy vẫn còn nhiều thiếu xót nhưng chắc giúp cho việc dạy và học theo quy chế tín chỉ đạt hiệu quả hơn.

Phùng Hữu Kiên

boy_06c
03/07/08, 02:23 PM
những ý kiến mà bạn đã nếu trên mình thấy rất đúng,đã có nhiều sinh viên học tập theo phương pháp trên và đạt những kết quả tốt.Nhưng cái khó ở đây là làm sao chúng ta có thể áp dụng nó vào trong học tập,thấy dơn giản vậy nhưg không dễ cho tất cả các bạn sv áp dụng đâu...
cái khó hàng đàu đạt ra ở đây là cách áp dụng lý thuyết khi học trên trường vào thí nghiệm,thực tập...

Tránh tình trạng gây áp lực cho sinh viên như việc ra quá nhiều tiểu luận.
và mình thật sự thấy việc học hiện nay đã gây ra cho chúng ta khá nhiều áp lực...

Langtubui
03/07/08, 09:07 PM
Hệ thống tín chỉ giáo dục châu Âu và cải cách giáo dục Pháp

Hệ thống tín chỉ giáo dục châu Âu và cải cách giáo dục Pháp Hệ thống tín chỉ giáo dục châu Âu (ECTS) được xây dựng dựa trên chính sách tự nguyện của các nước, khởi điểm từ Tuyên bố Sorbonne năm 1998, được giới thiệu trong khuôn khổ Erasmus (nay là một bộ phận của chương trình Socrates), được cụ thể hóa và hoàn chỉnh với Tuyên bố Bologne 1999 và Hội nghị Prague 2001. ECTS ban đầu được thiết kế cho việc chuyển giao tín chỉ nhằm tạo điều kiện cho việc công nhận thời gian học tập của sinh viên ở nước ngoài, qua đó tăng chất lượng giảng dạy và số lượng sinh viên trao đổi giữa các nước châu Âu. ECTS sau đó được phát triển thành một hệ thống tín chỉ cộng dồn, áp dụng với các cấp độ học viện, khu vực, quốc gia và toàn châu Âu. ECTS dựa trên quy ước 60 tín chỉ đo lường khối lượng học tập mà một sinh viên chính khóa được trang bị trong một năm học. Đại đa số các chương trình đại học châu Âu thường gồm từ 36 đến 40 tuần mỗi năm, trong đó, mỗi tín chỉ ứng với 24 đến 30 giờ học. Khối lượng học tập là khái niệm thời lượng trung bình một người học cần có để lĩnh hội được bài học yêu cầu. ECTS được thiết kế nhằm mục tiêu: - Giúp sinh viên trong nước và và nước ngoài dễ dàng hiểu và so sánh các chương trình học.

- Tạo điều kiện trao đổi sinh viên và chuẩn hóa bằng cấp.
- Hỗ trợ các trường đại học tổ chức và rà soát các chương trình học.
- Dễ dàng thích nghi với nhiều chương trình và phương thức chuyển tiếp.
- Thu hút sinh viên từ các châu lục khác đến học tập tại châu Âu.

Hệ thống tín chỉ dựa trên độ dài chính thức của chương trình học. Tổng khối lượng học tập yêu cầu đối với giai đoạn 1 đại học kéo dài từ 3 đến 4 năm tương ứng với từ 180 đến 240 tín chỉ. Khối lượng học tập bao gồm thời gian nghe giảng, thảo luận chuyên đề, tự học, chuẩn bị và làm bài kiểm tra... và phân bổ thành nhiều cấp độ trong chương trình học như các nhóm ngành học, môn học, thực tập, luận văn... cũng như xác định khối lượng học tập mà mỗi cấp độ yêu cầu trong tổng thể khối lượng học tập của cả năm học chính khóa. Các tài liệu trong hệ thống ECTS bao gồm:
- Hướng dẫn thông tin và tài liệu khóa học của trường, in bằng hai thứ tiếng (hoặc chỉ bằng tiếng Anh nếu chương trình học bằng tiếng Anh) và có thể truy cập trên Internet. Tài liệu này phải bao gồm cả thông tin tiếp nhận sinh viên nước ngoài.
- Thỏa thuận đào tạo bao gồm danh mục các khóa học được sự thông qua của sinh viên và người chịu trách nhiệm tại trường.
Trong trường hợp chuyển tiếp tín chỉ, thỏa thuận này phải được sự thông qua của sinh viên và người phụ trách của cả hai trường trước khi sinh viên khởi hành và phải được cập nhật ngay khi có thay đổi. - Bản sao hồ sơ kết quả học tập của sinh viên thông qua danh mục các khóa học đã tham gia, các tín chỉ đã đạt được cũng như văn bằng được trao theo hệ thống quốc gia cũng như theo ECTS. Trong trường hợp chuyển tiếp tín chỉ, hồ sơ phải được trường sở tại cấp trước khi sinh viên khởi hành và được trường tiếp nhận cấp vào cuối chương trình học. Với việc bước đầu áp dụng hệ thống giáo dục mới LMD (Licence - Master - Doctorat), Pháp đã có những bước đi tích cực trong việc ứng dụng chuẩn mực giáo dục chung của châu Âu. Cải cách không chỉ thay đổi tên gọi, cấu trúc hệ thống mà còn thay đổi cả các khái niệm, định nghĩa chuyên ngành, chất lượng đào tạo và giá trị văn bằng gắn với những đơn vị tín chỉ mà sinh viên đạt được. Cải cách giáo dục còn là một bước tiến chính trị quan trọng của Pháp trong liên minh châu Âu. LMD giúp hệ thống giáo dục Pháp tương thích với chuẩn mực giáo dục chung cũng như giúp các sinh viên có thể dễ dàng học chuyển tiếp giữa các nước châu Âu.
Hệ thống giáo dục của Pháp sẽ chuyển từ DEUG (năm thứ 2), Licence (năm thứ 3), Maitrise (năm thứ 4), DESS, DEA (thạc sĩ), và Doctorat (tiến sĩ) thành hệ thống LMD dựa trên 3 cấp độ học vị Licence (cử nhân), Master (thạc sĩ) và Doctorat (tiến sĩ), còn gọi là hệ thống 3 - 5 - 8 ứng với số năm học sau trung học để đạt được 3 học vị đó. Cấp độ L cần đạt 180 tín chỉ, cấp độ M cần đạt thêm 120 tín chỉ khi đã có Licence. LMD thực sự sẽ làm thay đổi nền tảng hệ thống giáo dục của Pháp, được coi là một cuộc cách mạng giáo dục nhằm giúp sinh viên thích ứng thực sự với đời sống xã hội hiện mang tính quốc tế hóa rất cao. Trong thời gian chuyển tiếp, DEUG và Maitrise sẽ vẫn được duy trì. Tại các trường đã áp dụng hệ thống mới (chẳng hạn như đại học Paris XI), sinh viên sau Licence có thể chọn lựa vào Master1 (Master năm thứ nhất, ngang với Maitrise trước kia). Bằng Master được chia thành các khối ngành (ví dụ khoa học tự nhiên, khoa học xã hội...), các lĩnh vực (Master Luật, Master Quản lý công nghệ...), và các chuyên ngành (Luật hợp đồng, hay Quản lý mạng thông tin...). Các chuyên ngành sẽ được ghi rõ trên bằng M2. Trong các Master1 sẽ các định hướng lựa chọn hoặc bắt buộc để học tiếp M2. Thêm nữa, các bằng Master2 cũng sẽ ghi thêm là Master "nghiệp vụ" (định hướng đi làm sau khi tốt nghiệp) hoặc Master "nghiên cứu" (định hướng bảo vệ luận án tiến sĩ). Mô hình giáo dục mới này có thể gây khó khăn cho các sinh viên Việt Nam trong việc học chuyển tiếp tại Pháp. Hiện nay các bằng đại học của Việt Nam (học 4 năm) đều được các phòng công chứng dịch là "Licence" tức là tương đương với năm thứ 3 tại các trường đại học của Pháp. Điều này làm cho rất nhiều sinh viên đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, dù là hạng ưu, không thể xin học chuyển tiếp lên cao học (DESS, DEA).
Như vậy, các bạn phải học thêm một năm Maitrise trước khi học cao học. Với hệ thống LMD, chắc chắn các bạn sẽ phải học Master1, tức là năm thứ 4 đại học, vì phải có Master1 mới được học tiếp lên Master2. Hy vọng Bộ Giáo dục Việt Nam có thể thông báo rộng rãi thay đổi này cho các bạn sinh viên có dự định đi du học tại Pháp cũng như tại các nước châu Âu. Cách tính điểm theo hệ thống ECTS: Điểm quốc gia Điểm ECTS Loại Số SV cần đạt 16 - 20 A Xuất sắc 10% 14 - 16 B Rất tốt 25% 12 - 14 C Tốt 30% 10 - 12 D Khá tốt 25% 08 - 10 E Trung bình 10% 06 - 08 F Kém 0% 00 - 06 G Rất kém 0% Trịnh Minh Giang (Paris - 4/2/2004) (báo Thanh Niên)

congdat
27/12/08, 09:18 AM
các bạn ơi, vì mình là sinh viên khóa 05, nhưng vì năm vừa rồi mình không lo học, nói chung là đi làm nhiều quá (chú không đi chơi đâu à nha, mình chưa hiểu lắm về cách thức học tín chỉ, về thời gian và lịch học,bây giờ mình đã đăng kí học thành công, mình phải làm sao để biết được nhóm học là sao vậy các bạn???????Help me, please!

NGuyen.07x3a
27/12/08, 12:07 PM
mình thấy ý kiến:Tránh tình trạng gây áp lực cho sinh viên như việc ra quá nhiều tiểu luận;rất hợp lý.cảm ơn bạn!

Langtubui
28/12/08, 11:14 AM
các bạn ơi, vì mình là sinh viên khóa 05, nhưng vì năm vừa rồi mình không lo học, nói chung là đi làm nhiều quá (chú không đi chơi đâu à nha, mình chưa hiểu lắm về cách thức học tín chỉ, về thời gian và lịch học,bây giờ mình đã đăng kí học thành công, mình phải làm sao để biết được nhóm học là sao vậy các bạn???????Help me, please!

Nhóm học mà bạn đăng ký là Lớp Học Phần, là những người cùng học 1 thầy , 1 giờ đó,1 phòng theo thời khóa biểu đã đăng ký. Tất cả những bài tập , thay đổi lịch học hay lịch thi điều theo nhóm đó. Nhóm học ít khi có nhóm trưởng trừ một số thầy cô phân cho thôi. Chúc anh thành công.

hoangc
06/01/09, 08:55 PM
Mình nghỉ việc ra nhiều bài tập quả là có áp lực thật .Giống như kỳ vừa rồi ,gần thi cuối kỳ thầy cô ra nhiều bầi tập lớn làm tụi mình phải dốc sức mà làm .Nhưng nghỉ ra thì làm bài tập như thế mới có cở sở và kiến thức để thi chứ.Tớ thấy hầu hêt các bài tập lớn đều liên quan đến thi cuối kỳ cả