PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Đồ án Thiết kế đường ITrang : [1] 2 3

nbc
29/03/07, 03:51 PM
Mặc dù kỳ học chính thức của đồ án này đã qua, song không ít các bạn khóa 03X3 còn "nặng tình" với đồ án môn học này.
Khác với những đồ án trước, vấn đề lựa chọn các giải pháp - phương án thiết kế trong đồ án này đòi hỏi chúng ta phải phân tích, cân nhắc rộng hơn, sâu hơn; phải biết phối hợp nhuần nguyễn giữa lý thuyết và Tiêu chuẩn thiết kế đường TCVN 4054:2005.
Việc phối hợp giữa các yếu tố của tuyến như: bình đồ, trắc dọc, trắc ngang tương đối trừu tượng.
Các bạn cần phải đi thực tế, quan sát và phân tích các yếu tố tuyến mới mong làm tốt đồ án này.
Mọi trao đổi chúng ta sẽ thực hiện ở đây nhé!

nbc
29/03/07, 03:52 PM
Bài viết của motminh ở diễn đàn cũ


Em chưa rõ lắm về trình tự chọn tuyến và thiết kế bình đồ, khi làm đồ án em chỉ chọn và đưa ra 2 phương án, sau đó tính toán các thông số đường cong. Nhưng khi bảo vệ các thầy có vẻ không hài lòng. huhu

nbc
29/03/07, 03:52 PM
Bài viết của rockdeath ở diễn đàn cũ


Thế mới gọi là bảo vệ chứ. Đồ án là của bạn, phương án tuyến là do bạn chọn để thiết kế so sánh, các thầy chỉ hướng dẫn bạn làm thôi. Bạn phải có trách nhiệm nắm vững kiến thức để làm cho tốt mà bảo vệ đồ án của mình chứ. Mà bạn đã "qua" chưa? (^_^)

nbc
29/03/07, 03:53 PM
Em chưa rõ lắm về trình tự chọn tuyến và thiết kế bình đồ, khi làm đồ án em chỉ chọn và đưa ra 2 phương án, sau đó tính toán các thông số đường cong. Nhưng khi bảo vệ các thầy có vẻ không hài lòng. huhu

Làm gì cũng phải nắm rõ trình tự thực hiện em ạ. Xác định được rõ trình tự thực hiện giống như ta đã xác định con đường mình phải đi trong rừng rậm - sẽ rõ ràng và không bị lạc lối, mất phương hướng.

Trình tự chọn tuyến và thiết kế bình đồ tuyến trên bản đồ có đường đồng mức là:

1. Nguyên tắc thiết kế: các em đã học trong phần lý thuyết TKĐ, hãy vận dụng vào đây.

2. Xác định các điểm khống chế: đây là các điểm khống chế trên bình đồ bắt buộc tuyến phải đi qua, hoặc phải tránh. Đồ án của các bạn thường không xác định được rõ các điểm khống chế cụ thể theo đúng nhiệm vụ.

3. Quan điểm thiết kế - xác định bước Compa: quan điểm thiết kế bình đồ phụ thuộc vào mức độ quan trọng của tuyến đường và các điều kiện cụ thể (địa hình, địa chất...) song đều phải đảm bảo sự hài hòa của tuyến với địa hình và cảnh quan khu vực lân cận.

4. Lập các đường dẫn hướng tuyến: đây là các đường sườn có điểm xuất phát là điểm đầu tuyến, được vạch đi qua (hoặc tránh) các điêm khống chế về cuối tuyến theo quan điểm thiết kế đã xác định. (thuyết minh đồ án của các bạn thường không thể hiện được điều này)

5. Các phương án tuyến: các phương án tuyến sẽ được thiết kế cụ thể trên bình đồ dựa trên các đường dẫn hướng tuyến, các chỉ tiêu kỹ thuận và bước com-pa đã xác định. Thường sẽ có rất nhiều phương án tuyến được đề xuất (các bạn thường chỉ có 2 phương án nên không có tính thuyết phục, khó bảo vệ được nếu bị phản biện).

6. So sánh sơ bộ - chọn 2 phương án tuyến: các phương án tuyến đã để xuất sẽ được tính toán một số chỉ tiêu như:
- Chiều dài tuyến
- Hệ số triển tuyến
- Số lần chuyển hướng
- Góc chuyển hướng trung bình
- Bán kính đường cong nằm nhỏ nhất/số lần sử dụng
- Độ dốc dọc tự nhiên lớn nhất/chiều dài
- Độ dốc dọc tự nhiên trung bình
- Số công trình cầu
- Số công trình cống

Dựa trên các thông số cơ bản trên, kết hợp với việc phân tích các yếu tố khác: mức độ phù hợp với cảnh quan, dự kiến khẩu độ công trình...để đề xuất 2 phương án tốt nhất cho bước thiết kế tiếp theo.

7. Tính toán các yếu tố đường cong nằm: cái này đơn giản, các bạn đã biết. Song nên lưu ý việc tăng tối đa (có thể) bán kính các đường cong nằm là việc cần làm.

Chúc bạn thành công!

tokynguyen
29/03/07, 05:34 PM
tôi đang làm đồ án đường 1, tôi kô biết khi nào nên chọn cống vuông hay cống tròn để thoát nước
và giữa hao loại đó khác nhau và ưu nhuuwcj điểm nhu thế nào

phuongx3
29/03/07, 06:03 PM
Chọn cống vuông hay cống tròn thì cần phải cân nhắc kỹ. Và ngoài ra còn phải lựa chọn giữa các phương án cống vuông, các phương án cống tròn nữa. Để có thể chọn lựa, ta cần phải đưa ra nhiều phưong án (vuông, tròn, số cửa, khẩu độ, chế độ chảy của nước trong cống, cống loại 1 hay loại 2..) Sau đó ta so sánh 1 số chỉ tiêu:
- Khả năng thoát nước.
- Vận tốc nước chảy và mực nước dâng trước cống.
- Yếu tố thi công: thi công cái nào dễ hơn, có đồng bộ với các cống khác trên tuyến không.
- Giá thành.
-...
Theo các chỉ tiêu trên ta sẽ lọc dần các phương án. Đến cuối cùng, mình so sánh chung với các cống khác trên tuyến mà chọn.

nbc
29/03/07, 08:16 PM
Tôi đang làm đồ án đường 1, tôi không biết khi nào nên chọn cống vuông hay cống tròn để thoát nước? Và giữa hai loại đó khác nhau và ưu nhược điểm như thế nào

- Điểm khác nhau cơ bản giữa cống vuông và cống tròn là: cống vuông ống cống có hình vuông và cống tròn ống cống có hình tròn.:smi54:

- Điểm khác nhau tiếp theo: nếu cùng khẩu độ cống (1m chẳng hạn) thì khả năng thoát nước của cống vuông lớn hơn cống tròn. Nếu cùng diện tích thoát nước thì khả năng thoát nước của cống tròn lớn hơn cống vuông (thủy lực).

- Điểm khác nhau nữa là: cống tròn yêu cầu chiều cao đắp đất trên cống tối thiểu là 0,5m còn cống vuông có thể chỉ cần 1 - 2 lớp mặt đường trên bản nắp.

- Điểm khác nhau nữa - nữa là: dùng cống tròn thường kinh tế (rẻ) hơn cống vuông.

- Điểm khác nhau nữa - nữa - nữa là: cống tròn chỉ chọn khi Qmax <= 20 m3, Qmax lớn nữa ta không dùng cống tròn (không kinh tế nữa).

- Điểm khác nhau nữa - nữa - nữa - nữa là: gia công cốt thép cống tròn cực nhanh, cống vuông chậm hơn nhiều.

- Điểm khác nhau nữa - nữa - nữa - nữa - nữa là: khẩu độ cống tròn tối đa chỉ là 200 (cm), còn cống vuông đến 400 (cm).

Mệt quá rồi...:smi1:

tokynguyen
30/03/07, 03:52 PM
Tôi đang học thiết kế đường 1 tôi có mấy câu hỏi này mong các bạn giúp cho.Xin cám ơn
1.Tại sao chỗ đường cong phảo chiết giảm độ dốc dọc?
2.Dộ dốc dọc nhỏ nhất được quy định từ điều kiện nào
3.Chiều dài hãm xe phụ thuộc vào nhân tố gì? Xác định chiều dài hãm xe có mục đích gì
4.Tác dụng của đường cong chuyển tiếp
5.Lý do phải bố trí các đường cong đướng lồ ,lõm
6.Có sở xác định độ dốc dọc thiết kế lớn nhất đối với đường ô tô và các quy định khác khi thiết kế độ dốc dọc
7.Biện pháp để giảm lực ly tâm

phuongx3
30/03/07, 05:49 PM
Mình xin góp ý thế này, các bạn cùng suy nghĩ:
1. Độ dốc = chênh cao/ chiều dài. Xét chỗ đường cong thì chiều dài đoạn đường (phía bụng) thay đổi thế nào. Trong đường cong có bố trí siêu cao thì chênh cao các điểm có giống trên đoạn thẳng không.
2. Độ dốc dọc nhỏ nhất quy định dựa trên độ dốc dọc của rãnh biên. (Vậy các bạn cũng xem thêm là quy định trong những dạng nền đường nào?)
3. Bạn lấy công thức tính chiều dài hãm xe, xem nó phụ thuộc vào các đại lượng nào, phụ thuộc như thế nào (cái nào cùng tăng, hay không cùng tăng với Sh), giải thích các đại lượng đó là được ngay.
4. Tác dụng của đường cong chuyển tiếp đã được nêu rõ trong giáo trình rồi, về cơ bản là để "chuyển tiếp" dần từ đường cong --> thẳng và ngựoc lai, ngoài ra còn làm cho tuyến mềm mại hơn, nhất là đối với các đường cấp cao, cần phối hợp cảnh quan.
5. Bạn tính toán bố trí đường cong đứng, Rmin theo điều kiện nào? Đó chính là lý do để bố trí đường cong đứng.
6. Độ dốc dọc lớn nhất xác định theo:
- Điều kiện konh tế
- Điều kiện cơ học, tring này có:
+ Điều kiện sức kéo
+ Điều kiện sức bám.
Các quy định về độ dốc dọc khi thêis kế đường bạn đọc trong TCVN4054-2005: Đường ô tô - Yêu cầu thiết kế.
7. Lực ly tâm khi xe vào đường cong phụ thuộc vào gì nhỉ? Tùy theo đường cong đứng hay cong nằm mà ta xét tới: Bán kính đường cong, độ dốc ngang (và hướng của dốc ngang), khối lượng xe (cái này ta không xét đến khi nói đến hệ số lực ngang), hay độ dốc dọc của 2 phía chỗ đổi dốc...
Chúng ta tiếp tục nhé!

nbc
31/03/07, 12:22 AM
Tôi đang học thiết kế đường 1 tôi có mấy câu hỏi này mong các bạn giúp cho.Xin cám ơn
1.Tại sao chỗ đường cong phảo chiết giảm độ dốc dọc?
2.Dộ dốc dọc nhỏ nhất được quy định từ điều kiện nào
3.Chiều dài hãm xe phụ thuộc vào nhân tố gì? Xác định chiều dài hãm xe có mục đích gì
4.Tác dụng của đường cong chuyển tiếp
5.Lý do phải bố trí các đường cong đướng lồ ,lõm
6.Có sở xác định độ dốc dọc thiết kế lớn nhất đối với đường ô tô và các quy định khác khi thiết kế độ dốc dọc
7.Biện pháp để giảm lực ly tâm

Những điều này về cơ bản đều đã có trong sách Thiết kế đường ô tô (tập 1)!:smi11:

manhlam06x3lt
17/04/07, 11:31 AM
Cơ sở chọn cấp của đường: chức năng của tuyến (ý nghĩa phục vụ của tuyến), địa hình, lưu lượng xe (tham khảo).
Cơ sở chọn tốc độ thiết kế: dựa vào địa hình
Theo các cơ sở trên thì với bình đồ được giao cùng với các số liệu khác thì hầu hết sinh viên ai cũng phải chọn cấp đường là cấp IV, tốc độ thiết kế là 60km/h. Vì độ dốc ngang sườn của khu vực tuyến Is <15%. Thế nhưng khi chọn tốc độ thiết kế là 60km/h thì việc đi tuyến là hết sức khó khăn (bố trí đường cong nằm, đường cong chuyển tiếp, ..). Hơn nữa khi lên trắc dọc thì việc phối hợp hài hòa giữa bình đồ, trắc dọc, trắc ngang là rất khó đặc biệt là việc bố trí đường cong đứng (hầu như khó thỏa mãn quy phạm). Vậy thì em có thể chọn tốc độ thiết kế là 40km/h được không (dựa vào chức năng, điều kiện tuyến, .v.v.), (Bởi vì sau hai lần thông tuyến thì em lại nhận được 2 ý kiến khác nhau, em không biết phải làm sao cả)? Em mong quý thầy cô giải đáp vướng mắc của em. Em xin chân thành cảm ơn!

nbc
17/04/07, 12:03 PM
Cơ sở chọn cấp của đường: chức năng của tuyến (ý nghĩa phục vụ của tuyến), địa hình, lưu lượng xe (tham khảo).
Cơ sở chọn tốc độ thiết kế: dựa vào địa hình
Theo các cơ sở trên thì với bình đồ được giao cùng với các số liệu khác thì hầu hết sinh viên ai cũng phải chọn cấp đường là cấp IV, tốc độ thiết kế là 60km/h. Vì độ dốc ngang sườn của khu vực tuyến Is <15%. Thế nhưng khi chọn tốc độ thiết kế là 60km/h thì việc đi tuyến là hết sức khó khăn (bố trí đường cong nằm, đường cong chuyển tiếp, ..). Hơn nữa khi lên trắc dọc thì việc phối hợp hài hòa giữa bình đồ, trắc dọc, trắc ngang là rất khó đặc biệt là việc bố trí đường cong đứng (hầu như khó thỏa mãn quy phạm). Vậy thì em có thể chọn tốc độ thiết kế là 40km/h được không (dựa vào chức năng, điều kiện tuyến, .v.v.), (Bởi vì sau hai lần thông tuyến thì em lại nhận được 2 ý kiến khác nhau, em không biết phải làm sao cả)? Em mong quý thầy cô giải đáp vướng mắc của em. Em xin chân thành cảm ơn!

Chọn cấp thiết kế của đường thì chủ yếu dựa vào chức năng của tuyến. Song việc xác định tốc độ thiết kế ngoài việc phụ thuộc vào cấp thiết kế đã xác định, còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện địa hình khu vực tuyến.

Theo TCVN 4054:2005 địa hình có 2 loại: đồi - đồng bằng và núi. Phân ra loại nào địa hình nào lại phụ thuộc vào độ dốc ngang trung bình phổ biến của khu vực tuyến đường. Đại đa số các bình đồ của các bạn thuộc loại thứ nhất: địa hình đồi - đồng bằng. Vì vậy, việc xác định cấp thiết kế là cấp IV, địa hình đồi - đồng bằng có tốc độ thiết kế 40km/h là không phù hợp với Tiêu chuẩn thiết kế.

Chọnc tốc độ thiết kế 60km/h ta vẫn thiết kế được bình thường, không đến nỗi khó khăn như bạn nêu đâu! Thường các bạn có tâm lý là sợ phải tính toán, bố trí đường cong chuyển tiếp. Song thực tế công việc này chẳng mấy khó khăn cả.

Việc bố trí đường cong đứng tại các vị trí đổi dốc chẳng có gì là khó thỏa mãn quy phạm cả, ta chọn dạng đường cong đứng là cong tròn, chọn đường cong có bán kính lớn. Đơn giản vậy thôi em ạ.

Haux3c
17/04/07, 12:30 PM
Chọn cấp thiết kế của đường thì chủ yếu dựa vào chức năng của tuyến. Song việc xác định tốc độ thiết kế ngoài việc phụ thuộc vào cấp thiết kế đã xác định, còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện địa hình khu vực tuyến.

Theo TCVN 4054:2005 địa hình có 2 loại: đồi - đồng bằng và núi. Phân ra loại nào địa hình nào lại phụ thuộc vào độ dốc ngang trung bình phổ biến của khu vực tuyến đường. Đại đa số các bình đồ của các bạn thuộc loại thứ nhất: địa hình đồi - đồng bằng. Vì vậy, việc xác định cấp thiết kế là cấp IV, địa hình đồi - đồng bằng có tốc độ thiết kế 40km/h là không phù hợp với Tiêu chuẩn thiết kế.


Lâu rồi, em không vào. Ngồi chơi với mấy anh đã làm TN, cũng nghe nói về vấn đề này rất nhiều. Thầy mạn phép cho em xin hỏi một số điều như sau:
Việc phân loại núi hay đồi-đồng bằng có phải phụ thuộc độ dốc ngang sườn cục bộ đoạn tuyến đi qua không hay là phải xem xét tổng thể của cả vùng đó là núi hay đồi-đồng bằng? ý kiến của em là phải xem xét tổng thể, ví dụ như ở một vùng cao nguyên, nếu xét tại một nơi nào đó thì khá bằng phẳng, vậy nếu dựa vào bình đồ kết luận đó là đồi-đồng bằng thì có lẻ chưa hẳn.
Theo em đã là đề tài giả định thì tùy vào sự biện luận và chứng minh được thì vẫn có thể. Thường, bình đồ đã cho có cao độ là giả định, nên nếu giả định cao độ tại vùng đó so với mực nước biển trên bao nhiêu ngàn mét đó thì có lẻ đó là vùng núi.
Em cũng chưa hiểu biết nhiều, rất mong thầy góp ý.

nbc
17/04/07, 01:25 PM
Lâu rồi, em không vào. Ngồi chơi với mấy anh đã làm TN, cũng nghe nói về vấn đề này rất nhiều. Thầy mạn phép cho em xin hỏi một số điều như sau:
Việc phân loại núi hay đồi-đồng bằng có phải phụ thuộc độ dốc ngang sườn cục bộ đoạn tuyến đi qua không hay là phải xem xét tổng thể của cả vùng đó là núi hay đồi-đồng bằng? ý kiến của em là phải xem xét tổng thể, ví dụ như ở một vùng cao nguyên, nếu xét tại một nơi nào đó thì khá bằng phẳng, vậy nếu dựa vào bình đồ kết luận đó là đồi-đồng bằng thì có lẻ chưa hẳn.
Theo em đã là đề tài giả định thì tùy vào sự biện luận và chứng minh được thì vẫn có thể. Thường, bình đồ đã cho có cao độ là giả định, nên nếu giả định cao độ tại vùng đó so với mực nước biển trên bao nhiêu ngàn mét đó thì có lẻ đó là vùng núi.
Em cũng chưa hiểu biết nhiều, rất mong thầy góp ý.

Phân loại vùng địa hình thiết kế trong TCVN 4054:2005 theo mình hiểu không phải là cách phân loại địa hình theo địa lý; mà đây là cách phân loại dựa vào độ dốc ngang phổ biến của sườn đồi, sườn núi trong khu vực tuyến.
Với tiêu chuẩn thiết kế cũ, phân loại địa hình có 3 loại đồng bằng - đồi - núi nên việc phân loại có vẻ rõ ràng hơn. Tiêu chuẩn mới đã gộp loại đồi - đồng bằng vào làm một (Is <= 30%) nên có khác thông thường đôi chút.

phuongx3
17/04/07, 10:20 PM
Ý kiến của em thì thế này:
Trước đây, khi điều kiện kinh tế còn khó khăn thì việc phân chia rõ đồng bằng, đồi, núi là hợp lý. Như thế sẽ lựa chọn được tốc độ thiết kế phù hợp cho từng vùng mà khi xây dựng không quá khó khăn và chi phí không lớn.
Hiện nay, ta có điều kiện vè kinh tế hơn trước nên việc nhập chung địa hình đồng bằng và đồi thì cũng tốt thôi. Lúc này các chỉ tiêu kỹ thuật yêu cầu của tuyến sẽ cao hơn, đối với địa hình đồi thì có khó khăn hơn một chút, tuy nhiên ta vẫn có thể thiết kế & xây dựng được. Tuyến đường theo tiêu chuẩn mới đã đi theo hướng "thà tốn kém thêm 1 chút để có con đường tốt hơn, đẹp hơn" - đây là hướng đi mà theo em là tiến bộ.
Còn độ dốc ngang sườn, theo em là của khu vực tuyến đi qua thôi. Tuyến ở miền núi thật sự đó nhưng đi qua khu vực tương đối bằng phẳng (như các bạn đã nêu) thì vẫn nên thiết kế theo tiêu chuẩn đồng bằng - đồi chứ?

anhdung1977
18/04/07, 09:31 AM
bạn mânhlm mến,như ý kiến của thầy Cương đã nói thì rõ ràng hầu như các bình đồ mà các thấy giao ít có khi nào có i>30%, vì thế bạn cứ mạnh dạn chọn tốc độ tk là 60 thì như vạy mới đúng với TC 4054-05 bạn à, việc bố trí các đường cong chuyển tiếp như thầy đẫ nói không khó lắm đâu.Chúc bạn làm bài tốt

ngocchinh
18/04/07, 05:24 PM
Đoạn chêm tối thiểu giữa hai đường cong có siêu cao là bao nhiêu khi nào thì nên bố trí hai đường cong nối trực tiếp vào nhau .
Viêc phối hợp giữa bình đồ và trắc dọc trong thiết kế đường đỏ yêu cầu bố trí đường cong đứng và đường cong nằm trùng đỉnh hoặc lệch nhau không quá 1/4 chiều dài của đường cong có bán kính nhỏ vậy thì khoảng cách giữa hai đường cong đó tối thiểu là bao nhiêu thì không cần phối hợp chúng với nhau .
Trong công thức tính đoạn nối siêu cao thì B là chiều rộng mặt đường hay là phần xe chạy(có kể cả phần mở rộng đường cong ).

thanhcuong
18/04/07, 10:22 PM
Những câu hỏi bạn đề cập như đoạn chêm giữa 2 đường cong có SC, công thức tính đoạn nối siêu cao, trường hợp nào có thể nối trực tiếp 2 DCN với nhau thì các Thầy, các giáo trình ai mà chả nhắc đến, về xem lại nhé!
Về vấn đề phối hợp ĐCĐ và ĐCN xin có một số ý kiến:
- Nên bố trí đỉnh DCD trùng với ĐCN, khi phải bố trí lệch thì độ lệch không lớn hơn 1/4 chiều dài ĐCN: Nên ở đây là khuyến khích bố trí trùng, tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng làm được như vậy, khi phải bố trí lệch thì độ lệch đỉnh nhỏ hơn 1/4 chiều dài DCN chứ không phải DC ngắn như bạn đề cập.
- Nên thiết kế đường DCN lớn trùm ngoài DCD
- Không thiết kế DCD bán kính nhỏ nằm trong DCN để tránh các khối lồi, lõm, nên đảm bảo bán kính DCD lõm lớn hơn bán kính đường cong nằm.
Những giải pháp thiết kế trên đây phần lớn là nhằm tạo mỹ quan, tăng tầm nhìn, tạo cảm giác an toàn thuận lợi... cho người tham gia giao thông - Một yếu tố không thể xem nhẹ.

nbc
19/04/07, 01:13 AM
Đoạn chêm tối thiểu giữa hai đường cong có siêu cao là bao nhiêu khi nào thì nên bố trí hai đường cong nối trực tiếp vào nhau .
Viêc phối hợp giữa bình đồ và trắc dọc trong thiết kế đường đỏ yêu cầu bố trí đường cong đứng và đường cong nằm trùng đỉnh hoặc lệch nhau không quá 1/4 chiều dài của đường cong có bán kính nhỏ vậy thì khoảng cách giữa hai đường cong đó tối thiểu là bao nhiêu thì không cần phối hợp chúng với nhau .
Trong công thức tính đoạn nối siêu cao thì B là chiều rộng mặt đường hay là phần xe chạy(có kể cả phần mở rộng đường cong ).

Các câu hỏi của ngocchinh1808 đều là những câu hỏi rất cần thiết của một cán bộ kỹ thuật khi làm thiết kế cần phải cân nhắc.

Song ở đây mình xin góp ý một ý kiến nhỏ: ta đã đặt câu hỏi, chắc ta muốn sẽ có người trả lời. Ta là người hỏi, vậy ta hỏi ai? Ai sẽ là người trả lời câu hỏi của ta? Chắc là thầy cô ta; bạn bè anh chị em đồng môn của ta. Các câu hỏi của ta sẽ sớm có người trả lời hơn, nhiều người muốn trả lời hơn nếu câu hỏi có đối tượng được hỏi. Giả dụ như: thầy cô và các bạn cho em hỏi một số vấn đề sau...Hoặc: em còn chưa rõ vấn đề sau, xin được nhờ mọi người chỉ giáo...
Tên Topic mà bạn mới mở cũng chưa nói lên được nội dung chứa trong nó là gì bạn ạ.
Chúc bạn sẽ có nhiều câu hỏi thiết thực bổ ích hơn nữa và nhiều người trả lời bạn hơn nữa.

Thân mến.

ngocchinh
19/04/07, 07:40 PM
Kính thưa quý thầy cô cùng các bạn :
Vừa rồi trong quá trình làm đồ án em có một số thắc mắc và em đã vào trong diễn đàn để xin ý kiến góp ý của thầy cô và các bạn song do ngôn từ còn nhiều hạn chế nên lời văn còn nhiều thiếu sót, em xin thành thật xin lỗi quý thầy cô cùng các bạn ,rất mong được sự thông cảm của quý thầy cô và các bạn.
Em cũng nhận được ý kiến góp ý chân thành của thầy em xin chân thành cảm ơn.Đó là một bài học cho bản thân em và nó giúp em trưởng thành hơn .Một lần nữa em xin chân thành xin lỗi và mong được sự góp ý nhiều hơn nữa của thầy cô và các bạn .
Sau đây em cũng có một số thắc mắc về đồ án xin được sự hướng dẫn ,góp ý của quý thầy cô và các bạn :
về phần thoát nước em chưa được rõ lắm xin cho em hỏi rãnh đĩnh thường được thiết kế với độ dốc dọc là bao nhiêu ,khoảng cách tối thiểu từ rãnh đĩnh đến đỉnh taluy là bao nhiêu.
em cũng nhận đươc lời khuyên là chiều dài đoạn nối siêu cao giữa các đường cong có bố trí siêu cao là chỉ đươc lấy giá trị lớn hơn trong hai giá trị tính toán và qui phạm .Thế có đúng không ,nếu đúng thì tại sao lại không được lấy giá trị lớn hơn các giá trị đó .
Rất mong nhận được sự góp ý của quý thầy cô và các bạn ,em xin chân thành cảm ơn.

thophan
19/04/07, 11:49 PM
Rãnh đỉnh được TK với độ dốc dọc >(3-5)%o, giống như rãnh dọc trên cơ sở của địa hình và địc chất cũng như không bị xói lòng rãng và cũng không được lắng đọng phù xa đáy rãnh.
Khoảng cách tối thiểu từ rãnh đỉnh đến đỉnh taluy là 5m. (Em hãy xem kỹ mục 13.5 TKĐ2).
Chiều dài đoạn chêm chứ không phải là chiều dài đoạn nối siêu cao giữa 2 đường cong nằm, đã là đoạn chêm m thì rõ ràng phải lớn hơn tổng chiều dài của 2 đoạn nối SC của 2 đường cong đó đúng chưa? lớn hơn là hợp lý, nhất là đối với đường cấp cao vì phải bố trí đường cong chuyển tiếp.

minhthang
22/04/07, 07:21 PM
Kính gởi Thầy thophan
Thầy ơi .Độ dốc dọc của đường cong đứng,Độ dốc thiết kế
chúng ta tính thế nào ạ ?
Tốc độ của lớp mình làm đồ án chậm lắm Thầy ơi .

tanthanh
23/04/07, 11:10 AM
Kinh gởi Thầy thophan
Thầy hướng dẩn em xác định loại cống H , V dựa vào Qmax em chọn cống thường loại I , cống chảy không áp . Nhưng khi xác định Qmax thì có một số không nằm trong phạm vi bảng tra . Thầy giúp em nên chọn thế nào cho đúng ? ,Thầy hướng dẩn em cách đưa bản đồ địa hình lên bản vẽ thiết kế bình đồ và chọn phương án tuyến ?

phuongx3
24/04/07, 11:33 AM
Với đặc điểm thoát nước qua đường có yêu cầu thoát nhanh, ta sử dụng cống có chế độ chảy không áp là hợp lý (Hd, V cũng nhỏ), sử dụng cống loại 1 (miệng thẳng để dễ thi công và không áp thì không cần làm loại 2) là hợp lý.
Sau khi tính toán được Qmax, bạn tra chọn các phương án cống, nếu Q nằm ngoài bảng tra thì bạn dùng cống 2 cửa, 3 cửa, lớn nữa thì dùng cống vuông (khả năng thoát nước rất cao đấy), hay dùng cầu. Lúc này ta chia đều Q cho các cửa (sẽ nhỏ lại) để tra chọn cống.
Bạn cũng nên chú ý phải đưa ra nhều phương án cống để so sánh, lựa chọn cống hợp lý nhé.
Cách đưa bình đồ lên bản vẽ - Đây là cách trình bày bản vẽ thôi, làm thế nào cho cân đối, rõ ràng là được. Bạn cũng có thể tham khảo các bản vẽ cũ xem người ta bố trí thế nào, cũng như các nội dung cần thiết trên bản vẽ.
Chúc làm tốt.

thophan
25/04/07, 09:35 PM
Mình đã trả lời theo thư bạn gửi rồi. Độ dốc dọc của đường đỏ phải thiết kế theo yêu cầu của cấp đường và theo các tiêu chuẩn kỹ thuật đã lựa chon chứ.

thophan
25/04/07, 09:39 PM
Bạn phuongx3 trả lời giup thầy rồi, em làm vậy nhé.

tanthanh
27/04/07, 10:37 AM
kính gởi thầy thọ ! em muốn hỏi số lượng đường cong đứng có nhất thiết phải bằng số lần chuyển hướng của tuyến đường không ?
thầy hướng dẫn em cách vẽ đường đồng mức của bình đồ bằng autocad ?

hongmai
10/05/07, 06:01 PM
Biện pháp nâng cao độ an toàn và vận tốc khi xe chạy vào đường cong nằm ?
Căn cứ vào đâu để có vận tốc thiết kế?
Mong thầy & các bạn cho em câu trả lời . Em chân thành cảm ơn!

hongmai
10/05/07, 06:09 PM
tanthanh đã viêt
kính gởi thầy thọ ! em muốn hỏi số lượng đường cong đứng có nhất thiết phải bằng số lần chuyển hướng của tuyến đường không ?
thầy hướng dẫn em cách vẽ đường đồng mức của bình đồ bằng autocad ?
mình xin

r0ckdeath
10/05/07, 07:31 PM
kính gởi thầy thọ ! em muốn hỏi số lượng đường cong đứng có nhất thiết phải bằng số lần chuyển hướng của tuyến đường không ?
thầy hướng dẫn em cách vẽ đường đồng mức của bình đồ bằng autocad ?
- Đường cong đứng: trước hết muốn bố trí phải tùy thuộc vào độ dốc thiết kế ở 2 đoạn liên tiếp nhau. Điều này bạn nên tìm hiểu kỹ trong tiêu chuẩn mới là 4054-05 (cũ là 4054-98) và trong sách Hướng dẫn đồ án thiết kế đường. Còn như bạn nói: "số lần chuyển hướng" là nói về đường cong nằm bạn ạ, chuyển hướng "trái", "phải" phải không bạn
- Bạn nên tự rèn luyện thêm kỹ năng và kiến thức về Acad để vẽ được đường đồng mức. Trước hết bạn đi scan lại bình đồ (đúng tỷ lệ), sau đó thì tiếp tục đọc sách, rèn thêm Acad để vẽ nhé :smi12:

thanhcuong
10/05/07, 10:35 PM
- Dùng tốc độ thì chính xác hơn dùng vận tốc
- Tốc đột TK là tốc độ xe chạy trong điều kiện khó khăn, căn cứ vào cấp đường và địa hình.
- Biện pháp nâng cao an toàn tại ĐCN: Cắm biển báo; đảm bảo tầm nhìn (dỡ bỏ phần bụng ĐC, gắn gương cầu lồi, chiếu sáng; bố trí siêu cao, chuyển tiếp...
- Biện pháp nâng cao tốc độ tại ĐCN: tổng hợp các giải pháp thiết kế tại đường cong nằm, chính các biện pháp tăng độ an toàn giúp người lái yên tâm chạy xe với tốc độ cao...

tdh
04/06/07, 07:12 PM
Hiện em đang học khóa 04 ,dịp hè này em đang muốn ghiền trước ĐA TKĐ 1 ,thầy Biên Cương có thể cung cấp cho em một số thông tin này được không ạ :
- Giáo trình ,những tài liệu tham khảo .
- Những tiêu chuẩn hiện hành áp dụng trong đồ án .
- Đề cương đồ án thiết kế đường 1 .
Em cảm ơn thầy !

nbc
05/06/07, 04:48 AM
Hiện em đang học khóa 04 ,dịp hè này em đang muốn ghiền trước ĐA TKĐ 1 ,thầy Biên Cương có thể cung cấp cho em một số thông tin này được không ạ :
- Giáo trình ,những tài liệu tham khảo .
- Những tiêu chuẩn hiện hành áp dụng trong đồ án .
- Đề cương đồ án thiết kế đường 1 .
Em cảm ơn thầy !

- Về giáo trình em có thể tham khảo sách Thiết kế đường ô tô (tập 1,2,3), Sổ tay TK đường ô tô của các GS Dương Học Hải, Đỗ Bá Chương, Nguyễn Xuân Trục...
- Bài giảng đã có Bài giảng Thiết kế đường 1, 2 của bộ môn Đường ô tô và đường thành phố.
- Tiêu chuẩn thiết kế đường: TCVN 4054:2005.
- Đề cương đồ án có thể tham khảo trong Đề cương Đồ án tốt nghiệp chuyên ngành đường ô tô & đường thành phố (đã được upload trong mục Đồ án tốt nghiệp chuyên ngành đường).

Chúc em thành công.

tdh
05/06/07, 05:42 PM
Em chào thầy,cảm ơn Thầy vì đã trả lời !

- Đề cương đồ án có thể tham khảo trong Đề cương Đồ án tốt nghiệp chuyên ngành đường ô tô & đường thành phố (đã được upload trong mục Đồ án tốt nghiệp chuyên ngành đường).
Em đã sang bên mục đó tìm nhưng không thấy Thầy ạ.

ufo
18/07/07, 08:30 PM
Việc chọn trị số của đường cong nằm và trị số của đcđ chúng ta nên chọn thees nào cho hợp lý? hay là cứ giở TCVN ra mà chọn số tối thiểu vậy?
Rất mong quý thầy cô cùng các bạn đóng góp ý kiến giúp!

nbc
18/07/07, 09:45 PM
Việc chọn trị số của đường cong nằm và trị số của đcđ chúng ta nên chọn thees nào cho hợp lý? hay là cứ giở TCVN ra mà chọn số tối thiểu vậy?


Sao lại thế được hả em? Bán kính đường cong càng lớn thì càng tốt - có rất nhiều cái lợi từ việc tăng bán kính đường cong (cả nằm và đứng) đến giá trị tối đa có thể.

nhatthanh
29/07/07, 11:47 PM
Mình chưa hiểu cho lắm sự khác nhau giữa "Tốc Độ" và "vận tốc "??? Mong bạn giải thích thật rõ để mình có thể trả lời nếu thầy có hỏi nữa. (về định nghĩa, tính chất...)??

germany
30/07/07, 10:22 AM
Mình chưa hiểu cho lắm sự khác nhau giữa "Tốc Độ" và "vận tốc "??? Mong bạn giải thích thật rõ để mình có thể trả lời nếu thầy có hỏi nữa. (về định nghĩa, tính chất...)??
Câu trả lời:
Trong vật lý học, tốc độ là độ nhanh chậm của chuyển động, là độ lớn vô hướng của vận tốc.

Cụ thể, đối với chuyển động thẳng đều, tốc độ bằng tỷ số giữa độ lớn quãng đường di chuyển chia cho thời gian cần đi quãng đường đó. Đối với chuyển động nói chung, nó là độ lớn của đạo hàm véc-tơ vị trí theo thời gian.

Như vậy thứ nguyên của đại lượng vật lý này là khoảng cách/thời gian. Tốc độ được đo bằng cùng đơn vị đo với vận tốc, nhưng không chứa thông tin về hướng chuyển động.
----
chúc vui vẻ!

maianhduc
30/07/07, 10:35 AM
bạn mânhlm mến,như ý kiến của thầy Cương đã nói thì rõ ràng hầu như các bình đồ mà các thấy giao ít có khi nào có i>30%, vì thế bạn cứ mạnh dạn chọn tốc độ tk là 60 thì như vạy mới đúng với TC 4054-05 bạn à, việc bố trí các đường cong chuyển tiếp như thầy đẫ nói không khó lắm đâu.Chúc bạn làm bài tốt

Xin chào anhdung1977
Nếu như theo bình đồ thì hầu như tất cả đều có is<=30%, ngoài ra chúng ta còn phải căn cứ vào chức năng của đoạn tuyến. giả sử sau khi phân tích ta có đường câpf IV tốc độ thiết có thể là 40 hoặc 60 nhưng ngoài ra các bạn có thể chọn tốc độ thiết kế 40, vì theo em chúng ta khi căn cứ vào các yếu tố về địa hình và chức năng phải căn cứ vào tuyến đường trên thực tế như thế nào nữa ạ.
Khi ta tính toán ta quy đối dòng xe trên tuyến vè xe con để tính toán các chỉ tiêu kỉ thuật cho tuyến nhưng thực tế thành phần dòng xe rất phức tạp, có thể kể đến xe đạp , xe máy, xe thô sơ, ngoài ra còn có cả trâu bò, súc vật đi trên tuyếnn như vậy giả sử khi chọn tốc độ thiết kế là 60 thì vấn đề đảm bảo tốc độ thiết kế trên tuyến và bảo đảm an toàn khi chạy với tốc độ đó là rất khó ạ.

maianhduc
30/07/07, 10:44 AM
Thưa thầy cho em hỏi về công thức tính lưu lượng xe quy đổi về năm tương lai
Nếu như trong đề cho lưu lượng xe ở năm đầu tiên No thì lúc này lưu lượng xe quy đổi ở năm thứ 15 là như thế nào ạ
Em dùng công thức Nt=No.(1+q)^t được không ạ
Việc dùng ^t và ^(t-1) khác nhau ntn ạ
Vấn đề này chúng em bảo vệ có rất nhiều ý kiến khác nhau ạ

phuongx3
31/07/07, 11:04 AM
Năm đầu tiên, số xe là: No
Năm thứ 2, số xe là: No+No.q=No(1+q)^1
Năm thứ 3, số xe là: (No+No.q)+(No+No.q).q=No(1+q).(1+q)=No(1+q)^2...
.....
Năm thứ t, số xe là: No.(1+q)^t-1.

Ý kiến khác như thế nào nữa nhỉ...

nhatthanh
02/08/07, 06:09 PM
Thưa thầy cho em hỏi về đường cong đứng và đường cong nằm ạ.Em vừa phát hiện ra sự vô lý trong tiêu chuẩn TCN-4054-2005 mà không biết có phải không?.Theo nguyên tắc thiết kế thì mình phải vạch tuyến trước đi kèm với nó là bố trí đường cong nằm(DCN) luôn,chạy ra trắc dọc thì mình mới thiết kế đường đỏ và bố trí Đường Cong Đứng(DCD).Như vậy việc bố trí DCN là có trước sau đó mới bố trí DCD.Vậy mà trong mục 6.5.2 -TCVN 4054-05 lại nói rằng:Nên thiết kế DCN bằng số DCD,đỉnh DCN trùng với DCD.....!!
Và thắc mắc nữa là:Khi đã có DCN rồi mà trong đoạn đó không có sự đổi dốc >2%(TK Đường đỏ) thì mình có nên cố gắng tạo ra sự chênh lệch lớn hơn 2% để bố trí DCD theo như khuyến cáo của tiêu chuẩn không?? Mong thầy trả lời giúp em.chúc thầy sức khỏe.

thophan
02/08/07, 06:28 PM
Thưa thầy cho em hỏi về đường cong đứng và đường cong nằm ạ.Em vừa phát hiện ra sự vô lý trong tiêu chuẩn TCN-4054-2005 mà không biết có phải không?.Theo nguyên tắc thiết kế thì mình phải vạch tuyến trước đi kèm với nó là bố trí đường cong nằm(DCN) luôn,chạy ra trắc dọc thì mình mới thiết kế đường đỏ và bố trí Đường Cong Đứng(DCD).Như vậy việc bố trí DCN là có trước sau đó mới bố trí DCD.Vậy mà trong mục 6.5.2 -TCVN 4054-05 lại nói rằng:Nên thiết kế DCN bằng số DCD,đỉnh DCN trùng với DCD.....!!
Và thắc mắc nữa là:Khi đã có DCN rồi mà trong đoạn đó không có sự đổi dốc >2%(TK Đường đỏ) thì mình có nên cố gắng tạo ra sự chênh lệch lớn hơn 2% để bố trí DCD theo như khuyến cáo của tiêu chuẩn không?? Mong thầy trả lời giúp em.chúc thầy sức khỏe.

Nội dung ở điều 6.5.2 TCVN 4054-2005 về việc thiết kế phối hợp giữa các yếu tố của tuyến BDD-TD-TN là hoàn toàn có lý và đây là điều rất cần thiết đối với đường oto cấp cao. Tất cả những điều nêu trong TCVN là những khuyến cáo (nên) ng.KS thiết kế cố gắng làm theo, càng làm được nhiều càng tốt. Đó mới đứng nghĩa là TIÊU CHUẨN,em hiểu chứ. Người thiết kế phải luôn luôn xem xét kỹ cả 3 yếu tố trên một cách đồng thời chứ không thể làm xong yếu tố này rồi mới đến yếu tố kia mà không liên quan đến nhau.

maianhduc
02/08/07, 11:08 PM
Cảm ơn câu trả lời của anh nhưng vấn đề cốt lõi ở đây là khi ta tính năm thứ thì tương ứng lưu lượng cần tính toán ở năm thứ t, vì vậy ta có lưu lượng để thiết kế kết cấu áo đường sau này.
- Đầu tiên nếu ta năm đầu tiên có lưu lương No, như vậy đó là lưu lượng khi điều tra nhưng khi ta thiết kế thì ta phải tính cho năm bắt đầu là năm 1 chứ có phải năm 2 đâu ạ.
- Khi thiết kế kết cấu áo đường nếu ta lý luận là đến năm thứ t ta bàn giao công trình cho đơn vị quản lí đường bộ thì lưu lượng tính khác, còn nếu ta cho rằng đến đầu năm thứ t ta bàn giao công trình thì thời gian lại giảm đi
Đây là ý kiến của em, mong mọi người cho ý kiến ạ

ufo
04/08/07, 06:20 PM
1.Thư thầy trong TCVN 4054-2005 quy định từ đường cấp IV trở lên thì tuyến đường phải có chiều dài tối thiểu là 4Km đúng không ạ! nhưng chúng em học hè thì GV giao Đ.A mà khi lên TDTN thì tuyến có chiều dài nhỏ thua 4Km. Vậy chúng em phải lý luận thế nào? (tuyến của chúng em thì không thể là nhỏ hơn cấpIV được đúng không).
2.Thưa thầy khi mình tính bán kính tối thiểu của đường cong nằm để đảm bảo tầm nhìn ban đêm thường rất lớn và khi TK thì ta không dùng trị số này để thiết kế. Vậy ta tính ra đó để làm gì vậy? Có phải mình khi XD phải đưa ra các giải pháp như dùng gương cầu lồi, biển báo... không ạ?
:smi64:

04xc1
04/08/07, 07:59 PM
1.Thư thầy trong TCVN 4054-2005 quy định từ đường cấp IV trở lên thì tuyến đường phải có chiều dài tối thiểu là 4Km đúng không ạ! nhưng chúng em học hè thì GV giao Đ.A mà khi lên TDTN thì tuyến có chiều dài nhỏ thua 4Km. Vậy chúng em phải lý luận thế nào? (tuyến của chúng em thì không thể là nhỏ hơn cấpIV được đúng không).
2.Thưa thầy khi mình tính bán kính tối thiểu của đường cong nằm để đảm bảo tầm nhìn ban đêm thường rất lớn và khi TK thì ta không dùng trị số này để thiết kế. Vậy ta tính ra đó để làm gì vậy? Có phải mình khi XD phải đưa ra các giải pháp như dùng gương cầu lồi, biển báo... không ạ?
:smi64:

Khi làm đồ án các thầy giảm số lượng để chúng ta tính toán được thuận lợi . Còn khi thiết kế không dùng số liệu như bạn nói cũng như ý bạn . Đây là ý kiến theo suy nghĩ của riêng mình à.

phuongx3
04/08/07, 08:30 PM
1.Thư thầy trong TCVN 4054-2005 quy định từ đường cấp IV trở lên thì tuyến đường phải có chiều dài tối thiểu là 4Km đúng không ạ! nhưng chúng em học hè thì GV giao Đ.A mà khi lên TDTN thì tuyến có chiều dài nhỏ thua 4Km. Vậy chúng em phải lý luận thế nào? (tuyến của chúng em thì không thể là nhỏ hơn cấpIV được đúng không).

Người ta quy định chiều dài tối thiểu như trên thể hiện ý nghĩa phục vụ của tuyến: 1 tuyến ngắn, nối các điểm gần nhau thì đường không thể là cấp cao vì nó chỉ nằm trong phạm vi nhỏ.
Bạn nhờ các thầy lý luận hộ rồi.... Thiết kế cả tuyến không được thì thiết kế 1 đoạn trên tuyến đó được chứ? 1 tuyến dài thì thông thường người ta sẽ chia ra nhiều gói nhỏ, mỗi người, mỗi công ty, mối nhà thầu sẽ đảm nhiệm khảo sát, thiết kế, thi công từng đoạn này, ví như QL1A đâu chỉ phải là 1 người thiết kế hàng ngàn cây số! (Ở Việt Nam ta hiện nay phổ biến như thế). Mỗi đoạn này đâu có quy định chiều dài tối thiểu đâu!2.Thưa thầy khi mình tính bán kính tối thiểu của đường cong nằm để đảm bảo tầm nhìn ban đêm thường rất lớn và khi TK thì ta không dùng trị số này để thiết kế. Vậy ta tính ra đó để làm gì vậy? Có phải mình khi XD phải đưa ra các giải pháp như dùng gương cầu lồi, biển báo... không ạ?
:smi64:
Các yếu tố tính ra là tối thiểu phục vụ cho thiết kế. Nếu điều kiện khó khăn, thiết kế Rnằm< tiinhs toán trong trường hợp trên thì xe sẽ không chạy được với vận tốc yêu cầu, sẽ có Vhc khi chạy vào đường cong. Khắc phục? Tăng R, chiếu sáng... ( biển báo thì chỉ để báo cho lái xe hạn chế tốc độ, không cải thiện được tốc độ)

bomnhaudn
04/08/07, 08:39 PM
1.Thư thầy trong TCVN 4054-2005 quy định từ đường cấp IV trở lên thì tuyến đường phải có chiều dài tối thiểu là 4Km đúng không ạ! nhưng chúng em học hè thì GV giao Đ.A mà khi lên TDTN thì tuyến có chiều dài nhỏ thua 4Km. Vậy chúng em phải lý luận thế nào? (tuyến của chúng em thì không thể là nhỏ hơn cấpIV được đúng không).
2.Thưa thầy khi mình tính bán kính tối thiểu của đường cong nằm để đảm bảo tầm nhìn ban đêm thường rất lớn và khi TK thì ta không dùng trị số này để thiết kế. Vậy ta tính ra đó để làm gì vậy? Có phải mình khi XD phải đưa ra các giải pháp như dùng gương cầu lồi, biển báo... không ạ?
:smi64:

Mình xin có ý kiến thế này: Việc chọn cấp hạng đường theo TCVN4054-05 ta cần căn cứ vào chức năng của đường và theo địa hình( có thể tham khảo thêm trị số lưu lượng xe thiết kế ). Điều bạn hỏi có lẽ nằm ở mục 3.4.3 của quy trình này, nếu đúng như vậy thì mục này quy trình quy định chiều dài tối thiểu cho các đoạn tuyến bạn ạ. Và chiều dài tối thiểu này đói với đường cấp IV trở xuống là 5km.
Với câu hỏi thứ 2 của bạn thì do trị số R này tính ra rất lớn nên yêu cầu này thường không đảm bảo. Vì vậy, trong trường hợp không bố trí được đường cong nằm với bán kính thỏa mãn yêu cầu trên thì sử dụng các biện pháp dể nâng cao tính an toàn như:
+ Tăng cường chiếu sáng
+ Đặt các biển báo hạn chế tốc độ xe chạy
+ Định hướng bằng các ba ri e, sơn phản quang.
+ Đặt các gương cầu lồi.....

ufo
04/08/07, 10:09 PM
Em xin đính chính lại câu ở trên "trong TCVN 4054-2005 quy định từ đường cấp IV trở lên thì tuyến đường phải có chiều dài tối thiểu là 4Km", giá trị này là 5Km chứ ko phải là 4Km
Em xin lỗi! Đầu óc bị lũ lẫn rồi!

ufo
04/08/07, 10:31 PM
Khi chúng ta vẽ biểu đồ tốc độ xe chạy lý thuyết thì thường thấy: Với Vtk=40 thì giá trị tối đa là 60, còn với Vtk=60 thì giá trị tối đa này là 80. Các giá trị này có phải là phụ thuộc vào loại mặt đường không? Hay có quy định cụ thể ở đau mà em tìm mãi chẳng thấy?
Mong các quý vị đồng hành cùng X3 trả lời giúp!

nbc
04/08/07, 10:39 PM
Em xin đính chính lại câu ở trên "trong TCVN 4054-2005 quy định từ đường cấp IV trở lên thì tuyến đường phải có chiều dài tối thiểu là 4Km", giá trị này là 5Km chứ ko phải là 4Km
Em xin lỗi! Đầu óc bị lũ lẫn rồi!

Thầy khuyên em nên đọc và hiểu thật kỹ từng câu chữ trong Tiêu chuẩn thiết kế đường (cũng như các Tiêu chuẩn khác). Thầy cho rằng em chưa hiểu chính xác những quy định trong Tiêu chuẩn này.

nbc
04/08/07, 10:43 PM
Khi chúng ta vẽ biểu đồ tốc độ xe chạy lý thuyết thì thường thấy: Với Vtk=40 thì giá trị tối đa là 60, còn với Vtk=60 thì giá trị tối đa này là 80. Các giá trị này có phải là phụ thuộc vào loại mặt đường không? Hay có quy định cụ thể ở đau mà em tìm mãi chẳng thấy?
Mong các quý vị đồng hành cùng X3 trả lời giúp!

Trong ĐA TKĐ1 biểu đồ tốc độ xe chạy lý thuyết được vẽ cho loại xe có thành phấn lớn nhất trong dòng xe. Trong đó, vận tốc cân bằng chính là vận tốc tối đa mà xe có thể đạt được trong 1 đoạn đường có cùng điều kiện đường. Xe có tốt đến mấy, vận tốc kỹ thuật của xe có cao đến mấy mà mặt đường dở cũng không thể chạy nhanh và ngược lại: mặt đường có cường độ cao, ổn định cường độ, bẳng phẳng và đảm bảo độ nhám, song xe tồi thì cũng không thể chạy nhanh được. Vậy là vận tốc cân bằng của xe phụ thuộc cả vào 2 yếu tố: XE và ĐƯỜNG em ạ. XE thì đã có biểu đồ nhân tố động lực, đường thì có vận tốc tối đa phụ thuộc vào loại tầng mặt (tầng phủ).

binhbb2004
04/08/07, 10:48 PM
Cho mình hỏi để lựa chọn độ dốc dọc thì dựa vào các tiêu chí nào?

alibaba
04/08/07, 11:08 PM
Kính chào thầy và các bạn, cho em hỏi vấn đề này ạ:
Sát ngay vị trí tụ thuỷ(nơi dặt cốgn) của em có 1 khu vực, mà nhìn theo trắc dọc thấy nó lõm xuống, do tuyến của em băng từ đường ĐM thấp lên đường ĐM cao tại vị trí đường tụ thuỷ. Theo em nghĩ tại vị trí đó, mình sẽ làm công tác đắp thêm đất để nước đổ nhanh về miệng cống. Như vậy trên trắc dọc em có cần thể hiện bằng cách nâng đường đen tại vị trí lõm đó lên kô ạ. Nếu để như vậy sẽ thấy ngay là nước bị đọng lại mà không thoát được đến miệng cống.
Em xin chân thành cảm ơn.

nbc
04/08/07, 11:18 PM
Thưa thầy cho em hỏi về đường cong đứng và đường cong nằm ạ.Em vừa phát hiện ra sự vô lý trong tiêu chuẩn TCN-4054-2005 mà không biết có phải không?.Theo nguyên tắc thiết kế thì mình phải vạch tuyến trước đi kèm với nó là bố trí đường cong nằm(DCN) luôn,chạy ra trắc dọc thì mình mới thiết kế đường đỏ và bố trí Đường Cong Đứng(DCD).Như vậy việc bố trí DCN là có trước sau đó mới bố trí DCD.Vậy mà trong mục 6.5.2 -TCVN 4054-05 lại nói rằng:Nên thiết kế DCN bằng số DCD,đỉnh DCN trùng với DCD.....!!
Và thắc mắc nữa là:Khi đã có DCN rồi mà trong đoạn đó không có sự đổi dốc >2%(TK Đường đỏ) thì mình có nên cố gắng tạo ra sự chênh lệch lớn hơn 2% để bố trí DCD theo như khuyến cáo của tiêu chuẩn không?? Mong thầy trả lời giúp em.chúc thầy sức khỏe.

Chính xác là chỉ "nên" thôi - khi bắt buộc phải thiết kế đường cong đứng; Chứ nếu hiệu đại số đổi dốc nhỏ, không có đường cong đứng thì càng tốt em ạ. Đừng có tăng hiệu đại số đổi dốc lên để "cố gắng" bố trí đường cong đứng em nhé.

nbc
04/08/07, 11:20 PM
Kính chào thầy và các bạn, cho em hỏi vấn đề này ạ:
Sát ngay vị trí tụ thuỷ(nơi dặt cốgn) của em có 1 khu vực, mà nhìn theo trắc dọc thấy nó lõm xuống, do tuyến của em băng từ đường ĐM thấp lên đường ĐM cao tại vị trí đường tụ thuỷ. Theo em nghĩ tại vị trí đó, mình sẽ làm công tác đắp thêm đất để nước đổ nhanh về miệng cống. Như vậy trên trắc dọc em có cần thể hiện bằng cách nâng đường đen tại vị trí lõm đó lên kô ạ. Nếu để như vậy sẽ thấy ngay là nước bị đọng lại mà không thoát được đến miệng cống.
Em xin chân thành cảm ơn.

Đắp như em nói là đắp lấp vào tụ thủy (lòng chảy) đấy. Đây là điều hoàn toàn không nên và sẽ nhận được những hậu quả nghiêm trọng nếu thi công theo đúng đồ án thiết kế ấy (tuy nhiên sẽ chẳng có điều đó xảy ra đâu vì đồ án sẽ không được các đơn vị thẩm định phê duyệt).

nbc
04/08/07, 11:27 PM
Cho mình hỏi để lựa chọn độ dốc dọc thì dựa vào các tiêu chí nào?

Vài lời thảo luận với em về vấn đề này:

1. Độ dốc dọc nên chẵn phần nghìn để dễ tính toán, thuận lợi cho khâu thi công và kiểm tra.

2. Id không vượt quá Idmax đã xác định, song nếu càng nhỏ thì các chỉ tiêu khai thác sau này của tuyến sẽ tốt (đường bằng phẳng); Id nhỏ mà địa hình gồ ghề lồi lõm thì chi phí đào đắp sẽ cao. Vậy nên, phải cân nhắc trong từng cấp thiết kế cụ thể, từng đoạn tuyến cụ thể...

3. Nền đường đào, nền đắp thấp, Id không nên nhỏ hơn Idmin (0,5%) để đảm bảo thoát nước trong rãnh biên. Trong một số trường hợp đặc biệt Id có thể nhỏ hơn trị số trên.

4. nên cân nhắc đến tính hài hòa ở các đoạn đổi dốc kề nhau: tăng dần nếu lên dốc, giảm dần nếu xuống dốc, cố gắng tránh những đổi dốc ngược chiều.

Các câu hỏi ở đây về cơ bản nằm trong nội dung thảo luận về Đồ án thiết kế được nên sẽ được nhập với mục thảo luận này.

alibaba
05/08/07, 12:09 AM
Em cảm ơn thầy, có lẽ câu hỏi của em chwa rõ ràng, em xin hỏi lại:
Tuyến của em vượt đường ĐM tại vị trí có đường tụ thuỷ; đường phân thủy nằm ở lân cận cọc H2 và H6; đường tụ thủy nằm giữa H4 và H5, em chèn vào giữa 2 cọc H4 và H5 1 cọc là cọc cống. Tuy nhiên tuyến cuar em bố trí ĐCN ttrong khu vực này,và cọc H3 nằm gần đương ĐM thấp, do đó tại cọc H3 thấp hơn cọc H2 và H4, nhìn trên bình đồ sẽ thấy nước đọng lại mà không chảy về cống được. Nên ý của em là mình có phương pháp gia cố, đắp thêm đất tại vị trí cọc H3, như vậy thể hiện trên trắc dọc như thế nào ạ? Nâng cao độ dường đen thì không được, vì như vậy sẽ bị coi là MA SỐ.
Em xin thầy trả lời lại giùm.Em xin cảm ơn và chúc thầy sức khoẻ.

nbc
05/08/07, 12:44 AM
Em cảm ơn thầy, có lẽ câu hỏi của em chwa rõ ràng, em xin hỏi lại:
Tuyến của em vượt đường ĐM tại vị trí có đường tụ thuỷ; đường phân thủy nằm ở lân cận cọc H2 và H6; đường tụ thủy nằm giữa H4 và H5, em chèn vào giữa 2 cọc H4 và H5 1 cọc là cọc cống. Tuy nhiên tuyến cuar em bố trí ĐCN ttrong khu vực này,và cọc H3 nằm gần đương ĐM thấp, do đó tại cọc H3 thấp hơn cọc H2 và H4, nhìn trên bình đồ sẽ thấy nước đọng lại mà không chảy về cống được. Nên ý của em là mình có phương pháp gia cố, đắp thêm đất tại vị trí cọc H3, như vậy thể hiện trên trắc dọc như thế nào ạ? Nâng cao độ dường đen thì không được, vì như vậy sẽ bị coi là MA SỐ.
Em xin thầy trả lời lại giùm.Em xin cảm ơn và chúc thầy sức khoẻ.

Tại các vị trí lõm trên trắc dọc đều phải nghiên cứu kỹ phương án thoát nước.
Nếu tại đó thực sự có một tụ thủy thì em có thể bố trí một cống cấu tạo (khi diện tích lưu vực này nhỏ hơn 0,01km2). Cũng có thể thiết kế một rãnh tháo nước để nước chảy từ chỗ trũng mà em đã nêu về tụ thủy rồi chảy qua cống nếu chiều dài rãnh này ngắn, kinh phí nhỏ hơn việc bố trí một cống cấu tạo.
Rãnh tháo nước có thể bố trí cấu tạo giống rãnh biên nếu lưu lượng nhỏ.

maianhduc
06/08/07, 10:28 AM
Cảm ơn câu trả lời của anh nhưng vấn đề cốt lõi ở đây là khi ta tính năm thứ thì tương ứng lưu lượng cần tính toán ở năm thứ t, vì vậy ta có lưu lượng để thiết kế kết cấu áo đường sau này.
- Đầu tiên nếu ta năm đầu tiên có lưu lương No, như vậy đó là lưu lượng khi điều tra nhưng khi ta thiết kế thì ta phải tính cho năm bắt đầu là năm 1 chứ có phải năm 2 đâu ạ.
- Khi thiết kế kết cấu áo đường nếu ta lý luận là đến năm thứ t ta bàn giao công trình cho đơn vị quản lí đường bộ thì lưu lượng tính khác, còn nếu ta cho rằng đến đầu năm thứ t ta bàn giao công trình thì thời gian lại giảm đi
Đây là ý kiến của em, mong mọi người cho ý kiến ạ
Trông cả nhà trả lời mà chưa thấy ai trả lời cả nóng ruột quá

nbc
06/08/07, 10:38 AM
Các bạn vẫn đang thắc mắc về ký hiệu No hay N1, mũ t hay (t-1) phải không? Mình xin có vài ý kiến thế này:

- Ký hiệu là gì cũng được nhưng phải hiểu đó là lưu lượng xe ở năm khai thác đầu tiên.

- Lưu lượng xe này là số lượng xe thông qua một mặt cắt ngang đường trong một ngày đêm trung bình cho cả 1 năm.

Từ đó có thể chọn công thức áp dụng cho phù hợp.

binhbb2004
15/08/07, 11:29 AM
Em cám ơn thầy!
Cho em được hỏi các điểm khống chế khi thiết kế đường đỏ là khống chế về những điều kiện cụ thể gì? Vì hiện tại em cũng chưa hiểu rõ lắm.

nbc
15/08/07, 12:10 PM
Em cám ơn thầy!
Cho em được hỏi các điểm khống chế khi thiết kế đường đỏ là khống chế về những điều kiện cụ thể gì? Vì hiện tại em cũng chưa hiểu rõ lắm.

Khống chế có nghĩa là "bắt buộc" rồi đấy em ạ.

Cao độ khống chế đầu tiên phải là cao độ bắt buộc đường đỏ phải đi qua.

Câu chuyện này nghe được ở một vùng quê - nơi có một tuyến đường và một cây cầu mới được khởi công:

Giọng nói 1: Nghe nói con bé con bà A mới quen được một anh kỹ sư cầu đường.

Giọng nói 2: Con bé ấy thế là tốt số đấy! KS cầu đường vừa có học vừa có nghề nghiệp và thu nhập ổn định, lại chịu thương chịu khó nữa. Các bà thấy họ làm không? Nhìn thấy họ làm mà thương, chẳng kể nắng mưa vất vả gì cả! Tôi mà có con gái nhất định phải gả cho mấy anh KS cầu đường! (Nghe thấy đã quá, đấy là bắt buộc rối đấy nhá!)

Giọng nói 3: Ôi dào, các bà không nghe người ta hát đây à "cầu xây xong đã lâu không thấy người về đưa dâu" - con gái mà theo mấy ông cầu-đường thị có họa là vô phúc. Yêu ai thì yêu, chứ con tôi ấy à, tôi bắt buộc phải trừ mấy anh cầu-đường ra! (Buồn tập 1! - nhưng mà cũng là bắt buộc đấy nhé.)

Vậy trên trắc dọc, các điểm bắt buộc đường đỏ phải đi qua là những vị trí nào?

Thứ nhất: phải là điểm đầu tuyến và cuối tuyến.
Thứ hai: các điểm giao cắt với các đường cùng mức khác (có thể là đường sắt hoặc đường bộ).
Thứ ba: cao độ các cầu trung, cầu lớn trên tuyến đã được xác định trước.

Thứ tư: Khi tuyến đi trong các khu dân cư đông đúc, khu đô thị đã có quy hoạch trước về các cốt cao độ khống chế tại các nút giao và cao độ san nền.

Hết chưa nhỉ? Mọi người bổ sung thêm giùm nhé!

Ngoài các điểm khống chế bắt buộc đường đỏ phải đi qua, còn có một loại điểm khống chế thứ hai: cao độ đường đỏ phải nhỏ hơn hoặc bằng cao độ này. Các điểm nào thế? Có thể kể ra đây một vài ví dụ:

- Khi tuyến đi dưới những đường dây tải điện cao thế, phải đảm bảo tĩnh không dưới các đường dây tải điện này.

- Khi tuyến giao cắt khác mức (nằm dưới) một đường khác (đã có cao độ khống chế trước), tuyến cũng phải có cao độ khống chế để đảm tĩnh không của tuyến.

Loại điểm khống chế cuối cùng: cao độ đường đỏ phải lớn hơn hoặc bằng cao độ này. Ví dụ như:

- Cao độ khi tuyến vượt qua các cống qua đường (sẽ bị khống chế bởi cao độ đất đắp trên cống và cao độ mực nước dâng trước cống).

- Cao độ khi tuyến đi qua vùng có nước ngập thường xuyên (hoặc không thường xuyên).

- Cao độ đất đắp tối thiểu khi tuyến qua vùng có mực nước ngầm cao.

Tản mạn vài dòng, mong giúp bạn được ít nhiều.

Thân mến!

binhbb2004
16/08/07, 11:20 PM
Em cám ơn thầy đã giúp em! Và thầy cho em hỏi trong các điểm khống chế thì khi được hỏi bao giờ sinh viên cũng nói đến điểm yên ngựa, nhưng em vẫn chưa hiểu rõ điểm yên ngựa là điểm như thế nào?

nbc
17/08/07, 01:57 PM
Em cám ơn thầy đã giúp em! Và thầy cho em hỏi trong các điểm khống chế thì khi được hỏi bao giờ sinh viên cũng nói đến điểm yên ngựa, nhưng em vẫn chưa hiểu rõ điểm yên ngựa là điểm như thế nào?

Điểm yên ngựa (điểm vượt đèo) là một điểm khống chế trên bình đồ chứ không phải điểm khống chế trên trắc dọc em ạ. Tại yên ngựa ta vẫn có thể đào hoặc đắp.

Em chưa hình dung ra cái yên ngựa ư? Hình dung theo cái lưng ngựa vằn này vậy nhé (tìm mãi không có cái yên ngựa)

http://www.nea.gov.vn/thongtinmt/noidung/vne1_28_1_03_files/image002.jpg

maianhduc
21/08/07, 07:52 PM
Em cám ơn thầy đã giúp em! Và thầy cho em hỏi trong các điểm khống chế thì khi được hỏi bao giờ sinh viên cũng nói đến điểm yên ngựa, nhưng em vẫn chưa hiểu rõ điểm yên ngựa là điểm như thế nào?
Mình chưa một lần được cưỡi ngựa nhưng nge bàn luận về điểm yên ngựa vui quá.
Theo mình điểm yên ngựa là điểm có khả năng thoát nước tôt vì vậy khi thiết kế tuyến ta xem điểm yên ngựa là điểm khống chế, ngoài ra khi lên trắc dọc tại điểm yên ngựa cố gắng không nên đào hay đắp.
Trên bình đồ tại điểm yên ngựa ta có thể hình dung xung quanh điểm yên ngựa có 4 đường đồng mức và trong đó có 2 cặp đường đồng mức đối diện có cùng cao độ,1 cặp đường đồng mức có cao độ tăng dần, còn ,một cặp có cao độ giảm dần vì vậy khi nước được tập trung về khu vực điểm yên ngựa nó được thoát theo hướng có cao độ giảm dần vì vậy điểm yên ngựa là điểm thoát nước tốt.
Rất mong được thầy cho ý kiến

vqhdn
23/08/07, 09:39 AM
-Trong toán học, người ta đã đưa ra những pp nội suy như:phương pháp khoảng cách ngược (Inverser Distance), pp Kriging, pp uốn cong tối thiểu (minimum curvature), pp điểm gần nhất(Nearest Neighbor),pp tam giác trắc lượng.......
Theo mình được biết thì bề mặt địa hình, đồi núi, đồng bằng, các nhà toán học sử dụng các pp nội suy trên để nội suy cao độ của một điểm khi đã biết cao độ của một số điểm khác trên địa hình; và các nhà lập trình thì sử dụng các thuật toán ấy để viết phần mềm.
-Khi sử dụng Nova, ta khai báo cao độ của các đường đồng mức, cắm cọc trên tuyến.Khi chạy chương trình, các cọc nằm giữa các đường đồng mức được chương trình nội suy ra cao độ.Vậy phương pháp toán học nào mà Nova dùng để nội suy trong trường hợp này?
Hoặc như : khi sử dụng phần mềm san nền, ta có cao độ của các điểm trên địa hình(khảo sát),chương trình sẽ nội suy ra cao độ một điểm khác dựa theo các cao độ đã có.Vậy phương pháp toán học nào mà phần mềm dùng để nội suy trong trường hợp này?
Xin các đại ca chỉ giáo!!

vqhdn
24/08/07, 02:50 PM
Đoạn chêm tối thiểu giữa hai đường cong có siêu cao là bao nhiêu khi nào thì nên bố trí hai đường cong nối trực tiếp vào nhau .
Viêc phối hợp giữa bình đồ và trắc dọc trong thiết kế đường đỏ yêu cầu bố trí đường cong đứng và đường cong nằm trùng đỉnh hoặc lệch nhau không quá 1/4 chiều dài của đường cong có bán kính nhỏ vậy thì khoảng cách giữa hai đường cong đó tối thiểu là bao nhiêu thì không cần phối hợp chúng với nhau .
Trong công thức tính đoạn nối siêu cao thì B là chiều rộng mặt đường hay là phần xe chạy(có kể cả phần mở rộng đường cong ).

Đúng là bạn ngocchinh hơi bị tiết kiệm lời văn, bạn cần rút kinh nghiệm theo ý kiến của thầy Cương.Nhưng trong thâm tâm mình hiểu đó là sự "thật thà" của bạn, còn hơn những lời lẽ "bóng bẩy, hoa mĩ, lịch sự" nhưng chứa trong đó là ý đồ đả kích, châm biếm, chửi khéo.
Bạn hãy tham gia diễn đàn thường xuyên nhé. Chúc bạn thành công!

nbc
24/08/07, 03:44 PM
Trong vật lý học, tốc độ là độ nhanh chậm của chuyển động, là độ lớn vô hướng của vận tốc.

Cụ thể, đối với chuyển động thẳng đều, tốc độ bằng tỷ số giữa độ lớn quãng đường di chuyển chia cho thời gian cần đi quãng đường đó. Đối với chuyển động nói chung, nó là độ lớn của đạo hàm véc-tơ vị trí theo thời gian.

Như vậy thứ nguyên của đại lượng vật lý này là khoảng cách/thời gian. Tốc độ được đo bằng cùng đơn vị đo với vận tốc, nhưng không chứa thông tin về hướng chuyển động.


Hay quá! Câu trả lời của Germany thật tuyệt. Sử dụng những kiến thức cũ đã tường minh để lý giải, trình bày khái niệm hoặc định nghĩa những kiến thức mới là việc chúng ta phải làm hàng ngày. Song chặt chẽ như bài viết của Germany thì không phải ai cũng có thể làm được! Mời bạn nhatthanh có ý kiến thêm.

nbc
24/08/07, 03:51 PM
Nhưng trong thâm tâm mình hiểu đó là sự "thật thà" của bạn, còn hơn những lời lẽ "bóng bẩy, hoa mĩ, lịch sự" nhưng chứa trong đó là ý đồ đả kích, châm biếm, chửi khéo.


vqhdn à! Mục này bàn chuyện về Thiết kế đường, song xin phép mọi người cho "hai ta" xì-pam một chút.

Theo mình "lời lẽ bóng bẩy, hoa mĩ" và "lời lẽ lịch sự, hòa nhã" là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. "Bóng bẩy, hoa mỹ" chưa hẳn đã lịch sự, hòa nhã; còn "lịch sự, hòa nhã" có thể không cần phải bóng bẩy, hoa mỹ. Điều cần quan tâm hơn nữa là: bạn lại cho rằng "lời nói lịch sự" lại bao hàm cả những "ý đồ đả kích, châm biếm, chửi khéo" thì không đúng đâu! Nếu vậy thì đâu còn là "lời lẽ lịch sự" nữa.
Ăn nói, cử chỉ, tác phong lịch sự, hòa nhã là điều chúng ta phải học, phải hướng tới; đấy là một phong cách đẹp, phong cánh của một người ứng xử có văn hóa. Nhốt "nó" vào cùng với những từ kia tội nghiệp "nó" lắm!

Thân mến!

vqhdn
24/08/07, 05:44 PM
Theo mình "lời lẽ bóng bẩy, hoa mĩ" và "lời lẽ lịch sự, hòa nhã" là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. "Bóng bẩy, hoa mỹ" chưa hẳn đã lịch sự, hòa nhã; còn "lịch sự, hòa nhã" có thể không cần phải bóng bẩy, hoa mỹ. Điều cần quan tâm hơn nữa là: bạn lại cho rằng "lời nói lịch sự" lại bao hàm cả những "ý đồ đả kích, châm biếm, chửi khéo" thì không đúng đâu! Nếu vậy thì đâu còn là "lời lẽ lịch sự" nữa.
Ăn nói, cử chỉ, tác phong lịch sự, hòa nhã là điều chúng ta phải học, phải hướng tới; đấy là một phong cách đẹp, phong cánh của một người ứng xử có văn hóa. Nhốt "nó" vào cùng với những từ kia tội nghiệp "nó" lắm!
Thân mến!

Em chào thầy Cương!
Em xin hoan nghênh lời góp ý chân thành của thầy đối với bạn NgocTrinh, không những bạn Trinh mà ngay cả bản thân chúng em còn lấy đó là 1 bài học trong cuộc sống.
Song ý em là thế này thầy ạ: Có 2 anh chàng cùng tán một cô gái, một anh nông dân ở quê ít học,còn anh kia là một kĩ sư ở thành phố.Anh nông dân thì tốt bụng yêu cô gái chân thành nhưng ngược lại ăn nói vụng về,cộc lốc, không chủ ngữ vị ngữ(như thế này là không lịch sự rồi).Còn anh chàng kĩ sư kia thì có cách nói chuyện làm cho người nge thấy anh là một người hào hoa, phong nhã ;cách nói chuyện bóng bẩy, hoa mỹ và lịch sự nữa.Vì lẽ đó mà anh ta chiếm được tình cảm của cô gái kia.Nhưng ai ngờ anh kĩ sư kia chỉ lợi dụng tình cảm của cô gái để bán cô cho một đường dây buôn người...Cái anh kĩ sư mà "bóng bẩy, hoa mĩ, lịch sự" này đáng lên án thầy nhỉ!! tội cho anh nông dân kia quá!
Mọi ý kiến của em chỉ muốn xây dựng những điều tốt đẹp!
Chúc thầy cuối tuần hạnh phúc và vui vẻ!

nbc
24/08/07, 06:40 PM
Song ý em là thế này thầy ạ: Có 2 anh chàng cùng tán một cô gái, một anh nông dân ở quê ít học,còn anh kia là một kĩ sư ở thành phố. Anh nông dân thì tốt bụng yêu cô gái chân thành nhưng ngược lại ăn nói vụng về, cộc lốc, không chủ ngữ vị ngữ(như thế này là không lịch sự rồi). Còn anh chàng kĩ sư kia thì có cách nói chuyện làm cho người nge thấy anh là một người hào hoa, phong nhã; cách nói chuyện bóng bẩy, hoa mỹ và lịch sự nữa. Vì lẽ đó mà anh ta chiếm được tình cảm của cô gái kia. Nhưng ai ngờ anh kĩ sư kia chỉ lợi dụng tình cảm của cô gái để bán cô cho một đường dây buôn người...Cái anh kĩ sư mà "bóng bẩy, hoa mĩ, lịch sự" này đáng lên án thầy nhỉ!! Tội cho anh nông dân kia quá!


Câu chuyện bạn kể quả là có ích cho những cô thôn nữ quê ta. Cuộc sống đôi khi "vàng thau lẫn lộn", cũng cần có chút hiểu biết để phân biệt đâu là sự chân thành, đâu là thứ giả dối trót lưỡi đầu môi. Nhận ra điều này cũng không phải là khó lắm. Mong sao các cô thôn nữ sớm nhận ra được chân tướng của những chàng "ngụy quân tử" kia; và cũng mong sao những anh nông dân chất phác, thật thà và chân thành ấy sớm có đủ "kỹ năng" để "tấm chân tình" của mình có thể làm "động lòng" ý trung nhân.

Chúc bạn cuối tuần vui!

vqhdn
27/08/07, 05:03 PM
Mình muốn làm chương trình thiết kế đường bằng VBA for Cad.Các huynh giải đáp hộ mình với.Xin cảm ơn!!

gnourt2
27/08/07, 05:07 PM
có sách nào viết về ứng dụng Visual Basic trong CAD không bạn

vqhdn
27/08/07, 05:35 PM
có sách nào viết về ứng dụng Visual Basic trong CAD không bạn

Theo mình được biết, trên thị trường Việt Nam hiện nay không có sách nào viết về VBA for Cad một cách chuyên nghiệp(chỉ có vài lệnh đơn giản trong một chương của một quyển sách). Ở nước ngoài thì nhiều, bạn có thể mua sách ở trang Web www.amazon.com, nhưng giá cắt cổ.Mình thường tham khảo trong phần Help của ACad và các trang web nước ngoài về VBA. Hy vọng được hợp tác với bạn!

gnourt2
27/08/07, 06:00 PM
mình chưa được học về CAD. Lập trình tin học chỉ biết sơ sơ. Nên mình không thể dùng được VB trong CAD. Mình chỉ hỏi để thu thập tài liệu sau này học

thanhsuoi
27/09/07, 10:38 PM
Xin chao tất cả các bạn 04!Chắc là mình cũng sắp nhận hai đồ án cầu và đường,mình nghĩ với số lượng sinh viên rất lớn thì cơ hội thông đồ án là rất ít.Mình hy vọng các bạn sẽ trao đổi thật nhiều để gỡ các vướng mắc.Em cũng mong các thầy trong khoa sẵn sàng trả lời các thắc mắc chúng em một cách nhanh nhất.Chúc các thầy luôn mạnh khỏe,chúc các bạn làm đồ án thật tốt.

hermyone1610
27/09/07, 11:06 PM
Nếu các bạn biết cách phân phối thời gian và đi đúng hướng thì sẽ ko có gì quá khó. TK đường I các bạn có thể dùng Nova để chạy, nhưng phải hiểu bản chất của vấn đề thì mới BV thành công được. Còn đối với cầu BT thì sau khi tính toán xong các bạn scan bản vẽ để tiét kiệm thời gian mà học bài

nbc
28/09/07, 06:42 AM
Xin chao tất cả các bạn 04! Chắc là mình cũng sắp nhận hai đồ án cầu và đường, mình nghĩ với số lượng sinh viên rất lớn thì cơ hội thông đồ án là rất ít. Mình hy vọng các bạn sẽ trao đổi thật nhiều để gỡ các vướng mắc. Em cũng mong các thầy trong khoa sẵn sàng trả lời các thắc mắc chúng em một cách nhanh nhất. Chúc các thầy luôn mạnh khỏe,chúc các bạn làm đồ án thật tốt.

Chào bạn thanhsuoi.

Việc thảo luận về đồ án trên Forum là một điều rất nên làm, xét cả theo 2 chiều dạy - học em ạ. Xin mời các bạn cứ mạnh dạn hỏi, trao đổi, thảo luận. Không chỉ các thầy cô, các anh chị cựu sinh viên, sinh viên khóa trước cũng sẽ thảo luận, chia sẻ cùng các bạn.

maianhduc
28/09/07, 05:45 PM
Nếu các bạn biết cách phân phối thời gian và đi đúng hướng thì sẽ ko có gì quá khó. TK đường I các bạn có thể dùng Nova để chạy, nhưng phải hiểu bản chất của vấn đề thì mới BV thành công được. Còn đối với cầu BT thì sau khi tính toán xong các bạn scan bản vẽ để tiét kiệm thời gian mà học bài
Trang web chúng ta đã thảo luận rất sôi nổi vấn đề vẽ tay hay vẽ máy nên hình như Khóa 04 bây giờ không vẽ tay nữa rồi bạn à.
Lớp khác thì chưa biết sao chứ lớp thầy Lan thì chắc chắn rùi.

yayaki
02/10/07, 10:49 PM
Mình đang chạy bản nova 4.0 nhưng không sử dụng được do kô có bản quyền. Trước kia thì mình dùng được, bây giờ thì kô, các bạn có thể giúp mình với.

nemo
03/10/07, 09:50 AM
Mình đang chạy bản nova 4.0 nhưng không sử dụng được do kô có bản quyền. Trước kia thì mình dùng được, bây giờ thì kô, các bạn có thể giúp mình với.

Mời bạn xem tại đây.

http://cauduongbkdn.com/f@rums/t83-phn-mm-nova-40.html

maianhduc
04/10/07, 08:52 PM
Mình đang chạy bản nova 4.0 nhưng không sử dụng được do kô có bản quyền. Trước kia thì mình dùng được, bây giờ thì kô, các bạn có thể giúp mình với.
Nếu bạn đang dùng mà bị lỗi nhưng sau đó cài lại dùng không được thì nhớ trước khi cài vào xóa trong ổ C nữa nhé.

white egret
05/10/07, 02:43 PM
Bạn nào có thể chỉ mình kỹ kỹ về Cấp quản lý, cấp kỹ thuật (TCVN4054-98) và Cấp thiết kế (TCVN4054-05) của đường ô tô không? Ý nghĩa, sự tương quan...?

Phải chăng TCVN4054-05 đã bỏ đi cấp quản lý, và khi đó thì việc tổ chức khai thác đường sẽ tiến hành như thế nào?

kesay58
08/10/07, 05:02 PM
em đang làm đồ án đường 1 , ở phần thiết kế Bình Đồ trong tài liệu hướng dẫn có đoạn "để xác định vị trí đường dẫn hướng tuyến dốc đều trên bản đồ ,dùng cách đi bước compa cố định đo chiều dài ( công thức ).....mở compa có bước l (mm)theo hướng từ điểm khống chế A đến B , xác định giao điểm giữa vòng tròn bán kính l có tâm nằm trên đường đồng mức này với đường đồng mức tiếp theo kia "(tr 20)
em xin hỏi :
+tâm này nằm ở đâu (nếu có hình minh họa thì càng tốt )
+trong giáo trình thì id có đơn vị % còn trong hướng dẫn là phần ngàn vậy cái nào đúng (giáo trình "thiết kế đường ô tô tập 1 Tg Đổ Bá Chương tr 60

duyngoc
09/10/07, 08:17 PM
Trong đồ án thiết kế đường ô tô 1 em gặp trường hợp : lưu lượng N= 3280 xcqd (>3000), chiều dài đoạn đường khoảng 5km ,tuyến đường có nhiệm vụ nối các trung tâm kinh tế,văn hóa của địa phương ,địa hình tuyến đi qua chủ yếu la đồi núi độ dốc ngang sườn i=15%-35%.
vậy em nên chọn cấp kĩ thuật của đương là cấp mấy mong các thầy ,các anh giúp đỡ.
Em xin cảm ơn!!!!!!

phnam
10/10/07, 09:58 AM
Bài viết của bạn đã bị đưa vào thùng rác do một số nguyên nhân sau:
- Chủ đề không rõ ràng và không đánh dấu tiếng việt.
- Trình bày khá lượm thượm.
Mình đã edit và chuyển về đúng chuyên mục của nó, mong bạn lần sau cố gắng để có thể tốt hơn.

Để có thể xác định cấp thiết kế bạn cần nắm được các căn cứ:
- Căn cứ vào mục đích và ý nghĩa phục vụ của tuyến.
- Căn cứ vào địa hình khu vực tuyến đi qua là vùng đồi núi, độ dốc ngang sườn.
- Căn cứ vào định hướng quy hoạch mạng lưới giao thông.
- Căn cứ vào lưu lượng xe chạy trên tuyến ở năm tương lai thiết kế, thành phần dòng xe.
- Căn cứ vào tiêu chuẩn thiết kế đường ôtô TCVN 4054-05.
...
Với lưu lượng đã có, thành phần dòng xe, chức năng của đường đã giả thiết bạn hoàn toàn có thể chọn cấp thiết kế cho đường.

tdh
10/10/07, 11:24 AM
Chào duyngoc!

về vấn đề chọn cấp thiết kế bạn xem TCVN 4054-05, trang 7,8 mục 3.4.2

Chú ý trong đó có 1 đoạn như sau:

"Trị số lưu lượng chỉ để tham khảo. Chọn cấp hạng nên căn cứ vào chức năng của đường và theo địa hình"

Tức là lưu lượng bạn đưa ra có thể không cần xét đến, chỉ mang tính tham khảo (Hình như chỉ tính cho năm hiện tại thiết kế, quy đổi theo xe con/ngày đêm thôi!)

maianhduc
10/10/07, 01:28 PM
Trong đồ án thiết kế đường ô tô 1 em gặp trường hợp : lưu lượng N= 3280 xcqd (>3000), chiều dài đoạn đường khoảng 5km ,tuyến đường có nhiệm vụ nối các trung tâm kinh tế,văn hóa của địa phương ,địa hình tuyến đi qua chủ yếu la đồi núi độ dốc ngang sườn i=15%-35%.
vậy em nên chọn cấp kĩ thuật của đương là cấp mấy mong các thầy ,các anh giúp đỡ.
Em xin cảm ơn!!!!!!
Hiện nay trong quy trình 4054-05 không dùng thuật ngữ cấp kĩ thuật và cấp quản lí bạn chú ý nhé.


Chào duyngoc!
về vấn đề chọn cấp thiết kế bạn xem TCVN 4054-05, trang 7,8 mục 3.4.2
Chú ý trong đó có 1 đoạn như sau:
"Trị số lưu lượng chỉ để tham khảo. Chọn cấp hạng nên căn cứ vào chức năng của đường và theo địa hình"
Tức là lưu lượng bạn đưa ra có thể không cần xét đến, chỉ mang tính tham khảo (Hình như chỉ tính cho năm hiện tại thiết kế, quy đổi theo xe con/ngày đêm thôi!)
Trong đồ án của bạn nếu không có gì thay đổi thì thầy chỉ cho lưu lượng xe như vậy việc giả thiết chức năng của tuyến của bạn là do bạn giả định như vậy ứng với lưu lượng xe đã cho bạn nên chon ý nghĩa phù hợp vì lưu lượng xe lớn thì nó không thể là đường địa phương được vì vậy khi thiết kế vấn đề về lưu lượng xe là rất quan trọng vì nó đảm bảo khả năng thông hành của xe trên tuyến, trong tiêu chuẩn này đoạn "Trị số lưu lượng chỉ để tham khảo. Chọn cấp hạng nên căn cứ vào chức năng của đường và theo địa hình" có nghĩa là bạn có thể chọn cấp đường cao mặt dù lưu lượng xe bé.

huyhiep
10/10/07, 06:44 PM
Xin chào tất cả các bạn!
Tôi là thành viên mới dù là đã hơi....GIÀ.:smi54: :smi54:
Có bạn nào biết và mách cho mình biết khoảng cách giữa hai trục của bánh xe tải là bao nhiêu ko?
Trong thiết kế Đường 1 thì biểu đồ nhân tố động lực nào ứng với các loại xe trong thành phần dòng xe nhỉ? Trong sách nhiều biểu đồ quá?
Giúp mình với
Thanks!
Chúc các bạn làm ĐỒ ÁN thật tốt !

maianhduc
10/10/07, 10:35 PM
+trong giáo trình thì id có đơn vị % còn trong hướng dẫn là phần ngàn vậy cái nào đúng (giáo trình "thiết kế đường ô tô tập 1 Tg Đổ Bá Chương tr 60
Việc tính toán theo phần ngàn là giá trị được chấp nhận cuối cùng bạn à vì khi lên trắc dọc giá trị này được quy định tối thiểu theo thông lệ là 5 (có thể 3)phần ngàn để đảm bảo điều kiện thoát nước.


em đang làm đồ án đường 1 , ở phần thiết kế Bình Đồ trong tài liệu hướng dẫn có đoạn "để xác định vị trí đường dẫn hướng tuyến dốc đều trên bản đồ ,dùng cách đi bước compa cố định đo chiều dài ( công thức ).....mở compa có bước l (mm)theo hướng từ điểm khống chế A đến B , xác định giao điểm giữa vòng tròn bán kính l có tâm nằm trên đường đồng mức này với đường đồng mức tiếp theo kia "(tr 20)
em xin hỏi :
+tâm này nằm ở đâu (nếu có hình minh họa thì càng tốt )

Việc xác định bước com pa là để đảm độ dốc dọc tối thiểu vì vậy bước com pa được xác định thông qua vị trí tuyến cắt 2 đường đồng mức liền kề vì vậy bạn giả thiết có 1 tuyến dự định và tuyến đó cắt đường đồng mức vị tí tâm đó bạn chọn là điểm giao cắt, bạn có thể vạch các bước compa như đã nêu để hướng tuyến cần đến.
Hình vẽ mình sẻ đưa lên sau do đang ngồi máy dịch vụ nên chưa thể đưa lên trực tiếp được.
Chúc bạn làm đồ án tốt.

phuongx3
11/10/07, 06:30 AM
Việc tính toán theo phần ngàn là giá trị được chấp nhận cuối cùng bạn à vì khi lên trắc dọc giá trị này được quy định tối thiểu theo thông lệ là 5 (có thể 3)phần ngàn để đảm bảo điều kiện thoát nước.Quy định của đồ án là tính toán độ dốc dọc theo phần ngàn và chẵn phần ngàn. Điều này nhằm mục đích để dễ kiểm tra, dễ phát hiện sai sót khi làm và kiểm tra khi bảo vệ (dễ tính nhẩm cao độ theo cọc 100m). Thực tế thì không cần chẵn bạn nhé!

Cách xác định độ dốc dọc thiết kế: tùy theo địa hình, nên bám sát đường tự nhiên bằng các đoạn đổi dốc có độ dốc dọc khác nhau. Chiều dài đoạn đổi dốc tuân thủ theo TCVN4054-05, độ dốc thì đảm bảo nằm giữa độ dốc dọc tối thiểu và tối đa, ngoài ra trong đồ án còn phải chẵn phần nghìn.

Độ dốc dọc tối đa: xác định theo:
- Điều kiện kinh tế
- Điều kiện cơ học gồm:
+ Điều kiện sức kéo
+ Điều kiện sức bám
Độ dốc dọc tối thiểu: theo yêu cầu nước chảy trong rãnh biên.

Quy định này mang tính tiêu chuẩn, không phải là thông lệ nhé!em đang làm đồ án đường 1 , ở phần thiết kế Bình Đồ trong tài liệu hướng dẫn có đoạn "để xác định vị trí đường dẫn hướng tuyến dốc đều trên bản đồ ,dùng cách đi bước compa cố định đo chiều dài ( công thức ).....mở compa có bước l (mm)theo hướng từ điểm khống chế A đến B , xác định giao điểm giữa vòng tròn bán kính l có tâm nằm trên đường đồng mức này với đường đồng mức tiếp theo kia "(tr 20)
em xin hỏi :
+tâm này nằm ở đâu (nếu có hình minh họa thì càng tốt )- Có nhiều cách vạch tuyến trên bình đồ, đi tuyến bằng compa là 1 cách, áp dụng khi địa hình khó khăn.

- Từ điểm đầu tuyến, vẽ cung tròn tâm là điểm đầu, bán kính bằng chiều dài bước compa, cung tròn này hướng về cuối tuyến. Cung tròn này sẽ cắt qua các đường đồng mức tại 1 điểm nào đó, điểm này sẽ là tâm của các cung trong tiếp theo. Thực hiện dần đến cuối tuyến ta sẽ có đường zic-zac có độ dốc dọc không đổi. Vạch tuyến theo gần đường zic-zac này. Đó là tóm tắt của phương pháp.

- Bạn tham khảo trong cuốn "Sổ tay thiết kế đường ô tô - Tập 1" (Nguyễn Xuân Trục chủ biên) để rõ hơn, hình vẽ đầy đủ.

phuongx3
11/10/07, 06:33 AM
Bạn nào có thể chỉ mình kỹ kỹ về Cấp quản lý, cấp kỹ thuật (TCVN4054-98) và Cấp thiết kế (TCVN4054-05) của đường ô tô không? Ý nghĩa, sự tương quan...?
Phải chăng TCVN4054-05 đã bỏ đi cấp quản lý, và khi đó thì việc tổ chức khai thác đường sẽ tiến hành như thế nào?Thật ra giữa TCVN4054-98 và 4054-05 các khái niệm này tương đương nhau. Sự phân cấp dựa trên chức năng của đường, số càng nhỏ thì cấp càng cao.

- Cấp quản lý (TCVN4054-98): phân dựa vào chức năng chủ yếu của tuyến. Đường càng quan trọng thì cấp càng cao.
- Cấp kỹ thuật (TCVN4054-98): phân dựa vào cấp quản lý và điều kiện địa hình. Cấp kỹ thuật dùng để xác định các chỉ tiêu kỹ thuật thiết kế tuyến.
Nhận xét: Cùng cấp quản lý có thể khác cấp kỹ thuật, và cùng cấp kỹ thuật có thể khác cấp quản lý.
- Cấp thiết kế (TCVN4054-05): phân cấp dựa trên chức năng của tuyến. Như vậy có thể thấy tương đương cấp quản lý theo TCVN4054-98. Tuy nhiên số cấp phân ra nhiều hơn trước 1 cấp. Trong TCVN4054-05 đã không còn khái niệm cấp kỹ thuật.

Đây là các cấp phân ra nhằm đưa ra các thông số chuyên ngành trong thiết kế, thi công và quản lý khai thác. Ngoài ra còn có cách phân cấp công trình khác: Theo NĐ209/CP có 5 cấp công trình: Cấp đặc biệt, I, II, III, IV. Mục đích phân cấp này nhằm:
- Xác định số bước thiết kế (1-2-3 bước)
- Xét chọn nhà thầu QLDA, KSát, T.Kế, T.Công.... Xác định các chức danh chủ chốt.
- Xác định thời hạn bảo hành công trình...

phuongx3
11/10/07, 06:35 AM
Xin chào tất cả các bạn!
Tôi là thành viên mới dù là đã hơi....GIÀ.
Có bạn nào biết và mách cho mình biết khoảng cách giữa hai trục của bánh xe tải là bao nhiêu ko?
Trong thiết kế Đường 1 thì biểu đồ nhân tố động lực nào ứng với các loại xe trong thành phần dòng xe nhỉ? Trong sách nhiều biểu đồ quá?Khoảng cách trục, kích thước xe thiết kế anh có thể xem bảng 1 trong TCVN4054-05.

Anh có thể dùng các biểu đồ nhân tố động lực:
- Xe con: Motscovit
- Xe tải nhẹ: RAZ51
- Xe tải trung: ZIN150
- Xe tải nặng: MAZ500
Các xe này đã cũ, nhưng các xe mới thì biểu đồ này cũng không thay đổi nhiều so với các xe này, do đó ta có thể tạm dùng chúng trong đồ án.

tdh
11/10/07, 01:35 PM
Em cám ơn thầy đã giúp em! Và thầy cho em hỏi trong các điểm khống chế thì khi được hỏi bao giờ sinh viên cũng nói đến điểm yên ngựa, nhưng em vẫn chưa hiểu rõ điểm yên ngựa là điểm như thế nào?

Chào bạn, mình có một hình minh họa về điểm yên ngựa, bạn xem nhé, chúc làm đồ án tốt!
:smi97:

http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/t1660_yenngua.JPG (http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i1660_yenngua.JPG)

Điểm yên ngựa là vị trí giao nhau giữa các mũi tên đỏ (Là vùng nằm trên hai mạch núi và 2 trũng máng, bạn xem lại sách trắc địa nhé! )

Điểm yên ngựa có khả năng thoát nước rất tốt, tuy nhiên Thầy NBC cho em hỏi, vì sao lại dùng nó làm điểm khống chế khi đi tuyến ạ?

huyhiep
11/10/07, 06:44 PM
Chàocác bạn!
Mình đang làm đồ án đường nhưng có chỗ không rõ mong các bạn chỉ cho:
Trọng lượng toàn bộ của xe con là bao nhiêu?
Trọng lượng trục chính của xe tải là (0.65 - 0.7)G vậy xe tải nhẹ là bao nhiêu? Nặng là bao nhiêu?
Thanks !

maianhduc
11/10/07, 07:02 PM
Chòa các bạn!
Minh đang làm đồ án đường nhưng có chỗ không rõ mong các bạn chỉ cho:
Trọng lượng toàn bộ của xe con là bao nhiêu?
Trọng lượng trục chính của xe tải là (0.65 - 0.7)G vậy xe tải nhẹ là bao nhiêu ? Nặng là bao nhiêu ?
Thanks !
Giá trị bạn cần tìm là G, nhưng đồ án của chúng ta bạn chỉ cần tìm tỷ lệ so với Gk (trọng lượng của trục bánh xe chủ động).
- Gk: trọng lượng của trục bánh xe chủ động (kG).
Xe tải nặng : Gk = G
Xe tải trung: Gk = 0,7G
Xe tải nhẹ : Gk = 0,6G
Xe con : Gk = 0,5G
- P : Sức cản không khí (kG). Lấy P = 0.
Từ tỷ lệ Gk so với G bạn tra ra D' sau đó tính được i'docmax.

phuongx3
11/10/07, 08:17 PM
Bạn tham khảo Bảng A-1- Phụ lục A - của 22TCN211-06 để chọn giá trị tính toán:


http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i1661_xe.jpg

nbc
12/10/07, 07:24 AM
Chào bạn, mình có một hình minh họa về điểm yên ngựa, bạn xem nhé, chúc làm đồ án tốt!
:smi97:

http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/t1660_yenngua.JPG (http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i1660_yenngua.JPG)

Điểm yên ngựa là vị trí giao nhau giữa các mũi tên đỏ (Là vùng nằm trên hai mạch núi và 2 trũng máng, bạn xem lại sách trắc địa nhé! )

Điểm yên ngựa có khả năng thoát nước rất tốt, tuy nhiên Thầy NBC cho em hỏi, vì sao lại dùng nó làm điểm khống chế khi đi tuyến ạ?

Khi tuyến bắt buộc phải vượt qua một dãy núi thí ta sẽ tìm vị trí thấp nhất để vượt, điểm vượt dãy núi thuận lợi nhất ấy chính là điểm yên ngựa (đèo) em ạ.Làm đường thì phải yêu đèo
Thích sông thích núi thích trèo thích đi...

saobaccuc
12/10/07, 09:09 AM
Trong sách chỉ có biểu đồ nhân tố động lực của xe con thôi bạn phải nội suy ra xe tải nhẹ

huyhiep
12/10/07, 10:33 AM
Chào các bạn !

Tớ đang có điều chưa rõ là trong đồ án thầy cho hệ số tăng xe q để vận dụng vào điều gì? Tính toán ở bước nào?

Trong đồ án thiết kế đường 1 khi ta tính năng lực thông xe thực tế ta có thể chọn trực tiếp theo tiêu chuẩn TCVN4054 - 05 luôn được không? Trong sách hướng dẫn tính toán thấy dài và nhiều hệ số chưa rõ?

Mong các bạn giúp mình !
Thanks !

luonggiacat
12/10/07, 10:49 AM
À, các số liệu về thành phần dòng xe, hệ số tăng xe ... dùng khi bạn thực hiện thiết kế kết cấu áo đường. Công việc này trong đồ án thiết kế đường 1 không thực hiện nhưng nó sẽ thực hiện vào bài tập lớn của thiết kế đường 2. Môn này bạn sẽ học vào kỳ 8.
Thân!!!

maianhduc
12/10/07, 11:32 PM
Chào các bạn !

Tớ đang có điều chưa rõ là trong đồ án thầy cho hệ số tăng xe q để vận dụng vào điều gì? Tính toán ở bước nào?

Trong đồ án thiết kế đường 1 khi ta tính năng lực thông xe thực tế ta có thể chọn trực tiếp theo tiêu chuẩn TCVN4054 - 05 luôn được không? Trong sách hướng dẫn tính toán thấy dài và nhiều hệ số chưa rõ?

Mong các bạn giúp mình !
Thanks !
- Không biết thầy cho lưu lượng của bạn là ở năm bao nhiêu nhưng thông thường trong đồ án của chúng ta năm tương lai là năm thứ 15 (còn tùy vào cấp đường và vât liệu liệu thiết kế kết cấu áo đường) vì vậy nếu năm thầy cho là một năm khác thì bạn phải sử dụng hệ số này để quy về lưu lượng xe năm tương lai rồi.
- Năng lực thông xe thực tế thì bạn phải tính như sách hướng dẫn của thầy Phan Cao Thọ sau đó bạn đối chiếu tiêu chuẩn để chọn giá trị thích hợp.

maianhduc
12/10/07, 11:35 PM
Khoảng cách trục, kích thước xe thiết kế anh có thể xem bảng 1 trong TCVN4054-05.

Anh có thể dùng các biểu đồ nhân tố động lực:
- Xe con: Motscovit
- Xe tải nhẹ: RAZ51
- Xe tải trung: ZIN150
- Xe tải nặng: MAZ500
Các xe này đã cũ, nhưng các xe mới thì biểu đồ này cũng không thay đổi nhiều so với các xe này, do đó ta có thể tạm dùng chúng trong đồ án.
Nếu bạn thiết kế tốc độ là 60 km/h thì xe tải trung phải là Zin130 đấy, còn ZIN150 là không tra được rồi.

maianhduc
12/10/07, 11:38 PM
- Có nhiều cách vạch tuyến trên bình đồ, đi tuyến bằng compa là 1 cách, áp dụng khi địa hình khó khăn.

- Từ điểm đầu tuyến, vẽ cung tròn tâm là điểm đầu, bán kính bằng chiều dài bước compa, cung tròn này hướng về cuối tuyến. Cung tròn này sẽ cắt qua các đường đồng mức tại 1 điểm nào đó, điểm này sẽ là tâm của các cung trong tiếp theo. Thực hiện dần đến cuối tuyến ta sẽ có đường zic-zac có độ dốc dọc không đổi. Vạch tuyến theo gần đường zic-zac này. Đó là tóm tắt của phương pháp.

- Bạn tham khảo trong cuốn "Sổ tay thiết kế đường ô tô - Tập 1" (Nguyễn Xuân Trục chủ biên) để rõ hơn, hình vẽ đầy đủ.
Nếu như điểm đầu tiên không nằm trên đường đồng mức thì cách vạch bước compa đầu tiên ta phải định hướng tuyến trước vì lúc này bước compa được xét với đoạn tuyến đi qua điểm này nhưng cắt 2 đường đồng mức liền kề.

phuongx3
12/10/07, 11:58 PM
Nếu bạn thiết kế tốc độ là 60 km/h thì xe tải trung phải là Zin130 đấy, còn ZIN150 là không tra được rồi.

Hì hì, tham khảo các đồ án tốt nghiệp nhóm thầy nbc hướng dẫn xem có tra được không nhé!

huyhiep
13/10/07, 08:30 AM
Chào các bạn ! Chúc các bạn một ngày cuối tuần vui vẻ .
Mình có điều chưa rõ mong các bạn chỉ dùm :
Trong khi vạch hướng dẫn tuyến thì ta có thể kéo dài đường dài hơn bước compa vẫn đảm bảo đúng ko ?
Cảm ơn các bạn nhé !

Tuan26
13/10/07, 09:50 AM
Theo mình hiểu thì : Bước compa là khoảng cách tối thiểu cần phải đạt được khi vạch tuyến để đảm bảo độ dốc dọc cho phép . Còn nếu bạn vạch cánh tuyến dài hơn bước compa thì quá tốt rồi vì lúc này nó sẽ làm giảm độ dốc dọc mà .

mactuyn_86
14/10/07, 11:14 AM
Trong nhiệm vụ thầy cho tải trọng xe con, xe tải nhẹ , xe tải trung, xe tải nặng, nhưng trong tiêu chuẩn chỉ có xe 2 trục, xe 3 trục, xe rơmooc .... giờ làm sao tra để đổi qua tải trọng quy đổi . Ai biết chỉ tui với. Xin đa tạ nhiều.

phnam
14/10/07, 11:22 AM
Trong tính toán ta không cần quan tâm đến trọng lượng của xe đâu bạn, mà chỉ cần quan tâm đến tỷ lệ Gk/G (trong đó Gk là trọng lượng trục bánh xe chủ động).
Bạn có thể tham khảo cách tính của mình ở hình chụp bên dưới:
http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i1768_hd8.gif

mactuyn_86
14/10/07, 11:42 AM
Trong tính toán ta không cần quan tâm đến trọng lượng của xe đâu bạn, mà chỉ cần quan tâm đến tỷ lệ Gk/G (trong đó Gk là trọng lượng trục bánh xe chủ động).
Bạn có thể tham khảo cách tính của mình ở hình chụp bên dưới:

http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i1768_hd8.gif
vậy lam sao để tính N xeconquydoi----> chọn cấp đường hả thầy????.
mong thầy trả lời sớm .
em xin cám ơn

tdh
14/10/07, 01:27 PM
vậy cho em hỏi lam sao để quy đổi sang lưu lượng xe quy đổi --> cấp đường

Chào bạn!

Để quy đổi từ lưu lượng xe hỗn hợp sang lưu lượng xe con quy đổi, bạn phải chuyển từ xe hỗn hợp-->các loại xe thành phần, lấy chúng nhân với các hệ số quy đổi -->xe con quy đổi(xcqd/ngd).
(Bảng quy đổi các loại xe về xe con là bảng 2 T6, TCVN 4054-05).

Để chọn cấp thiết kế của đường bạn xem bàng 3, T7, cấp TK phụ thuộc vào Chức năng chủ yếu của tuyến đường mà bạn thiết kế (tham khảo thêm lưu lượng xe thiết kế - tức xe con quy đổi)

Chúc bạn làm đồ án tốt!

phuongx3
14/10/07, 01:34 PM
- Để quy đổi sang xe con thì sử dụng hệ số quy đổi: tra bảng 3.3.2 - TCVN4054-05.


http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i1770_qd.jpg


- Để biết xe tải nhẹ, tải trung, tải nặng có bao nhiêu trục, bạn quan sát thực tế thử xem. Hoặc có thể tham khảo bảng A-1- Phụ lục A - của 22TCN211-06:


http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i1661_xe.jpg


- Theo hướng dẫn của Khoa hiện nay mình biết thì đối với xe tải, ta sử dụng 3 loại xe trên cùng của bảng này.

Từ các số liệu của bạn, căn cứ vào các bảng trên, bạn có thể chọn được giá trị hệ số quy đổi thế nào cho hợp lý nhé!

huyhiep
14/10/07, 08:43 PM
Chào các bạn !
Trong đồ án của chúng ta để chọn cấp hạng của đường thì độ dốc ngang sườn là một yếu tố cần thiết đúng không ạ ? Nhưng mà cách xác định nó thì làm sao nhỉ ? Mình đã có cách nhưng mà muốn tham khảo cách của các bạn nữa .
Cảm ơn nhé !

tdh
14/10/07, 11:47 PM
Chào huyhiep!

Theo mình, để xác định độ dốc ngang sườn phổ biến thì bạn cần xác định cho phạm vi mà dự kiến tuyến sẽ chạy qua thôi, muốn xác định độ dốc ngang sườn bạn vạch một đường vuông góc với 2 đường đồng mức gần nhau, xác định độ dốc cho đoạn đó (is=chênh cao/khoảng cách giữa 2 đường), đoạn đó sẽ là đoạn dốc nhất!

Chúc bạn làm đồ án tốt!

sepultura
15/10/07, 01:20 AM
Thưa thầy Thọ,cho em hỏi tý ạ:

Trong đồ án có đoạn tính độ dốc dọc lớn nhất theo điều kiện cân về sức kéo.Trong đề đồ án có cho các loại: xe con,xe tải nhẹ,xe tải trung,xe tải nặng.Để tính nhân tố động lực D thì còn cần biết cả loại xe cụ thể.Làm sao biết loại xe nào để xác định được D hả thầy?

Mình hỏi thầy nhưng có bạn nào biết thì làm ơn trả lời giúp mình với nhé.Mình cảm ơn lắm lắm.

À,còn một câu hỏi nữa,nhờ thầy và các bạn chỉ hộ.Tại sao lại phải đổi về xe con qui đổi mà lại không phải là loại xe khác?

Mình xin cảm ơn trước nhé.Hii.Hi vọng la qua được cái đồ án này ăn tết cho nó ngon.(^-^)

phuongx3
15/10/07, 10:42 PM
Để tính nhân tố động lực D thì còn cần biết cả loại xe cụ thể.Làm sao biết loại xe nào để xác định được D hả thầy?
Mình hỏi thầy nhưng có bạn nào biết thì làm ơn trả lời giúp mình với nhé.Mình cảm ơn lắm lắm.Bạn hãy tham khảo các bài viết trước của chủ đề này, sẽ có câu trả lời cho bạn.À,còn một câu hỏi nữa,nhờ thầy và các bạn chỉ hộ.Tại sao lại phải đổi về xe con qui đổi mà lại không phải là loại xe khác?Không phải là mọi tính toán đề quy đổi về xe con đâu bạn ạ. Hãy chú ý nhé!

- Khi tính toán thiết kế kết cấu áo đường thì quy đổi về xe có tải trọng trục tương đương.
- Khi tính toán bề rộng làn xe phải quy về xe tải (sơ đồ xếp xe của Zamakhaep).
- Khi tính toán chiều dài hãm xe (lh) cũng phải tính với xe tải................
-----------------
- Khi tính toán tầm nhìn, ta tính cho xe con - Vì xe con thấp hơn, tầm nhìn ngắn hơn - bất lợi.
- Khi tính số làn xe thì ta mới quy đổi về xe con. Vì nước ta vận dụng các kết quả tính toán thống kê, các nghiên cứu về khả năng thông hành của thế giới - mà thế giới thì chủ yếu nghiên cứu về dòng xe con - thành phần dòng xe của họ chủ yếu là xe con mà...

maianhduc
15/10/07, 11:26 PM
À,còn một câu hỏi nữa,nhờ thầy và các bạn chỉ hộ.Tại sao lại phải đổi về xe con qui đổi mà lại không phải là loại xe khác?
.(^-^)
Cái này còn đảm bảo an toàn nữa đấy, để lúc xe chạy xe không văng ra khỏi đường. Cách nhìn trực quan là khi xe tải và xe con cùng chạy với vận tốc như nhau thì khi vào đường cong xe con rất dể bay ra khỏi đường mặc dù việc đổi hướng lái là dể hơn.

kesay58
16/10/07, 09:18 PM
em đang làm đồ án nhưng gặp 1 vấn đề khó khăn xin Thầy va các Anh Chị chỉ dùm:
lúc tra vận tốc V(km/h) để tìm nhân tố động lực D , thì em thấy xe Tải có rất nhiều biểu đồ ,em phân vân không biết chọn biểu đồ nào là hợp lý cho xe tải nhẹ , trung , nặng xin mọi người trả lời dùm ,xin cám ơn

chimxanh2106
16/10/07, 09:47 PM
Lấy xe zing-130 trong sách hướng dẫn đồ án, hoặc xe 130 trong sách Đỗ Bá Chương. Hai xe này nếu tra ra thì như nhau. Ví dụ vận tốc 60 thì tra ra khoảng 0,04.em nói thế mấy bác có thấy đúng ko. Nếu sai thì sữa giúp em với nha.

Khanh Arsenal
17/10/07, 08:36 PM
trong đồ án đường 1. khi tính theo điều kiên sức bám có hệ số K : sức cản khongi khí, phụ thuộc vào mật độ không khí , hình dạng xe sẽ có giá trị bắng bao nhiêu? ( hay tra ở đâu? )

Khanh Arsenal
17/10/07, 08:40 PM
xin cho em hỏi câu này nữa ?
Là khi mình quy đổi ra xe con thi chỉ có bảng tra về các loại xe thô sơ và 2- 3 trục vậy thì đề bài cho tên các loại xe như M-21, GAZ-51A, ZIL-130,MAZ200 , MAZ 500, mình sẽ tra như thế nào ?

vtctrong
18/10/07, 06:39 AM
mọi người ơi!cho em hỏi.trong đồ án,phần đầu tiên là GIỚI THIỆU CHUNG_các điều kiện tự nhiên khu vực tuyến.em làm ở ĐN.vậy điềunày có quyết định gì nhiều đồ án hay không.nghe nói phần này dùng để giả thích một số vấn đề về địa hình và nhiều thứ nữa.em phân vân không biết làm sao cho hợp lý.việc chọn naỳ có ảnh hương gì về sau không.vậy em phải làm sao.tìm cái này ở đâu.thank

Acquy_Dracula
18/10/07, 12:19 PM
mọi người ơi!cho em hỏi.trong đồ án,phần đầu tiên là GIỚI THIỆU CHUNG_các điều kiện tự nhiên khu vực tuyến.em làm ở ĐN.vậy điềunày có quyết định gì nhiều đồ án hay không.nghe nói phần này dùng để giả thích một số vấn đề về địa hình và nhiều thứ nữa.em phân vân không biết làm sao cho hợp lý.việc chọn naỳ có ảnh hương gì về sau không.vậy em phải làm sao.tìm cái này ở đâu.thank

Quyết định nhiều đấy: Hp bạn tra lượng mưa tùy vào từng vùng, bạn mà tra sai là thầy cho về đấy,...(Sổ tay thiết kế đường 2).
-Khi tính toán thủy văn bạn phải giả thiết đầm lầy và ao hồ, hệ số xét đến ảnh hưởng này quan trọng lắm đó, giữa cái đồi và cái hồ dựa vào bình đồ chỉ là giả thiết thôi.

-Thiết kế đường một ít quan trọng về mảng này so với XD đường đấy, khi bảo vệ thầy chỉ hỏi về phần này là đủ kết luận cho bao nhiêu điểm đó.

Chúc bạn làm tốt nha, Đồ án đường một hay lắm đó.

luonggiacat
18/10/07, 05:41 PM
mọi người ơi!cho em hỏi.trong đồ án,phần đầu tiên là GIỚI THIỆU CHUNG_các điều kiện tự nhiên khu vực tuyến.em làm ở ĐN.vậy điềunày có quyết định gì nhiều đồ án hay không.nghe nói phần này dùng để giả thích một số vấn đề về địa hình và nhiều thứ nữa.em phân vân không biết làm sao cho hợp lý.việc chọn naỳ có ảnh hương gì về sau không.vậy em phải làm sao.tìm cái này ở đâu.thank
Trong đồ án Thiết kế đường 1 của bạn thì bạn sử dụng địa danh Đà Nẵng chủ yếu vào việc tra lượng mưa sau này để tính toán thoát nước trong chương 4 của đồ án của bạn đó. Ngoài ra, nếu tiếp tục các đồ án tiếp theo như: Thiết kế tổ chức thi công nền đường ô tô, Thiết kế tổ chức thi công mặt đường ô tô thì với địa danh đó bạn sẽ chọn được mùa thi công hợp lý, các nơi cung cấp nguyên vật liệu, cự ly vận chuyển trung bình... Nhiều như vậy nhưng trong đồ án bạn đang làm thì chỉ để tra lượng mưa Hp thôi. Để làm phần giới thiệu chung cho tốt thì bạn nên lấy số liệu chính xác ở trang web: www.danang.gov.vn (http://cauduongbkdn.com/f@rums/redirector.php?url=%68%74%74%70%3a%2f%2f%77%77%77% 2e%64%61%6e%61%6e%67%2e%67%6f%76%2e%76%6e)
Chúc bạn sức khỏe!!!

thanhsuoi
18/10/07, 10:22 PM
Thầy và các bạn cho hỏi xí.Hiện mình đã vạch sơ bộ tuyến ,để bố trí cong nằm thì chọn bán kính dựa trên cơ sở nào (có liên quan gì đến góc chuyển hướng ko?).Thank.

luonggiacat
18/10/07, 11:10 PM
Thầy và các bạn cho hỏi xí.Hiện mình đã vạch sơ bộ tuyến ,để bố trí cong nằm thì chọn bán kính dựa trên cơ sở nào (có liên quan gì đến góc chuyển hướng ko?).Thank.
Theo mình thì việc chọn bán kính đường cong nằm thì bạn phải trải qua các bước tính toán thì mới quyết định được.

- Tính bán kính đường cong nằm tối thiểu khi có siêu cao và không có siêu cao. Thực chất của việc này xác định trị số lực ngang m, và độ dốc ngang một mái hợ lý nhất. Sau khi tính toán việc này qua các công thức, bạn tiến hành so sánh với bảng 11 của 22TCN 4054-2005.
- Xác định bán kính đường cong nằm tối thiểu đảm bảo điều kiện tầm nhìn ban đêm.
Sau đó, bạn sẽ chọn được bán kính đường cong nằm ứng với số liệu đồ án thiết kế của bạn.
Chúc bạn thành công.

white egret
19/10/07, 08:39 AM
Chọn R > Rmin (tính toán theo V thiết kế)
Chọn R càng lớn theo địa hình cho phép càng tốt (Rmin chỉ dùng khi không dùng được R lớn hơn)
Chọn R phải có phối hợp trên bình đồ. các R liên tiếp (nối tiếp) không chênh nhau quá 2 lần
Khi có các ĐCN nối tiếp phải chọn R sao cho có chiều dài đảm bảo giữa 2 đường cong tròn này phải có 1 đoạn thảng dài đủ để bố trí siêu cao, chuyển tiếp, mở rộng.
Hì hì, còn cái này liên quan đến góc chuyển hướng đây: Khi góc chuyển hướng nhỏ (tuyến chỉ đổi hướng nhẹ < 8-10 độ) thì có yêu cầu R cao (xem tiêu chuẩn) để đường cong có chiều dài lớn, tránh có 1 đường cong ngắn giữa các đoạn thẳng dài. còn khi chuyển hướng đột ngột, thường gặp trong địa hình núi thì xem xét thiết kế đường cong con rắn thay cho đường cong tròn bình thường.

maianhduc
20/10/07, 12:01 PM
Lấy xe zing-130 trong sách hướng dẫn đồ án, hoặc xe 130 trong sách Đỗ Bá Chương. Hai xe này nếu tra ra thì như nhau. Ví dụ vận tốc 60 thì tra ra khoảng 0,04.em nói thế mấy bác có thấy đúng ko. Nếu sai thì sữa giúp em với nha.
Bạn có thể tra theo biểu đồ nhân tố động lực của anh Nguyễn Văn Tài, nhưng theo biểu đồ này với tốc độ 60Km/h thì ta tra với xe zin 130 như mình đã nói trong phần trước.
Ngoài ra việc chọn bán kính đường cong nằm nên lớn hơn hoặc bằng bàn kính thông thường khi không được nữa thì mới dùng lớn hơn bán kính tối thiểu.

maianhduc
20/10/07, 12:09 PM
Quyết định nhiều đấy: Hp bạn tra lượng mưa tùy vào từng vùng, bạn mà tra sai là thầy cho về đấy,...(Sổ tay thiết kế đường 2).
-Khi tính toán thủy văn bạn phải giả thiết đầm lầy và ao hồ, hệ số xét đến ảnh hưởng này quan trọng lắm đó, giữa cái đồi và cái hồ dựa vào bình đồ chỉ là giả thiết thôi.

.
Việc giả thiết đầm lầy hay ao hồ không thể tùy tiện được ta chỉ nên áp dụng khi trong khu vực đó cao độ phải nội suy vì vậy khu vực này bạn có thể giả thiết là ao hồ hoặc núi, nếu giả thiết là ao hồ thì phải xét đến hệ số triết giảm ao hồ và đầm lầy đó bạn.

Le Ty
20/10/07, 02:08 PM
Nguyên văn bởi thanhsuoi
Thầy và các bạn cho hỏi xí.Hiện mình đã vạch sơ bộ tuyến ,để bố trí cong nằm thì chọn bán kính dựa trên cơ sở nào (có liên quan gì đến góc chuyển hướng ko?).Thank..
Nguyên văn bởi thanhsuoi
Thầy và các bạn cho hỏi xí.Hiện mình đã vạch sơ bộ tuyến ,để bố trí cong nằm thì chọn bán kính dựa trên cơ sở nào (có liên quan gì đến góc chuyển hướng ko?).Thank.
Việc bố trí đường cong nằm, Hay đường cong chuyển tiếp còn phụ thuộc vào tốc độ nữa bạn ạ Theo (TCVN 4054-2005)thì Tốc độ thiết kế dưới 60Km/h thì bố trí đường cong nằm, còn lớn hơn(hoặc bằng) thì bố trí đường cong chuyển tiếp. Việc bố trí đường cong nằm có phụ thuộc vào góc chuyển hướng đấy.Trong TCVN 4054-2005 (Với góc từ 1~8 độ thì có sự quy định rõ về sự phụ thuộc giữa góc chuyển hướng và bán kính cong nằm trong đó tối thiểu ở góc 8 độ là R=800m, các góc lớn hơn thì không thấy quy định rõ). Theo kinh nghiệm của mình đa số các bạn bố trí cong nằm đều có góc chuyển hướng lớn hơn 8 (độ),Với những góc này thì bạn nên bố trí theo sự phụ thuộc là góc lớn hơn thì bố trí đường cong có bán kính nhỏ hơn. Mnh nghĩ việc bố trí này nhằm tạo cho tuyến đường có sự hài hòa và tránh những thay đổi đột ngột.(Khi bạn đọc TCVN 4054-2005 thì sẽ thấy rõ sự quy định logic giữa các yếu tố đấy các bạn ạ ví dụ như Quy định bán kính đường cong-siêu ca chẳng hạn)
Chucas bạn thành công!

huyhiep
20/10/07, 03:12 PM
Chào các bạn !
Mình có câu hỏi mong các bạn giải đáp hộ mình .Cảm ơn trước nhé !
Trong việc tính toán diện tích lưu vực thì trong NOVA hay ACAD có tính được không? Tính bằng cách nào?
Thanks !

Acquy_Dracula
20/10/07, 04:07 PM
Chào các bạn !
Mình có câu hỏi mong các bạn giải đáp hộ mình .Cảm ơn trước nhé !
Trong việc tính toán diện tích lưu vực thì trong NOVA hay ACAD có tính được không? Tính bằng cách nào?
Thanks !

Trước hết bạn cần phải năm rỏ lưa vực là gì? không khó gì cả,k! xem nó là một hình khép kín .
TRong Autocad bạn bấm area>kích chọn chu vi của lưa vực>enter là ra diện tích lưa vực, đơn giản như vậy thôi!

@cần hỏi câu chất lượng hơn, thầy bạn mà thấy bạn hỏi câu này là buồn đấy! ok?

vtctrong
21/10/07, 08:51 AM
trong phần tra biểu đồ nhân tố động lực.việc lấy D dựa vào vận tốc hoặc là sau khi đã tìm ra độ dốc dọc lớn nhất,tìm được D ứng với nó và lần nữa lại tra ngược lại vân tốc của các loại xe thì chúng ta lấy gần đúng hay là có cách nào lấy chính xác hơn.mọi người giúp mình với.

maianhduc
21/10/07, 08:57 AM
Chào các bạn !
Mình có câu hỏi mong các bạn giải đáp hộ mình .Cảm ơn trước nhé !
Trong việc tính toán diện tích lưu vực thì trong NOVA hay ACAD có tính được không? Tính bằng cách nào?
Thanks !
Chắc chắn là được rồi, đối với autocad 2008 thì chỉ cần chọn aa(area) được, còn với acad củ thì trước khi tính diện tích bạn nên chọn lệnh bo để biến khu vực cần tính thành 1 khối đã nhé.

maianhduc
21/10/07, 09:02 AM
trong phần tra biểu đồ nhân tố động lực.việc lấy D dựa vào vận tốc hoặc là sau khi đã tìm ra độ dốc dọc lớn nhất,tìm được D ứng với nó và lần nữa lại tra ngược lại vân tốc của các loại xe thì chúng ta lấy gần đúng hay là có cách nào lấy chính xác hơn.mọi người giúp mình với.
Bạn chọn tốc độ và loại xe là được mà, chỉ đơn giản như vậy thôi. Bạn có thể tham khảo biểu dồ tra tự động của anh Nguyễn Văn Tài.

blackdragon
21/10/07, 07:36 PM
Cac' bạn ơi cho mình hỏi trong công thức tính chiều dài sườn dốc lưu vực thi`l là Tổng chiều dài các suối nhánh va` L la` chiều dài suối chính mình lấy như thế nào đây????
Cho mình hỏi thêm là mình chỉ tính đến các suối đề cho(có sẵn trên bình đồ) thôi hay phải tính thêm các suối mà mình tự vẽ thêm vào ở chỗ các đường tụ thủy mà mình dự đoán là sẽ co' suối?????

luonggiacat
21/10/07, 07:40 PM
Chào các bạn !
Mình có câu hỏi mong các bạn giải đáp hộ mình .Cảm ơn trước nhé !
Trong việc tính toán diện tích lưu vực thì trong NOVA hay ACAD có tính được không? Tính bằng cách nào?
Thanks !
Khi tính diện tích lưu vực thì ta vạch các đường phân thủy, tụ thủy và sau đó xác đnịh được đường bao lưu vực. Khi làm đồ án thì bạn sửu dụng autocad để đo lấy diện tích lưu vực này. Bạn dùng lệnh polyline để bao lấy vùng đó, sau đó dùng lệnh area để tính diện tích đó. Nếu tính tay thì bạn sử dụng ô lưới diện tích để tính. Tức là bạn vẽ 1 ô lưới mà trong đó diện tích các ô vuông bạn đã xác định được. Sau đó, bạn để ô lưới lên vùng diện tích mà bạn cần đo. Sau đó, đếm số ô lưới nằm trong vùng cần đó và tính ra diện tích.
Chúc bạn thành công.

huyhiep
21/10/07, 09:30 PM
Chào các bạn ! Chúc các bạn manh khỏe làm đồ án tốt.
bạn nào biết cách tính diện tích lưu vực bằng ACAD hoặc NOVA không?Chỉ dùm mình với ?
Thanks!

vtctrong
22/10/07, 01:14 AM
k đơn giản tí nào.em tỉma độ dốc dọc là 2,5%.sau đó tra trên biểu đồ tra tự động của anh Nguyễn Văn Tài cho xe Maz-504.nhưng k có giá trị này.vậy sẽ lấy như thế nào,và cũng như thê đối với xe con Raz_13.em nghĩ đối với xecon sẽ là 140km/h vì đó là vận tốc lớn nhất của xe đạt được.trong khi với Maz_504.em phải tìm ra vận tốc của nó phải bé hơn 40km/h.vì em chọn đọ dốc dọc theo xe tải trung vì nó chiếm % lớn 38%.tìm hoài.ra tới 57,08.thế thì sai rồi.em phân vân lúc sáng tới giờ.help me

luonggiacat
22/10/07, 01:43 AM
Không biết vtctrong đang phân vân chỗ nào, mình có cái này không biết có phải vtctrong phân vân chỗ này không?


http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i1877_0.bmp


Thân mến!!!

vtctrong
22/10/07, 09:04 AM
thank anh luonggiacat nha.chỗ khó của em là,phần xe tải trung độ dốc dọc là 2.5%.em chọn đó làm độ dốc dọc lớn nhất.nhưng khi quay ngược tra vận tốc của xe tải nặng thì không tìm được giá trị thích hợp.vì đều lớn hơn 40.mà em chấp nhận xe tải nặng k đạt vận tốc yêu cầu.chưa ra phần này em vẫn có thể làm tiếp.nhưng thấy khó chịu sao ấy.help me.cảm ơn mọi người rất nhiều.

white egret
22/10/07, 09:16 AM
Khó chịu là đúng vì thuyết minh như luonggiacat ở trên là chưa thuyết phục đâu nhé. Như thế mới có 50%, còn thiếu 50% nữa mà: xác định độ dốc dọc lớn nhất theo 2 điều kiện kinh tế và cơ học, trong cái cơ học này mới có các điều kiện theo sức bám và sức kéo.
luonggiacat chỉ mới xác định theo điều kiện cơ học thôi, nên còn thiếu 1 điều kiện. Tham khảo biểu đồ quan hệ giữa độ dốc dọc và chi phí xây dựng + chi phí khai thác.
khi có thêm điều kiện này vào thì thuyết minh sẽ rõ ràng hơn, thuyết phục hơn.
theo như VD của luonggiacat => theo điều kiện sức kéo cứ chọn idmax=2.0%, còn sức bám thì thường là thỏa mãn => theo điều kiện cơ học chọn 2.0%....

vtctrong
22/10/07, 09:48 AM
ý em là con số của em là hơi khó chịu khi chọn.xin lỗi vì đã làm mọi người hiểu lầm.k sao,em sẽ tìm cách để chỉnh sữa và tính toán lại để cho con số sẽ thuận lợi hơn.em cảm ơn mọi người.

xuandan_ak25
22/10/07, 11:17 AM
Thầy cho em hỏi với vận tốc thiết kế 60 km/h có nhất thiết với mỗi đường cong nằm đều phải bố trí đường cong chuyển tiếp không ạ?

vtctrong
22/10/07, 11:55 AM
Thầy cho em hỏi với vận tốc thiết kế 60 km/h có nhất thiết với mỗi đường cong nằm đều phải bố trí đường cong chuyển tiếp không ạ?
theo TCVN 4054-05 thì với V>= 60km/h thì phải bố trí đường cong chuyển tiếp.đường cong chuyển tiếp bố trí cùng với đoạn nối siêu cao và đoạn nối mở rộng.bạn nên đọc kĩ chỗ này trong sách Thiết Kế Đường ôtô 1,ngay chỗ trang 47,phần đường cong chuyển tiếp.đọc kĩ sẽ thấy.Tư liiêụ này mình tham khảo của mọi người đấy

gockhuat
22/10/07, 07:29 PM
Tthật là khó đễ vạch tuyến đường sao cho hơp với sở thích cũa mấy thầy. Ttụi mình khỗ rồi.
Ttheo mình đươc biết thì V=60 thì phải có đường cong chuyễn tiêp thôi. Cố gắng làm di bạn ơi.

phuongx3
22/10/07, 07:39 PM
Sao bạn lại đi vạch tuyến cho thỏa mãn sở thích của mấy thầy? Trong các nguyên tắc thiết kế tuyến các thầy dạy có cả nguyên tắc này nữa à? Hay bạn không học đúng ngành cầu đường lại đi thiết kế tuyến?

Hãy làm theo ý của mình, mình là người chủ nhiệm đồ án, sẽ chịu trách nhiệm về những gì mình thiết kế. Còn các thầy chỉ hướng dẫn thôi, nếu bạn không muốn các thầy "làm phiền" thì hãy xin khỏi phải đi thông, tự làm, sau bảo vệ tốt là được.

Bạn chưa làm được, các thầy hướng dẫn cho thì bảo khổ. Hãy xem lại cách làm việc của mình trước khi van khổ vì "sở thích" của thầy cô. Mình đã học ở Khoa 5 năm rồi, nhưng chưa bao giờ gặp trường hợp như bạn cả!

Bạn cũng chú ý cho, bạn mới viết có 1 dòng mà sai chính tả tùm lum kìa!

Acquy_Dracula
22/10/07, 07:56 PM
Thầy cho em hỏi với vận tốc thiết kế 60 km/h có nhất thiết với mỗi đường cong nằm đều phải bố trí đường cong chuyển tiếp không ạ?

Để giải quyết đường cong chuyển tiếp chỉ cần nhớ:
1.Điều kiện tồn tại đường cong chuyển tiếp
2.Bố trí tọa độ bảng cắm cong đường cong tròn và đường cong chuyển tiếp, không có đường cong tròn cũng được.
3.Bố trí để làm gì, tuyến có bị dài ra không?
4.Khi thi công mà gặp nhà cửa không thể giải toả, đỉnh chuyển hướng nằm trong nhà người ta mất? thì thi công như thế nào,?
5.Đường cong chuyển tiếp đơn giản lắm, chú ý chút là thiết kế được.
6.Chiều dài đường cong chuyển tiếp xác định như thế nào?
7......Giải quyết đi, thầy bảo vệ sẽ hỏi đó, chết như sung...!
8.Chúc thành công.

vtctrong
22/10/07, 11:52 PM
anh Quốc Khánh ơi!anh đã nói đến thế rồi.sao không bật mí câu trả lời luôn cho tụi em.để còn tham khảo nữa chứ.lại nói tụi em tự tìm chứ j.sẽ cố gắng.nhưng nếu không giải được thì anh nhớ chỉ nha.

Acquy_Dracula
23/10/07, 09:18 AM
Người tự trọng sẽ tự đi tìm câu trả lời, tự bản thân sẽ biết làm gì.... tất cả trong sách vở, thắc mắc thì cứ hỏi thầy, hay là liên hệ ai đó thôi, thầy dạy hết rồi mà, chỉ tại nhác, tôi đã cho điểm rối rồi đó, hỏi thầy là ra liền ah, có sách có vở...

Tìm thêm các sách về đường cong chuyển tiếp, họ bán nhiều lắm, vậy thôi, chứ nó cũng dài làm sao mà trả lời hết được,...

Hy vọng bậc cao nhân nào đó sẽ cho bạn 1 địa chỉ sách, mình quên rồi, ok, chúc làm đồ án tốt.

maianhduc
23/10/07, 11:17 AM
Người tự trọng sẽ tự đi tìm câu trã lời, tự bản thân sẽ biết làm gì....tất cả trong sách vở, thắc mắc thì cứ hỏi thầy, hay là liên hệ ai đó thôi, thầy dạy hết rồi mà, chỉ tại nhát, tôi đã cho điểm rối rồi đó, hỏi thầy là ra liền ah, có sách có vở...

Tìm thêm các sách về đường cong chuyể tiếp, họ bán nhiều lắm, vậy thôi,chứ nó cũng dài làm sao mà trã lời hết được,...

Hy vọng bậc cao nhân nào đó sẽ cho bạn 1 địa chỉ sách, mình quên rồi, ok, chúc làm đồ án tốt.
quockhanhx3c không nên có những câu trả lời như thế này, nếu mình không trả lời thì để người khác trả lời.

luonggiacat
23/10/07, 11:21 AM
anh Quốc Khánh ơi!anh đã nói đến thế rồi.sao không bật mí câu trả lời luôn cho tụi em.để còn tham khảo nữa chứ.lại nói tụi em tự tìm chứ j.sẽ cố gắng.nhưng nếu không giải được thì anh nhớ chỉ nha.
Tinh thần là bạn cứ làm, có thắc mắc gì thì hãy trình bày lên đây sẽ có các thầy và các MOD phụ trách mảng bên này trả lời mà (MOD maianhduc). Chúc làm đồ án tốt nhé.
Việc thảo luận như thế này là một cách học mới và khoa học đó bạn.
Thân!!!

Acquy_Dracula
25/10/07, 05:13 PM
quockhanhx3c không nên có những câu trả lời như thế này, nếu mình không trả lời thì để người khác trả lời.

hì, như vậy maianhduc hãy trã lời đi nha, hãy ngồi đánh máy cho rụng tay luôn nha, để ra cái đường cong chuyển tiếp đi nha.

Hay là tốn vài bức ảnh, chụp rồi giải thích.

Mình không có ý gì cã, hãy hỏi câu nào ra câu đó, người hỏi chưa nghiên cứu gì thì làm sao mà trã lời đây.

Maianhduc ah, hãy trã lời đi, như bạn đã nói.

Người hỏi trước đó: tôi chắn chắn chưa đọc gì cã, tôi không thể trình bày hết ra được.

Tôi sẽ không trã lời , nếu người hỏi chịu đầu tư.!!!

Nào bắt đầu đi, từng câu một, hỏi phải chất lượng, phải có sự đầu tư, mà không chất lượng cũng được miễn là có trăn trở.!!!!

Hãy cố gắng lên, tất cã nằm trong tay bạn.

Tôi cũng trã lời vài câu phía trên rồi đó.

Hãy hiểu tôi nha.

Mà người hỏi phía trước chưa đọc thì phải nhỉ, như vậy tôi không trã lời là đúng rồi!!

Ba ngày rồi, trở lại chẵng ai nói gì thêm.

Tôi cũng mong muốn học hỏi, và giúp đở mọi người nếu có thể,....

castus2411dn
25/10/07, 05:49 PM
hì, như vậy maianhduc hãy trã lời đi nha, hãy ngồi đánh máy cho rụng tay luôn nha, để ra cái đường cong chuyển tiếp đi nha.

Hay là tốn vài bức ảnh, chụp rồi giải thích.

Mình không có ý gì cã, hãy hỏi câu nào ra câu đó, người hỏi chưa nghiên cứu gì thì làm sao mà trã lời đây.

Maianhduc ah, hãy trã lời đi, như bạn đã nói.

Người hỏi trước đó: tôi chắn chắn chưa đọc gì cã, tôi không thể trình bày hết ra được.

Tôi sẽ không trã lời , nếu người hỏi chịu đầu tư.!!!

Nào bắt đầu đi, từng câu một, hỏi phải chất lượng, phải có sự đầu tư, mà không chất lượng cũng được miễn là có trăn trở.!!!!

Hãy cố gắng lên, tất cã nằm trong tay bạn.

Tôi cũng trã lời vài câu phía trên rồi đó.

Hãy hiểu tôi nha.

Mà người hỏi phía trước chưa đọc thì phải nhỉ, như vậy tôi không trã lời là đúng rồi!!

Ba ngày rồi, trở lại chẵng ai nói gì thêm.

Tôi cũng mong muốn học hỏi, và giúp đở mọi người nếu có thể,....
quockhanhx3c ơi bạn cần xem lại cách trả lời của bạn trên 4rum này, câu chữ của bạn bị sai chính tả, văn phong thì ngạo mạn, viết cái gì ra cái đó. Cớ sao đọc bài nào của bạn cũng thấy để nội dung lấp lửng thế,đây là diễn đàn học tập, bàn về các vấn đề có tính khoa học chứ có phải là văn học đâu mà dùng "câu hỏi tu từ" nhiều thế.

HQD
27/10/07, 05:17 PM
Các anh các chị ơi! Lâu ngày rồi em mới vào lại forum mà sao thấy các anh chị tranh cải nhiều dữ vậy. Thôi thì các anh chi hãy cho qua chuyện đó đi , nếu không thì diễn đàn sẽ đi chệch mục đích mất !

HQD
27/10/07, 05:26 PM
À , em có một câu hỏi xin hỏi các thầy và các anh chị :
Tại sao trong phần lớn các giáo trình khi nói đến độ ở rộng phần xe chạy E trong đường cong nằm đều nhắc:” nên bố trí ở phía bụng đường cong . Khi gặp khó khăn cho pháp bố trí ở phía lưng hoặc đồng thời cả phía bụng và phía lưng” . Nhưng trong mục 5.4.3 TCVN 4054-2005 : “ Độ mở rộng bố trí cả hai bên , phía lưng và phía bụng . Khi gặp khó khăn có thể bố trí một bên , phía bụng hay phía lưng đường cong “ . Có phải đã có sự thay đổi quan điểm về việc bố trí độ mở rộng này rồi không?

tdh
27/10/07, 06:20 PM
À , em có một câu hỏi xin hỏi các thầy và các anh chị :
Tại sao trong phần lớn các giáo trình khi nói đến độ ở rộng phần xe chạy E trong đường cong nằm đều nhắc:” nên bố trí ở phía bụng đường cong . Khi gặp khó khăn cho pháp bố trí ở phía lưng hoặc đồng thời cả phía bụng và phía lưng” . Nhưng trong mục 5.4.3 TCVN 4054-2005 : “ Độ mở rộng bố trí cả hai bên , phía lưng và phía bụng . Khi gặp khó khăn có thể bố trí một bên , phía bụng hay phía lưng đường cong “ . Có phải đã có sự thay đổi quan điểm về việc bố trí độ mở rộng này rồi không?

Chào bạn HQD!

Theo mình biết thì với tiêu chuẩn mới 4054-05 đã có sửa đổi so với TC cũ, với tiêu chuẩn mới yêu cầu bố trí ở cả phía bụng và phía lưng đường cong, mỗi bên mở rộng E/2. (Hiện nay trong sách TKD1 vẫn chưa chỉnh sửa điểm này, trong sách TKD1 giải thích mở rộng ở phía bụng là vì xe thường có xu hướng cắt đường cong.)

Trường hợp khó khăn mà bạn đề cập là trường hợp "khó mở rộng cả 2 bên", tức nếu mở rộng đồng thời sẽ làm tăng khối lượng đào đắp, khối lượng công việc, vì thế nên trong tiêu chuẩn mới cũng chấp nhận trường hợp bố trí về 1 bên (Ví dụ khi thi công, gặp một bên là vách núi đá chẳng hạn...)

Mọi người tiếp tục nhé!

Thân.

white egret
27/10/07, 06:36 PM
Đúng vậy, quan điểm đã có sự thay đổi, trước đây chúng ta cho rằng xe sẽ đi về phía bụng khi vào đường cong, như thế sẽ có bán kính quỹ đạo chạy xe (khác bán kính đường cong nằm nhe) tăng lên chút ít. Xe trước khi vào đường cong nằm sẽ lấn sang phía lưng, sau khi vào đường cong thì sẽ lấn qua phía bụng, như thế R sẽ tăng.
Nhưng thực tế cho thấy cả bên lưng và bụng đường cong cũng đều cần mở rộng, thế mới an toàn, và vì xe trên làn nào cũng cần mở rộng cả (xem hình trong sách) thế cho nên tiêu chuẩn hiện hành yêu cầu mở rộng cả 2 bên trong đường cong
Ngoài ra, cũng có những quan điểm thay đôit trong tcvn4054 05 đó, như độ dốc lề không gia cô, cấu tạo lề gia cố (gia cố hết) viẹc bố trí siêu cao,..
khi khó khăn, có nghĩa là khi khong mở rộng được 2 bên, thì mở ở bên nào dễ đó! Ví dụ trong trường hợp sau, bên trái tuyến là vực, người ta chỉ mở rộng bên bụng thôi

http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i1933_morong.JPG

maianhduc
29/10/07, 04:41 PM
Chào bạn HQD!

Theo mình biết thì với tiêu chuẩn mới 4054-05 đã có sửa đổi so với TC cũ, với tiêu chuẩn mới yêu cầu bố trí ở cả phía bụng và phía lưng đường cong, mỗi bên mở rộng E/2. (Hiện nay trong sách TKD1 vẫn chưa chỉnh sửa điểm này, trong sách TKD1 giải thích mở rộng ở phía bụng là vì xe thường có xu hướng cắt đường cong.)

Trường hợp khó khăn mà bạn đề cập là trường hợp "khó mở rộng cả 2 bên", tức nếu mở rộng đồng thời sẽ làm tăng khối lượng đào đắp, khối lượng công việc, vì thế nên trong tiêu chuẩn mới cũng chấp nhận trường hợp bố trí về 1 bên (Ví dụ khi thi công, gặp một bên là vách núi đá chẳng hạn...)

Mọi người tiếp tục nhé!

Thân.
Phần đầu tdh trả lời chi tiết rồi, nhưng phần sau không phải là do tăng khối lượng đào đắp mà là khi không mở rộng được do nằm trên 1 vực sâu (như đường đèo).

vtctrong
30/10/07, 05:51 PM
cho em hỏi.file vẽ của em được vẽ trên autocad2004.nhưng khi cài autocad R14 thì nó không đọc.nguyên nhân vì không tương thích.làm thế nào đây để file này có thể lmf việc được trên autocad R14.chứ như thế này thì không chạy nova được.không lẽ phải làm lại từ đầu.cho em hỏi luôn.nếu muốn đưa ảnh vào autocad R14 để làm đường đồng mức thì phải làm như thế nào.em làm hoài chẳng được.mong giúp đỡ.thank

luonggiacat
30/10/07, 06:10 PM
cho em hỏi.file vẽ của em được vẽ trên autocad2004.nhưng khi cài autocad R14 thì nó không đọc.nguyên nhân vì không tương thích.làm thế nào đây để file này có thể lmf việc được trên autocad R14.
À, muốn làm được thì bạn phải cài Acad 2000 ra để tạo bước trung gian. Tức là bạn chạy file ở Acad 2004, sau đó bạn Save As lại thành 1 file khác và đồng thời chọn File of type là Acad 2000...như hình sau:


http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i1947_untitled.JPG


Tiếp theo, bạn mở Acad 2000 và mở file đó và lại Save As lại đồng thời chọn Flie of type là R14..


Chúc bạn thành công!!!!

luonggiacat
30/10/07, 06:14 PM
Nếu muốn đưa ảnh vào autocad R14 để làm đường đồng mức thì phải làm như thế nào. Em làm hoài chẳng được. Mong giúp đỡ.thank

Bạn dùng Acad 2004 vẽ lịa đường đồng mức (bạn chèn file ảnh vào Acad 2004). Sau đó, bạn chuyển về R14 như bài hướng dãn ở trên. Sau đó, bạn mở Nova lên và dùng lệnh dm và chọn đường đó, khai báo cao độ thì bạn đã thông báo với Nova là bạn có được đồng mức X, có cao độ Y rồi đó.
Nhớ là dùng lệnh pl để vẽ trong Acad 2004 nhé.
Chúc bạn thành công!!!

bocap
30/10/07, 06:16 PM
cám on
lâu nay mình bận di làm quá
các ban cho mình hỏi một câu
thế nhận đồ án cầu BÊ TÔNG o doan nào
mình nghe nói thầy NGUYÊN LAN giao qua mạng phải không
mình muốn tải tờ nhiệm vụ về thi vào ở dâu để tải về duụoc
và ch9o mình hỏi khi nào thì thầy thông lần dầu tiên
cám ơn nhiều
:smi76:
:smi12:

vtctrong
30/10/07, 07:16 PM
cám on
lâu nay mình bận di làm quá
các ban cho mình hỏi một câu
thế nhận đồ án cầu BÊ TÔNG o doan nào
mình nghe nói thầy NGUYÊN LAN giao qua mạng phải không
mình muốn tải tờ nhiệm vụ về thi vào ở dâu để tải về duụoc
và ch9o mình hỏi khi nào thì thầy thông lần dầu tiên
cám ơn nhiều
:smi76:
bạn nên vào trong mục ĐỒ ÁN CẦU BTCT.trong có topic của thầy mở cho các lớp học lại và 04X3.tìm sẽ thấy ngay.vào đó sẽ có thứ bạn tìm.đây là topic của đồ án tk đường mà.mìhn không biết lớp khác thế nào.chứ 04X3AB sẽ thông 3p/án cầu vào thứ6 tuần này.bạn vào topic mình chỉ hỏi trực tiếp thầy

vtctrong
30/10/07, 07:22 PM
bạn nào có autocad 2000 send cho mình với.đang cần gấp.thank.mail của mình là: thienhaxanh045678@yahoo.com

vtctrong
30/10/07, 07:40 PM
các anh ơi.cho em hỏi thêm cái này nữa.khi vạch xong các phương án tuyến.dùng lệnh gì hay làm như thế nào để cắm các cọc 100 cho nhanh.bày em với.chắc các anh làm rồi nên có nhiều kinh nghiệm.thank

Escape
01/11/07, 05:10 PM
cho em hỏi.file vẽ của em được vẽ trên autocad2004.nhưng khi cài autocad R14 thì nó không đọc.nguyên nhân vì không tương thích.làm thế nào đây để file này có thể lmf việc được trên autocad R14.chứ như thế này thì không chạy nova được.không lẽ phải làm lại từ đầu.cho em hỏi luôn.nếu muốn đưa ảnh vào autocad R14 để làm đường đồng mức thì phải làm như thế nào.em làm hoài chẳng được.mong giúp đỡ.thank

Để chuyển sang bình đồ số bạn phải Scan file ảnh rồi mở bằng AutoCad .Dùng các đường Polyline để tô lại các đường đồng mức trong bình đồ (Hơi mất công một chút).Cũng có phần mềm để chuyển từ File ảnh sang File Cad.
Rồi dùng Nova để định nghĩa các đường đông mức và nhập cao độ cho các đường đồng mức.
Tỷ lệ mặc định trong NOVA là 1:10000.

maianhduc
02/11/07, 09:31 AM
các anh ơi.cho em hỏi thêm cái này nữa.khi vạch xong các phương án tuyến.dùng lệnh gì hay làm như thế nào để cắm các cọc 100 cho nhanh.bày em với.chắc các anh làm rồi nên có nhiều kinh nghiệm.thank
Chà câu hỏi ni hơi khó hiểu hè, nhưng nếu thông thường thì bạn dùng lệnh phát sinh cọc thông thường thôi.
Thân

castus2411dn
02/11/07, 10:11 AM
À, muốn làm được thì bạn phải cài Acad 2000 ra để tạo bước trung gian. Tức là bạn chạy file ở Acad 2004, sau đó bạn Save As lại thành 1 file khác và đồng thời chọn File of type là Acad 2000...như hình sau:


http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i1947_untitled.JPG


Tiếp theo, bạn mở Acad 2000 và mở file đó và lại Save As lại đồng thời chọn Flie of type là R14..


Chúc bạn thành công!!!!

Làm gì mà rắc rối thía pác Gia Cát! Trong AutoCAD 2004 lưu thẳng về AutoCAD R12 luôn. Sau đó dkhởi động R14, chọn Open để mở và lưu tiếp về R14!

castus2411dn
02/11/07, 10:17 AM
cho em hỏi.file vẽ của em được vẽ trên autocad2004.nhưng khi cài autocad R14 thì nó không đọc.nguyên nhân vì không tương thích.làm thế nào đây để file này có thể lmf việc được trên autocad R14.chứ như thế này thì không chạy nova được.không lẽ phải làm lại từ đầu.cho em hỏi luôn.nếu muốn đưa ảnh vào autocad R14 để làm đường đồng mức thì phải làm như thế nào.em làm hoài chẳng được.mong giúp đỡ.thank

Ôi, do cài AutoCAD R14 thì nó giành quyền đọc file đuôi .dwg. Bạn nhấp chuột phải vào file AutoCAD 2004 đó, chọn Properties/ Open with, sau đó chọn AutoCAD 2004 nhé! Cuối cùng nhấp OK là xong.


các anh ơi.cho em hỏi thêm cái này nữa.khi vạch xong các phương án tuyến.dùng lệnh gì hay làm như thế nào để cắm các cọc 100 cho nhanh.bày em với.chắc các anh làm rồi nên có nhiều kinh nghiệm.thank

Bạn nên tìm hiểu vấn đề trước khi đặt câu hỏi chứ! Chẳng lẽ không biết là đi hỏi ngay à? Chịu khó tìm hiểu Nova một buối là bạn có thể làm ngay rồi mà!

cu_can
09/11/07, 01:03 AM
Trong nền đường đào thì ta phải bố trí độ dốc dọc của đường là trên 5 phần nghìn để đảm bảo thoát nước trong rảnh biên.Thế còn trong đường đấp thì có những giói hạn nào về độ dốc dọc không? mong thầy cô và các bạn trả lời giùm em, em cám ơn

nbc
09/11/07, 01:08 AM
Trong nền đường đào thì ta phải bố trí độ dốc dọc của đường là trên 5 phần nghìn để đảm bảo thoát nước trong rảnh biên.Thế còn trong đường đấp thì có những giói hạn nào về độ dốc dọc không? mong thầy cô và các bạn trả lời giùm em, em cám ơn

Nền đắp thấp (dưới 0,6m) cũng phải bố trí rãnh biên phía dốc cao em ạ. Như vậy thì cũng cần có độ dốc dọc tối thiểu để rãnh này thoát được nước (0,5%), đặc biệt là 0,3% (nhưng chiều dài đoạn rãnh này không quá 50m). Nếu đường tự nhiên có độ dốc (>=0,5%) thì em có thể thiết kế đường đỏ có độ dốc < 0,5%; Lúc này độ dốc của rãnh biên trùng với độ dốc của đường đen chứ không trùng với độ dốc của đường đỏ nữa. Tuy nhiên, những đoạn rãnh biên này phải có ghi chú riêng trên bình đồ, trắc dọc, mặt cắt ngang ở những vị trí này cũng có khác đôi chút.

nbc
09/11/07, 02:00 AM
Cac' bạn ơi cho mình hỏi trong công thức tính chiều dài sườn dốc lưu vực thi`l là Tổng chiều dài các suối nhánh va` L la` chiều dài suối chính mình lấy như thế nào đây????
Cho mình hỏi thêm là mình chỉ tính đến các suối đề cho(có sẵn trên bình đồ) thôi hay phải tính thêm các suối mà mình tự vẽ thêm vào ở chỗ các đường tụ thủy mà mình dự đoán là sẽ co' suối?????

blackdragon tham khảo cách xác định các phân thủy, tụ thủy, khoanh lưu vực cống ở hình sau đây nhé.

http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i2083_Luuvuc1.jpg

tdh
10/11/07, 09:53 PM
Mình đang làm đồ án Đường 1, trong đồ án của mình gặp trường hợp diện tích lưu vực lớn, để thoát hết nước cho lưu vực và dẫn nước qua cống thì phải tính toán và bố trí rãnh đỉnh dẫn nước, thậm chí là bố trí cầu nhỏ (Cầu bản), tuy nhiên mình có một số thắc mắc rất mong được thầy và các bạn giúp đỡ :

- Trong thiết kế rãnh đỉnh, có thể phân chia đoạn rãnh đĩnh nằm giữa các đường đồng mức được không? (giữa 50-60, 60-70, khoảng cách giữa các đường khoảng 200-300m), tính theo nguyên tắc cộng dồn lưu lượng?
- Khi rãnh đỉnh có chiều dài đáng kể, nên chia chiều dài rãnh thành các đoạn ngắn, vậy chiều dài đáng kể là bao nhiêu? (Ý trong sách TKD Tập 2)
- Giới hạn của phạm vi nước chảy về đường và phạm vi nước chảy về đường tụ thủy xác định trên bình đồ và trắc dọc cụ thể ra sao? (Xác định giới hạn này để đưa chiều dài rãnh vượt qua giới hạn đó, nhập dòng chảy từ rãnh đỉnh về dòng chảy dẫn về đường tụ thủy hay là suối)
- Có thể cung cấp một số kích thước sơ bộ rãnh đỉnh ứng với với diện tích lưu vực cần dẫn nước, một số bản vẽ thiết kế rãnh đỉnh cho mình tham khảo với!

Sau đây là bình đồ của mình!(http://cauduongbkdn.com/f@rums/redirector.php?url=%68%74%74%70%3a%2f%2f%63%61%75% 64%75%6f%6e%67%62%6b%64%6e%2e%74%61%6d%6b%79%2e%76 %6e%2f%75%70%6c%6f%61%64%2f%73%68%6f%77%2e%70%68%7 0%2f%32%30%39%30%5f%31%32%33%31%32%33%32%2e%4a%50% 47%2e%68%74%6d%6c)

Các vị trí gần A, vị trí của tuyến trên đoạn sau khi vượt sông là các vị trí mình dự định bố trí rãnh đỉnh!!

Cảm ơn mọi người!

cu_can
12/11/07, 01:25 AM
Cảm ơn thầy rất nhiều vì đã giải đáp thắc mắc này giùm em ạ!

v0d4nh
16/11/07, 01:16 PM
Các anh chị cho em hỏi tý .Em đang làm ĐA tkd I .E tính ra dược bán kính tối thiểu đảm bảo tầm nhìn một chiều là Rmin =385 m .Nhưng do điều kiện địa hình ko cho phép, em có thể bố trí đường cong nằm nhỏ hơn 385 m được ko .:smi97:

nbc
16/11/07, 01:25 PM
Các anh chị cho em hỏi tý .Em đang làm ĐA tkd I .E tính ra dược bán kính tối thiểu đảm bảo tầm nhìn một chiều là Rmin =385 m .Nhưng do điều kiện địa hình ko cho phép, em có thể bố trí đường cong nằm nhỏ hơn 385 m được ko .:smi97:

Bạn v0d4nh thân mến! Vấn đề bạn hỏi còn phụ thuộc vào bán kính đường cong nằm tối thiểu trong các Chỉ tiêu kỹ thuật của tuyến đường của bạn như thế nào nữa, trong đó sẽ có giá trị bán kính đường cong nằm tối thiểu, bạn hãy so sánh trị số nêu trên với giá trị ấy xem thế nào?

huy19031984
19/11/07, 04:49 PM
Mình là Nguyễn Ngọc Huy
Năm cuối trường DH GTVT, rất mong các bạn chỉ giáo thêm.

tdh
30/11/07, 04:58 PM
Thưa thầy NBC, cho em hỏi:

Theo điều 9.3.1, TCVN4054-05, với nền đường đắp thấp hơn 0,6m thì ta phải bố trí rãnh biên (Xem trên trắc ngang), vậy chiều cao đất đắp là tính từ đường tự nhiên đến cao độ đường đỏ hay đến cao độ đáy KCAD ạ? Vì nếu tính đến cao độ của KCAD thì trên trắc dọc, chiều cao tối thiểu để không bố trí rãnh biên phải là từ 1,1-1,2m (vì có cộng thêm bề dày lớp KCAD) ứng "chênh cao" trên đường đỏ !

Em xin chân thành cảm ơn thầy ạ !

phgpc
30/11/07, 08:51 PM
Theo điều 9.3.1, TCVN4054-05, với nền đường đắp thấp hơn 0,6m thì ta phải bố trí rãnh biên

tdh nghĩ thử xem nhé: theo bạn nền đường kể từ cao độ đỏ (cao độ mặt đường tại tim đường) hay cao độ ở đáy áo đường?

phgpc nghĩ quy định điều này là đúng hoàn toàn nhưng chưa hợp lý ở chỗ: đối với các đường rộng, chiều rộng mặt cắt ngang dến vài chục mét thì cho dù tại tim đường có đắp trên 60cm nhưng ở vai đường thì vẫn còn đắp thấp hoặc có thể đào (VD: mặt cắt ngang đường 50m, mỗi bên 25m, dốc ngang 2%, tại tim đường đắp cao 60cm thì tại vai đường chỉ cao 10 cm, chưa kể đến dốc ngang đường tự nhiên) nên quy định này chưa sát, nên nêu cụ thể hơn là tại những chỗ vai đường đắp thấp hơn 60cm thì cần bố trí rãnh biên.

tdh
30/11/07, 08:59 PM
tdh nghĩ thử xem nhé: theo bạn nền đường kể từ cao độ đỏ hay cao độ ở đáy áo đường?

Điều bạn hỏi mình đã có câu trả lời rồi, bạn đọc kỹ ý mình muốn hỏi nhé, ý mình là Cao độ đường đỏ tổng cộng khống chế như thế nào để không làm rãnh dọc !

Thân !phgpc nghĩ quy định điều này là đúng hoàn toàn nhưng chưa hợp lý ở chỗ: đối với các đường rộng, chiều rộng mặt cắt ngang dến vài chục mét thì cho dù tại tim đường có đắp trên 60cm nhưng ở vai đường thì vẫn còn đắp thấp hoặc có thể đào (VD: mặt cắt ngang đường 50m, mỗi bên 25m, dốc ngang 2%, tại tim đường đắp cao 60cm thì tại vai đường chỉ cao 10 cm, chưa kể đến dốc ngang đường tự nhiên) nên quy định này chưa sát, nên nêu cụ thể hơn là tại những chỗ vai đường đắp thấp hơn 60cm thì cần bố trí rãnh biên.

Mình cũng nghĩ như bạn vậy, có bố trí rãnh biên hay không mình cần phải vẽ trắc ngang ra, áp khuôn đường mới biết được !

maianhduc
30/11/07, 10:12 PM
Mình cũng nghĩ như bạn vậy, có bố trí rãnh biên hay không mình cần phải vẽ trắc ngang ra, áp khuôn đường mới biết được !
Cái này không cấn áp trắc ngang đâu tdh, bạn chỉ cần xuất nova và chú ý những điểm chuyển từ đào sang đắp hoặc đắp thấp thì xem cao độ vai đường ở thượng lưu so với 0.6 m để xem có thiết kế rảnh biên hay không thôi, thông thường nova không đúng ở điểm này, một lỗi nữa là ở phía hạ lưu nếu bạn sử dụng nova thì cứ bé hơn 0.6m no va xuất rảnh biên nhưng thực tế ở hạ lưu thì không có rảnh biên.
Thân

maianhduc
30/11/07, 10:17 PM
Thưa thầy NBC, cho em hỏi:

Theo điều 9.3.1, TCVN4054-05, với nền đường đắp thấp hơn 0,6m thì ta phải bố trí rãnh biên (Xem trên trắc ngang), vậy chiều cao đất đắp là tính từ đường tự nhiên đến cao độ đường đỏ hay đến cao độ đáy KCAD ạ? Vì nếu tính đến cao độ của KCAD thì trên trắc dọc, chiều cao tối thiểu để không bố trí rãnh biên phải là từ 1,1-1,2m (vì có cộng thêm bề dày lớp KCAD) ứng "chênh cao" trên đường đỏ !

Em xin chân thành cảm ơn thầy ạ !
Khi thiết kế đường cao độ đường đỏ là cao độ mặt đường đó bạn, vì vậy nền đường đắp thấp hơn 0.6m được tính từ cao độ đường đỏ là cao độ mặt đường.
Thân

blackdragon
02/12/07, 08:47 AM
Mình muốn trao đổi thêm chỗ này 1 tí với bạn Maianhduc được không ?
Theo mình thì nền đường được tính từ mặt đất tự nhiên lên đến đáy kết cấu áo đường.Vậy nền đắp thắp hơn 0,6 m được tính từ mặt đất tự nhiên lên đến đáy kết cấu áo đường chứ.
Còn ở phần rãnh biên :"""thông thường nova không đúng ở điểm này, một lỗi nữa là ở phía hạ lưu nếu bạn sử dụng nova thì cứ bé hơn 0.6m nova xuất rảnh biên nhưng thực tế ở hạ lưu thì không có rảnh biên""". la`vì sao?? có thể giải thích rõ hơn không?
Mình có gặp một vấn đề trong đồ án đó là:trong 1 đoạn đường có 1 bên rãnh dài hơn 500m 1 tí.Mình định dùng 1 mương nước để xẻ rãnh .Nếu bạn có hiểu biết nhiều về vấn đề này thì giúp đỡ mình với.THanks nhiều.
Đồ án môn hoc càng làm thấy càng thích.Tiếc là thời gian không cho phép mình nghiên cứu sâu hơn.Thi cử nặng quá.^_^

cu_can
02/12/07, 10:12 AM
mình có một câu hỏi nếu ai biết xin giúp đở chút nha.
khi xác định vận tốc cân bằng của các phương án trắc dọc thì ta tra theo biẻu đồ nhân tố động lực học. nhưng khi xuông dốc thì f<0 .sẽ có trường hợp nhân tố đông lực D<0,hoặc tra trên biểu đồ không có v
lúc đó làm sao ta tính được vận tốc cân bằng

maianhduc
02/12/07, 12:18 PM
Mình có gặp một vấn đề trong đồ án đó là:trong 1 đoạn đường có 1 bên rãnh dài hơn 500m 1 tí.Mình định dùng 1 mương nước để xẻ rãnh .Nếu bạn có hiểu biết nhiều về vấn đề này thì giúp đỡ mình với.THanks nhiều.
Đồ án môn hoc càng làm thấy càng thích.Tiếc là thời gian không cho phép mình nghiên cứu sâu hơn.Thi cử nặng quá.^_^
Nếu như rảnh biên dài hơn 500m là ta phải đặt cống cấu tạo rồi, lúc này đặt cống cấu tạo để nước thoát từ thượng lưu về hạ lưu đó bạn, nếu bạn dùng 1 mương nước thì phải giả thiết ở đó có chổ trủng, lúc này mương dẫn nước từ rảnh biên về chổ trủng đó, nhưng theo mình cách này hơi khó bảo vệ đó bạn.

blackdragon
02/12/07, 07:42 PM
Mình có vấn đề còn thắc mắc về rãnh biên và cống là:
1/Rãnh biên có nhất thiết đặt theo độ dốc của đường ko?(Trên thực tế, trong đoạn đầu rãnh biên nếu có 1 đoạn ngắn ta đặt rãnh biên ngược lại với độ dốc mặt đường nhưng trùng với độ dốc đường đen để khỏi phải nắn dòng thì và nước dễ chảy thì có được không?)
2/Mương nước mình chưa hiểu rõ lắm,bạn giải thích kĩ hơn được không.Mương nước mình chỉ co' thể đặt ở hạ lưu hay cả ở thượng lưu.
3/Chiều dài rãnh biên bên phía hạ lưu có phải chỉ bắt đầu từ điểm xuyên không(Trên thưc tế )? và tại sao?
4/Tại những chỗ có đường tụ thủy ,mình có cần cắm thêm cọc địa hình không?Theo mình nghĩ nếu cắm thêm cọc địa hình(3 cọc cho 1 chỗ tụ thủy ) thì bản vẽ rối lên nhiều quá.

maianhduc
02/12/07, 11:27 PM
Mình có vấn đề còn thắc mắc về rãnh biên và cống là:
1/Rãnh biên có nhất thiết đặt theo độ dốc của đường ko?(Trên thực tế, trong đoạn đầu rãnh biên nếu có 1 đoạn ngắn ta đặt rãnh biên ngược lại với độ dốc mặt đường nhưng trùng với độ dốc đường đen để khỏi phải nắn dòng thì và nước dễ chảy thì có được không?)
2/Mương nước mình chưa hiểu rõ lắm,bạn giải thích kĩ hơn được không.Mương nước mình chỉ co' thể đặt ở hạ lưu hay cả ở thượng lưu.
3/Chiều dài rãnh biên bên phía hạ lưu có phải chỉ bắt đầu từ điểm xuyên không(Trên thưc tế )? và tại sao?
4/Tại những chỗ có đường tụ thủy ,mình có cần cắm thêm cọc địa hình không?Theo mình nghĩ nếu cắm thêm cọc địa hình(3 cọc cho 1 chỗ tụ thủy ) thì bản vẽ rối lên nhiều quá.
Thông thường rảnh biên được thiết kế độ dốc theo độ dốc dọc đường đó bạn, nhưng khi không thể được người ta vẫn thiết kế độ dốc rảnh biên khác độ dốc dọc đường, còn ngoài thực tế thế nào thì chắc các thầy biết đó bạn.
- Bạn cứ tưởng tượng là đường ta là 1 con đê ngăn nước vì vậy chúng ta phải sao nước có thể chảy sang đường để về phía hạ lưu là được, còn ở hạ lưu thì ta không thiết kế rảnh biên cũng như không thiết kế mương nếu bạn thiết kế mương.
- Chiều dài rảnh biên phía hạ lưu chỉ bố trí ở những vị trí có độ dốc ngang sườn bé đối với nền đắp còn nền đào thỉ phải bắt buộc rồi, và khi nền đường chuyển từ đào sang đắp ta cần bố trí mương dẫn nước để trảnh trường hợp xói cục bộ chân ta luy. Những lí thuyết này bạn có thể tham khảo sách thiết kế đường đó bạn.
Thân

maianhduc
03/12/07, 04:22 PM
Hình ảnh mà thầy nbc đưa lên cho anh em ta chiêm ngưỡng rảnh biên đây các bạn.
http://cauduongbkdn.com/f@rums/showthread.php?p=23657#post23657 (http://cauduongbkdn.com/f@rums/showthread.php?p=23657#post23657)
Chúc các bạn làm đồ án tốt.
Thân.

white egret
06/12/07, 12:41 AM
Khi thiết kế đường cao độ đường đỏ là cao độ mặt đường đó bạn, vì vậy nền đường đắp thấp hơn 0.6m được tính từ cao độ đường đỏ là cao độ mặt đường.
Thân

có nhầm lẫn gì không nhỉ?Mình có vấn đề còn thắc mắc về rãnh biên và cống là:
1/Rãnh biên có nhất thiết đặt theo độ dốc của đường ko?(Trên thực tế, trong đoạn đầu rãnh biên nếu có 1 đoạn ngắn ta đặt rãnh biên ngược lại với độ dốc mặt đường nhưng trùng với độ dốc đường đen để khỏi phải nắn dòng thì và nước dễ chảy thì có được không?)
2/Mương nước mình chưa hiểu rõ lắm,bạn giải thích kĩ hơn được không.Mương nước mình chỉ co' thể đặt ở hạ lưu hay cả ở thượng lưu.
3/Chiều dài rãnh biên bên phía hạ lưu có phải chỉ bắt đầu từ điểm xuyên không(Trên thưc tế )? và tại sao?
4/Tại những chỗ có đường tụ thủy ,mình có cần cắm thêm cọc địa hình không?Theo mình nghĩ nếu cắm thêm cọc địa hình(3 cọc cho 1 chỗ tụ thủy ) thì bản vẽ rối lên nhiều quá.

1- không nhất thiết. cách bạn nêu hoàn toàn đúng. không những 1 đoan. ngawns mà cả đoạn dài, vd như đăp thấp có thể id=0, dốc tự nhiên 1 hươnggs thì đào rãnh biên theo độ dốc tự nhiên.
2 mương nước gì thế? nói kỹ hơn thì sẽ được giải đáp kỹ hơn
3 chiều dài rãnh biên thì xem mcn nào có, mcn nào ko, có mấy bên, vẽ vô là biết liền à
4- những chỗ thay đổi địa hình thì cắm cọc địa hình là điều tất nhiên, hãy đặt vai trò của bạn là người thi công.

white egret
06/12/07, 12:49 AM
mình có một câu hỏi nếu ai biết xin giúp đở chút nha.
khi xác định vận tốc cân bằng của các phương án trắc dọc thì ta tra theo biẻu đồ nhân tố động lực học. nhưng khi xuông dốc thì f<0 .sẽ có trường hợp nhân tố đông lực D<0,hoặc tra trên biểu đồ không có v
lúc đó làm sao ta tính được vận tốc cân bằng


không có gì vướng bận (lực cản) thì xe chạy nhanh hết khả năng của nó. đây chính là vận tốc cân bằng. chú ý vận tốc hạn chế do điều kiện đường (ko phải độ dốc thì xem loại tầng mặt)

maianhduc
06/12/07, 10:12 AM
có nhầm lẫn gì không nhỉ?
.
Theo bạn có nhầm không white egret, tiêu chuẩn chỉ nói đến nền đắp thấp hơn 0.6m thì phải có rảnh biên như vậy theo bạn đã xét kcad chưa, vấn đề này mình đưa ra câu trả lời là dựa trên nova và suy luận của mình. Nova được xây dựng trên tiêu chuẩn củ nhưng về rảnh biên thì tiêu chuẩn củ và mới như nhau. Khi ta khai báo có xết cấu áo đường thì cứ bé hơn 0.6m nova xuất rảnh biên nên đây cũng là cơ sở để kết luận chiều cao nền đắp là xét kcad vì phần mềm này được bán có bản quyền mà.
Tuy nhiên đây chỉ là ý kiến của mình rất mong cả nhà cho ý kiến.
Thân.

nbc
06/12/07, 11:17 AM
Theo bạn có nhầm không white egret, tiêu chuẩn chỉ nói đến nền đắp thấp hơn 0.6m thì phải có rảnh biên như vậy theo bạn đã xét kcad chưa, vấn đề này mình đưa ra câu trả lời là dựa trên nova và suy luận của mình. Nova được xây dựng trên tiêu chuẩn củ nhưng về rảnh biên thì tiêu chuẩn củ và mới như nhau. Khi ta khai báo có xết cấu áo đường thì cứ bé hơn 0.6m nova xuất rảnh biên nên đây cũng là cơ sở để kết luận chiều cao nền đắp là xét kcad vì phần mềm này được bán có bản quyền mà.
Tuy nhiên đây chỉ là ý kiến của mình rất mong cả nhà cho ý kiến.


Chào các bạn.

Theo nbc đúng là cần có chút cân nhắc ở đây.

Theo TCVN 4054:2005 thì vâbs đề này được quy định ở điều 9.3 có nguyên văn như sau:

http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i2563_Ranhbien.JPG

Nếu chiếu theo quy định này thì chúng ta có thể hiểu "nền đường thi công xong, có chiều cao đắp nhỏ hơn 0,6m đều nên thiết kế rãnh biên ở phía sườn dốc cao".

Vậy chiều cao đắp này ở đâu? Nếu chúng ta lại "chiếu" theo điều 7.3 của TCVN 4054:2005

http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i2564_CaoDoNen.JPG

Thì cao độ này chính là chênh cao giữa cao độ nền đường thiết kế và cao độ tự nhiên tại tim đường.

Tuy nhiên, nếu đọc thêm ở điều 7.3.3 quy định về cao độ đáy áo đường (ở đây có thể hiểu là đỉnh nền đường đắp):

http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i2565_CaoDoDay.JPG

Nếu cho rằng nước tập trung trong rãnh biên ở nền đắp thấp là nước ngập không thường xuyên thì chúng ta lại nhận thấy TCVN 4054:2005 có vẻ như không quy định rằng nền đường đắp thấp cứ có cao độ đắp (nền đường) < 0,6m thì phải bố trí rãnh biên.

Mời mọi người tiếp tục.

duyngoc
07/12/07, 08:08 PM
các thầy ơi giúp em với: em không hiểu tại sao chương trình NOVA của dang chạy trắc dọc hết sức suôn sẽ nhưng khi đến phần trắc ngang thì nó lại chạy không được như bình thường .cụ thể là nó chạy rất dài về một phía

blackdragon
07/12/07, 08:31 PM
Gặp trường hợp này bạn cần khai báo lại lưới khống chế.
1/ Dung PL (Poly line )vẽ khoang vùng Lưới khống chế
2/Gõ LTG
3/khoang vùng khống chế
khi xuất trắc ngang sẽ không bị lỗi đâu
Nếu không bạn vào chỉnh sửa số liệu để chỉnh lại.
NOva mình cũng tự mày mò thêm thôi .Bạn áp dụng thử xem sao nhé.mình thấy mình làm OKi lắm.
Chúc bạn thành công

blackdragon
07/12/07, 08:40 PM
Phần Rãnh biên NOva xuất,em nghĩ không chính xác .Trắc ngang NOva chạy ra đã là cao độ mặt đường ,rồi đặt rãnh ,(Không xét đến KCAD ).Như thế đối với mặt đường đắp có chênh cao từ 0,6 m trở xuống mới có rãnh .(theo em con số này phải là 1,1 m).

blackdragon
07/12/07, 10:33 PM
Cho mình hỏi là theo điều 7.3.4 trong TCVN 4054:2005 :Cao độ mặt đường chỗ có cống tròn phải cao hơn cao độ đỉnh cống tròn ít nhất là 0,5 m.
Vậy khi thi công thì thế nào nhỉ??Theo mình thì chiều cao tối thiểu này phải là 1 m.Để khi lu lèn KCAD không bị vỡ cống chứ.TC in sai chữ ""mặt đường "" đúng ra phải là nền đường hay sao ??

maianhduc
10/12/07, 11:13 AM
Cho mình hỏi là theo điều 7.3.4 trong TCVN 4054:2005 :Cao độ mặt đường chỗ có cống tròn phải cao hơn cao độ đỉnh cống tròn ít nhất là 0,5 m.
Vậy khi thi công thì thế nào nhỉ??Theo mình thì chiều cao tối thiểu này phải là 1 m.Để khi lu lèn KCAD không bị vỡ cống chứ.TC in sai chữ ""mặt đường "" đúng ra phải là nền đường hay sao ??
Cao độ mặt đường chỗ có cống tròn phải cao hơn cao độ đỉnh cống tròn ít nhất là 0,5 m là đúng rồi bạn à, lúc này đất đắp trên công tối thiểu là 0.5m việc chọn như thế này để tải trọng xe chạy qua cống trong quá trình thi công là tải trọng phân bố đấy. Và lúc thi công đất đắp trên cống ta phái sử dụng phương tiện lu lèn loại nhẹ.

nbc
10/12/07, 12:30 PM
Cho mình hỏi là theo điều 7.3.4 trong TCVN 4054:2005 :Cao độ mặt đường chỗ có cống tròn phải cao hơn cao độ đỉnh cống tròn ít nhất là 0,5 m.
Vậy khi thi công thì thế nào nhỉ??Theo mình thì chiều cao tối thiểu này phải là 1 m.Để khi lu lèn KCAD không bị vỡ cống chứ.TC in sai chữ ""mặt đường "" đúng ra phải là nền đường hay sao ??

nbc cũng cho rằng cao độ khống chế đắp đất trên cống tròn tối thiểu phải là 0,5m. Tức là cao độ nền đường thiết kế phải cao hơn cao độ đỉnh cống tròn tối thiểu là 0,5m để đảm bảo các xe máy thi công (có thể có tải trọng rất lớn, tương đương với tải trọng khi khai thác đường) không làm hư hỏng ống cống trong quá trình xây dựng đường. Mặc dù TCVN 4054:2005 đã có lưu ý, nhưng chúng ta hãy cứ thử hình dung nếu đây là cao độ mặt đường thì điều gì sẽ xảy ra nếu chiều dày KCAĐ là 60, 70...cm?

Thực tế đã có rất nhiều tuyến đường các ống cống đã nứt, hỏng ngay trong quá trình thi công.

Hiện nay, có 1 số Nhà thầu đã tự đắp đất nền đường vồng lên ngay tại vị trí cống nếu chiều cao đắp đất trong đồ án thiết kế không đủ 0,5m.

maianhduc
10/12/07, 06:35 PM
nbc cũng cho rằng cao độ khống chế đắp đất trên cống tròn tối thiểu phải là 0,5m. Tức là cao độ nền đường thiết kế phải cao hơn cao độ đỉnh cống tròn tối thiểu là 0,5m để đảm bảo các xe máy thi công (có thể có tải trọng rất lớn, tương đương với tải trọng khi khai thác đường) không làm hư hỏng ống cống trong quá trình xây dựng đường. Mặc dù TCVN 4054:2005 đã có lưu ý, nhưng chúng ta hãy cứ thử hình dung nếu đây là cao độ mặt đường thì điều gì sẽ xảy ra nếu chiều dày KCAĐ là 60, 70...cm?

Thực tế đã có rất nhiều tuyến đường các ống cống đã nứt, hỏng ngay trong quá trình thi công.

Hiện nay, có 1 số Nhà thầu đã tự đắp đất nền đường vồng lên ngay tại vị trí cống nếu chiều cao đắp đất trong đồ án thiết kế không đủ 0,5m.
Hì hì, do câu trả lời trên của em chưa rỏ lắm nên thầy mới trả lời câu hỏi này đây, ý câu trả lời trên của em là cao độ chưa xét đến kcad thầy ạ, vì lúc này kcad có chiều dày phụ thuộc vào người thiết kế. Nhưng em cũng có nói đến cao độ đất đắp trên cống tốt thiểu là 0.5m rồi. Vì câu trả lời này mà sai thì không ổn nên em xin giải thích câu văn của mình.
Chắc lần sau em phải viết câu chử rỏ ràng.
Cảm ơn thầy đã trả lời nên em nhận ra câu chử chưa đúng của mình.

blackdragon
10/12/07, 08:13 PM
Em cám ơn thầy NBC rất nhiều ạ.TRong phần chiều cao đất đắp để xác định rãnh biên em cũng đang rất phân vân.Nếu theo TC là nền dắp dưới 0.6m là phải có rãnh biên.Nhưng phần mềm Nova lại chạy ra khác .Khi đi thông thầy cô cũng chỉ nói là đặt rãnh biên dựa theo trắc ngang Nova.Em có đọc thêm 1 số sách TK đường 2 thì thấy phải xét đến KCAD ,đáy rãnh biên cách cao độ nền đường 0.4 m là hợp lý.Chưa biết chọn p/án nào cả.Hì

thanhcuong
11/12/07, 09:34 PM
em đang làm đồ án nhưng gặp 1 vấn đề khó khăn xin Thầy va các Anh Chị chỉ dùm:
lúc tra vận tốc V(km/h) để tìm nhân tố động lực D , thì em thấy xe Tải có rất nhiều biểu đồ ,em phân vân không biết chọn biểu đồ nào là hợp lý cho xe tải nhẹ , trung , nặng xin mọi người trả lời dùm ,xin cám ơn

Mình gởi cho bạn file thống kê các đặc trưng của ôtô trong đó có các xe có các biểu đồ nhân tố động lực mà bạn đề cập. Còn xe ô tô như thế nào gọi là nặng, trung, nhẹ xin mời tham khảo thêm TCVN 4054-05 (bảng 1) và 22TCN 211-06 (bảng A-1)...

thanhcuong
11/12/07, 09:48 PM
Cho mình hỏi là theo điều 7.3.4 trong TCVN 4054:2005 :Cao độ mặt đường chỗ có cống tròn phải cao hơn cao độ đỉnh cống tròn ít nhất là 0,5 m.
Vậy khi thi công thì thế nào nhỉ??Theo mình thì chiều cao tối thiểu này phải là 1 m.Để khi lu lèn KCAD không bị vỡ cống chứ.TC in sai chữ ""mặt đường "" đúng ra phải là nền đường hay sao ??

Mình cho rằng tiêu chuẩn ghi như vậy là có thể chấp nhận được, cơ sở của việc quy định này là tránh lực xung kích làm vỡ cống và chiều dày của vật liệu trên cống đảm bảo là >=50cm. Như vậy nếu KCAĐ nằm trong phạm vi 50cm thay cho VL đất nền đường thì điều kiện này vẫn đảm bảo, Nếu KCAĐ >50cm thì có thể đặt trực tiếp trên cống.
Vấn đề quy định 50cm nền đường trên cống là xét thêm trường hợp chịu tải trong thi công. Lúc đó nếu biết được điều này thì thì sẽ đắp bù lên cho đủ 50cm, sau đó đào đi để TC mặt đường. Tuy nhiên để "chắc ăn" trong đồ án chỉ xét 50 cm đó là chiều dày của phần nền đường trên cống.

blackdragon
12/12/07, 07:27 PM
Mình cho rằng tiêu chuẩn ghi như vậy là có thể chấp nhận được, cơ sở của việc quy định này là tránh lực xung kích làm vỡ cống và chiều dày của vật liệu trên cống đảm bảo là >=50cm. Như vậy nếu KCAĐ nằm trong phạm vi 50cm thay cho VL đất nền đường thì điều kiện này vẫn đảm bảo, Nếu KCAĐ >50cm thì có thể đặt trực tiếp trên cống.
Vấn đề quy định 50cm nền đường trên cống là xét thêm trường hợp chịu tải trong thi công. Lúc đó nếu biết được điều này thì thì sẽ đắp bù lên cho đủ 50cm, sau đó đào đi để TC mặt đường. Tuy nhiên để "chắc ăn" trong đồ án chỉ xét 50 cm đó là chiều dày của phần nền đường trên cống.

Vấn đề này thì em chưa hiểu lắm.Vì chưa có kinh nghiệm xem trong thi công. VD Trong quá trình thi công mặt đường :như khi lu lèn thì Cống sẽ bị vỡ thì sao????

luonggiacat
12/12/07, 07:34 PM
Vấn đề này thì em chưa hiểu lắm.Vì chưa có kinh nghiệm xem trong thi công. VD Trong quá trình thi công mặt đường :như khi lu lèn thì Cống sẽ bị vỡ thì sao????
À, blackdragon cứ nghĩ đơn giản thế này nhé:
- Khi xe chạy ngang cống thì bánh xe tác dụng lực trên cống là một lực tập trung. Lực này sẽ làm vỡ cống. Cụ thể, sẽ làm nứt mặt ngoài hai bên hông cống, nứt mặt trong đối với phần trên và phần dưới cống.
- Tối thiểu 50cm đất đắp trên cống có tác dụng sẽ làm cho lực tập trung đó sẽ phân bố đều lên vùng đất đắp trên cống. Lúc này lực tác dụng lên cống sẽ giảm đi và sẽ làm cống không bị vỡ.
Thân mến!!!

blackdragon
12/12/07, 07:42 PM
À, blackdragon cứ nghĩ đơn giản thế này nhé:
- Khi xe chạy ngang cống thì bánh xe tác dụng lực trên cống là một lực tập trung. Lực này sẽ làm vỡ cống. Cụ thể, sẽ làm nứt mặt ngoài hai bên hông cống, nứt mặt trong đối với phần trên và phần dưới cống.
- Tối thiểu 50cm đất đắp trên cống có tác dụng sẽ làm cho lực tập trung đó sẽ phân bố đều lên vùng đất đắp trên cống. Lúc này lực tác dụng lên cống sẽ giảm đi và sẽ làm cống không bị vỡ.
Thân mến!!!

ý EM HỎI LÀ khi không có đất đắp cơ.Chỉ có lớp KCAD thì vấn đề thi công KCAD sẽ thế nào.KHi lu lèn sẽ làm vỡ cống .Mình cũng không thể đắp tạm 1 lớp đất rồi đào đi được,vì lớp KCAD nằm ở trên cùng mà.hì

maianhduc
12/12/07, 09:34 PM
ý EM HỎI LÀ khi không có đất đắp cơ.Chỉ có lớp KCAD thì vấn đề thi công KCAD sẽ thế nào.KHi lu lèn sẽ làm vỡ cống .Mình cũng không thể đắp tạm 1 lớp đất rồi đào đi được,vì lớp KCAD nằm ở trên cùng mà.hì
Khi thi công nền đường phương tiện vận chuyển thường đi qua cống để tránh hư hỏng ống cống ta phải đắp đất trên cống tối thiểu là 0.5m như luonggiacat trả lời đó bạn, còn quá trình thi công các lớp kcad thì tùy vào trường hợp để chọn phượng tiện đầm nén, nhưng thông thường đơn vị thi công dùng lu để lu lèn vật liệu kcad, như vậy phương tiện đầm nén lúc này cũng đóng vai trò như 1 tải trọng thông thường tác dụng lên cống, do quá trình lu lèn là từng lớp nên để đảm bảo tải trọng tác dụng lên cống là phân bố thì thông qua lớp đất dày 50cm trên cống. Như vậy chiều cao của mặt đường so với cao độ đỉnh cống phải lớn hơn chiều dày kcad dự kiến + 0.5m đất đắp trên cống.

thophan
01/01/08, 10:00 AM
Khi thi công nền đường phương tiện vận chuyển thường đi qua cống để tránh hư hỏng ống cống ta phải đắp đất trên cống tối thiểu là 0.5m như luonggiacat trả lời đó bạn, còn quá trình thi công các lớp kcad thì tùy vào trường hợp để chọn phượng tiện đầm nén, nhưng thông thường đơn vị thi công dùng lu để lu lèn vật liệu kcad, như vậy phương tiện đầm nén lúc này cũng đóng vai trò như 1 tải trọng thông thường tác dụng lên cống, do quá trình lu lèn là từng lớp nên để đảm bảo tải trọng tác dụng lên cống là phân bố thì thông qua lớp đất dày 50cm trên cống. Như vậy chiều cao của mặt đường so với cao độ đỉnh cống phải lớn hơn chiều dày kcad dự kiến + 0.5m đất đắp trên cống.

Mình thấy các em thảo luận như thế là rất chi tiết, vấn đề phải hiểu một cách cặn cẽ như vậy mới không còn băn khoăn nữa. Như ThanhCuong đã nói: TCVn nói như vậy là nói chung nhất, còn bạn maianhduc giải thích như trên là rất rõ ràng và đầy đủ rồi nhé. Trên lớp thầy đã nói rất chi tiết rồi cả những câu hỏi các bạn hay thắc mắc khi làm ĐA, cả những tình huống khi đi thi, bảo vệ.

Th@istreets
09/01/08, 12:45 AM
Khi thi công nền đường phương tiện vận chuyển thường đi qua cống để tránh hư hỏng ống cống ta phải đắp đất trên cống tối thiểu là 0.5m như luonggiacat trả lời đó bạn, còn quá trình thi công các lớp kcad thì tùy vào trường hợp để chọn phượng tiện đầm nén, nhưng thông thường đơn vị thi công dùng lu để lu lèn vật liệu kcad, như vậy phương tiện đầm nén lúc này cũng đóng vai trò như 1 tải trọng thông thường tác dụng lên cống, do quá trình lu lèn là từng lớp nên để đảm bảo tải trọng tác dụng lên cống là phân bố thì thông qua lớp đất dày 50cm trên cống. Như vậy chiều cao của mặt đường so với cao độ đỉnh cống phải lớn hơn chiều dày kcad dự kiến + 0.5m đất đắp trên cống.

Anh thấy chú trả lời thế ko ổn.
Chiều dày tồi thiểu 0,5m ở đây là nhằm đảm bảo đủ độ dày để đặt được KCAD thôi. Có nghĩa là ta có thể đặt đáy của KCAD trực tiếp lên đỉnh cống.
Các loại cống định hình khi thiết kế và chế tạo đã được đảm bảo có thể chịu được tải trọng thi công rồi, không cần phải có lớp đất đăp phía trên đâu. (các chú có thể Search đâu đó mấy cái cống định hình của bọn Tedy thiết kế để tham khảo - Mấy cái này các chú có thể dùng để áp trực tiếp vào đồ án mà không phải vẽ nữa)
Chiều dày đất đắp từ đỉnh cống đến đáy KCAD cần phải tính chỉ khi sử dụng cống ở chế độ chảy có ap, khi đó cần xét đến chiều sâu nước dâng trước cống. Chiều dày đất đắp từ đỉnh cống đến đáy KCAD phải đảm bảo thỏa mãn ko cho nước thấm vào phá hoại KCAD.

khahope
10/01/08, 09:32 PM
Mặc dù kỳ học chính thức của đồ án này đã qua, song không ít các bạn khóa 03X3 còn "nặng tình" với đồ án môn học này.
Khác với những đồ án trước, vấn đề lựa chọn các giải pháp - phương án thiết kế trong đồ án này đòi hỏi chúng ta phải phân tích, cân nhắc rộng hơn, sâu hơn; phải biết phối hợp nhuần nguyễn giữa lý thuyết và Tiêu chuẩn thiết kế đường TCVN 4054:2005.
Việc phối hợp giữa các yếu tố của tuyến như: bình đồ, trắc dọc, trắc ngang tương đối trừu tượng.
Các bạn cần phải đi thực tế, quan sát và phân tích các yếu tố tuyến mới mong làm tốt đồ án này.
Mọi trao đổi chúng ta sẽ thực hiện ở đây nhé!
sao mấy pác kô !pót lên đồ án mẫu!pác nào có pót lên choa nh em nha!

nbc
10/01/08, 10:27 PM
Các loại cống định hình khi thiết kế và chế tạo đã được đảm bảo có thể chịu được tải trọng thi công rồi, không cần phải có lớp đất đăp phía trên đâu.

Chào bạn Th@istreets!

CauduongBKDN hân hạnh được chào đón một người bạn đến từ Trường ĐH GTVT.

Bạn Th@istreets thân mến!

Ở đây, anh chị em đang muốn tìm hiểu vấn đề một cách thấu đáo, phân tích được cuội nguồn, căn nguyên; hiểu được bản chất của vấn đề chứ không phải làm cho qua chuyện bạn ạ. Vậy nên mới phải băn khoăn tìm hiểu từng câu, từng chữ của Tiêu chuẩn, rồi đối chiếu với các phương pháp tính toán thiết kế cống thông thường hiện nay để so sánh, phân tích. Vì vậy mong bạn cũng chỉ giáo giúp giùm theo cách "Nói có sách, mách có chứng" để mọi người cùng thông tỏ.

Xin cám ơn bạn.

maianhduc
11/01/08, 08:42 AM
Anh thấy chú trả lời thế ko ổn.
Chiều dày tồi thiểu 0,5m ở đây là nhằm đảm bảo đủ độ dày để đặt được KCAD thôi. Có nghĩa là ta có thể đặt đáy của KCAD trực tiếp lên đỉnh cống.
Các loại cống định hình khi thiết kế và chế tạo đã được đảm bảo có thể chịu được tải trọng thi công rồi, không cần phải có lớp đất đăp phía trên đâu. (các chú có thể Search đâu đó mấy cái cống định hình của bọn Tedy thiết kế để tham khảo - Mấy cái này các chú có thể dùng để áp trực tiếp vào đồ án mà không phải vẽ nữa)
Chiều dày đất đắp từ đỉnh cống đến đáy KCAD cần phải tính chỉ khi sử dụng cống ở chế độ chảy có ap, khi đó cần xét đến chiều sâu nước dâng trước cống. Chiều dày đất đắp từ đỉnh cống đến đáy KCAD phải đảm bảo thỏa mãn ko cho nước thấm vào phá hoại KCAD.
Rất cảm ơn bạn về Th@istreets về những kiến thức thực tế mà bạn thu thập được và chia sẻ cùng anh em thông qua forums này. Những trao đổi trên là những kiến thức mà chúng mình tiếp nhận được từ thầy cô và bạn bè vì vậy chúng ta cùng thảo luận để có cái nhì đúng hơn.
Có thể hiện nay do những sự cố thường xảy ra đối với cống trong quá trình thi công nên như bạn nêu cống có thể được thiết kế đủ khả năng chịu tải trọng ngay trong quá trình thi công mà không cần lớp đất trên cống để phân bố lại tải trọng thi công vì vậy chúng ta cùng thảo luận để cập nhật kiến thức thực tế đó.
Còn chiều cao đất đắp trên cống có tác dụng phân bố lại tải trọng trong quá trình thi công.
Thân!!!

Th@istreets
11/01/08, 11:01 PM
Còn chiều cao đất đắp trên cống có tác dụng phân bố lại tải trọng trong quá trình thi công.

Mình có xem một số bản vẽ thiết kế cống và mình nhận thấy có một vấn đề như thế này:
Chiều cao đất đắp trên cống có tác dụng phân bố lại tải trọng trong quá trình thi công. ~> đã rõ. Và phần chiều cao đất đắp này cần phải được thi công đạt đến độ chặt K98 trước khi đặt KCAD lên nó. ~> có gì đó luẩn quẩn ở đây không? Quá trình thi công lớp đất đắp K98 cũng cần trải qua các giai đoạn: vận chuyển vật liệu, san rải vật liệu và đầm lèn cho đến khi đạt độ chặt K98. Chúng ta vận chuyển, san rải bằng nhân công và đầm lèn bằng đầm bàn hoặc đầm cóc sao?
Các bạn làm ơn giải thich giúp mình với. Thanks!

DT40
11/01/08, 11:18 PM
Chúng ta vận chuyển, san rải bằng nhân công và đầm lèn bằng đầm bàn hoặc đầm cóc sao?


Theo tôi biết thì đúng như vậy đấy anh ạ: trong phạm vi từ đỉnh cống lên trên 0,5m và từ mép bên của ống cống về mỗi phía 2 lần đường kính cống phải đầm nén bằng thủ công hoặc các loại đầm cóc, đầm bàn...

luonggiacat
12/01/08, 05:38 AM
Mình có xem một số bản vẽ thiết kế cống và mình nhận thấy có một vấn đề như thế này:
Chiều cao đất đắp trên cống có tác dụng phân bố lại tải trọng trong quá trình thi công. ~> đã rõ. Và phần chiều cao đất đắp này cần phải được thi công đạt đến độ chặt K98 trước khi đặt KCAD lên nó. ~> có gì đó luẩn quẩn ở đây không? Quá trình thi công lớp đất đắp K98 cũng cần trải qua các giai đoạn: vận chuyển vật liệu, san rải vật liệu và đầm lèn cho đến khi đạt độ chặt K98. Chúng ta vận chuyển, san rải bằng nhân công và đầm lèn bằng đầm bàn hoặc đầm cóc sao?
Các bạn làm ơn giải thich giúp mình với. Thanks!
- Theo em thì chúng ta phải san rải bằng nhân công rồi vì chúng không thể sử dụng máy san ở đây được vì diện thi công chật hẹp, tính đa dạng về hình cao
- Việc lu lèn thì dùng các phương tiện đầm nén nhẹ như đầm cóc, đầm bàn. Nguyên nhân không dùng các loại lu bởi vì sợ nứt cống (các thiết bị này có trọng lượng lớn) và đồng thời chúng không phát huy hết công suất do chiều dài lu lèn ngắn.
- Ngoài ra, việc sang rải, lu lèn được tiến hành song song đối xứng hai bên cống để không làm xê dịch vị trí cống.

Có mấy ý kiến nhỏ, mong được chỉ giáo thêm!!!

tuanminh
18/02/08, 11:48 AM
Chào các bạn!
-Mình đang làm DATK đường ô tô 1 nhung khi vach tuyến ,đặt cống thì cao độ đáy cống trong nova nó lại hiểu là cao độ của chính đường đồng mức mặt dù cống của minh nó nằm chính giữa 2 đường đồng mức.(Trắc doc của minh các đường đồng mức vẫn nova vẫn hiểu bình thướng).
-Chào các bạn và mong đươc sự giúp đỡ từ các bạn./.
(các ban có thể gởi mail giúp mình leminhtuannguyen@yahoo.com )

trinhnhuky
22/02/08, 06:19 PM
bay gio em moi dang lam DA thiet ke duong 1 nen chua biet gi ca ?vi vay moi can hoc hoi chut kinh nghiem,vi em ko phai la sinh vien truong minh ma em la sv truong dhxd ha noi

nbc
22/02/08, 11:43 PM
bay gio em moi dang lam DA thiet ke duong 1 nen chua biet gi ca ?vi vay moi can hoc hoi chut kinh nghiem,vi em ko phai la sinh vien truong minh ma em la sv truong dhxd ha noi

Chào bạn trinhnhuky!

Khoa XDCĐ - ĐHBK - ĐHĐN có các giảng viên về cơ bản đều tốt nghiệp từ ĐHXD (cả KS, ThS, TS) nên cấu trúc đồ án TKĐ1 cũng gần như nhau giữa 2 trường.

Trong chuyên mục đã có nhiều thảo luận về đồ án này, đặc biệt là ở link sau:

http://cauduongbkdn.com/f@rums/t63--n-thit-k-ng.html

Mời bạn đọc và giao lưu với mọi người nhé!

Chúc bạn làm đồ án tốt.

contraibanlinh
26/02/08, 06:28 PM
em có một câu hỏi, các anh có thể giải thích cho em biết được kô? tại sao những công trình đường không xây bằng phẳng cho dù đủ điều kiện mà sao lại thay đổi có khi lên hoặc xuống và em chỉ thấy những đoạn đường thẳng chỉ ngắn mà không thấy dài tuy đoạn đường ấy rất là dài. em xin cám ơn:smi22::smi75:

zizu07
27/02/08, 12:02 AM
Đọc các bài viết về (đất đắp) trên cống của các bạn tôi có ý kiến như thế này:
- Vấn đề chính được đặt ra là chênh cao giữa mặt đường(hoàn thiện) và đỉnh cống(tròn) tối thiểu là bao nhiêu.?
- Tôi xin mạn phép có ý kiến như sau:
Theo mục 7.3.4 tcvn 4054-2005 quy định rõ " Cao độ mặt đường chổ có cống tròn phải cao hơn đỉnh cống tròn ít nhất là 0.5m. Khi chiều dày áo đường dày hơn 0.5, độ chênh cao này phải đủ để thi công được chiều dày áo đường.".
Vậy có thể hiểu câu này như sau:
+ Điều kiện kiên quyết là chênh lệch cao độ giữa mặt đường và đỉnh cống tròn tối thiểu là 0.5m. (1)
+ Đối với kết cấu áo đường > 0.5m thì có thể đặt đáy áo đường thấp hơn cao độ đỉnh cống với điều kiện thỏa mản điều (1) và đủ được điều kiện thi công + mục 7.3.3(cao độ đáy áo đường so với cao độ mực nước ngầm được quy định cụ thể ở bảng 22).
- Chú ý: Ở đây ta không nên chỉ nghĩ đến áo đường mềm. quy trình quy định mang tính tổng thể cho các loại vật liệu. Đặc trường hợp mặt đường là đất hoặc áo đường cứng thì sẽ rõ hơn..
- Trên đây là ý kiến và cách nghĩ chủ quan của tôi. Mong được các thầy cô và các bạn cho ý kiến.!!!.

nbc
27/02/08, 12:12 AM
- Tôi xin mạn phép có ý kiến như sau:
Theo mục 7.3.4 tcvn 4054-2005 quy định rõ " Cao độ mặt đường chổ có cống tròn phải cao hơn đỉnh cống tròn ít nhất là 0.5m. Khi chiều dày áo đường dày hơn 0.5, độ chênh cao này phải đủ để thi công được chiều dày áo đường.".
Vậy có thể hiểu câu này như sau:
+ Điều kiện kiên quyết là chênh lệch cao độ giữa mặt đường và đỉnh cống tròn tối thiểu là 0.5m. (1)
+ Đối với kết cấu áo đường > 0.5m thì có thể đặt đáy áo đường thấp hơn cao độ đỉnh cống với điều kiện thỏa mản điều (1) và đủ được điều kiện thi công + mục 7.3.3(cao độ đáy áo đường so với cao độ mực nước ngầm được quy định cụ thể ở bảng 22).
- Chú ý: Ở đây ta không nên chỉ nghĩ đến áo đường mềm. quy trình quy định mang tính tổng thể cho các loại vật liệu. Đặc trường hợp mặt đường là đất hoặc áo đường cứng thì sẽ rõ hơn..
- Trên đây là ý kiến và cách nghĩ chủ quan của tôi. Mong được các thầy cô và các bạn cho ý kiến.!!!.

Hiểu thấu đáo được những quy định của các TCVN nhiều khi cũng thật khó, đôi lúc còn là không thể (có 1 số tiêu chuẩn các điều klhoản quy định không rõ ràng, thậm chí còn mâu thuẫn; gây rất nhiều khó khăn cho người sử dụng/áp dụng.)!:smi12:

Zizu thử tìm hiểu, phân tích tiếp xem số 0,5m ấy có ý nghĩa gì? Tại sao khong phải là 0,2m hoặc 1,0m mà lại là 0,5m? Vấn đề tưởng chừng như đơn giản cũng thật thú vị.

Chúc vui!

manhcd5
27/02/08, 01:30 AM
Tôi là Mạnh trường ĐHXD Hà Nội. Tôi đang làm đồ án thiết kế đường 1, tôi chưa biết phải làm thế nào nên rất cần sự giúp đỡ của thầy cô và các bạn.

nbc
27/02/08, 01:57 AM
Tôi là Mạnh trường ĐHXD Hà Nội. Tôi đang làm đồ án thiết kế đường 1, tôi chưa biết phải làm thế nào nên rất cần sự giúp đỡ của thầy cô và các bạn.

Chào bạn manhcd5!

Các đồ án môn học và đồ án tốt nghiệp về chuyên ngành đường ô tô ở ĐHXD và ĐHBK ĐN là tương đối giống nhau. Trong mục thảo luận mà bạn đang tham gia có nhiều bàn luận về đồ án này rồi đấy, bạn từ từ "ngâm cứu" rồi nhập cuộc nhé!:smi1:

nbc cũng là 1 cựu SV trường ĐHXD - khoa Cầu đường. Hồi mới bắt tay làm đồ án này cũng mơ hồ lắm, thành ra sợ. Nhưng khi bắt tay vào làm thì có trăn trở, rồi lại học, lại hỏi, dần dần mọi thứ cũng sáng ra.

Đồ án này là 1 phần của đồ án tốt nghiệp; hiện trên Forum các anh chị năm thứ 5 cũng đang làm phấn này. Cấu trúc các nội dung cần thể hiện, các trao đổi bạn có thể đọc và tham gia thảo luận tại đây.

http://cauduongbkdn.com/f@rums/showthread.php?t=2739&pp=10&page=75

Còn đây là ĐỀ CƯƠNG ĐATN (http://cauduongbkdn.com/f@rums/attachment.php?attachmentid=825&d=1194325144), phần đầu của đề cương chính là nội dung cần thực hiện của đồ án môn học TKĐ1.

Chúc bạn thành công!

zizu07
27/02/08, 06:21 PM
Hiểu thấu đáo được những quy định của các TCVN nhiều khi cũng thật khó, đôi lúc còn là không thể (có 1 số tiêu chuẩn các điều klhoản quy định không rõ ràng, thậm chí còn mâu thuẫn; gây rất nhiều khó khăn cho người sử dụng/áp dụng.)!:smi12:

Zizu thử tìm hiểu, phân tích tiếp xem số 0,5m ấy có ý nghĩa gì? Tại sao khong phải là 0,2m hoặc 1,0m mà lại là 0,5m? Vấn đề tưởng chừng như đơn giản cũng thật thú vị.

Chúc vui!

- Theo em con số 0.5m nhầm đảm bảo cho cống không bị xê dịch, phá hoại trong quá trình thi công và sử dụng dưới tác dụng của tải trọng xe. Và cũng phù hợp điều kiện cao độ vai đường ở những đoạn ven sông, đầu cầu nhỏ, cống, những chổ ngập nước..(mục 7.3.2). và vô số vấn đề khác...
- Còn tại sao lại là 0.5m mà không là 0.2... thì đây quả là một vấn đề hốc búa (kinh nghiệm chăng). Mong được nghe ý kiến của thầy và các bạn.!??????.
- Kính chào thầy!

trantronghoat
28/02/08, 11:14 PM
Hậu sinh đa tạ Tiền bối NBC. Sau này có gì thắc mắc rất mong tiền bối chỉ dạy!

trantronghoat
28/02/08, 11:36 PM
Hic toàn dân XD HN nhà ta vào đây tìm đồ án!:smi22:

zinzin
29/02/08, 10:53 AM
Em chào thầy:
Thưa thầy,để làm tốt Đồ Án Thiết Kế Đường 1 thì sinh viên chúng em nên tham khảo các tài liệu gì ạ!thầy có thể giới thiệu cho chúng em được không ạ.
Kính chúc thầy sức khỏe và luôn vui vẻ trong cuộc sống!!

khanam
05/03/08, 08:58 PM
Bác nào làm ơn chỉ cho mình cách đi bước Compa trên bình đồ để tìm ra phương án tuyến thích hợp cho cái đồ án của mình với. Hôm trước thầy giáo có hướng dẫn nhưng cả lớp mình không ai hiểu cả. Nếu được thì chỉ luôn cho mình cách tính taóan và bố trí siêu cao với.

Acquy_Dracula
05/03/08, 09:20 PM
Bác nào làm ơn chỉ cho mình cách đi bước Compa trên bình đồ để tìm ra phương án tuyến thích hợp cho cái đồ án của mình với. Hôm trước thầy giáo có hướng dẫn nhưng cả lớp mình không ai hiểu cả. Nếu được thì chỉ luôn cho mình cách tính taóan và bố trí siêu cao với.

Bây giờ có nói ở đây chú mày cũng chả hiểu đâu!!
Tới gặp mấy anh năm trước đi!!!!

chien50cd4
06/03/08, 12:27 AM
anh em ha noi hay da nang thi cung cung la sv dang hoc tap
minh cung la sv XDHN.rat vui dc tham gia cung moi nguoi

tuvandoanxdcd
06/03/08, 02:33 PM
không biết thì thuê muốn giỏi thì phải tự học
lh:qua email moi cho sđt
email:anhchuacobo_dn@yahoo.com

nbc
06/03/08, 06:48 PM
Bây giờ có nói ở đây chú mày cũng chả hiểu đâu!!


Không thể ngờ được 1 SV mới qua "khúc đường cong" chưa bao lâu đã có cách giao lưu với anh em đồng môn trịch thượng, cao ngạo như vậy!!! :smi12:

Acquy_Dracula
06/03/08, 07:03 PM
Thưa Thầy!!!!...

Bạn ấy nói cả lớp cũng không hiểu mà, em nghĩ ở đây mà nói cho bạn ấy hiểu quả thật khó vô cùng, với khã năng sư phạm cũa em, em không thể nói ở đây được...

Thầy Đã sai rồi!! em không cao ngạo gì cả ạ!!! em chia sẽ với mọi người mà, phong cách của em như vậy mà...

Thầy hãy giải thích cho bạn ấy đi, em bó tay...vượt quá khã năng ạ...

Thầy hiểu nhầm rồi!!! Thầy hãy xem các bài em gởi... mong Thầy nghĩ lại...

Rất nhiều người nghĩ em bị điên và đã đưa em lên 193 Nguyễn Lương Bằng ạ!!
Lần trước em đã miển cưởng đi lên 193 rồi...Thầy cũng nhầm mà..
Hôm nay diển đàn cũng không còn cái chuyện cảm ơn mới xem được bài, thầy cũng nhầm mà..

Thầy hiểu sai em rồi/....Thầy xem những bài em gởi đi,...nói trên diển đàn thật khó...

Thầy hãy xem em dành rất nhiều thời gian cho diển đàn, rất nhiều bạn gọi điện và nhắn tin xin tài liệu....em giúp hết mà,,,.. Thầy nghĩ lại đi mà...

nbc
06/03/08, 08:12 PM
Bác nào làm ơn chỉ cho mình cách đi bước Compa trên bình đồ để tìm ra phương án tuyến thích hợp cho cái đồ án của mình với. Hôm trước thầy giáo có hướng dẫn nhưng cả lớp mình không ai hiểu cả. Nếu được thì chỉ luôn cho mình cách tính taóan và bố trí siêu cao với.

Chào bạn khanam.

Bạn hãy nhấn vào đây (http://cauduongbkdn.com/f@rums/t63--n-thit-k-ng.html) để quay về trang 1 của mục thảo luận này. Có một số bài viết bạn có thể tham khảo để hình dung ra rõ hơn việc thiết kế tuyến trên bình đồ.

Nếu chưa rõ bạn có thể tham khảo những thảo luận về việc thiết kế bình đồ tuyến mà các bạn khóa 03X3 đang làm đồ án tốt nghiệp ở đây (http://cauduongbkdn.com/f@rums/showthread.php?t=2739&pp=10&page=80).
Nếu quá khó, bạn có thể đưa bình đồ của bạn lên đây để mọi người cùng góp ý cho bạn.

@ Acquy_Dlacura: nếu em không muốn người khác hiểu nhầm mình thì hãy cân nhắc kỹ những câu chữ mà mình đã gửi. Đọc bài viết của em thì đa số sẽ hiểu về em như nbc đấy.

Acquy_Dracula
06/03/08, 08:15 PM
Rât cảm ơn thầy...
Do em rất bận nên viết hơi cẩu thả...nhưng em thiếu diển đàn không được....Hy vọng mọi người sẽ hiểu em hơn... hãy nhìn nhưng gì tôi đóng góp...
mong các bạn hiểu!!!
Rất cảm ơn Thầy!!!

Ai nghĩ sao tùy mọi người, quan điểm là quan điểm....Mọi người sẽ hiểu..

nbc
06/03/08, 08:22 PM
Em chào thầy:
Thưa thầy,để làm tốt Đồ Án Thiết Kế Đường 1 thì sinh viên chúng em nên tham khảo các tài liệu gì ạ!thầy có thể giới thiệu cho chúng em được không ạ.
Kính chúc thầy sức khỏe và luôn vui vẻ trong cuộc sống!!

Chào zinzin.

Theo nbc để làm tốt ĐA TKĐ1, ngoài việc nghiên cứu kỹ bài giảng của GV, tham gia đầy đủ các buổi hướng dẫn đồ án, duyệt đồ án đầy đủ để nghe GV điều chỉnh, gợi ý cho các giải pháp thiết kế nên tham khảo thêm các tài liệu:

- Giáo trình Thiết kế đường (tập 1) của GS Đỗ Bá Chương.

- Giáo trình Thiết kế đường (tập 4 - Công trình vượt sông) của GS Nguyễn Xuân Trục.

- Tiêu chuẩn Việt Nam về thiết kế đường ô tô TCVN 4054:2005.

- Tiêu chuẩn tính toán các đặc trưng dòng chảy lũ 22TCN 220:1995.

- Định hình cống.

- Những kiến thức cơ bản về cầu (đây là những công trình quan trọng trên đường).

Bạn cũng có thể đọc thêm các tài liệu tham khảo khác như:

- Thiết kế đường ô tô cao tốc của GS Trương Đình Giai (đại học Đồng Tế - Bắc Kinh) do GS Dương Học Hải dịch.

- Đường ô tô qua các vùng nhiệt đới và sa mạc của Bộ hợp tác và phát triển Cộng hòa Pháp (tập 1, 2) do GS Nguyễn Xuân Mẫn và GS Dương Học Hải dịch.

Chúc bạn thành công.

psychedelic_aut
11/03/08, 10:44 AM
Mọi người cho em hỏi với ạ! Đồ án của em thầy giáo cho lưu lượng thiết kế năm thứ 20, nhưng tính ra chỉ là hơn 3000, vậy liệu em có phải chọnđường cấp II hay không ?(vì trong TC ghi là"Năm tương lai là năm thứ 20 sau khi đưa đường vào sử dụng đối với các cấp I và II).
Cảm ơn mọi ngừoi!

zizu07
12/03/08, 10:03 AM
Mọi người cho em hỏi với ạ! Đồ án của em thầy giáo cho lưu lượng thiết kế năm thứ 20, nhưng tính ra chỉ là hơn 3000, vậy liệu em có phải chọnđường cấp II hay không ?(vì trong TC ghi là"Năm tương lai là năm thứ 20 sau khi đưa đường vào sử dụng đối với các cấp I và II).
Cảm ơn mọi ngừoi!

- "Năm tương lai là năm thứ 20 sau khi đưa đường vào sử dụng đối với các cấp I và II" . không có nghĩa là chỉ có đường cấp I và II mới được tính năm tương lai là 20 đâu bạn.
Theo quy trình thì thứ tự xác định đã rõ: Có lưu lượng xe quy đổi về xecon => Cấp đường(1) ; (1) + dựa vào độ dốc ngang đa số trên bình đồ => đồi, đồng bằng hay núi => vận tốc thiết kế.
- Mong mọi người tiếp tực đóng góp.!!

zizu07
12/03/08, 10:26 AM
Rât cảm ơn thầy...
Do em rất bận nên viết hơi cẩu thả...nhưng em thiếu diển đàn không được....Hy vọng mọi người sẽ hiểu em hơn... hãy nhìn nhưng gì tôi đóng góp...
mong các bạn hiểu!!!
Rất cảm ơn Thầy!!!

Ai nghĩ sao tùy mọi người, quan điểm là quan điểm....Mọi người sẽ hiểu..

- Mình hiểu và thông cảm cho bạn. Nhưng mình cũng góp ý với Acquy.. một tí tẹo. Không ai phủ nhận đóng góp của bạn cho diễn đàn. Nhưng các cụ cũng có câu: "Lời nói không mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Bạn cũng thừa hiểu về đều này mà phải không. Đôi lúc bạn cũng như tất cả chúng ta cũng phải đôi lần mắt phải sai lầm không cố ý nhưng cũng làm làm cho người khác phiền lòng. Thật tình mình cũng thấy phản cảm với cách trả lời của bạn. Mong bạn rút kinh nghiệm cho lần sau vậy.!. Đừng bắt mọi người phải hiểu mình khi mình không chịu hiểu cho mọi người và để cho mọi người hiểu mình bạn nhé.!
- Một chút đóng góp mang tính xây dựng mong bạn đừng buồn.
Thân chào!!!

nbc
15/03/08, 04:25 PM
- "Năm tương lai là năm thứ 20 sau khi đưa đường vào sử dụng đối với các cấp I và II" . không có nghĩa là chỉ có đường cấp I và II mới được tính năm tương lai là 20 đâu bạn.
Theo quy trình thì thứ tự xác định đã rõ: Có lưu lượng xe quy đổi về xecon => Cấp đường(1) ; (1) + dựa vào độ dốc ngang đa số trên bình đồ => đồi, đồng bằng hay núi => vận tốc thiết kế.


Tham chiếu thừ TCVN 4054:2005 thì nbc thấy rằng: căn cứ quan trọng nhất để chọn cấp thiết kế của 1 tuyến đường trục ô tô chính là Chức năng phục vụ của tuyến. Tuyến này phục vụ vận tải hàng hóa và hành khách cho các điểm lập hàng nào, hay nói nôm na nó là đường nối 2 điểm nào? Trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị lớn, vừa hay nhỏ của Trung ương hay địa phương... Yếu tố lưu lượng xe con quy đổi ở năm tính toán (năm tương lai) sẽ được xác định khi đã có cấp thiết kế và năm tương lai tính toán. Đây cũng chỉ là 1 giá trị mà TCVN 4054:2005 cho rằng chỉ để tham khảo.

Còn việc xác định tốc độ tính toán (tốc độ thiết kế) thì rõ ràng phụ thuộc vào cấp thiết kế và địa hình khu vực tuyến.

trantronghoat
20/03/08, 10:44 AM
Chào các bạn, các bạn có thể giải thích cho mình rõ hơn việc đi tuyến bằng bước compa được ko? Hic buổi đầu tiên đi nghe thầy hướng dẫn đến muộn nên thầy ko cho vào,về hỏi lại thằng bạn và nhìn vở nó ghi chép thì cứ lờ mờ. Các bạn có thể nói rõ hơn về quy tắc đi tuyến nữa được ko?(có hình minh họa thì tốt quá!hoặc mail cho mình magic.cd5@gmail.com)Mai phải thông lần 1 rồi mà đọc mãi chẳng hiểu. Mình xin chân thành cảm ơn!!!

phungloc
20/03/08, 11:42 PM
ai có thể cho biết các ký hiệu của các loại xe không?vi dụ:xe tải hang trung ky hiệu là gì? rồi xe tải nhẹ?
thanks very much!

luonggiacat
21/03/08, 08:51 AM
ai có thể cho biết các ký hiệu của các loại xe không?vi dụ:xe tải hang trung ky hiệu là gì? rồi xe tải nhẹ?
thanks very much!
Bạn có thể tham khảo như sau:
- Xe con: Moscovit
- Xe tải nhẹ: Gaz-51
- Xe tải trung: Zil-150
- Xe tải nặng: Maz-200
Thân mến!!!

Ruyubang_do
21/03/08, 09:01 AM
Xe cũ quá (toàn xe Liên Xô cách đây 20-30 năm). Có mấy bộ xe mới nhưng ko có biểu đồ nhân tố động lực. À, hình như bomnhaudn có nghiên cứu vấn đề này trong DATN, nhóm thầy Cương. Lượng hỏi thầy xem "xuất" ĐA đó được ko nhỉ ?
Xe con : Moscovit cũng được
Xe tải nhẹ : Gaz-51 hoặc Kamaz 10 (xe này có trong catologue của Kamaz)
Xe tải nặng : Kamaz 250

trantronghoat
29/03/08, 09:59 AM
Hic mình đang vạch tuyến nhưng thật sự tuyến của mình khó đi quá, các bạn cho minh hỏi trên tuyến mình đi có thế được vi phạm 2 lần bước compa được ko? ở 2 đoạn ko gần nhau?

Ruyubang_do
29/03/08, 10:02 AM
Hic mình đang vạch tuyến nhưng thật sự tuyến của mình khó đi quá, các bạn cho minh hỏi trên tuyến mình đi có thế được vi phạm 2 lần bước compa được ko? ở 2 đoạn ko gần nhau?

Đã vi phạm thì mấy lần cũng bị xem là lỗi, cách tốt nhất là bạn liên hệ trực tiếp với GV HD để xin bỏ 1 số đường đồng mức quá dày hoặc đổi vị trí khác. Đấy là tối ưu nhất, không thì lên bảo vệ bạn sẽ bị rắc rối ngay! Thân chào bạn nhé !

luonggiacat
29/03/08, 10:34 AM
Xe cũ quá (toàn xe Liên Xô cách đây 20-30 năm). Có mấy bộ xe mới nhưng ko có biểu đồ nhân tố động lực. À, hình như bomnhaudn có nghiên cứu vấn đề này trong DATN, nhóm thầy Cương. Lượng hỏi thầy xem "xuất" ĐA đó được ko nhỉ ?
Xe con : Moscovit cũng được
Xe tải nhẹ : Gaz-51 hoặc Kamaz 10 (xe này có trong catologue của Kamaz)
Xe tải nặng : Kamaz 250
Dạ, mấy xe đó là trong đồ án Tn em đang làm đó ạ.
Hiện nay, thì việc làm đồ án ở trường ta đều sử dụng các loại xe đó. Theo em nghĩ tên xe cụ thể không quan trọng (Zil150...) mà chủ yếu là loại xe (tải nhẹ, xe tải trung...), tải trọng trục, thành phần dòng xe, kích thước hình học.. mới quan trọng.
Thân mến anh!!!

Ruyubang_do
29/03/08, 10:41 AM
Dạ, mấy xe đó là trong đồ án Tn em đang làm đó ạ.
Hiện nay, thì việc làm đồ án ở trường ta đều sử dụng các loại xe đó. Theo em nghĩ tên xe cụ thể không quan trọng (Zil150...) mà chủ yếu là loại xe (tải nhẹ, xe tải trung...), tải trọng trục, thành phần dòng xe, kích thước hình học.. mới quan trọng.
Thân mến anh!!!

Vậy hả ? Ừa, cũng được thôi, mà Lượng nhóm ai hướng dãn tốt nghiệp ?

luonggiacat
29/03/08, 10:44 AM
Hic mình đang vạch tuyến nhưng thật sự tuyến của mình khó đi quá, các bạn cho minh hỏi trên tuyến mình đi có thế được vi phạm 2 lần bước compa được ko? ở 2 đoạn ko gần nhau?
Việc vạch tuyến thì trước tiên ta sẽ phải thỏa bước compa để sau này đường đỏ chúng ta thiết kế dễ dàng và khối lượng đào sẽ thấp. Tuy nhiên, việc vi phạm nhỏ hơn bước compa có thể được và tùy vào phân tích cụ thể của phương án tuyến. Có thể xảy ra trường hợp này trong 1 số trường hợp sau:
- Làm cho tuyến ngắn hơn rất nhiều
- Cần lượng đất đào để đắp cho 1 số đoạn khác
- Ít đường cong nằm và các đường cong nằm này có bán kính lớn.
...
Và chưa chắc phương án có tuyến vi phạm bước compa là không được chọn. Sau đây là ví dụ phương án vi phạm bước compa nhưng vẫn chọn là phương xây dựng và thiết kế kỹ thuật.
(Phương án 2 đã không thỏa mãn bước compa)

http://support.cauduongbkdn.com/upload/out.php/i5630_VPComPa.JPG

Thân mến!!!