Trang 6/9 ĐầuĐầu ... 45678 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 51 tới 60 của 90

Chủ đề: Thiết kế bê tông xi măng

 1. #51
  Administrator Avatar của nbc
  Tham gia ngày
  19/03/07
  Đến từ
  Đà Nẵng city
  Bài gửi
  8.678
  Cảm ơn
  3.411
  Được cảm ơn 17.901 lần trong 4.903 bài viết

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi lasxd253 Xem bài viết
  Chào mọi người !
  Theo như mình biết theo TCVN 4453-1995 (mục 6 - 6.1):
  + Đối với bê tông M.100 có thể sử dụng bảng tính sẵn ;
  + Đối với bê tông M.150 trở lên thì thành phần vật liệu trong bê tông phải được thiết kế thông qua phòng thí nghiệm;
  Qua đây cho mình hỏi: "Có quy định nào yêu cầu về quy mô công trình, khối lượng bê tông thực hiện để phải Thiết kế cấp phối bê tông xi măng không?"
  Chào bạn lasxd253.

  nbc nghĩ câu hỏi của bạn là một câu hỏi hay.

  Xin chia sẻ với bạn một vài hiểu biết:

  1. Việc thiết kế cấp phối BTXM cần thiết phải thực hiện ở cả giai đoạn Thiết kế lẫn ở giai đoạn Thi công (xây dựng công trình). Tuy nhiên, ở giai đoạn thiết kế, nó thường bị bỏ qua, vì các KS thường xác định các hao phí theo ĐM dự toán hoặc ĐM vật tư XDCT. Các nhà quản lý dự án đầu tư XDCT của chúng ta hiện nay thường thích cách này. Vì nó khá rõ ràng trên các văn bản có tính pháp quy.

  Tuy nhiên, cách làm này bộc lộ nhược điểm: không phải các vật liệu thành phần nào trong BTXM cũng có chất lượng giống nhau ở mỗi công trình. Vì thế, nếu may mắn, thì các dự án này không bộc lộ các phát sinh (do chất lượng vật liệu của BTXM có biến động).

  2. Với các công trình cầu đường, thường sử dụng các loại BTXM đặc biệt, trong giai đoạn thiết kế, nhà thầu tư vấn cần phải lập các định mức riêng, rồi trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

  3. Trong quá trình thi công, để đảm bảo kiểm soát được chất lượng và hao phí (vật liệu), phải thiết kế cụ thể các cấp phối BTXM có cấp/mác khác nhau theo đồ án thiết kế. Nên thực hiện công việc này ở tất cả các cấp/mác bê tông thiết kế để xác định cụ thể được các hao phí vật liệu cần thiết, đảm bảo công trình thi công đúng chất lượng mà vẫn tiết kiệm.

  4. Các loại bê tông đầm lăn dùng trong xây dựng thủy điện có mác thiết kế thường dưới 10MPa (100 DaN/cm2) nhưng công tác thiết kế cấp phối phải vô cùng chặt chẽ, vì đây là loại BTXM đặc biệt, khi thi công có khối tích rất lớn, vấn đề nhiệt thủy hóa trong bê tông được đặc biệt coi trọng.

  5. Với các công trình mà người KS thiết kế không có kinh nghiệm, chọn quá nhiều loại BTXM khác nhau về cấp/mác, loại cốt liệu (Dmax), loại XM, độ sụt... sẽ làm cho chi phí thiết kế cấp phối BTXM đôi khi lớn hơn chi phí thi công toàn bộ cấu kiện.
  Thực tế không hiếm trường hợp: với những cấu kiện quá nhỏ, khối lượng quá ít, nhà thầu xây lắp đành chấp nhận phải đổ BT cấu kiện mác M20, nhưng chỉ xin thanh toán khối lượng này với mác M15 theo đúng đồ án thiết kế, để "trốn" việc thiết kế CP BTXM M15.

  Các KS thiết kế, sau một số năm nhất định, lăn lộn dưới công trường, chịu khó học hỏi, sẽ "ngộ" ra được một số điều, các KS này sẽ dần có "tay nghề" ngày càng cao.

  Các KS thiết kế bảo thủ, chỉ chằm hăm bảo vệ cái tôi của mình, sẽ dần bị "cụt" nghề vì thói quen sao chép, cắt dán, không chịu học hỏi thêm từ "ông thầy" thực tiễn.
  Ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua!

 2. Có 8 thành viên đã nói lời cảm ơn tới nbc cho bài viết này:

  dophongcat (23/05/12),hippo_vlxd (03/08/12),LDLx3c (09/03/12),luonggiacat (08/03/12),quybinh (09/03/12),Ruyubang_do (09/03/12),soigiagianac (08/03/12),thanhhaing (08/03/12)

 3. #52
  Sinh viên năm hai Avatar của hoanghai6879
  Tham gia ngày
  05/11/10
  Đến từ
  Đà Nẵng
  Tuổi
  29
  Bài gửi
  59
  Cảm ơn
  67
  Được cảm ơn 27 lần trong 14 bài viết

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi lasxd253 Xem bài viết
  Chào mọi người !
  Theo như mình biết theo TCVN 4453-1995 (mục 6 - 6.1):
  + Đối với bê tông M.100 có thể sử dụng bảng tính sẵn ;
  + Đối với bê tông M.150 trở lên thì thành phần vật liệu trong bê tông phải được thiết kế thông qua phòng thí nghiệm;
  Qua đây cho mình hỏi: "Có quy định nào yêu cầu về quy mô công trình, khối lượng bê tông thực hiện để phải Thiết kế cấp phối bê tông xi măng không?"
  Rất cảm ơn và quan tâm sự chia sẻ của mọi người !
  Mình chưa thâý trong quy trình hay tiêu chuẩn nào yêu câù "Có quy định nào yêu cầu về quy mô công trình, khối lượng bê tông thực hiện để phải Thiết kế cấp phối bê tông xi măng không?"
  Việc thiết kế BTXM phụ thuộc vào yêu câù chịu lực, yêu câù về môi trường sử dụng từ đó chúng ta tìm ra yêu câù của vật liêụ và thành phần của từng loại vật liêụ để tạo ra loại BT thoã mãn các yêu câù đó !
  Việc thiết kế theo tiêu chuẩn hay hướng dẫn của sách vở chỉ mang tính chất tham khảo (theo mình là như vâỵ) việc chọn ra cấp phôí BTXM tôí ưu phải làm bằng thực nghiệm

 4. #53
  Sinh viên năm nhất Avatar của conruoi2010
  Tham gia ngày
  14/05/12
  Tuổi
  29
  Bài gửi
  1
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi hpn Xem bài viết
  Mình đọc bài của bạn từ lúc sáng nhưng giờ mới reply được. Vấn đề bạn nêu ra rất thú vị và hay gặp trong thực tế, với hiểu biết của mình xin trao đổi với bạn như sau:
  Cát dùng chế tạo bê tông nặng có nhiều yêu cầu kỹ thuật, theo như ý bạn nêu thì có lẽ bạn muốn đề cập đến chỉ tiêu thành phần hạt và độ lớn?
  Thực chất, TPH và độ lớn của cát sẽ ảnh hưởng đến độ rỗng giữa các hạt cát (TPH lọt ra ngoài phạm vi cho phép thì độ rỗng giữa các hạt sẽ lớn). Nếu độ rỗng này càng lớn thì càng cần nhiều xi măng để lấp đầy, nếu không bê tông sẽ bị rỗng. Điều này được thể hiện trong phần thiết kế cấp phối bê tông nặng: việc lựa chọn lượng nước (N) có phụ thuộc vào Mđl của cát (Mđl càng lớn thì N càng giảm), mà N giảm thì lượng dùng xi măng (X) sẽ giảm (vì X = X/N*N, mà tỷ lệ X/N được tính toán theo công thức Bolomay Skaramtaep chỉ phụ thuộc vào Rbt, Rx và chất lượng cốt liệu). Như vậy, cát càng nhỏ (Mđl nhỏ) càng cần nhiều xi măng. Nếu đã có thiết kế CPBT (tức lượng X, C, Đ, N là cố định), nhà thầu thay đổi cát không đạt yêu cầu về TPH và độ lớn, thì cường độ bê tông cũng sẽ giảm do độ rỗng tăng lên. Nếu dùng cát quá lớn, các hạt cát sẽ không chen vào giữa các hạt đá được và như vậy cũng làm tăng độ rỗng giữa các hạt cốt liệu và làm cho Rbt giảm. Ngoài thực tế, để đánh giá ảnh hưởng của cát đến chất lượng bê tông thì lấy kết quả nén mẫu thử làm cơ sở, vì cái cuối cùng chúng ta cần chính là Rbt đạt yêu cầu. Hiện nay, theo mình thấy chỉ có ở những công trình lớn quy trình đánh giá chất lượng (nói chung) mới chặt chẽ và được giám sát kỹ (từ khâu kiểm tra vật liệu đầu vào đến thiết kế CP, nén mẫu kiểm tra cường độ...), còn lại thì cũng hay gặp những trường hợp như bạn nêu.
  Về số liệu thực tế ảnh hưởng của cát đến chất lượng bê tông thì mình không có nhưng mình có làm nghiên cứu về ảnh hưởng của đá dăm, kết quả sơ bộ như sau:
  - Đối với bê tông mác thấp (dưới 25): chất lượng đá hầu như không ảnh hưởng đến chất lượng bê tông, cùng 1 CPBT nếu thay đổi loại đá thì Rbt vẫn gần bằng nhau.
  - Đối với bê tông mác cao (50): chất lượng đá ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bê tông, đá càng tốt thì Rbt càng cao.

  Thực tế đi làm thí nghiệm cũng có nhiều vấn đề: nếu như làm TN hết tất cả các chỉ tiêu và làm thật thì mất rất nhiều thời gian và giá thành cao, trong khi rất nhiều đơn vị sẵn sàng đóng dấu LAS với giá cực thấp (vì họ chỉ làm công việc trên máy tính và in phiếu thôi) nên thường thì nhà thầu sẽ chọn nơi nào có giá thấp, mình cạnh tranh không nổi. Chỉ những công trình lớn, người ta thực sự quan tâm đến chất lượng thì quy trình kiểm định mới tương đối chặt chẽ (vì bây giờ giá thành kiểm định chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với giá trị công trình) và mình mới có cơ hội tham gia. Nếu bạn ở vị trí nhà thầu, có thể bạn sẽ nghĩ khác như trên vì bài toán "chi phí - chất lượng" luôn luôn rất "đau đầu", lúc bấy giờ chỉ dựa vào cái tâm của người thi công thôi vì nói thực công tác quản lý bây giờ còn rất nhiều bất cập (mình cũng đã gặp những nhà thầu thực sự có tâm, nhưng rất hiếm).

  Chúc bạn công tác tốt!
  Xin thầy nam cho em biết rõ hơn về ảnh hưởng của đá dăm trong CPBT .Như trên phần bôi đen em có thấy thầy nhận xét như trên không biết thầy có thể chứng minh rõ hơn giúp em được k ah!em đang nghiên cứu về sản phẩm đá vo hợp qui cách để so sánh với các loại đá chưa qua xử lý .
  Mong sớm nhận dc trả lời của thầy.

 5. #54
  Sinh viên năm ba Avatar của ctcdxpy
  Tham gia ngày
  31/12/09
  Bài gửi
  128
  Cảm ơn
  127
  Được cảm ơn 56 lần trong 28 bài viết

  Mặc định

  Có vấn đề này mong thầy và các bạn giải đáp: Hôm rồi đi công trường, bên chủ đầu tư có hỏi:" đá hộc kích thước 05-1m thả chân kè ( gia cố chống xói chân kè) có cần phải thí nghiệm cường độ không?. Lúc đó mình nói khi đưa Vật liệu vào sử dụng thì phải có một tiêu chí về cường độ tối thiểu nào đó, mà muốn biết cường độ thì phải thí nghiệm, nhưng không biết có tiêu chuẩn hay tài liệu nào quy định vấn đề này không, và còn phải thí nghiệm những chỉ tiêu nào khác nữa không? Thanks

 6. #55
  Commander-in-Chief Avatar của Ruyubang_do
  Tham gia ngày
  11/07/07
  Đến từ
  Ibachnania, S.KR
  Bài gửi
  3.912
  Cảm ơn
  747
  Được cảm ơn 4.744 lần trong 1.309 bài viết

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi ctcdxpy Xem bài viết
  Có vấn đề này mong thầy và các bạn giải đáp: Hôm rồi đi công trường, bên chủ đầu tư có hỏi:" đá hộc kích thước 05-1m thả chân kè ( gia cố chống xói chân kè) có cần phải thí nghiệm cường độ không?. Lúc đó mình nói khi đưa Vật liệu vào sử dụng thì phải có một tiêu chí về cường độ tối thiểu nào đó, mà muốn biết cường độ thì phải thí nghiệm, nhưng không biết có tiêu chuẩn hay tài liệu nào quy định vấn đề này không, và còn phải thí nghiệm những chỉ tiêu nào khác nữa không?
  Tham khảo:
  http://www.4shared.com/office/orzcym...em_co_ly_.html
  http://tailieu.vn/xem-tai-lieu/quy-t...ai.192280.html
  http://portcoastgeo.com/thi-nghiem-t...em-co-hoc.html


 7. #56
  Sinh viên năm hai Avatar của truongvoky
  Tham gia ngày
  18/09/08
  Bài gửi
  87
  Cảm ơn
  118
  Được cảm ơn 62 lần trong 29 bài viết

  Mặc định

  Em đang thi công công trình có yêu cầu về thiết kế thành phần cấp phối bêtông, bên thí nghiệm có làm đầy đủ các chỉ tiêu cơ lý của cát, đá, ximăng...Nhưng phiếu xuất kết quả thiết kế thành phần Bêtông chỉ thể hiện duy nhất 1 cấp phối là bao nhiêu cát, đá, ximăng mà không có Thành phần tăng 10% ximăng, giảm 10% ximăng (theo quyết định 788/QĐ-BXD về thiết kế thành phần cấp phối Bêtông ximăng), vậy có hợp lý không? Mong thầy và các bạn cho em ý kiến với.
  Chúc cả nhà sức khỏe!

 8. #57
  Sinh viên năm ba Avatar của Hoan_c
  Tham gia ngày
  13/01/10
  Bài gửi
  109
  Cảm ơn
  190
  Được cảm ơn 56 lần trong 28 bài viết

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi truongvoky Xem bài viết
  Em đang thi công công trình có yêu cầu về thiết kế thành phần cấp phối bêtông, bên thí nghiệm có làm đầy đủ các chỉ tiêu cơ lý của cát, đá, ximăng...Nhưng phiếu xuất kết quả thiết kế thành phần Bêtông chỉ thể hiện duy nhất 1 cấp phối là bao nhiêu cát, đá, ximăng mà không có Thành phần tăng 10% ximăng, giảm 10% ximăng (theo quyết định 788/QĐ-BXD về thiết kế thành phần cấp phối Bêtông ximăng), vậy có hợp lý không? Mong thầy và các bạn cho em ý kiến với.
  Chúc cả nhà sức khỏe!
  Mình nghỉ kết quả thí nghiệm phải có tăng, giảm xi măng như bạn nói mới đủ sức thuyết phục.
  Sau đó dựa vào kết quả ép mẩu mới lựa chọn thành phần cấp phối.


  Thà làm con cá nhỏ trong biển lớn, còn hơn con cá lớn trong biển nhỏ!!!

 9. Thành viên đã nói lời cảm ơn tới Hoan_c cho bài viết này:

  truongvoky (02/08/12)

 10. #58
  Brightest Moon Avatar của Huyhihi
  Tham gia ngày
  04/10/08
  Đến từ
  ...
  Bài gửi
  779
  Cảm ơn
  2.106
  Được cảm ơn 1.067 lần trong 405 bài viết

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi truongvoky Xem bài viết
  Em đang thi công công trình có yêu cầu về thiết kế thành phần cấp phối bêtông, bên thí nghiệm có làm đầy đủ các chỉ tiêu cơ lý của cát, đá, ximăng...Nhưng phiếu xuất kết quả thiết kế thành phần Bêtông chỉ thể hiện duy nhất 1 cấp phối là bao nhiêu cát, đá, ximăng mà không có Thành phần tăng 10% ximăng, giảm 10% ximăng (theo quyết định 788/QĐ-BXD về thiết kế thành phần cấp phối Bêtông ximăng), vậy có hợp lý không? Mong thầy và các bạn cho em ý kiến với.
  Chúc cả nhà sức khỏe!
  Theo em, cấp phối bê tông trong phiếu kết quả đó chính là cấp phối chuẩn (cấp phối tự nhiên) của thiết kế. Còn các cấp phối tăng và giảm 10% hàm lượng xi măng là cấp phối định hướng để so sánh với cấp phối chuẩn. Nếu đã đưa ra theo trong phiếu thì tiến hành đúc mẫu, dưỡng hộ và thí nghiệm theo cấp phối đó.
  [MARQUEE] Hãy là chính mình![/MARQUEE]

 11. Thành viên đã nói lời cảm ơn tới Huyhihi cho bài viết này:

  truongvoky (02/08/12)

 12. #59
  Sinh viên năm hai Avatar của truongvoky
  Tham gia ngày
  18/09/08
  Bài gửi
  87
  Cảm ơn
  118
  Được cảm ơn 62 lần trong 29 bài viết

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Huyhihi Xem bài viết
  Theo em, cấp phối bê tông trong phiếu kết quả đó chính là cấp phối chuẩn (cấp phối tự nhiên) của thiết kế. Còn các cấp phối tăng và giảm 10% hàm lượng xi măng là cấp phối định hướng để so sánh với cấp phối chuẩn. Nếu đã đưa ra theo trong phiếu thì tiến hành đúc mẫu, dưỡng hộ và thí nghiệm theo cấp phối đó.
  Cảm ơn bạn đã tư vấn, mình cũng nghĩ như vậy nhưng giám sát Kỹ thuật A thì nói là phải có thành phần định hướng tăng giảm 10%, một số đơn vị thí nghiệm cũng không thống nhất trong cách xuất hồ sơ kết quả (chỗ thì đầy đủ 3 thành phần: cơ sở, tăng 10%, giảm 10% xi măng, chỗ thì xuất 1 thành phần cấp phối duy nhất!)

 13. Thành viên đã nói lời cảm ơn tới truongvoky cho bài viết này:

  Huyhihi (02/08/12)

 14. #60
  Super Moderator Avatar của hpn
  Tham gia ngày
  17/04/07
  Bài gửi
  568
  Cảm ơn
  1.468
  Được cảm ơn 1.311 lần trong 405 bài viết

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi hpn Xem bài viết
  ....
  Về số liệu thực tế ảnh hưởng của cát đến chất lượng bê tông thì mình không có nhưng mình có làm nghiên cứu về ảnh hưởng của đá dăm, kết quả sơ bộ như sau:
  - Đối với bê tông mác thấp (dưới 25): chất lượng đá hầu như không ảnh hưởng đến chất lượng bê tông, cùng 1 CPBT nếu thay đổi loại đá thì Rbt vẫn gần bằng nhau.
  - Đối với bê tông mác cao (50): chất lượng đá ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bê tông, đá càng tốt thì Rbt càng cao.

  ....
  Quote Nguyên văn bởi conruoi2010 Xem bài viết
  Xin thầy nam cho em biết rõ hơn về ảnh hưởng của đá dăm trong CPBT .Như trên phần bôi đen em có thấy thầy nhận xét như trên không biết thầy có thể chứng minh rõ hơn giúp em được k ah!em đang nghiên cứu về sản phẩm đá vo hợp qui cách để so sánh với các loại đá chưa qua xử lý .
  Mong sớm nhận dc trả lời của thầy.
  Xin chào bạn conruoi2010;
  Mình bây giờ mới đọc được bài viết của bạn, tuy hơi muộn nhưng cũng trao đổi vài ý với bạn, hy vọng là nó vẫn có chút gì đó hữu ích.

  Thứ nhất, về ảnh ưởng của đá dăm trong CPBT: mình thực sự chưa hiểu rõ ý của bạn. Ý bạn là ảnh hưởng của đá dăm trong việc thiết kế CPBT hay ảnh hưởng của đá dăm đến chất lượng của bê tông hay ảnh hưởng của đá dăm đến công tác thi công? Vì vấn đề rất rộng nên nếu bạn có thể nói cụ thể hơn thì sẽ dễ dàng hơn cho việc trao đổi đi vào trọng tâm.

  Thứ hai, về phần bôi đen trong bình luận trước của mình:
  - Trước hết, về mặt lý thuyết, trong lý thuyết về bê tông cũng có nói đến vấn đề này "khi cường độ đá dăm quá cao so với cường độ bê tông thì cường độ đá dăm không ảnh hưởng nhiều đến cường độ bê tông và ngược lại" (bạn có thể xem thêm trong sách Vật liệu XD của GS Phùng Văn Lự), điều này là do mối tương quan cường độ giữa khung cốt liệu (đá dăm) và vữa xi măng. Nếu cường độ khung cốt liệu quá lớn so với cường độ vữa xi măng thì bê tông luôn luôn bị phá hoại ở phần vữa xi măng (phần yếu hơn) hoặc bề mặt dính bám giữa cốt liệu và vữa xi măng, do đó khi so sánh cường độ của bê tông mác thấp dùng loại đá dăm khác nhau (đều có mác cao) sẽ không có sự sai khác nhiều. Ngược lại, khi cường độ khung cốt liệu chỉ xấp xỉ với cường độ của vữa xi măng (trong bê tông mác cao) thì sự phá hoại diễn ra ở cả khung cốt liệu (dạng 1) và vữa xi măng (dạng 2). Trong trường hợp này, nếu cốt liệu có cường độ cao sẽ tránh được phá hoại theo dạng 1.
  - Kết luận của mình (phần bôi đen như bạn trích dẫn) được rút ra từ nghiên cứu thực nghiệm của mình vào năm 2006. Mình đã tiến hành nghiên cứu với đá dăm ở 8 mỏ khác nhau trên địa bàn TP Đà Nẵng (Phước Tường, Phước Lý, Hố Bàn, Sơn Phước, Hòa Phát...) và kết quả thực nghiệm đã thể hiện kết quả: cường độ nén (7,14,21,28 ngày) của bê tông mác 20, 25 không khác nhau đáng kể giữa các loại đá trong khi có sự lệch nhau rất lớn ở nhóm bê tông mác 50. Có thể thấy kết quả khá phù hợp với lý thuyết đã phân tích ở trên.
  Lần sửa cuối bởi hpn; 03/08/12 lúc 12:38 PM

 15. Có 2 thành viên đã nói lời cảm ơn tới hpn cho bài viết này:

  Huyhihi (03/08/12),nautdn (07/08/12)

Trang 6/9 ĐầuĐầu ... 45678 ... CuốiCuối

Chủ đề tương tự

 1. đồ án đường 2 về Thiết kế mặt đường bê tông xi măng cốt thép
  Gửi bởi xuanvanle trong mục Đồ án Thiết kế đường
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 03/12/13, 07:36 PM
 2. Thiết kế tấm Bê tông xi măng trên đường bê tông xi măng cũ
  Gửi bởi LVL trong mục Thiết kế & Thi công đường
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 22/08/13, 07:19 PM
 3. Trả lời: 1
  Bài cuối: 11/03/13, 11:08 AM
 4. Thông tin thiết bị rải đường bê tông xi măng tại Việt Nam
  Gửi bởi vietthinhphat trong mục Thiết kế & Thi công đường
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 03/09/12, 05:39 PM
 5. Thiết kế cấp phối vữa xi măng
  Gửi bởi quynhoi trong mục Tài liệu tham khảo
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 27/02/09, 07:55 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •