Page 2 of 4 FirstFirst 1234 LastLast
Results 11 to 20 of 33

Thread: Vẽ Autocad theo tỷ lệ

  1. #11
    Sinh viên năm nhất
    Join Date
    13/02/09
    Tuổi
    39
    Posts
    5

    Default

    cảm ơn bạn rất nhiều, đã cho moình những kinh nghiệm quý giá!

  2. #12
    Sinh viên năm tư nobita's Avatar
    Join Date
    11/12/07
    Tuổi
    34
    Posts
    259

    Default

    Quote Originally Posted by nguoihung_3 View Post
    Chào mọi người!em muốn hỏi là làm sao để vẽ bản vẻ autocad theo tỷ lệ nhỉ?trong một bản vẻ có nhiều tỷ lệ.xin mọi người giúp đở!em vẻ ra giấy A1 tỷ lệ 1/200,nhưng có đoạn chỉ có 30m,và có đoạn 6000m.
    theo mình thì bạn nên vẽ 1/1 bên model
    sau đó bố trí bên Layout bằng các khung nhìn khác nhau
    mỗi chi tiết một khung nhìn
    sau đó zoom/scale theo tỉ lệ của bản vẽ yêu cầu
    chúc thành công nhé!
    Đánh cho để dài tóc Đánh cho để đen răng Đánh cho nó chích luân bất phản Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn Đánh cho sử tri nam quốc anh hùng chi hữu chủ

  3. #13
    Sinh viên năm nhất Nguyendhxd's Avatar
    Join Date
    11/05/09
    Location
    Hà Nội
    Tuổi
    33
    Posts
    6

    Default Tỷ lệ trong bản vẽ autocad

    bạn vẽ tỷ lệ 1/200 có nghĩa là 1 m trong bản vẽ ứng với 200 m trên thực tế. vậy bạn có trên thực tế đoạn 6000m thì trên giấy bạn in ra doạn đó có chiều dài là 6000/200 = 30 m. vậy làm sao có thể vẽ tỷ lệ đó rồi in ra tờ A1 có kích thước chiều lớn nhất chỉ là 0.841 m được. Để hơpl lý gợi ý bạn hãy vẽ với tỷ lệ 1/8000. Cách vẽ như sau: bạn hãy vẽ với tỷ lệ 1/1 . Chỉnh các thông số trong DIM, ví dụ vẽ với tỷ lệ trên, trong factor scal bạn điền 6000. vẽ xong bạn scal bản vẽ 1/6000 lần . tiến hành ghi kích thước. Vậy là bạn đã có thể có được bản vẽ như mong muốn. có thể dùng layout để vẽ. tôi sẽ đề cập sau. rất vui được chia sẻ cùng bạn

  4. #14
    Sinh viên năm nhất
    Join Date
    28/10/09
    Posts
    1

    Default

    Xem ra vấn đề này có nhiều người quan tâm nhỉ.Mình xin góp ý thế này.
    Các bản vẽ kỹ thuật thường thì được vẽ với tỉ lệ theo qui định như : 1/1 ; 1/5 ; 1/10 ; 1/50 ; 1/75 ; 1/100 ; 1/150...
    Khi vẽ thì bạn vẽ với tỉ lệ 1/1 , sau đó tuỳ vào khổ giấy mà bạn muốn in để chọn tỉ lệ cho thích hợp
    Giả sử bạn muốn vẽ vào tờ giấy A4, thì bạn sẽ vẽ một cái khung có kích thước 420 x 297 tương ứng với khổ giấy A4, sau đó bạn đặt cái khung đó lên bản vẽ sao cho bản vẽ của bạn nằm vừa vặn trong cái khung đó , như vậy bản vẽ của bạn có tỉ lệ 1/1.
    Nếu bản vẽ của bạn nằm ra ngoài giới hạn của cái khung đó thì bạn phải chọn tỉ lệ bản vẽ khác chẳng hạn tỉ lệ 1/5 , bằng cách bạn Scan cái khung đó lên 5 lần . Bản vẽ của bạn nằm vừa vặn trong cái khung là bạn đã có bản vẽ với tỉ lệ 1/5 rồi đó.
    Khi in ra thì bạn chọn khổ A4 và in theo cái khung đó là okey.
    Tuy nhiên theo mình thấy cách này có một vấn đề , mong rằng bác nào rành thì giúp anh em luôn , đó là khi bạn vẽ với tỉ lệ 1/1 thì bạn không biết chọn cỡ chữ là bao nhiêu , bởi vì bạn chưa xác định được bản vẽ của bạn khi in ra với tỉ lệ nào. Do đó sau khi vẽ ra và định lại chính xác tỉ lệ bản vẽ thì bạn cũng phải tuỳ chỉnh kích thước chữ , như vậy rất tốn công sức .

  5. #15
    Sinh viên năm hai binhminhsvbk's Avatar
    Join Date
    13/02/09
    Location
    UPI Đà Nẵng
    Posts
    98

    Default

    Quote Originally Posted by tienquyen85 View Post
    Xem ra vấn đề này có nhiều người quan tâm nhỉ.Mình xin góp ý thế này.
    Các bản vẽ kỹ thuật thường thì được vẽ với tỉ lệ theo qui định như : 1/1 ; 1/5 ; 1/10 ; 1/50 ; 1/75 ; 1/100 ; 1/150...
    Khi vẽ thì bạn vẽ với tỉ lệ 1/1 , sau đó tuỳ vào khổ giấy mà bạn muốn in để chọn tỉ lệ cho thích hợp
    Giả sử bạn muốn vẽ vào tờ giấy A4, thì bạn sẽ vẽ một cái khung có kích thước 420 x 297 tương ứng với khổ giấy A4, sau đó bạn đặt cái khung đó lên bản vẽ sao cho bản vẽ của bạn nằm vừa vặn trong cái khung đó , như vậy bản vẽ của bạn có tỉ lệ 1/1.
    Nếu bản vẽ của bạn nằm ra ngoài giới hạn của cái khung đó thì bạn phải chọn tỉ lệ bản vẽ khác chẳng hạn tỉ lệ 1/5 , bằng cách bạn Scan cái khung đó lên 5 lần . Bản vẽ của bạn nằm vừa vặn trong cái khung là bạn đã có bản vẽ với tỉ lệ 1/5 rồi đó.
    Khi in ra thì bạn chọn khổ A4 và in theo cái khung đó là okey.
    Tuy nhiên theo mình thấy cách này có một vấn đề , mong rằng bác nào rành thì giúp anh em luôn , đó là khi bạn vẽ với tỉ lệ 1/1 thì bạn không biết chọn cỡ chữ là bao nhiêu , bởi vì bạn chưa xác định được bản vẽ của bạn khi in ra với tỉ lệ nào. Do đó sau khi vẽ ra và định lại chính xác tỉ lệ bản vẽ thì bạn cũng phải tuỳ chỉnh kích thước chữ , như vậy rất tốn công sức .
    Theo minh nhớ thì kích thước 420x297 là khung A3 mà , ông này nhầm to ròi nha.
    Để đơn giản thì vẽ đúng tỉ lệ 1/1 trên model nghia là kích thước bao nhiêu thì vẽ bấy nhiêu. Sau đó muôn in ra khổ giấy nào thì vào layout tao khổ giấy đó rồi đưa bảo vẽ vào theo đúng tỉ lệ cần vẽ.
    Sống đơn giản cho đời thanh thản

  6. #16
    Commander-in-Chief Ruyubang_do's Avatar
    Join Date
    11/07/07
    Location
    Ibachnania, S.KR
    Posts
    3,907

    Default

    Chả hiểu cái gì cả ? Vả lại chả ai lại để 1 line dài 11,3m bên cạnh 1 cái dài 10mm rồi scale tỷ lệ cho phù hợp Với cái line dài 11,3m bạn có thể dùng nét cắt đứt mà ?

  7. #17
    Super Moderator gnourt2's Avatar
    Join Date
    08/05/07
    Posts
    1,004

    Default

    Ví dụ trên bản vẽ có 2 hình có tỉ lệ 1:100 và 1:200, thì bạn vẽ tất cả các hình theo tỉ lệ 1:100.
    Sau đó vơi hình muốn thành 1:200 thì ở dòng lệnh, bạn gõ lệnh sc
    Vì ban đầu đã cài đặt tỉ lệ 1:100 nên kích thước cũng theo tỉ lệ này.
    Muốn kích thước biến thành kích thước của 1:200 thì, bạn tạo lớp kích thước:
    - Ở dòng lệnh bạn gõ lệnh d
    - Nhấn nút New, ở New Style Name thì đặt tên cho kích thước (ví dụ mình đặt tên là "Copy of ISO-25"), rồi nhấn Continue, rồi chọn tab Primary Units, ở ô Scale Factor bạn chọn số 2 ( vì (1/100)/(1/200)=2 ), rồi nhấn OK
    Khi bạn ghi kích thước cho bản vẽ 1:200 thì bạn chọn lớp kích thước là "Copy of ISO-25"

    Last edited by gnourt2; 28/10/09 at 03:44 PM.

  8. #18
    Commander-in-Chief Ruyubang_do's Avatar
    Join Date
    11/07/07
    Location
    Ibachnania, S.KR
    Posts
    3,907

    Default

    Quote Originally Posted by gnourt2 View Post
    Ví dụ trên bản vẽ có 2 hình có tỉ lệ 1:100 và 1:200, thì bạn vẽ tất cả các hình theo tỉ lệ 1:100.
    Sau đó vơi hình muốn thành 1:200 thì ở dòng lệnh, bạn gõ lệnh sc
    Vì ban đầu đã cài đặt tỉ lệ 1:100 nên kích thước cũng theo tỉ lệ này.
    Muốn kích thước biến thành kích thước của 1:200 thì, bạn tạo lớp kích thước:
    - Ở dòng lệnh bạn gõ lệnh d
    - Nhấn nút New, ở New Style Name thì đặt tên cho kích thước (ví dụ mình đặt tên là "Copy of ISO-25"), rồi nhấn Continue, rồi chọn tab Primary Units, ở ô Scale Factor bạn chọn số 2 ( vì (1/100)/(1/200)=2 ), rồi nhấn OK
    Khi bạn ghi kích thước cho bản vẽ 1:200 thì bạn chọn lớp kích thước là "Copy of ISO-25"
    Quá dài dòng, các bạn nghiên cứu lệnh DIMLFAC (nếu cần dùng để đo đạc). Cứ tưởng nói đường thẳng dài 30m với 600m trên bản vẽ thể hiện thế nào chứ

  9. #19
    Sinh viên năm nhất
    Join Date
    23/02/10
    Posts
    5

    Default

    Quote Originally Posted by nguoihung_3 View Post
    Chào mọi người!em muốn hỏi là làm sao để vẽ bản vẻ autocad theo tỷ lệ nhỉ?trong một bản vẻ có nhiều tỷ lệ.xin mọi người giúp đở!em vẻ ra giấy A1 tỷ lệ 1/200,nhưng có đoạn chỉ có 30m,và có đoạn 6000m.
    Bạn sử dụng chương trình này xem sao:
    http://qweewq.webng.com/Tinh%20ti%20le.zip

  10. #20
    Commander-in-Chief Ruyubang_do's Avatar
    Join Date
    11/07/07
    Location
    Ibachnania, S.KR
    Posts
    3,907

    Default

    Quote Originally Posted by tranthanhhoa View Post
    Bạn sử dụng chương trình này xem sao:
    http://qweewq.webng.com/Tinh%20ti%20le.zip
    Phần này thuộc về kiến thức cơ bản nhất, cái gì cũng phải xài chương trình hỗ trợ thì có gì để nói nữa. Động não tý xíu: thông thường bạn hay chọn kích thước mặc định bản vẽ là mm (trong Option), như vậy khi bạn thể hiện 1m trên bản vẽ, dùng lệnh :
    Command: Line (L) <enter>
    (kéo chuột đi ngang) 1000 <enter>

    Có nghĩa bạn đang vẽ tỷ lệ 1:1

    Như vậy, tỷ lệ 1:200 của bạn cần vẽ sẽ là 1 x 1000 / 200 = 5. Nhập
    Command: Line (L) <enter>
    (kéo chuột đi ngang) 5 <enter>


    Theo mình, bạn không nên vẽ kiểu đó, dễ nhầm. Bạn làm ngược lại thế này:
    Vẽ đường 1m bằng tỷ lệ 1:1000 tức là vẽ chiều dài Line 1mm, sau đó scale lên 5 lần là bạn sẽ có tỷ lệ 1/1000 x 5 = 1/200.

    Rất đơn giản đúng không ? Lợi thế của cách này là bạn không phải nhẩm chia con số cần vẽ cho tỷ lệ, vì chúng ta sử dụng tỷ lệ 1:1 (chẳng hạn, mất thời gian để nhân 375mm (0,375m), 1018mm (1,018m)... cho 5 rồi vẽ, thì ta cứ vẽ các đường 375, 1018... sau đó scale toàn bộ lên 5 lần (không scale đường kích thước) là xong).

    Nếu bạn cần đo 1 đường 4m mà trong khi bạn vẽ có 1000 (mm), thì bạn chả cần scale nó lên (scale lên 4 lần là 1 cách nhé), bạn dùng DIMLFAC, gõ:
    Command: dimlfac
    Enter new value for DIMLFAC <0.2500>: 4


    Bây giờ bạn đang đo ở tỷ lệ 1:250

Page 2 of 4 FirstFirst 1234 LastLast

Similar Threads

  1. Có nên mang theo “áo mưa” theo mình?
    By Ruyubang_do in forum Kỹ năng sống
    Replies: 4
    Last Post: 10/10/11, 03:51 PM
  2. Theo anh chị thì nên chọn phiên bản autocad nào!
    By niceKat in forum Tin học ứng dụng
    Replies: 8
    Last Post: 28/10/08, 03:56 PM

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •