Results 1 to 2 of 2

Thread: Hữu Loan và Màu tím hoa sim

 1. #1
  Administrator nbc's Avatar
  Join Date
  19/03/07
  Location
  Đà Nẵng city
  Posts
  8,672

  Default Hữu Loan và Màu tím hoa sim

  Hữu Loan và Màu tím hoa sim

  - Nguyễn Đức Hiệp -

  Tháng 5, 2007 vừa qua tôi được đọc bài “Màu Tím Hoa Sim bản nào là đúng nhất ?” của nhà thơ Nguyễn Minh Hùng trên mạng vanchuongviet (mạng văn nghệ đồng bằng sông Cửu Long trước đây). Bài viết rất súc tích làm tôi chú ý vì ba lý do. Một là nội dung về bài thơ “màu tím hoa sim” mà hầu như người Việt nào cũng rung động và cảm xúc trước bi kịch đau đớn của nhà thơ, một người lính chinh chiến trong kháng chiến chống Pháp, vào “một chiều rừng mưa”, hay tin người vợ trẻ chết đuối ở hậu phương. Bài thơ này được xem là bài thơ tình hay nhất thế kỷ 20, cuối năm 2004 công tyVitek mua bản quyền với giá kỷ lục ở Việt Nam. Lý do thứ hai, tôi có đọc trước đây bài của ông Trịnh Hưng đăng trên báo Khởi Hành, số 167 tháng 9, 1997 - do một người bạn gởi cho tôi - về bài thơ Màu Tím Hoa Sim mà nhà thơ Hữu Loan chép tặng cho Trịnh Hưng khi tác giả đến thăm ông ở Thanh Hóa. Sau cùng, vì tôi cũng có may mắn gặp được nhà thơ Hữu Loan vào đầu năm 1988 ở Saigon khi ông ghé nơi này. Thật là dịp hiếm có, vì hầu như ông không đi đâu xa ngoài chốn quê hương Thanh Hóa trong những năm 80. Vì thế tôi đã đọc kỹ, xem có sự khác biệt hay không giữa bản của công ty Vitek với các bản mà vào những gặp gỡ tình cờ, Hữu Loan viết tặng cho những ai quý mến tài và hiểu biết sự gian nan của ông trong đời.
  Các bản ông viết từ trước đến nay không khác gì nhiều, chỉ một vài chữ thêm bớt hay hơi khác (như “lớn lên” thay vì “nhớn lên”, “ví” thay vì “hát”). Với một bài thơ viết từ trong đau khổ và theo ông suốt cuộc đời, tôi tin ông khó quên, không chỉ lời thơ, mà cả trạng thái đau đớn yêu thương đầy tiếc nhớ ấy.
  Họa chăng không loại bỏ trường hợp là chúng ta đã chép sai hoặc thay đổi để hợp với thể thơ, thể nhạc mình yêu thích. Vì thế dẫn đến nhiều dị bản cũng như đã có nhiều nhạc sĩ phổ thơ của ông một cách khác nhau mà thôi. So sánh với bản của công ty Vitek (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/In...8&ChannelID=10) bài thơ anh Nguyễn Minh Hùng đăng trên mạng vanchuongviet, có thiếu một dòng (ghi trong ngoặc)

  Chiều hành quân
  Qua những đồi hoa sim
  (Những đồi hoa sim)
  Những đồi hoa sim dài trong chiều không hết
  Màu tím hoa sim
  tím chiều hoang biền biệt

  Tôi cũng rất tâm đắc bài viết của anh Nguyễn Minh Hùng về những phân tách tình cảnh và sự rung động của người yêu bài thơ. Trước 1975, ở miền Nam bài “Màu tím hoa sim” được đưa vào chương trình học bậc trung học lớp đệ nhị (lớp 11) trong chương về thơ lãng mạng, như Vũ Đức Sao Biển đã đề cập. Thế hệ thanh niên thời đấy đều tiếp cận với bài thơ cũng như hoàn cảnh của Hữu Loan trong giai đoạn Nhân Văn Giai Phẩm.
  Nhạc sĩ và nhà văn nhà thơ Vũ Đức Sao Biển, đầu năm 1997 viết một bài tựa đề “Một Đoạn Biên Tập Trong “Màu Tím Hoa Sim”, nói về một bản chép tay của nhà thơ Hữu Loan tặng cho cô Phương tại Đà Nẵng vào tháng 12, 1989 với lời đề tặng “Chép tặng cô Phuơng một tâm hồn, một vấn đề làm mất ngủ những luơng tri.” Bài “Màu Tím Hoa Sim” mà Vũ Đức Sao Biển ghi lại cũng giống như bản anh Trịnh Hưng và tôi có, chỉ thiếu 4 dòng cuối.
  Một người bạn văn cho biết bản chị chép tay tặng nhau thời còn nhỏ ở miền Nam thiếu nhiều so với bản của Hữu Loan cho tôi. Dẫu vậy, Màu Tím Hoa Sim là môt bức tranh đẹp mơ màng, mang lại nhiều cảm xúc khác nhau, nhưng đại đa số người Việt đều có suy nghĩ và tình cảm nhất định đối với một số đề tài/nhân vật nhất định. Tôi tin tưởng Hữu Loan ở trong trường hợp này.
  Đầu năm 1988, lúc tôi về Saigon, được gặp giáo sư Lê Văn Hảo. Qua một người bạn ở Úc, ông cho biết nhà thơ Hữu Loan đang có mặt ở Saigon tại nhà một người bạn và rủ tôi tới thăm. Thời gian ấy tôi còn phụ trách tờ báo Đất Nước của Hội người Việt Nam ở Úc. Hôm ấy chúng tôi gặp nhà thơ Hữu Loan cùng một số anh chị em nghệ sĩ. Tôi nhớ, họa sĩ Đỗ Quang Em đang phác họa bằng bút chì chân dung của nhà thơ Hữu Loan. Gặp tác giả của những bài thơ nổi tiếng trong thời kháng chiến chống Pháp như “Đèo Cả”, “Yên Mô “, Hoa Lúa”, “Màu Tím Hoa Sim”… là một vinh dự. Tôi thật xúc động lẫn cảm phục về tài năng và cuộc đời đầy gian truân của nhà thơ mà thế hệ chúng tôi đều biết. Hôm đó Hữu Loan đã viết trên mấy tờ giấy vẽ của hoạ sĩ Đỗ Quang Em bài thơ “Màu tím hoa sim” đề tặng kiều bào Úc. Toàn bài thơ ấy và lời ghi chép của ông, tôi đã đăng trong báo Đất Nước tháng 4, 1988.
  Điều nhân bản trong Màu Tím Hoa Sim, dù đau xót trong bi cảnh trớ trêu, Hữu Loan không một lời oán hận định mệnh oái oăm. Ông lặng lẽ trút vào thơ nỗi đau đành đoạn. Biến nỗi đau của riêng mình thành nỗi đau chung của những người trai thời ly loạn. Nỗi đau ấy rất thật đến nỗi người yêu thơ ông cứ tưởng mình cũng đang mất người thân. Có ai ngờ được ngày vui nhất của cuộc đời con gái chỉ có mỗi bình hoa, nàng không đòi may áo cưới, mặc dầu thuộc gia đình khá giả. “Chiếc bình hoa ngày cưới” sau đó được đặt ngay cạnh mộ người vợ trẻ, Ở chiến khu, được tin vợ mất, ông trở về làng quê, chỉ còn lại bình hoa. Bình hoa ấy ngày nay ông vẫn giữ trên bàn thờ. “Em ơi, giây phút cuối cùng không được nghe em nói, không được trông nhau một lần” . Ông và mẹ nàng cùng khóc. Những giọt nước mắt muộn màng, không xua nổi bóng tối vây quanh nấm mộ.
  Trước khi lấy cô Lê Đỗ thị Ninh, Hữu Loan có dạy kèm cô Ninh và được gia đình ông bà Lê Hữu Kỳ yêu mến như con ruột. Vì thế tình cảm ban đầu với nàng như ngừơi anh với em gái “… yêu nàng như tình yêu em gái”.
  Trong ba người anh của vợ ông, thì người anh cả, Lê Đỗ Khôi, mất trong trận đánh ác liệt gần đồi Him Lam ở chiến trường Điện Biên Phủ. Người anh trai thứ hai, Lê Đỗ Nguyên, cũng tham gia trong trận đánh Điện Biên và sau này chính là trung tướng Phạm Hồng Cư, và người anh thứ ba Lê Đỗ An có tham gia kháng chiến nhưng không phải bộ đội tham dự trận đánh Điện Biên. Từ chiến trường, hai ông Khôi và ông Nguyên nhận được tin em gái mất qua một người bạn, trước khi biết tin em lấy chồng. Hai ông nén buồn tiếp tục tham gia chiến dịch và hẹn sẽ gặp nhau lại lúc hoà bình. Nhưng ông Khôi cũng một đi không trở lại, ông cũng nằm lại đâu đó nơi rừng núi Điện Biên.
  Màu Tím Hoa Sim của Hữu Loan, bài thơ nuôi sống nhiều thế hệ, nhờ ghi lại không chỉ nỗi đau khôn xiết của tử biệt sinh ly, còn vẽ lại hình ảnh đẹp của những ngưòi trai lao mình vào lửa đạn, súng trong tay và hình ảnh người yêu tràn ngập trong tim.


  Phụ lục
  Bài Màu Tím Hoa Sim Hữu Loan chép tặng kiều báo Úc (2/1988)

  Màu tím hoa sim
  (Khóc vợ Lê Đỗ-thị-Ninh)

  Nàng có 3 người anh
  đi bộ đội
  những em nàng
  có em chưa biết nói
  Khi tóc nàng
  xanh
  xanh

  * * *

  Tôi người vệ quốc quân
  xa gia đình
  yêu nàng
  như tình yêu em gái
  ngày hợp hôn
  nàng không đòi may áo mới
  Tôi mặc đồ quân nhân
  đôi giầy đinh bết
  bùn đất hành quân
  Nàng cười xinh xinh
  bên anh chồng độc đáo
  Tôi ở đơn vị về
  cưới nhau xong là đi

  * * *

  Từ chiến khu xa
  nhớ về ái ngại
  lấy chồng đời chiến chinh
  mấy người đi trở lại
  nhở khi mình không về
  thì thương người
  vợ chờ
  bé bỏng
  chiều quê

  * * *

  Nhưng không chết
  người trai khói lửa
  mà chết người
  gái nhỏ hậu phương
  Tôi về không gặp nàng
  má tôi ngồi bên mộ con
  đầy bóng tối
  chiếc bình hoa ngày cưới
  thành bình hương tàn lạnh
  vây quanh

  * * *

  Tóc nàng xanh xanh
  ngắn chưa đầy búi
  Em ơi ! giây phút cuối
  không được nghe nhau nói
  Không được trông nhau một lần

  * * *

  Ngày xưa nàng yêu hoa sim tím
  áo nàng màu tím hoa sim
  Ngày xưa đèn khuya
  bóng nhỏ
  nàng vá cho chồng tấm áo
  ngày xưa ... !

  * * *

  Một chiều rừng mưa
  ba người anh,
  từ chiến trường Đông Bắc
  biết tin em gái mất
  trước tin em lấy chồng
  Gió sớm thu về
  rờn rợn nước sông
  đứa em nhỏ nhớn lên
  ngỡ ngàng
  nhìn ảnh chị
  Khi gió sớm thu về
  cỏ vàng
  chân mộ chí

  * * *

  Chiều hành quân
  qua những đồi hoa sim
  những đồi hoa sim
  những đồi hoa sim
  dài
  trong chiều không hết
  màu tím hoa sim
  tím
  chiều hoang biền biệt

  * * *
  Có ai hát như từ chiều
  ca dao nào
  xưa xa
  “Áo anh sứt chỉ đường tà
  vợ anh chưa có
  mẹ già chưa khâu”

  * * *

  Ai hát vô tình hay
  ác ý với nhau
  chiều hoang tím
  có chiều hoang biết
  chiều hoang tím
  tím thêm màu da diết
  nhìn áo rách vai
  tôi hát trong màu hoa
  Áo anh sứt chỉ đường tà,
  vợ anh mất sớm..

  * * *

  Màu tím hoa sim
  tím tình tang
  lệ rớm...

  * * *

  Ráng vàng ma và
  rừng rúc điệu quân hành
  vang vọng chập chờn
  theo bóng những binh đoàn
  biền biệt hành binh
  vào thăm thẳm
  chiều hoang màu tím

  * * *
  Tôi ví vọng về đâu
  Tôi với vọng về đâu
  Áo anh nát chỉ
  dù lâu ...


  (Hữu Loan 1949)


  Nguồn: www.khoahoc.net
  Ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua!

 2. #2
  Sinh viên năm hai Hello!'s Avatar
  Join Date
  13/01/08
  Tuổi
  36
  Posts
  63

  Default Nhà thơ 'Màu tím hoa sim' qua đời

  Hữu Loan - tác giả những câu thơ như "Nàng có ba người anh đi bộ đội / Những em nàng / Có em chưa biết nói / Khi tóc nàng xanh xanh" - trút hơi thở cuối cùng tối 18/3, hưởng thọ 95 tuổi.
  Tang lễ nhà thơ Hữu Loan sẽ diễn ra vào lúc 15h chiều 19/3. Ông được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang xã Nga Lĩnh, Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi nhà thơ sinh ra và gần như gắn bó cả cuộc đời nhọc nhằn của mình ở đó. Sáng nay, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - đã dẫn đầu đoàn Hội Nhà văn lên đường vào xứ Thanh tiễn đưa tác giả Màu tím hoa sim.

  Xem thêm tại:http://vnexpress.net/GL/Van-hoa/2010/03/3BA19DA2/
  Attached Images Attached Images
  Tomorrow never dies
  Ngày mai không bao giờ chết

Similar Threads

 1. Replies: 2
  Last Post: 07/08/11, 11:46 AM
 2. Hãy loan tin cho những trẻ em tật nguyền
  By nbc in forum Thông tin từ BQT
  Replies: 0
  Last Post: 11/06/09, 05:47 AM
 3. Home Construction Loan
  By phnam in forum Ngoại ngữ chuyên ngành
  Replies: 0
  Last Post: 08/02/09, 07:59 PM
 4. Học bổng toàn phần sau ĐH tại Đài Loan
  By phnam in forum Thông tin từ BQT
  Replies: 0
  Last Post: 19/02/08, 07:35 PM
 5. Đệ nhất siều người mẫu đài loan
  By grayhat in forum Diễn viên/ Ca sĩ/Thể thao
  Replies: 2
  Last Post: 06/04/07, 10:07 AM

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •