Page 1 of 16 12311 ... LastLast
Results 1 to 10 of 153

Thread: Học CAD cùng Hanoigio

  1. #1
    Chuyên viên Hanoigio's Avatar
    Join Date
    05/04/07
    Location
    Đồng Hới
    Posts
    828

    Exclamation Học CAD cùng Hanoigio

    Hanoigio mở topic này hi vọng các bạn cùng tham gia học hành, trao đổi kinh nghiệm CAD để ngày một tốt hơn. Hi vọng sau này ứng dụng vào công việc không bị lúng túng.

    Mời các bạn viết bài nào.
    Theo Hanoigio thì các lệnh cơ bản thì không cần phải post bài lên đâu. Topic này để thảo luận các thủ thuật vẽ CAD nhanh hơn.
    Các bạn đồng ý chứ?
    :smi11:

    ĐT: 0913585716
    CLB Yêu thích Lập dự toán, Bóc tách khối lượng:
    https://www.facebook.com/DuToanF1QB/
    Trao đổi nhanh FaceBook: https://www.facebook.com/NguyenHoangTuan688

  2. #2
    Chuyên viên Hanoigio's Avatar
    Join Date
    05/04/07
    Location
    Đồng Hới
    Posts
    828

    Exclamation Chỉ số trên và dưới trong Mtext

    Hanoigio mở màn bằng Chỉ số trên và chỉ số dưới trong Mtext nhé

    (Hanoigio ký hiệu "=" có nghĩa là ENTER)

    CHỈ SỐ DƯỚI
    1) Command: MT = (Gọi lệnh nhập văn bản)
    2) Chọn font
    3) Nhập nội dung
    Ví dụ H2O chẳng hạn ( chỉ số 2 nằm dưới)
    Ta nhập nội dung là: " H^2O " vào dòng text
    4) Bôi đen ^2 ( bôi đen dấu mũ và số 2)
    5) Kích vào nút a/b trên thanh Text Formatting

    CHỈ SỐ TRÊN
    Làm tương tự như trên nhưng dấu ^ đứng sau. Ví dụ a3 thì ta nhập a3^. Bôi đen 3^

    [hide][/Hide]
    [hide][/Hide]

    :smi97:

    Các bạn thử xem!
    Last edited by Hanoigio; 30/10/10 at 08:24 AM.

    ĐT: 0913585716
    CLB Yêu thích Lập dự toán, Bóc tách khối lượng:
    https://www.facebook.com/DuToanF1QB/
    Trao đổi nhanh FaceBook: https://www.facebook.com/NguyenHoangTuan688

  3. #3
    Commander-in-Chief Ruyubang_do's Avatar
    Join Date
    11/07/07
    Location
    Ibachnania, S.KR
    Posts
    3,907

    Default

    Thế bác biết lệnh nối 2 đường Pline thẳng hàng lại với nhau và biết đường Line thành đường Pline ? Chỉ em với !

  4. #4
    Chuyên viên Hanoigio's Avatar
    Join Date
    05/04/07
    Location
    Đồng Hới
    Posts
    828

    Default Nối 2 Pline lại với nhau thành 1 đường Pline

    Command: pe =
    PEDIT Select polyline or [Multiple]: (chọn Pline cần nối)
    Enter an option [Close/Join/Width/Edit vertex/Fit/Spline/Decurve/Ltype
    gen/Undo]: j =
    Select objects: 1 found ( Chọn PL 1)

    Select objects: 1 found, 2 total (Chọn PL 2)

    Select objects: =
    5 segments added to polyline

    Enter an option [Close/Join/Width/Edit vertex/Fit/Spline/Decurve/Ltype
    gen/Undo]: =

    ĐT: 0913585716
    CLB Yêu thích Lập dự toán, Bóc tách khối lượng:
    https://www.facebook.com/DuToanF1QB/
    Trao đổi nhanh FaceBook: https://www.facebook.com/NguyenHoangTuan688

  5. #5
    Chuyên viên Hanoigio's Avatar
    Join Date
    05/04/07
    Location
    Đồng Hới
    Posts
    828

    Default Nối 2 Pline lại với nhau thành 1 đường Pline

    Quote Originally Posted by khanhthuy138 View Post
    Thế bác biết lệnh nối 2 đường Pline thẳng hàng lại với nhau và biết đường Line thành đường Pline ? Chỉ em với !
    Command: pe =
    PEDIT Select polyline or [Multiple]: (chọn Pline cần nối)
    Enter an option [Close/Join/Width/Edit vertex/Fit/Spline/Decurve/Ltype
    gen/Undo]: j =
    Select objects: 1 found ( Chọn PL 1)

    Select objects: 1 found, 2 total (Chọn PL 2)

    Select objects: =
    5 segments added to polyline

    Enter an option [Close/Join/Width/Edit vertex/Fit/Spline/Decurve/Ltype
    gen/Undo]: =

    Biến nhiều đoạn thẳng thành đường PLine cũng dùng lệnh PE rồi nối chúng lại với nhau
    Last edited by Hanoigio; 08/04/08 at 08:07 PM.

    ĐT: 0913585716
    CLB Yêu thích Lập dự toán, Bóc tách khối lượng:
    https://www.facebook.com/DuToanF1QB/
    Trao đổi nhanh FaceBook: https://www.facebook.com/NguyenHoangTuan688

  6. #6
    Chuyên viên Hanoigio's Avatar
    Join Date
    05/04/07
    Location
    Đồng Hới
    Posts
    828

    Cool Gửi Khanhthuy138

    Khanhthuy138 thân mến!

    Rất vui khi Khanhthuy138 là người đầu tiên đến với Topic này.
    Khanhthuy138 đã đi làm văn phòng thì có lẽ kinh nghiệm về CAD nhiều hơn Hanoigio đấy. Khi nào Hanoigio bí chỗ nào thì chỉ giùm Hanoigio nhé.

    Hi vọng được trao đổi kinh nghiệm vẽ CAD cùng với Khanhthuy138!
    :smi29:

    ĐT: 0913585716
    CLB Yêu thích Lập dự toán, Bóc tách khối lượng:
    https://www.facebook.com/DuToanF1QB/
    Trao đổi nhanh FaceBook: https://www.facebook.com/NguyenHoangTuan688

  7. #7
    Chuyên viên Hanoigio's Avatar
    Join Date
    05/04/07
    Location
    Đồng Hới
    Posts
    828

    Lightbulb Vẽ lại bản vẽ khi không có các thông số bằng Insert Raster Image

    Vẽ nhanh các bản vẽ chi tiết với AutoCad

    [HIDE]Khi bạn đã có một bản vẽ cấu tạo của một chi tiết, thiết bị…, nhưng không có các thông số kích thước, do đó, bạn sẽ mất nhiều thời gian để vẽ lại bản
    vẽ đó. Có một cách nhanh hơn để bạn vẽ lại các bạn vẽ này, trình tự làm như sau:

    1) Đầu tiên bạn mang bản vẽ gốc lên máy quét (scanner) thành file hình ảnh, lưu tập tin và chọn định dạng là JPG (nếu bạn chọn định dạng file là BMP thì khi chèn vào, màu sắc của các đường nét sẽ giống như màu sắc của lớp (layer) mà bạn chèn hình. Nếu bản vẽ có khổ lớn, bạn có thể photo thu nhỏ về khổ A3, A4 để có thể đưa lên máy quét.

    2) Tiếp theo, bạn chèn hình ảnh vào bản vẽ bằng cách vào Insert\Raster Image... sau đó lựa chọn bản vẽ cần vẽ để chèn vào. Thế là lúc này bạn đã có một mẫu nền, chỉ cần vẽ tô theo bản vẽ nền, hiệu chỉnh lại cho phù hợp. Sau khi vẽ xong, bạn tắt layer chứa bản vẽ gốc, hoàn tất bản vẽ.

    Các thao tác, lưu ý khi thực hiện:
    * Khi bạn scan hình ảnh có thể bị lệch, lúc này bạn cần xoay bản vẽ gốc cho thẳng bằng lệnh rotate (ro). Bạn cần vẽ một trục tâm chuẩn thẳng đứng (F8), sau đó vẽ thêm một trục tâm theo bản vẽ gốc, dùng tùy chọn Reference để quay cho tâm bản vẽ gốc trùng khớp với đường tâm chuẩn: gõ lệnh "ro", chọn bản vẽ gốc, chọn tâm quay là điểm giao nhau của hai trục tâm, gõ "r" để lựa tùy chọn Reference, click vào hai điểm trên đường tâm của bản vẽ gốc, kéo đến vị trí trùng với đường tâm chuẩn.
    * Trong quá trình vẽ để tránh việc sơ ý làm di chuyển hình gốc lệch khỏi vị trí ban đầu, bạn cần khóa hình gốc bằng cách khóa layer chứa hình gốc lại và điều chỉnh như sau: vào Modify\Object\Image\Frame sau đó gõ "off" (nếu là AutoCad 2006 thì chọn "0"), sau này nếu cần thay đổi thì bạn làm tương tự và gõ lệnh "on" (nếu là AutoCad 2006 thì chọn "1").
    * Trong quá trình vẽ, khi bạn phóng to, thu nhỏ (zoom), kéo rê màn hình vẽ (pan) thì hình gốc sẽ không hiển thị do đó bạn khó có thể quản lý, theo dõi. Để hình gốc luôn hiện trên màn hình bạn cần hiệu chỉnh như sau: Vào Tool\Options. Tại tab “Display”, bạn đánh dấu chọn “Pan and zoom with raster & OLE”. Lúc này khi bạn phóng to, thu nhỏ… thì hình gốc vẫn hiển thị trên màn hình chứ không ẩn đi.
    * Khi chèn hình gốc vào bạn cần phóng to hình lên cho phù hợp, nếu bạn để quá nhỏ thì sẽ gặp khó khăn trong lúc vẽ do đơn vị phân chia lúc này quá bé, khi bạn vẽ các đường cong thì khi hiển thị có lúc nó sẽ gãy khúc, bạn dùng lệnh redraw (re) nó sẽ tròn lại, tuy nhiên nếu bạn phóng to sẽ dễ vẽ hơn.
    * Khi bạn phóng to lên thì đường nét của bản vẽ gốc cũng sẽ to lên, do đó bạn sẽ vẽ theo bằng cách chọn khoảng giữa đuờng nét của bản vẽ gốc là phù hợp nhất.
    * Khi bạn chèn hình vào, AutoCad chỉ nhận diện liên kết (link) đến bản vẽ gốc chứ không chèn hình vào bản vẽ. Do đó, khi chép sang máy khác, thư mục khác để hiệu chỉnh, sửa chữa thì bạn cần chép cả hình gốc theo.
    (St)[/HIDE]
    Last edited by Hanoigio; 23/11/10 at 05:03 PM.

    ĐT: 0913585716
    CLB Yêu thích Lập dự toán, Bóc tách khối lượng:
    https://www.facebook.com/DuToanF1QB/
    Trao đổi nhanh FaceBook: https://www.facebook.com/NguyenHoangTuan688

  8. #8
    Chuyên viên Hanoigio's Avatar
    Join Date
    05/04/07
    Location
    Đồng Hới
    Posts
    828

    Arrow Bảo vệ file CAD

    Không biết trong CAD 2004 có thể bảo vệ file bằng Password được không nhỉ?
    Bác nào biết chỉ giùm Hanoigio.

    Mời cả nhà tiếp tục nào.:smi75:

    ĐT: 0913585716
    CLB Yêu thích Lập dự toán, Bóc tách khối lượng:
    https://www.facebook.com/DuToanF1QB/
    Trao đổi nhanh FaceBook: https://www.facebook.com/NguyenHoangTuan688

  9. #9
    Sinh viên năm ba missone's's Avatar
    Join Date
    22/03/07
    Posts
    167

    Default

    Quote Originally Posted by Hanoigio View Post
    Không biết trong CAD 2004 có thể bảo vệ file bằng Password được không nhỉ?
    Bác nào biết chỉ giùm Hanoigio.

    Mời cả nhà tiếp tục nào.:smi75:
    Có phải là vào trong TOOL -->> Options-->>Open & Save-->>Security Options..
    @Bác trêu em rồi...:smi97:
    nerverforever!!!

  10. #10
    Commander-in-Chief Ruyubang_do's Avatar
    Join Date
    11/07/07
    Location
    Ibachnania, S.KR
    Posts
    3,907

    Default

    Tại sao phải Hatch đen nếu ta có thể dùng Trace :

    + Gõ Trace, nhập độ lớn của nó (tương tự như ta làm với vẽ hình chũ nhật)

    Ưu điềm :
    + Có thể stretch kéo dài như 1 đối tượng line (hatch làm ko đc nhé)
    + Bắt điểm 4 góc để kéo xiêng, kéo lên, xuống .v..v... hoặc nhập 2 điểm lại làm hình tam giác
    + Thay đổi đối tượng có hình dạng khác nhau

    Nhược :
    + Chỉ có 4 điểm góc, hà hà, hôk làm cho hình có 5 cạnh đc

Page 1 of 16 12311 ... LastLast

Tags for this Thread

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •